Nhà thầu DA Bệnh viện Ung bướu Hà Nội "vật vã" chờ quyết toán

Sau hơn 2 năm công trình đưa vào sử dụng, Chủ đầu tư là Ban QLDA Sở Y tế Hà Nội vẫn “ngâm” hơn 180 triệu đồng không thanh toán cho nhà thầu. Năm 2013 được Hà Nội chọn là “Năm kỷ cương hành chính”, vì vậy việc “hành là chính” này rất cần được UBND thành phố xem xét xử lý triệt để…

[links()]Lập kỷ lục về thời gian thi công (8 năm cho 6 tầng nhà), tòa nhà nghiệp vụ của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội tiếp tục đạt kỷ lục về nợ nhà thầu. Cho tới lúc này, sau hơn 2 năm công trình đưa vào sử dụng, Chủ đầu tư là Ban QLDA Sở Y tế Hà Nội vẫn “ngâm” hơn 180 triệu đồng không thanh toán cho nhà thầu. Năm 2013 được Hà Nội chọn là “Năm kỷ cương hành chính”, vì vậy việc “hành là chính” này rất cần được UBND thành phố xem xét xử lý triệt để…

Công trình đã hết hạn bảo hành hơn 1 năm nhưng nhà thầu vẫn tiếp tục vật vã đòi tiền
Công trình đã hết hạn bảo hành hơn 1 năm nhưng nhà thầu vẫn tiếp tục vật vã đòi tiền

 “Cháo đã múc” nhưng tiền vẫn nợ

Ngày 25/2/2011, sau 8 năm vừa thi công, vừa chờ thay chủ đầu tư và điều chỉnh, bổ sung thiết kế, dự toán, tòa nhà nghiệp vụ của Bệnh viện Ung bướu Hà Nội đã hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Đại diện Vinaconex1, nhà thầu thi công công trình, cho biết tới thời điểm này, công trình đã được đưa vào sử dụng gần hai năm rưỡi và cũng đã hết thời hạn bảo hành gần một năm rưỡi, các hồ sơ liên quan đến công trình theo quy định của pháp luật đã được các bên ký, đóng dấu xác nhận và kiểm toán; nhưng thay vì thanh toán dứt điểm thì Giám đốc Ban Quản lý dự án Sở Y tế vẫn đang “om” của nhà thầu hơn 180,7 triệu đồng.

Dù mệt mỏi vì suốt mấy năm qua cứ phải đeo đẳng đòi nợ, nhưng mới đây, Vinaconex 1 lại phải làm công văn gửi Ban QLDA và Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền để đòi nợ.

Trong công văn này Phó tổng giám đốc Vinaconex 1 Thạch Anh Đức đã phải đặt câu hỏi với lãnh đạo Sở Y tế rằng: “không hiểu vì lý do gì mà đến nay ông Giám đốc Ban QLDA Sở Y tế vẫn trì hoãn, kéo dài thời gian không thanh toán cho nhà thầu số tiền nêu trên”.

Theo ông Đức thì đây không phải là lần đầu tiên ông Giám đốc Ban QLDA Sở Y tế có thái độ giải quyết công nợ theo kiểu “ngâm tôm” như vậy.

“Hà Nội không vội được đâu”?

Lật lại hồ sơ vụ đòi nợ hy hữu này, có thể thấy việc lãnh đạo Vinaconex1 bức xúc trước cách làm việc tắc trách, cố tình gây khó khăn cho nhà thầu là có cơ cơ sở bởi suốt từ năm 2010 đến nay, từ khi công trình đang ở giai đoạn hoàn thiện cho đến khi kết thúc việc thi công, doanh nghiệp này đã phải nhiều lần làm văn bản “kêu khóc” với không chỉ lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội mà còn phải gửi cả lãnh đạo Thành ủy, UBND thành phố Hà Nội về việc bị Ban QLDA gây khó.

