Đuổi khỏi ngành giáo viên "làm nhục" học sinh?

Thứ Ba, 8/6/2010 15:50 GMT+7

Việc Hiệu trưởng trường THCS Yên Ninh, Ý Yên, Nam Định phạt học sinh nói bạy bằng cách “bắt súc miệng tưới cây” khiến bạn đọc PLVN Online hết sức bức xúc. Đáp ứng yêu cầu độc giả,PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Trương Đình Mậu, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) xung quanh sự việc này.

TIN LIÊN QUAN

Việc Hiệu trưởng trường THCS Yên Ninh, Ý Yên, Nam Định phạt học sinh nói bậy bằng cách “bắt súc miệng tưới cây” khiến bạn đọc PLVN Online hết sức bức xúc. