Người dân chấp hành nghiêm, chính quyền huyện "lờ" chỉ đạo của tỉnh

Thứ Năm, 29/9/2011 08:02 GMT+7

Thời gian gần đây, người dân xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) liên tục có đơn khiếu nại việc cán bộ địa phương không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh và tạo điều kiện cho Cty Cổ phần Du lịch Sài Gòn –Đại Ninh lấn chiếm đất của người dân. Thực hư ra sao?...

Thời gian gần đây, người dân xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) liên tục có đơn khiếu nại việc cán bộ địa phương không chấp hành chỉ đạo của UBND tỉnh và tạo điều kiện cho Cty Cổ phần Du lịch Sài Gòn –Đại Ninh lấn chiếm đất của người dân. Thực hư ra sao?.

Người dân nghiêm chỉnh chấp hành

Cầm xấp hồ sơ dày cộm, ông Phan Khắc Đáng kể: “Chúng tôi là những hộ nông dân nghèo bị thu hồi đất giao cho Ban quản lý dự án thủy điện Đại Ninh để xây dựng công trình thủy điện và chúng tôi đã gương mẫu chấp hành. Hiện công trình đã xây xong, còn khoảng 71,2 ha đã thu hồi nhưng TĐĐN không sử dụng nên giao trả cho địa phương; trong đó có đất của gia đình tôi và nhiều bà con khác ở 2 xã Ninh Gia và Tà Hine.
 
Sau nhiều đơn kiến nghị, UBND tỉnh Lâm Đồng đã nhiều lần chỉ đạo cho chúng tôi được hoàn trả lại tiền bồi thường và nhận lại đất. Nhưng gần 1 năm nay, cán bộ huyện thì chỉ lên tỉnh, cán bộ tỉnh lại chỉ xuống huyện mà không ai giải quyết”. Cùng chung cảnh ngộ với ông Đáng, còn có các hộ Lê Văn Vũ, Võ Khắc Nga, Trần Triều, Nguyễn Dủ, Trịnh Bá, Hồ Ngọc Tổng, Nguyễn Nam, Phạm Khắc Biên…
Người dân xã đi kêu cứu.
Người dân xã đi kêu cứu.
Ông Võ Khắc Nga bức xúc: “Đất ở của tôi do UBND xã Ninh Gia đang quản lý. Tại Công văn số 236 ngày 3/6/2011, UBND huyện Đức Trọng đã giao trả lại cho tôi 156,5m, còn lại 597,5m2 chưa  trả, mà viện cớ “Diện tích đất này có hình thể tam giác, chắn trước 3 lô đất của 3 hộ gia đình đã xây nhà kiên cố, nếu giao trả cho ông Nga sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của các hộ dân và sẽ gây khiếu kiện phức tạp”. Vì sao UBND huyện chỉ quan tâm đến quyền lợi của 3 hộ kia mà không đếm xỉa đến quyền lợi chính đáng của gia đình tôi?”

Trường hợp ông Nguyễn Dủ thì oái oăm hơn: “Do trước đây cán bộ lập hồ sơ bị nhầm vị trí lô đất, vì thực tế 400m2 đất ở của tôi nằm cách quốc lộ 20 ít nhất 27m, tiếp giáp với đường đi vào đập TĐĐN, cách chân đập lên đến hàng trăm mét. Trên lô đất ấy đã và đang có nhà ở của gia đình tôi hàng chục năm nay. Hiện nay gia đình tôi đang sử dụng 446m2 đất ở có trong GCNQSDĐ, 354m2 chưa có GCN, tổng cộng 800m2 nhà và các công trình trên thửa đất này vẫn còn nguyên vẹn và nằm ngoài ranh thu hồi. Bên dưới là đất trồng cây lâu năm đã bị thu hồi làm TĐĐN là 1.349m2,  không sử dụng, tiếp giáp với đường đi đến bờ đập. Nhưng cán bộ lại vẽ ngược. Tôi khiếu nhưng Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) huyện không chịu  điều chỉnh”.

Huyện phớt lờ Tỉnh

Sau nhiều đơn khiếu nại của người dân, ngày 19/11/2010 UBND tỉnh Lâm Đồng đã có Văn bản số 7227: “Đề nghị Sở TN&MT tham mưu UBND tỉnh có văn bản thông báo cho Ban quản lý dự án thủy điện 6 trong thời hạn 01 tháng nếu không có văn bản thực hiện bàn giao lại các diện tích không sử dụng thì UBND tỉnh sẽ ban hành quyết định thu hồi đất theo quy định để giao cho UBND huyện Đức Trọng tiến hành thủ tục giao lại đất và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Đáng và các hộ tương tự”. Song không hiểu sao cán bộ cấp dưới lại làm ngơ.

Ngày 18/02/2011, UBND tỉnh lại có Văn bản số 804 chỉ đạo: “UBND tỉnh yêu cầu  Sở TN&MT khẩn trương thực hiện các thủ tục cần thiết để UBND huyện Đức Trọng cấp GCNQSD đất cho các hộ dân đối với phần diện tích đất trước đây Nhà nước thu hồi để thực hiện dự án TĐĐN, nhưng đến nay TĐĐN không sử dụng. UBND huyện Đức Trọng tiến hành cấp GCNQSD đất cho từng hộ theo đúng trình tự, thủ tục; trường hợp trước đây các hộ đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ thiệt hại về đất thì phải hoàn trả lại theo quy định. Công việc do Sở TN &MT thực hiện phải xong trước ngày 25/02/2011” Vậy mà đến nay đã quá thời hạn 07 tháng, Sở TN&MT và các ngành chức năng của huyện Đức Trọng vẫn chưa chấp hành!.

Trong khi đó, theo phản ánh của nhân dân địa phương, những ngày gần đây Cty cổ phần du lịch Sài Gòn-Đại Ninh đã cho người đến cắm cờ, lấn chiếm diện tích đất mà bà con đã được UBND tỉnh có văn bản chỉ đạo các cơ quan chức năng phải lập thủ tục giao trả lại cho họ. Từ đó gây nên bức xúc khiếu kiện của người dân, khiến tình hình địa phương thêm phức tạp.  

Phúc Ân

Tin liên quan

Các tin khác