 Ba năm qua, nhà thầu đã phải gửi rất nhiều đơn tới cơ quan chức năng.
Ba năm qua, nhà thầu đã phải gửi rất nhiều đơn tới cơ quan chức năng.

Theo hợp đồng số 02033/HĐ-XD ngày 7/9/2005 chủ đầu tư ký với Vinaconex 1 đã ghi rõ: sau “ Sau khi hoàn thành, nghiệm thu bàn giao công trình đưa vào sử dụng, hai bên sẽ tiến hành lập quyết toán A-B.

Bên B chuyển cho bên A bảo lãnh bảo hành công trình, đồng thời bên A sẽ thanh toán cho bên B đến 95% giá trị quyết toán A-B; Phần còn lại thanh toán hết sau khi có phê duyệt quyết toán gói thầu của cấp có thẩm quyền nhưng không quá 6 tháng kể từ khi hai bên cung cấp đủ Hồ sơ phục vụ quyết toán”.

Theo đại diện nhà thầu, sau khi công trình đưa vào sử dụng tháng 2/2011, để hoàn tất thủ tục thanh toán, ngày 5/8/2011, nhà thầu đã lập Hồ sơ quyết toán khối lượng thi công chi tiết có chữ ký nháy của Tư vấn giám sát đã kiểm tra và nộp cho cán bộ Ban QLDA để kiểm tra.

Sau khi gửi hồ sơ quyết toán khối lượng thi công chi tiết trên, nhà thầu liên tục cử cán bộ liên hệ để làm việc nhưng không thấy hồi âm. “Cho đến khoảng tháng 3/2012 chúng tôi được biết Hồ sơ quyết toán khối lượng thi công chi tiết trên đã bị thất lạc”- đại diện nhà thầu cho biết.

Mãi đến ngày 15/5/2012, Chủ đầu tư mới có quyết định số 1772/QĐ - SYT về phê duyệt điều chỉnh, thiết kế bản vẽ thi công – Tổng dự toán (điều chỉnh giá thời điểm thi công phần khối lượng thực hiện còn lại).

Ba tháng sau, ngày 16/8/2012, sau nhiều lần nhà thầu có công văn tới các cơ quan chức năng phản ứng cung cách làm việc trì trệ của lãnh đạo Ban QLDA, ông Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Văn Yên mới chủ trì cuộc họp với sự tham gia của lãnh đạo Ban QLDA Sở Y tế, đại diện Văn phòng UBND Thành phố Hà Nội cùng đại diện các Sở, ngành: Sở Kế hoạch - Đầu tư, Sở Tài chính, Kho bạc Nhà nước Hà Nội, Giám đốc Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, Lãnh đạo Công ty Vinaconex1 và đơn vị tư vấn giám sát.

Cuộc họp này đã quyết định nhà thầu và Ban QLDA cử cán bộ có năng lực phối hợp lập quyết toán; đồng thời Sở Y tế giao Phòng Kế hoạch cử cán bộ đôn đốc, giám sát việc thực hiện giữa nhà thầu và Ban QLDA. Kho bạc Nhà nước Hà Nội và Sở Tài chính sẽ hướng dẫn biểu mẫu và thủ tục nếu có vướng mắc. Thời gian hoàn tất thủ tục là ngày 16/9/2012.

Tuy nhiên, mọi việc vẫn không được giải quyết dứt điểm. Vì thế, năm 2012, trong một công văn gửi Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền, Phó Tổng giám đốc Vinaconex 1 Đỗ Lê Tân đã chỉ trích gay gắt Ban QLDA vì “với vai trò là nhà thầu, Vinaconex1 đã làm hết trách nhiệm để công trình đưa vào hoạt động đúng kế hoạch.

Tuy nhiên trong suốt quá trình triển khai xây dựng cho đến nay, Ban QLDA luôn cố tình gây khó cho nhà thầu. Vì vậy nhà thầu kiến nghị lãnh đạo Sở Y tế có biện pháp xử lý trách nhiệm của Ban QLDA”.

