Làm rõ nhiều sai phạm liên quan đến Chủ tịch huyện Đan Phượng, Hà Nội

Thứ Năm, 1/9/2011 06:59 GMT+7

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm đối với ông Nguyễn Huy Tưởng - Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khi để xảy ra nhiều sai phạm trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư các dự án triển khai trên địa bàn.

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản yêu cầu kiểm điểm nghiêm túc trách nhiệm đối với ông Nguyễn Huy Tưởng - Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng khi để xảy ra nhiều sai phạm trong bồi thường, hỗ trợ tái định cư các dự án triển khai trên địa bàn.

Ban hành văn bản trái thẩm quyền

Ba trong nhiều nội dung mà người dân địa phương tố cáo nhiều năm đối với Chủ tịch UBND huyện này là cho 5 doanh nghiệp thuê đất tại xã Tân Lập không đúng trình tự, thủ tục về đền bù, giải phóng mặt bằng, thu hồi cho thuê đất không đúng quy định; Tự ý ban hành quyết định phê duyệt giá đền bù giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp không đúng thẩm quyền; Chi trả tiền đền bù, không đúng đối tượng; được UBND TP. Hà Nội khẳng định là đã xác minh “làm rõ”.

 

dghn
Ngày càng nhiều dự án được triển khai trên địa bàn Đan Phương

 

Trước đó, Thanh tra TP. Hà Nội được giao thụ lý vụ việc này và tháng 11/2010 đã ra kết luận về những vi phạm của ông Tưởng trong công tác đền bù giải phóng mặt bằng khi thực hiện các dự án đầu tư sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp tại xã Tân Lập theo đơn tố cáo của người dân. 

Tìm hiểu được biết, năm 2007, UBND tỉnh Hà Tây có quyết định thu hồi đất để xây dựng cụm công nghiệp Tân Lập, Hội đồng giải phóng mặt bằng huyện Đan Phượng đã lập phương án đền bù, giải phóng mặt bằng đã xác định bà Nguyễn Thị Mai, Giám đốc Cty TNHH Vĩnh Lợi là chủ sử dụng đất đối với diện tích đất nông nghiệp bị thu hồi. Phương án bồi thường cho bà Mai sau đó được ông Tưởng ra Quyết định duyệt với số tiền 607.420.000 đồng. Theo kết luận của UBND TP. Hà Nội, ông Tưởng đã làm sai luật khi chi trả tiền đền bù cho bà Mai số tiền nói trên, vì bà Mai không phải là chủ sử dụng đất hợp pháp bị thu hồi.

Trong văn bản của UBND TP. Hà Nội cũng cho biết, ngày 27/3/2001 ông Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng ra Quyết định số 22 phê duyệt giá đền bù, giải phóng mặt bằng các dự án đầu tư sản xuất công nghiệp, thiểu thủ công nghiệp tại xã Tân Lập. Nhưng theo các quy định hiện hành, tại thời điểm thu hồi đất thì thẩm quyền phê duyệt giá đền bù khi Nhà nước thu hồi đất đối với từng dự án thuộc UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Như vậy, quyết định này là không phù hợp với quy định và trái thẩm quyền.

Dân đề nghị thẩm tra lại

Về nội dung tố cáo Chủ tịch UBND huyện Đan Phượng “bật đèn xanh” cho 5 doanh nghiệp gồm: Cty TNHH Vĩnh Lợi, Cty TNHH Tân Hoàng Long, Cty TNHH Hương Quế, HTX công nghiệp dệt Tân Lập, DNTN Đông Thành vào thuê đất tại xã Tân Lập, UBND TP. Hà Nội kết luận: Việc chủ dự án thanh toán tiền đền bù thiệt hại cho các hộ khi chưa có quyết định thu hồi, cho thuê đất là không đúng quy định…Các cty TNHH Hương Quế, TNHH Vĩnh Lợi mặc dù đã làm xong thủ tục thỏa thuận bồi thường cho các hộ nhưng chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho thuê đất mà đã tự ý san lấp mặt bằng, nhưng vi phạm đã không bị xử lý .

Ngay sau khi nhận được kết luận của UBND TP. Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Lễ, Bí thư Chi bộ cụm 13 xã Tân Lập cho rằng kết luận này đã chỉ ra một số sai phạm của ông Chủ tịch huyện UBND Đan Phượng; nhưng một số nội dung cần được thẩm tra lại như việc UBND TP cho rằng: “Giá đền bù đất cho các hộ cơ bản tuân thủ các quy định chính sách tại thời điểm thu hồi”, hay “Hồ sơ sử dụng đất của các doanh nghiệp đã phù hợp hướng dẫn của sở địa chính tỉnh tại thời điểm đó”.

Ông Lễ rất ngỡ ngàng không hiểu vì sao UBND TP. Hà Nội lại kết luận như vậy. “Kết luận đúng, sai của một vụ việc liên quan đến đất đai và giá đền bù thì phải xem có phù hợp hay không phù hợp với điều khoản nào của Luật Đất đai và Nghị định của chính phủ tại thời điểm đó chứ sao lại “đã phù hợp với hướng dẫn của Sở Địa chính tỉnh Hà Tây?”- ông Lễ bức xúc.

Phi Hùng

Tin liên quan

Các tin khác