Mầm non Thực hành Hoa Hồng (Hà Nội) sai trong thu chi tiền

Thứ Tư, 10/8/2011 08:33 GMT+7

Ban Giám hiệu Trường Mầm Non Thực Hành Hoa Hồng ngoài việc mua sắm tài sản có giá trị cao nhưng không có hóa đơn tài chính, không đấu thầu, không báo giá cạnh tranh, còn không thanh toán qua Kho bạc Nhà nước mà giữ trái quy định số tiền rất lớn để tự ý chi tiêu…, nhưng đến nay chưa có cá nhân nào bị xử lý.

Ban Giám hiệu Trường Mầm Non Thực Hành Hoa Hồng ngoài việc mua sắm tài sản có giá trị cao nhưng không có hóa đơn tài chính, không đấu thầu, không báo giá cạnh tranh, còn không thanh toán qua Kho bạc Nhà nước mà giữ trái quy định số tiền rất lớn để tự ý chi tiêu…, nhưng đến nay chưa có cá nhân nào bị xử lý.

Cấp dưới nhiều vi phạm

Bà Đỗ Hoàng Yến - giáo viên trường Mầm Non thực hành Hoa Hồng (trường Hoa Hồng) có đơn gửi các cơ quan chức năng phản ánh bà Hoàng Thị Bưởi - Hiệu trưởng trường này thiếu minh bạch, công khai trong vấn đề thu chi tài chính, khuất tất trong việc mua sắm các tài sản, trang thiết bị, sửa chữa trường lớp, bất thường trong chi lương, thưởng… cho các giáo viên trong trường.

ghbfj
PV PLVN làm việc với lãnh đạo trường MNTH Hoa Hồng

Trước đó, một phần nội dung phản ánh được Hiệu trưởng Trường Cao đẳng sư phạm Trung ương (đơn vị chủ quản) giao cho bà Nguyễn Thị Lan Anh - Hiệu phó làm trưởng đoàn thanh kiểm tra tại đơn vị cấp dưới.

Nhưng kết luận ngày 10/3/2011 mới chỉ ra một số vi phạm như: Chưa đăng ký mã số thuế thu nhập cá nhân cho cán bộ, giáo viên; thiết lập quỹ không đúng; mua nhiều tài sản có giá trị cao nhưng không có hóa đơn tài chính theo quy định; chưa công khai quỹ đóng góp của phụ huynh cũng như chế độ thu-chi tài chính của nhà trường… Theo bà Yến, việc thanh tra của trường chủ quản cũng chỉ mang tính hình thức để xoa dịu dư luận vì đến nay nhiều vi phạm vẫn chưa được xử lý dứt điểm.

Bà Yến cho biết, năm 2009, bà hiệu trưởng cho lắp hệ thống nước nóng bằng năng lượng mặt trời cho toàn trường nhưng không thực hiện đấu thầu, không công khai tài chính số tiền đã mua và lắp đặt bao nhiêu chiếc. Đến đầu năm 2010, toàn bộ lô nhà của các lớp học bị hỏng và không có chế độ bảo hành nên không thể tiếp tục sử dụng hệ thống nước nóng, gây lãng phí ngân sách nhà nước.

Cũng khoảng thời gian này, bà Bưởi tiếp tục lắp đặt hệ thống điều hòa cho các lớp và cũng không có báo giá cạnh tranh, biên bản đấu thầu và không có hóa đơn tài chính. Do đó, không ai rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như không biết là nhà trường lắp đặt bao nhiêu cái và lấy nguồn tiền từ đâu. Tất cả những sai phạm này hầu như chưa được cơ quan cấp trên làm rõ.

Theo quy định của Nhà nước, mọi khoản thu chi tại các trường mầm non phải thực hiện thanh toán tại Kho Bạc Nhà nước để tránh các đơn vị giữ tiền mặt để sử dụng trái mục đích. Thế nhưng, tại trường Hoa Hồng lãnh đạo trường này cố tình không thanh toán qua Kho bạc Nhà nước quận Đống Đa mà giữ trái quy định số tiền mặt rất lớn để tự ý chi tiêu…

Theo tài liệu thu thập của phóng viên, năm 2010, số tiền mà trường Hoa Hồng chuyển vào Kho bạc quận Đống Đa là 756 triệu đồng trong khi số tiền thực thu lớn hơn rất nhiều. Bởi thế, có thời điểm số tiền chưa nộp vào kho bạc nằm trong két nhà trường bị phát hiện lên tới trên 1 tỷ đồng.

