Nắn đường ở Thị xã Thủ Dầu Một khiến người dân bức xúc

Thứ Sáu, 17/2/2012 07:45 GMT+7

Không làm đúng phương án thiết kế đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt và được người dân nhất trí trước đó, mà tự ý điều chỉnh tim đường là những gì đã diễn ra ở con dường Bùi Văn Bình thuộc phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, khiến người dân ở đây vô cùng bức xúc...

Không làm đúng phương án thiết kế đã được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt và được người dân nhất trí trước đó, mà tự ý điều chỉnh tim đường là những gì đã diễn ra ở con dường Bùi Văn Bình thuộc phường Phú Lợi, thị xã Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương, khiến người dân ở đây vô cùng bức xúc...

Dự án nâng cấp và mở rộng đường Bùi Văn Bình được UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt ngày 4/8/2008 với 116 hộ dân bị giải tỏa một phần nhà và đất, trong đó có hộ ông Phạm Bá Tô bị giải tỏa trắng.

Ngày 19/2/2009, các cơ quan chức năng Thị xã Thủ Dầu Một họp dân lấy ý kiến và mọi người đều nhất trí lấn vào mỗi bên 1,5m. Tuy nhiên không hiểu vì sao mà trong quá trình thi công, con đường lại được làm lệch để né tránh một số hộ, khiến nhiều người dân bức xúc.

wferw
Đáng lẽ ngôi nhà này phải giải tỏa trắng nhưng không hiểu vì sao lại được tồn tại và xây mới kiên cố, lấn ra hành lang đường cả mét khiến người dân bức xúc.

Ông Nguyễn Quang Luân nhà ở khu phố 9 là cán bộ quân đội nghỉ hưu bức xúc: "Phương án của tỉnh phê duyệt rất được lòng dân, ai cũng nghiêm chỉnh chấp hành vì nó sẽ tạo ra con đường sạch đẹp hơn. Thế nhưng, khi thực hiện lại phát sinh nhiều vấn đề khiến chúng tôi không đồng tình.

Nếu làm đúng phương án thì gia đình tôi chỉ bị thu hồi 45m2 đất ở (chưa kể 207m2 đất bảo vệ hành lang), nhưng với rất nhiều quyết định của UBND thị xã Thủ Dầu Một đã liên tục điều chỉnh diện tích đất bị thu hồi khiến gia đình tôi rối bời".

Điều đáng nói trong một số quyết định của UBND thị xã Thủ Dầu Một có những căn cứ không rõ ràng, có cái sai ngày tháng, thậm chí sai cả địa chỉ, có quyết định sau lại y nguyên nội dung quyết định trước, chỉ khác nhau về ngày tháng và không có sơ đồ thu hồi đất theo quy định của pháp luật.

Không đồng ý với những quyết định trên, nên gia đình ông Luân chưa chịu giải tỏa. Để “thuyết phục” hơn cho việc thu hồi đất của ông Luân là đúng, Ủy ban Kiểm tra Thị ủy Thủ Dầu Một đã có công văn đề nghị xem xét tư cách đảng viên đối với ông Luân vì… chưa chấp hành chủ trương, chính sách của Nhà nước.

Công văn gửi Đảng ủy phường Phú Lợi (nơi ông Luân sinh sống và sinh hoạt Đảng) đề nghị tổ chức kiểm điểm để xem xét tư cách đảng viên của ông Luân.

Tuy nhiên, công văn ký ngày 31/6/2011 (tháng 6 chỉ có 30 ngày), trong khi đó lại yêu cầu Đảng ủy phường Phú lợi báo cáo kết quả cho thị ủy chậm nhất lại là ngày 20/6/2010?.

Chưa hết, giấy mời của Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy phường Phú Lợi gửi cho ông Luân lại là ngày 23/6/2011. Sự việc tắc trách lại tiếp tục khi UBND thị xã Thủ Dầu Một lại ra Quyết Định số 49 ngày 10/1/2012 “về việc cưỡng chế thực hiện Quyết Định 3924 ngày 19/02/2009 và Quyết Định số 4577 ngày 15/7/2011 của UBND thị xã Thủ Dầu Một”. Thực tế thì không hề có Quyết Định 3924 ngày 19/02/2009 mà chỉ có Quyết Định 3924 ngày 19/8/2009.

Có thể thấy sự cẩu thả, tùy tiện trong việc ký các quyết định, công văn của một số cơ quan chức năng thị xã Thủ Dầu Một khiến người dân không biết đâu mà lần.

Ông Luân đặt vấn đề: Nếu Thị xã thực hiện theo phương án, chủ trương ban đầu thì đâu có tình trạng bức xúc trong dân. Tại sao không làm thẳng con đường mà cố tình né tránh một vài hộ, trong đó có hộ ông Phạm Bá Tô là trường hợp duy nhất của dự án này phải giải tỏa trắng?. Chính vì sự né tránh, nắn tim đường mà giờ đây đường trở nên cong queo, uốn lượn và hộ ông Tô hiện xây nhà kiên cố siêu mỏng, siêu méo, lấn ban công ra hành lang đường.

Trao đổi với chúng tôi, ông Đàm Soa, nguyên Bí thư và nay là thanh tra của khu phố 8 phường Phú Lợi cho biết: Hiện bà con khu phố khá bức xúc trong vấn đề nắn tim đường khiến đường uốn lượn, cột điện phải trồng ra ngoài hành làng, cây xanh phải trồng trên đường cống. Ngoài ra nhiều người dân bức xúc chuyện thu hồi đất mà không được hỗ trợ theo quy định của Luật Đất đai. Người dân mong chính quyền địa phương sớm có giải pháp giải quyết vấn đề trên vừa đúng pháp luật, vừa khách quan và công bằng.

Khoản 2 Điều 44 luật Đất đai 2003 quy định: UBND cấp huyện, quận, thị xã, thành phố trực thuộc tỉnh có thẩm quyền quyết định thu hồi đất đói với hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc dối tượng được mua nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam.

Tại khoản 3 điều này cũng quy định rõ là cơ quan nhà nước có thẩm quyền thu hồi đất quy định ở trên không được ủy quyền.

Ngọc Hương
                                              
 

Tin liên quan

Các tin khác