Nhưng, trả lời những kiến nghị này là doanh nghiệp tiếp tục bị hành. Một công trình nhưng qua 2 đời giám đốc Sở vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Rõ ràng, để xảy ra tình trạng này có trách nhiệm của lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội.

Năm 2013 được Đảng bộ và chính quyền Hà Nội chọn là “Năm kỷ cương hành chính”, trong đó cùng với đẩy mạnh cải cách hành chính còn có  yêu cầu khắc phục, xử lý nghiêm các hiện tượng nhũng nhiễu, tiêu cực, vòi vĩnh, tắc trách... gây phiền hà cho người dân, cản trở cho quá trình giải quyết công việc. Vì vậy rất cần các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ trách nhiệm của những người liên quan.

 P.V.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan:  “Phép vua” trong luật  chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

Hệ thống phạt nguội trên QL1A bị khiếu nại phạt oan: “Phép vua” trong luật chẳng lẽ thua “lệ làng” CSGT?

(PLO) - Trao đổi với nhiều chuyên gia trong lĩnh vực giao thông, PLVN ghi nhận hầu hết các chuyên gia đều biết thực trạng “vênh” kết quả giữa kết quả “phạt nguội” vi phạm tốc độ với kết quả do thiết bị giám sát hành trình (GSHT) ghi nhận. Vấn đề nằm ở chỗ dù đang trong thời gian thử nghiệm, những mâu thuẫn phát sinh lại chưa được xử lý rốt ráo, chưa có lời giải cuối cùng, tiềm ẩn nguy cơ gây ra những tiền lệ xấu, đẩy thiệt thòi cho dân.

Đọc thêm

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”

Nga tăng cường khả năng ngụy trang cho vũ khí “làm thay đổi cán cân quyền lực thế giới”
(PLVN) - Xe tăng tối tân của Nga T-14 Armata đã được phủ thêm một lớp phủ chống trượt và tăng cường khả năng ngụy trang, hãng tin TASS dẫn lời ông Mikhail Begman – quan chức tại Tập đoàn sản xuất quốc phòng Uralvagonzavod, phụ trách việc chuẩn bị lữ đoàn thiết giáp tại lễ diễu binh mừng Ngày Chiến thắng sẽ được tổ chức ở Quảng trường Đỏ của Moscow vào đầu tháng 5 tới – cho hay.

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"

Công an Quảng Nam với phong trào "tự phòng, tự bảo vệ"
(PLVN) - “Công an Quảng Nam tập trung chỉ đạo phong trào “Tự phòng, tự bảo vệ” rộng khắp, xây dựng thế trận toàn dân phòng chống ma túy từ cơ sở. Công tác phòng và đấu tranh triệt phá các tụ điểm, đường dây...buôn bán ma túy được tiến hành đồng thời”, Đại tá Nguyễn Viết Lợi, Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam chia sẻ.
Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

Sự kiện khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix thu hút hàng vạn khán giả thủ đô

(PLVN) - Trước sự háo hức của hàng triệu người hâm mộ Việt Nam chờ đón Giải Đua xe Công thức 1 - Formula 1 Việt Nam Grand Prix diễn ra vào năm 2020, tối qua (20/4),  Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hà Nội, Công ty Việt Nam Grand Prix (VGPC) cùng với HEINEKEN® Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Khởi động Formula 1 Việt Nam Grand Prix” tại Sân Vận động Quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội.

Không để bị động trước những tình huống phát sinh

Không để bị động trước những tình huống phát sinh
(PLVN) - Hôm nay (21/4), khi duyệt thông qua kế hoạch tổ chức Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Thuận lần thứ VIII, nhiệm kỳ 2019-2024, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ làm công tác Mặt trận trong nhiệm kỳ mới phải luôn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của nhân dân và không để bị động trước những tình huống phát sinh trên địa bàn.