Lãnh đạo Kho Bạc nhà nước quận Đống Đa cho biết, mấy năm trước số tiền gửi vào kho bạc của trường Hoa Hồng là không nhiều, nhưng từ đầu năm tới nay đột nhiên tăng đột biến so với mọi năm. Chỉ trong 7 tháng năm 2011, gửi qua 3 đợt số tiền vào kho bạc quận đã lên tới 2,245 tỷ đồng. Như vậy, điều khiến dư luận băn khoăn trong nhiều năm trước số tiền mà trường Hoa Hồng “găm” giữ trái phép không thánh toán qua Kho Bạc Nhà nước quận Đống Đa đã được lãnh đạo trường này sử dụng vào những mục đích gì?.

Cấp trên bao che?

Để làm rõ những nội dung đơn thư, phóng viên PLVN đã có buổi làm việc với cán bộ chủ chốt, lãnh đạo của trường Hoa Hồng. Trả lời câu hỏi về những nội dung đơn thư nêu trên, bà Hoàng Thị Bưởi - Hiệu trưởng trường Hoa Hồng giải thích việc không thánh toán đầy đủ qua Kho bạc rằng: “Đây là thực tế của tất cả các trường mầm non. Mặc dù nó không đúng nguyên tắc nhưng vì cần tiền mặt để chi thường xuyên mua thực phẩm, nhu yếu phẩm… nên không thể hàng ngày phải đứng chờ rút tiền ở kho bạc”. 

Thừa nhận việc sai sót trong việc chưa tiến hành đăng ký mã số thuế cho cán bộ giáo viên ở trường, nhưng bà Bưởi lý giải vấn đề này là do tại thời điểm đó (năm 2009) đang có những nhập nhằng về thủ tục và cơ quan thuế không có sự đôn đốc nên dẫn đến việc sao nhãng. “Ngay sau khi phát hiện sai sót này chúng tôi đã khắc phục ngay và đến nay đã có bản đăng ký mà số thuế cho giáo viên ở trường”- bà Bưởi nói.

Lý giải về việc công khai tài chính, các khoản quỹ đóng góp, bà Bưởi nêu rằng số tiền ở các khoản quỹ không có nhiều: “Thực tế hàng năm vào đầu năm học, nhà trường đều có dự kiến huy động nguồn vốn hỗ trợ từ phụ huynh học sinh và đều có kế hoạch chi tiết sử dụng nguồn hỗ trợ này. Tất cả đều được công khai ở các cuộc họp giữa cán bộ chủ chốt của nhà trường với đại diện phụ huynh và các lớp”.

Tại thời điểm làm việc với PLVN, bà Bưởi cũng chưa đưa ra được các giấy tờ chứng minh về việc mua sắm các trang thiết bị như điều hòa, hệ thống nước nóng năng lượng mặt trời có bao nhiêu cái và được trích từ nguồn nào của nhà trường. Khi được yêu cầu cung cấp các chứng cứ liên quan đến việc “mua sắm” nói trên thì bà Bưởi nói không thể vì những khoản này khi quyết toán xong rồi thì sổ sách người ta niêm phong hết, muốn mở ra thì phải xin ý kiến cấp trên.

Ông Nguyễn Văn Lê, Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Trung ương:  “Tôi yêu cầu công khai minh bạch toàn bộ các khoản thu chi tài chính trong nhà trường đến mọi cán bộ giáo viên. Hoàn chỉnh quy chế chi tiêu nội bộ báo cáo với cơ quan chủ quan, khắc phục những thiếu sót đã phát hiện như một số hóa đơn có sai sót, các bản thỏa thuận với phụ huynh chưa rõ ràng, đặc biệt là đăng ký việc thuế thu nhập cá nhân. Những vi phạm mà cô Yến mới đưa ra tôi sẽ tiếp tục chỉ đạo kiểm tra để làm rõ. Tôi khẳng định không có chuyện Trường CĐSP TW bao che những sai phạm tại trường MNTH Hoa Hồng”.

 Phi Hùng

Tin liên quan

Các tin khác