Nhà thầu DA Bệnh viện Ung bướu Hà Nội "vật vã" chờ quyết toán

Sau hơn 2 năm công trình đưa vào sử dụng, Chủ đầu tư là Ban QLDA Sở Y tế Hà Nội vẫn “ngâm” hơn 180 triệu đồng không thanh toán cho nhà thầu. Năm 2013 được Hà Nội chọn là “Năm kỷ cương hành chính”, vì vậy việc “hành là chính” này rất cần được UBND thành phố xem xét xử lý triệt để…

[links()]Lập kỷ lục về thời gian thi công (8 năm cho 6 tầng nhà), tòa nhà nghiệp vụ của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội tiếp tục đạt kỷ lục về nợ nhà thầu. Cho tới lúc này, sau hơn 2 năm công trình đưa vào sử dụng, Chủ đầu tư là Ban QLDA Sở Y tế Hà Nội vẫn “ngâm” hơn 180 triệu đồng không thanh toán cho nhà thầu. Năm 2013 được Hà Nội chọn là “Năm kỷ cương hành chính”, vì vậy việc “hành là chính” này rất cần được UBND thành phố xem xét xử lý triệt để…

Công trình đã hết hạn bảo hành hơn 1 năm nhưng nhà thầu vẫn tiếp tục vật vã đòi tiền
Công trình đã hết hạn bảo hành hơn 1 năm nhưng nhà thầu vẫn tiếp tục vật vã đòi tiền

 “Cháo đã múc” nhưng tiền vẫn nợ

Ngày 25/2/2011, sau 8 năm vừa thi công, vừa chờ thay chủ đầu tư và điều chỉnh, bổ sung thiết kế, dự toán, tòa nhà nghiệp vụ của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đại diện Vinaconex1, nhà thầu thi công công trình, cho biết tới thời điểm này, công trình đã được đưa vào sử dụng gần hai năm rưỡi và cũng đã hết thời hạn bảo hành gần một năm rưỡi, các hồ sơ liên quan đến công trình theo quy định của pháp luật đã được các bên ký, đóng dấu xác nhận và kiểm toán; nhưng thay vì thanh toán dứt điểm thì Giám đốc Ban Quản lý dự án Sở Y tế vẫn đang “om” của nhà thầu hơn 180,7 triệu đồng.

Dù mệt mỏi vì suốt mấy năm qua cứ phải đeo đẳng đòi nợ, nhưng mới đây, Vinaconex 1 lại phải làm công văn gửi Ban QLDA và Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền để đòi nợ.

Trong công văn này Phó tổng giám đốc Vinaconex 1 Thạch Anh Đức đã phải đặt câu hỏi với lãnh đạo Sở Y tế rằng: “không hiểu vì lý do gì mà đến nay ông Giám đốc Ban QLDA Sở Y tế vẫn trì hoãn, kéo dài thời gian không thanh toán cho nhà thầu số tiền nêu trên”.

Theo ông Đức thì đây không phải là lần đầu tiên ông Giám đốc Ban QLDA Sở Y tế có thái độ giải quyết công nợ theo kiểu “ngâm tôm” như vậy.

“Hà Nội không vội được đâu”?

Lật lại hồ sơ vụ đòi nợ hy hữu này, có thể thấy việc lãnh đạo Vinaconex1 bức xúc trước cách làm việc tắc trách, cố tình gây khó khăn cho nhà thầu là có cơ cơ sở bởi suốt từ năm 2010 đến nay, từ khi công trình đang ở giai đoạn hoàn thiện cho đến khi kết thúc việc thi công, doanh nghiệp này đã phải nhiều lần làm văn bản “kêu khóc” với không chỉ lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội mà còn phải gửi cả lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về việc bị Ban QLDA gây khó.

 Ba năm qua, nhà thầu đã phải gửi rất nhiều đơn tới cơ quan chức năng.
Ba năm qua, nhà thầu đã phải gửi rất nhiều đơn tới cơ quan chức năng.

Theo hợp đồng số 02033/HĐ-XD ngày 7/9/2005 chủ đầu tư ký với Vinaconex 1 đã ghi rõ: sau “ Sau khi hoàn thành, nghiệm thu bàn giao công trình đưa vào sử dụng, hai bên sẽ tiến hành lập quyết toán A-B.

Bên B chuyển cho bên A bảo lãnh bảo hành công trình, đồng thời bên A sẽ thanh toán cho bên B đến 95% giá trị quyết toán A-B; Phần còn lại thanh toán hết sau khi có phê duyệt quyết toán gói thầu của cấp có thẩm quyền nhưng không quá 6 tháng kể từ khi hai bên cung cấp đủ Hồ sơ phục vụ quyết toán”.

Theo đại diện nhà thầu, sau khi công trình đưa vào sử dụng tháng 2/2011, để hoàn tất thủ tục thanh toán, ngày 5/8/2011, nhà thầu đã lập Hồ sơ quyết toán khối lượng thi công chi tiết có chữ ký nháy của Tư vấn giám sát đã kiểm tra và nộp cho cán bộ Ban QLDA để kiểm tra.

Sau khi gửi hồ sơ quyết toán khối lượng thi công chi tiết trên, nhà thầu liên tục cử cán bộ liên hệ để làm việc nhưng không thấy hồi âm. “Cho đến khoảng tháng 3/2012 chúng tôi được biết Hồ sơ quyết toán khối lượng thi công chi tiết trên đã bị thất lạc”- đại diện nhà thầu cho biết.

