Hải Phòng: 50 côn đồ hành hung 20 dân thường

Thứ Tư, 26/5/2010 09:16 GMT+7

Các ông bà: Nguyễn Văn Hiến, Đồng Bá Lân, Phạm Thị Vượng, Phạm Thị Nết... cùng những người dân gặp nạn khác ở xóm 3, xóm 4 thôn Tràng Duệ - xã Lê Lợi – huyện An Dương – TP Hải Phòng suốt mấy ngày vừa qua  vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại trận “mưa gậy” kinh hoàng hôm 18/5/2010.

Các ông bà: Nguyễn Văn Hiến, Đồng Bá Lân, Phạm Thị Vượng, Phạm Thị Nết... cùng những người dân gặp nạn khác ở xóm 3, xóm 4 thôn Tràng Duệ - xã Lê Lợi – huyện An Dương – TP Hải Phòng suốt mấy ngày vừa qua  vẫn chưa hết bàng hoàng khi nhớ lại trận “mưa gậy” kinh hoàng hôm 18/5/2010.

Bó hung khí thu được tại trụ sở Công an xã Lê Lợi
Bó hung khí thu được tại trụ sở Công an xã Lê Lợi

“Đầu trâu mặt ngựa ào ào như sôi..”

Biết đất ruộng của mình nằm trong dự án quy hoạch  KCN Tràng Duệ (thuộc địa phận xã Lê Lợi – huyện An Dương) nhưng tiền đền bù chưa thỏa đáng theo đúng chính sách, các hộ dân tại địa chỉ xóm 3, xóm 4 Tràng Duệ vẫn bám ruộng để “giữ” đất, kiên quyết không cho thi công san lấp mặt bằng.

Hy vọng để có được một buổi làm việc theo tinh thần hợp tác với bên dự án là tinh thần của bà con ở đây, thế nhưng  vào khoảng 15h ngày 18.5, khi các hộ dân đang ngồi “giữ” đất thì  có 2 chiếc xe ô-tô, 1 chiếc 16 chỗ ngồi màu ghi và chiếc còn lại 4 chỗ màu đen cùng khoảng 4 - 5 chiếc xe máy kẹp 3, kẹp 4 lao tới. Khoảng 50 thanh niên vẻ mặt dữ tợn, thái độ hung hăng tiến tới chổ những người dân hiền lành, chất phác. 

 Dẫn đầu đám người này là ông Nguyễn Văn Long, được tất cả người dân bị nạn xác định là người thuộc Ban Quản lý dự án Khu công nghiệp Tràng Duệ. Ông Long chỉ những người dân đang ngồi bám ruộng và ra lệnh: “ Đây, đánh chết hết chúng nó đi!”. Ngay lập tức 50 gã thanh niên ra tay  với các hung khí là cán cuốc, xẻng được đẽo sẵn và cọc tre để vây lưới, chúng liên tiếp phang túi bụi vào những người dân mà không vấp phải sự chống đỡ nào. Họ chỉ biết là hét, kêu cứu.

Trong số những người dân tôi nghiệp dính đòn, thì người đáng thương nhất là  bà Trần Thị Thơm đi mò ốc vừa lên bờ nói chuyện gẫu với bà con khác cũng bị đám côn đồ đánh đến gãy tay và làm cong vẹo hẳn sống lưng; hay chị Phạm Thị Vượng, đang đứng trông xe cho các hộ dân này thì cũng bị Nguyễn Văn Long giật khăn bịt mặt ra, chửi rủa và ra lệnh cho 7- 8 tên côn đồ xông vào đập vỡ đầu, làm máu chảy be bét, phải khâu 6 mũi.

Bà cụ Tốn 80 tuổi, bị côn đồ đánh dập bàn tay trái
 Bà cụ Tốn 80 tuổi, bị côn đồ đánh dập bàn tay trái

Cho dù những người dân đáng thương van xin, kêu cứu nhưng đám côn đồ không hề thương xót. Một số người dân đã bị chúng đánh đến ngất xỉu tại chỗ. Số còn lại, tiếp tục bị chúng đuổi theo đến tận giáp làng Trạm Bạc (làng lân cận KCN), một số khác bị dồn cả lên tận trên đê. Cuộc rượt đuổi như trong phim xã hội đen diễn ra khoảng gần 1 tiếng cho đến khi các cơ quan công an địa phương có mặt.

1 trong 2 vết rách với 6 mũi khâu trên đầu chị Phạm Thị Vượng
1 trong 2 vết rách với 6 mũi khâu trên đầu chị Phạm Thị Vượng


Hơn 20 người dân đều bị thương, trong đó 12 người bị thương nặng, 6 người được bác sĩ yêu cầu chuyển ngay lên cấp cứu tại bệnh viện Quân đội Trung ương 108. Bà cụ Tốn năm nay mặc dù đã 80 tuổi cũng bị bọn côn đồ đánh đến dập xương bàn tay trái

 

Đánh người có tổ chức?

Theo nạn nhân Nguyễn Văn Hiến, vụ hành hung dã man trên là một kế hoạch đã được sắp xếp, tổ chức từ sớm.

Khoảng 10h30 sáng cùng ngày xảy ra vụ việc, ông Hiến, ông Lân cùng một số người dân khác nhìn thấy Nguyễn Văn Long dẫn theo 5 thanh niên lạ mặt ra công trường thi công. Nhìn vào đám đất ruộng, 5 tên này chỉ tay và buông lời đe dọa “đất này chôn được nhiều người lắm đây!”. Sau đó, Nguyễn Văn Long còn dặn dò đám người trên: “Chiều cứ thế nhé!” (?)


Trong đơn tố cáo, các nạn nhân của vụ hành hung trên khẳng định: hồi 15h cùng ngày, trước khi xảy ra vụ việc một lúc, một người đàn ông tên là Cường, thuộc Ban Quản lý Dự án huyện An Dương và công ty thép Tam Bảo (đơn vị mua đất và đang tiến hành thi công trên dự án) đã có mặt tại khu vực hiện trường này và gọi điện cho ai đó rất nhiều lần. Một lúc sau đã thấy Nguyễn Văn Long cùng đám côn đồ xuất hiện và tiến xảy ra vụ việc đã nêu ở trên.  


Nạn nhân Nguyễn Văn Đại, cho biết thêm:  Khi bị đánh, tôi hỏi chúng: “Không sợ chính quyền à?”. Bọn họ trả lời thản nhiên: “Chính quyền là cái gì? Hôm nay tao dùng gậy, ngày mai chúng mày còn đến đây là tao dùng súng, tao đến tận nhà chúng mày tao giết!”

Vụ hành hung hơn 20 người dân tay không tấc sắt trên là một hành vi cố ý gây thương tích và hiện đang để lại hậu quả nghiêm trọng về sức khỏe, tinh thần cũng như bức xúc lớn trong người dân ở đây.

 

Tuấn Ngọc


 

Tin liên quan

Các tin khác