Nỗi đau sau phiên tòa vụ ông bà nội kiện cháu đòi tài sản

Thứ Năm, 1/12/2011 08:19 GMT+7

Nỗi  đau bố mẹ cùng hai người em ruột qua đời vì tai nạn giao thông còn chưa nguôi thì  Trần Đức Vinh (SN 1989, ngụ xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) lại chịu thêm một nỗi đau khác khi bị ông bà nội từ Hoa Kỳ trở về kiện ra tòa đòi tài sản.

Nỗi  đau bố mẹ cùng hai người em ruột qua đời vì tai nạn giao thông còn chưa nguôi thì  Trần Đức Vinh (SN 1989, ngụ xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất, tỉnh Đồng Nai) lại chịu thêm một nỗi đau khác khi bị ông bà nội từ Hoa Kỳ trở về kiện ra tòa đòi tài sản.

Trần Đức Vinh với nỗi bất hạnh.
Trần Đức Vinh với nỗi bất hạnh.

Công nhận tài sản cho… người Mỹ

Theo đơn khởi kiện của ông Trần Thị Thiêm và bà Nguyễn Thị Mỹ , cư trú tại bang Philadelphia, Hoa Kỳ thì tài sản anh Trần Đức Vinh quản lý là của ông bà. Năm 1996, anh Trần Đức Thái (con trai ông Thiêm- bà Mỹ) cùng với Trần Phi Hùng và Trần Thị Duyên mua hóa giá căn nhà 85/2E, ấp Võ Dõng 1, xã Gia Kiệm, huyện Thống Nhất (Đồng Nai).

Sau đó, tháng 6/1999 ông Thiêm - bà Mỹ mua lại 2/3 cổ phần căn nhà (của ông Hùng và bà Duyên) và giao cho anh Thái đứng tên (do luật pháp Việt Nam thời điểm này không cho phép người nước ngoài đứng tên).

Năm 1999, anh Thái (cùng với 2 người con) bị tai nạn giao thông qua đời nên ông Thiêm- bà Mỹ vẫn cho con dâu là chị Nguyễn Thị Hồng (vợ Thái) đứng tên chủ quyền. Năm 2007, chị Hồng cũng qua đời do tai nạn giao thông. Sau đó, ông Thiêm- bà Mỹ có lập một văn bản với người cháu ruột là Trần Đức Vinh (người con duy nhất còn lại của anh Thái- chị Hồng).

Theo đó, ông Thiêm- bà Mỹ được sở hữu 2/3 căn nhà; còn Vinh hưởng 1/3 căn nhà (văn bản này được UBND xã Gia Kiệm xác nhận ngày 28/2/2008). Sau đó, Trần Đức Vinh thay đổi ý kiến nên ông Thiêm- bà Mỹ khởi kiện cháu ruột ra tòa đòi tài sản.

Tại phiên tòa sơ thẩm ngày 30/6/2009, TAND tỉnh Đồng Nai đã chấp nhận đơn khởi kiện của ông Thiêm- bà Mỹ và buộc Vinh phải thanh toán cho ông bà nội trên 3,6 tỉ đồng.

Sửa sai, nhưng…

Sau khi có kháng cáo, ngày 15/10/2009 Tòa Phúc thẩm TANDTC tại TP.HCM xét xử phúc thẩm đã bác toàn bộ  đơn khởi kiện của ông Thiêm- bà Mỹ. Theo nhận  định của cấp phúc thẩm, việc mua bán cổ phần của ông Thiêm và bà Mỹ vào thời điểm năm 1999 là trái pháp luật, vì pháp luật không cho phép người nước ngoài trực tiếp mua bán.

Mặt khác, khi chị Hồng còn sống thì ông Thiêm và  bà Mỹ không tranh chấp gì căn nhà trên. Giấy thỏa thuận phân chia tài sản tại UBND xã Gia Kiệm lập vào ngày 28/2/2008 cũng không được Tòa cấp phúc thẩm công nhận bởi lẽ khi chị Hồng chết, Trần Đức Vinh không thể tự mình định đoạt tài sản theo pháp luật về thừa kế.

Vụ  kiện vẫn chưa ngã ngũ vì mới đây, ngày 27/9/2011, VKSNDTC đã kháng nghị bản án phúc thẩm theo hướng huỷ bỏ án phúc thẩm và giữ nguyên hiệu lực án sơ thẩm. Gặp Trần Đức Vinh mới 22 tuổi, nhưng trông già đi trước tuổi bởi những bất hạnh liên tục dồn dập. 

Vinh tâm sự: “Trong cuộc đời, chẳng bao giờ em quên lời của một bác thẩm phán tòa phúc thẩm tối cao nói ngay tại phiên tòa: Anh Vinh này có hai cái bất hạnh. Thứ nhất là gia đình không may cha mẹ anh em bị tai nạn mất hết; Thứ hai là gia đình ông bà nội lại kiện đứa cháu nội mồ côi như vậy. Nghe đến đây, em rơi nước mắt ngay tại tòa.

Sau gần hai năm tưởng chừng như vụ án đã kết thúc. Vậy mà mới đây, em lại nhận được quyết định kháng nghị của VKSNDTC. Đọc quyết định này, em như muốn quỵ xuống. Một lần nữa số phận đã không cho em được sống bình yên như mọi người…” .     

Tuy Phong

Tin liên quan

Các tin khác