Mãi đến ngày 15/5/2012, Chủ đầu tư mới có quyết định số 1772/QĐ - SYT về phê duyệt điều chỉnh, thiết kế bản vẽ thi công – Tổng dự toán (điều chỉnh giá thời điểm thi công phần khối lượng thực hiện còn lại).

Ba tháng sau, ngày 16/8/2012, sau nhiều lần nhà thầu có công văn tới các cơ quan chức năng phản ứng cung cách làm việc trì trệ của lãnh đạo Ban QLDA, ông Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Yên mới chủ trì cuộc họp với sự tham gia của lãnh đạo Ban QLDA Sở Y tế, đại diện Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội cùng đại diện các Sở, ngành: Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Lãnh đạo Công ty Vinaconex1 và đơn vị tư vấn giám sát.

Cuộc họp này đã quyết định nhà thầu và Ban QLDA cử cán bộ có năng lực phối hợp lập quyết toán; đồng thời Sở Y tế giao Phòng Kế hoạch cử cán bộ đôn đốc, giám sát việc thực hiện giữa nhà thầu và Ban QLDA. Kho bạc Nhà nước Hà Nội và Sở Tài chính sẽ hướng dẫn biểu mẫu và thủ tục nếu có vướng mắc. Thời gian hoàn tất thủ tục là ngày 16/9/2012.

Tuy nhiên, mọi việc vẫn không được giải quyết dứt điểm. Vì thế, năm 2012, trong một công văn gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Phó Tổng giám đốc Vinaconex 1 Đỗ Lê Tân đã chỉ trích gay gắt Ban QLDA vì “với vai trò là nhà thầu, Vinaconex1 đã làm hết trách nhiệm để công trình đưa vào hoạt động đúng kế hoạch.

Tuy nhiên trong suốt quá trình triển khai xây dựng cho đến nay, Ban QLDA luôn cố tình gây khó cho nhà thầu. Vì vậy nhà thầu kiến nghị lãnh đạo Sở Y tế có biện pháp xử lý trách nhiệm của Ban QLDA”.

Nhưng, trả lời những kiến nghị này là doanh nghiệp tiếp tục bị hành. Một công trình nhưng qua 2 đời giám đốc Sở vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Rõ ràng, để xảy ra tình trạng này có trách nhiệm của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội.

Năm 2013 được Đảng bộ và chính quyền Hà Nội chọn là “Năm kỷ cương hành chính”, trong đó cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính còn có  yêu cầu khắc phục, xử lý nghiêm các hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực, vòi vĩnh, tắc trách... gây phiền hà cho người dân, cản trở cho quá trình giải quyết công việc. Vì vậy rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

 P.V.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan:  “Phép vua” trong luật  chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Đọc thêm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm

Nữ chủ tiệm cầm đồ cho vay lãi... 155%/ năm
Biết rõ xe không chính chủ và không có giấy ủy quyền của chủ xe nhưng Nguyễn Thị Thịnh vẫn đồng ý cho anh Thắng cầm cố xe để lấy 10 triệu đồng với thỏa thuận lãi suất 4.000/1 triệu đồng/ ngày tương đương với lãi suất 155%/ năm, gấp gần 8 lần lãi suất tối đa cho phép.

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi

Thừa Thiên Huế ra quân đảm bảo an toàn giao thông dịp Tết Kỷ Hợi
(PLVN) - Sáng 23/1, tại bến xe phía Nam, tỉnh Thừa Thiên Huế, Sở Giao thông Vận tải, Công an tỉnh TT- Huế, Công an thành phố Huế phối hợp với Công ty Cổ phần bến xe Huế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải trên địa bàn tổ chức lễ ra quân phục tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.  Tham dự buổi lễ có ông Nguyễn Văn Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh TT- Huế.

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ

ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đào tạo Thạc sĩ
(PLVN) - Thực hiện Thông tư số 15/2014/TT-BGDĐT ngày 15.5.2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc ban hành “Quy chế đào tạo trình độ Thạc sĩ”; Căn cứ vào chỉ tiêu tuyển sinh cao học cho năm 2019, Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ.

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết

Mỹ đòi phá hủy tên lửa, Nga đáp trả kiên quyết
(PLVN) - Yêu cầu của Mỹ về việc phá hủy tất cả các tên lửa 9M729 - loại vũ khí mà Washington nghi ngờ vi phạm Hiệp ước tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF) - là hoàn toàn không thể chấp nhận được đối với Nga, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Vladimir Ryabkov ngày 23/1 tuyên bố.
Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Cô gái Việt cầu cứu ở Paris, Bộ Ngoại giao 'lên tiếng'

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã có buổi gặp trực tiếp cô Mai để nghe trình bày về vụ việc và làm rõ các thông tin liên quan. Tại buổi gặp, Đại sứ quán cũng đã hướng dẫn cô Mai về thủ tục hỗ trợ theo quy định bảo hộ công dân.

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt

Bé gái 6 tuổi bị chó cắn nát mặt
(PLVN) - Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Giang, Khoa Phẫu thuật Hàm mặt – Tạo hình – Thẩm mỹ (Bệnh viện Việt Đức – Nam Định) cho biết, bé gái được đưa đến viện trong tình trạng nhiều vết thương phức tạp do bị chó cắn.

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị

Phát hiện bom nặng 113 kg ở vùng biên Quảng Trị
(PLVN) - Đội rà phá bom mìn lưu động tỉnh Quảng Trị (thuộc Tổ chức Cây hòa bình Việt Nam) phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tiến hành di chuyển, xử lý quả bom "khủng", chưa phát nổ được phát hiện tại khu vực biên giới huyện Hướng Hoá.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%