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa

Phải làm rõ trách nhiệm của doanh nghiệp trong sản xuất, quảng bá hàng hóa
(PLVN) - Hôm nay (21/4), ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (UBTƯ MTTQ) Việt Nam, Trưởng Ban Chỉ đạo TƯ Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” (Cuộc vận động) đã làm việc với Ban Chỉ đạo Cuộc vận động tỉnh Bình Thuận nhằm nắm bắt kết quả 10 năm thực hiện việc đưa hàng Việt đến với người tiêu dùng trên toàn tỉnh.

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung

Ra mắt dịch vụ ngắm Phong Nha - Kẻ Bàng từ không trung
Dịch vụ bay ngắm cảnh tại Quảng Bình là sản phẩm du lịch đầu tiên, duy nhất, độc đáo, mang lại cho du khách những trải nghiệm khác biệt khi được ngắm nhìn toàn cảnh Di sản thiên nhiên thế giới VQG Phong Nha - Kẻ Bàng (PN-KB).

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”

TH True MILK tiên phong cùng khách hàng “Vì một thế giới không rác thải”
(PLVN) - Ngày 20/4/2019 tại khu vực số 2 đường Lê Thái Tổ, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội diễn ra Chương trình hưởng ứng Ngày Trái đất 2019 với chủ đề “Vì một thế giới không rác thải”. Tập đoàn TH là doanh nghiệp duy nhất trong ngành sữa cùng các doanh nghiệp trong lĩnh vực khác tích cực hưởng ứng ngày hội ý nghĩa này vì một mục tiêu đẩy lùi vấn nạn ô nhiễm rác thải, đặc biệt là rác thải nhựa.

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng

Nợ nần, vợ chồng giám đốc lừa đảo, chiếm đoạt tiền tỷ của ngân hàng
(PLVN) - Đưa ra chủ trương, chỉ đạo vợ và nhân viên lập khống các hợp đồng kinh tế, hóa đơn GTGT khống và phương án kinh doanh “ảo” để vay rồi chiếm đoạt tiền của ngân hàng, nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ Tập đoàn Thái Hòa bị tuyên 13 năm tù. Tuy nhiên, bản án sơ thẩm nêu trên đã bị TAND Cấp cao tại Hà Nội tuyên hủy để điều tra, xác minh, xét xử lại.

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản

Bảo vệ rừng thiêng và ước mơ giản dị của trưởng bản
(PLVN) - “Rừng ơi! Ta đã về đây, mang sức của đôi tay, lao động khó khăn không quản ngại. Rừng ơi! Trong tiếng ca hôm nay, vang lên cuộc đời sáng tươi trong tương lai!”. Với những người dân ở các buôn, bản, thôn, làng trên khắp đất nước Việt Nam có cuộc sống gắn bó với những cánh rừng thì ca từ bài hát “Bài ca người thợ rừng” này của nhạc sĩ Phạm Tuyên thật gần gũi. Bởi với họ rừng không chỉ là cây cối, muông thú mà còn là không gian thực hành văn hóa, tín ngưỡng, tinh thần và sinh kế. Vì lẽ đó, bảo vệ được rừng cũng luôn là nỗi niềm đau đáu…

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con

Trao tặng miễn phí 20 nghìn cuốn sách về nuôi dạy con
(PLVN) - Sau 20 ngày gây quỹ “HelpingYourChild – Món quà từ nước Mỹ”, Ehomebooks nhận được rất nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng đưa chiến dịch thành công vượt mục tiêu với 134.15%, tương ứng gần 300 triệu đồng. Toàn bộ số tiền này đã dùng để in 20.000 cuốn sách để tặng lại các trường mầm non, tổ chức giáo dục hay cá nhân đăng ký nhận sách về nuôi dạy con cho cha mẹ Việt. 

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'

Bí ẩn 'Người đàn bà trong đêm'
(PLVN) - Được xuất bản vào năm 1942, cuốn tiểu thuyết Người đàn bà trong đêm mang âm hưởng u tối, hồi hộp giống như nhiều tác phẩm khác của Cornell Woolrich.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%