Hòa Bình, một cựu thanh niên xung phong bị bôi nhọ, ép phải từ chức

Thứ Tư, 19/12/2012 12:01 GMT+7

Hai lần vào chiến trường khốc liệt, ông Nguyễn Xuân Hiền, cựu thanh niên xung phong trở về với thương tích đầy người. Tuy nhiên, do không chịu nổi sự đố kỵ và quan liêu của cơ quan chức năng khiến ông phải xin từ chức Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh Hòa Bình…

Hai lần vào chiến trường khốc liệt, ông Nguyễn Xuân Hiền, cựu thanh niên xung phong trở về với thương tích đầy người. Tuy nhiên, do không chịu nổi sự đố kỵ và quan liêu của cơ quan chức năng khiến ông phải xin từ chức Phó Chủ tịch Hội cựu TNXP tỉnh Hòa Bình…

Ông Hiền hoang mang cùng cực khi liên tục bị bôi nhọ thanh danh
Ông Hiền hoang mang cùng cực khi liên tục bị bôi nhọ thanh danh

Một thời hoa đỏ

Ông Nguyễn Xuân Hiền, trú tại tổ 5, Phường Tân Thịnh, TP Hòa Bình, kể: thời gian qua, cứ có một văn bản nào đó của Công an, của một cơ quan chức năng nào của tỉnh Hòa Bình là một người hàng xóm lại đi photo công chứng gửi khắp nơi nhằm bêu riếu, nhạo báng ông. Nhưng thực tế, các văn bản này đều sai sự thật. Nói rồi ông Hiền cung cấp cho phóng viên nhiều văn bản để chứng minh và cũng chính vì không chịu nổi sự o ép ông Hiền đã làm đơn xin từ chức Phó Chủ tịch Hội Cựu TNXP.

Theo tài liệu ông Hiền cung cấp: Ngày nhỏ, ông sống cùng gia đình ở Chợ Hồ, xã Thụy Phong (Thái Thụy, Thái Bình). Tháng 11/1968, ông Hiền nhập ngũ vào đơn vị C953-N89-C128 Đại đội CT10, Ban Xây dựng 67, Bộ Giao thông vận tải, đóng tại tuyến lửa Vĩnh Linh – Quảng Bình. Một thời gian sau, ông rời chiến trường do ốm đau về lại Thái Bình rồi ngày 12/4/1971 ông Hiền lần thứ 2 nhập ngũ cho đến tháng 4/1974 trở về địa phương. Với những cống hiến của mình, ông Hiền được tặng thưởng nhiều bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành từ Trung ương và địa phương.

Trong Công văn số 1081/TƯĐTN ngày 30/9/2002 do Bà Trương Thị Mai, Bí thư Thường trực Ban Chấp hành Trung ương Đoàn ký gửi Ban Thường vụ tỉnh Đoàn Thái Bình nêu rõ: Các đơn vị C127, C106, C128 là cựu TNXP đảm bảo giao thông trên tuyến Trường Sơn thuộc Ban Xây dựng 67, Tỉnh đoàn Thái Bình cần phải làm thủ tục, hồ sơ để các cựu TNXP nhận Kỷ niệm chương của Trung ương Đoàn và ông Hiền cùng hơn 100 cựu TNXP được nhận vinh dự đó.

Từ chức vì nhiều sức ép

Theo ông Hiền, nguồn cơn việc ông bị bôi nhọ có thể xuất phát từ việc ông được cử đi xác minh một người trú tại tổ 5, phường Tân Thịnh có phải là cựu chiến binh không? Cũng vì hồ sơ có nhiều khuất tất nên người này sinh ra hằn thù, trả đũa bằng cách photo hồ sơ Đảng viên của ông Hiền rồi mang đi nhạo báng. Vậy nhưng chẳng thấy cơ quan nào can thiệp, xử lý.

Theo ông Phạm Huy Khải, Chủ tịch UBND huyện Thái Thuỵ thời kỳ 1969-1974: Năm 1971, cấp trên yêu cầu thành lập Đội TNXP vào đường Trường Sơn. Huyện Thái Thuỵ tổ chức 2 Đại đội 127 và 128 ra đi từ 13/4/1971, tháng 4/1974 thì trở về địa phương. Cụ thể hơn, ông Đoàn Văn Thầm, Bí thư Tỉnh đoàn Thái Bình, đặc phái viên được UBND tỉnh Thái Bình cử làm Tổng đội trưởng, xác nhận: Đại đội 128 (C128) là TNXP đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

Ông Hà Đăng Hách, nguyên C Trưởng C128 và các cựu TNXP Đặng Văn Ước, Bùi Công Quyết, Vũ Quang Định... đều xác nhận ông Hiền là đội viên TNXP, có nhiều ngày tháng ăn ở, chiến đầu chung với nhau. Cùng chứng kiến nhau bị thương và đi làm chế độ như nhau.

Tuy nhiên, bất chấp những bằng chứng do ông Hiền cung cấp, Ban Tổ chức Tỉnh ủy, Sở Nội vụ, Công an tỉnh Hòa Bình…thay vì phải làm rõ việc ông Hiền có bị bôi nhọ hay không thì lại liên tục ra các văn bản, gây sức ép khiến ông Hiền phải làm đơn xin nghỉ bấp chấp sự tiếc nuối của nhiều Hội viên Hội cựu TNXP.

Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình sớm làm rõ, kết luận việc ông Hiền có bị bôi nhọ hay không, để sớm trả lại danh dự cho người cựu TNXP này.

Trường Lưu

Tin liên quan

Các tin khác