Một Anh hùng 8 năm phải “đội” đơn đi kiện

Thứ Sáu, 2/12/2011 06:29 GMT+7

Tại quê lúa, một Anh hùng lực lượng vũ trang ròng rã 8 năm yêu cầu chính quyền thực hiện đúng nội dung mà họ cam kết với ông, nhưng từ xã đến huyện đều né tránh...

Tại quê lúa, một Anh hùng lực lượng vũ trang ròng rã 8 năm yêu cầu chính quyền thực hiện đúng nội dung mà họ cam kết với ông, nhưng từ xã đến huyện đều né tránh.

Chính quyền thất hứa

Ông Phạm Văn Sức, thôn Đồng Hèo, xã Đồng Tiến, huyện Quỳnh Phụ (73 tuổi, thương binh 2/4 và được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân thời kì kháng chiến chống Mỹ.

Vì là đối tượng có công với cách mạng, năm 1994, thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ, UBND xã Đồng Tiến đã cấp cho ông Sức 78m2 đất (cạnh Trạm xá xã) để ông làm quán cải thiện thu nhập. Đến năm 2000, UBND xã Đồng Tiến quy hoạch khu dân cư và Bưu điện văn hóa xã thì phần đất trên đã nằm trong bản quy hoạch này.

Cùng thời điểm, UBND tỉnh Thái Bình ban hành Quyết định 948 ngày 25/9/2000 giải quyết những tồn tại trong quản lý đất đai, nhất là xem xét hợp thức cho người dân sử dụng lâu dài đối với những diện tích đất trong quá trình quản lý đã giao trái thẩm quyền như trường hợp của ông Sức. Vì lợi ích chung, năm 2001, ông Sức kê khai số tiền vật liệu ông đã đầu tư và đồng ý tháo dỡ công trình, bàn giao mặt bằng để xã xây dựng Bưu điện văn hóa.

Về phía chính quyền, ngoài việc đền bù đối với tài sản trên đất, ngày 1/8/2003, Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Phụ Phạm Ngọc Quế cùng lãnh đạo các ban ngành của huyện và UBND xã Đồng Tiến còn quyết định cấp đổi cho ông Sức một mảnh đất khác. “Nhất trí nguyện vọng của ông Sức, cấp cho ông 100m2 đất năm trong quy hoạch khu dân cư theo giá quy định của nhà nước không qua đấu thầu. Giao cho UBND xã làm thủ tục đề nghị huyện ra Quyết định cấp đất cho ông Sức trước ngày 20/8/2003”- biên bản nêu. Nhưng từ đó đến nay, điều mà chính quyền đã cam kết với ông Sức đã không được thực hiện khiến gần chục năm qua ông phải “đội” đơn tìm đến các cơ quan trung ương và địa phương “kêu cứu”.

“Lập lờ” trong giải quyết

Được biết, UBND xã Đồng Tiến và UBND huyện Quỳnh Phụ mặc dù đã có 2 văn bản giải quyết khiếu nại đối với ông Sức, nhưng các quyết định này chỉ mang tính hình thức vì nội dung quan trọng nhất của vụ việc là biên bản cam kết nêu trên đã không được xem xét giải quyết thấu đáo. Trong Quyết định số 21 của UBND xã Đồng Tiến (16/6/2006) với những giải thích rất mơ hồ: “Trong 19 ngày không thể tổ chức thực hiện theo biên bản ngày 1/8/2003” hay “Biên bản ngày 1/8/2003, chỉ là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Chủ tịch huyện, UBND xã đã triển khai tích cực nhưng không hoàn thành, lỗi này không thuộc UBND xã Đồng Tiến”.

Trả lời PLVN, Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tiến Đỗ Quang Khính tỏ thái độ bức xúc: “Biên bản này chỉ là biên bản ghi nhớ, không phải là quyết định của nhà nước. Chẳng qua là ông Chủ tịch giải quyết thế chứ luật pháp ai cho. Năng lực của chủ tịch huyện và ban ngành thời kì đó là không chuẩn”. Khi phóng viên hỏi cấp xã cho rằng lỗi không thuộc về mình, vậy lỗi ở sự việc này là của ai?, thì ông Khính lắc đầu: “Chúng tôi không dám phạm thượng! Đã viết ý tứ thế rồi, các anh nên đọc và tự hiểu” (?)

Còn trong Quyết định giải quyết số 939 ngày 13/9/2006 của cấp huyện, mặc dù có đề cập đến cam kết trong biên bản ngày 1/8/2003 nêu trên nhưng lại  cố tình lờ đi tính pháp lý của nó cũng như không có bất cứ một giải thích nào về việc có hay không thực hiện cam kết ngày 1/8/2003 với người dân, dẫn đến việc giải quyết khiếu nại rất hời hợt, bao che cho cách giải quyết  của cấp xã.

Làm việc với PLVN, Chánh Thanh tra huyện Quỳnh Phụ Lê Công Khanh cho rằng, văn bản đang nói chỉ là tài liệu tham khảo. “Căn cứ trên các văn bản quy phạm pháp luật đất đai thì tài liệu này chẳng có gí trị gì. Vì thế, dựa vào biên bản này mà giải quyết cho ông Sức thì lật cả huyện Quỳnh Phụ lên giải quyết một đống” . Khi phóng viên thắc mắc, nói như vậy thì ở Quỳnh Phụ có rất nhiều biển bản kiểu này hay sao?, thì ông Khanh thanh minh: “Tôi không nói thế, nói thế là không phải, nói thế là sai”

Rõ ràng, biên bản ngày 1/8/2003 của UBND huyện Quỳnh Phụ là có giá trị pháp lý và chưa có bất kì cấp có thẩm quyền nào bác bỏ hay khẳng định nó vi phạm pháp luật, nên người dân căn cứ để khiếu nại là hoàn toàn có cơ sở. Để giải quyết dứt điểm khiếu nại của Anh hùng Sức, đề nghị UBND tỉnh Thái Bình cần sớm kiểm tra, xem xét lại vụ việc. 

Phi Hùng
 

Tin liên quan

Các tin khác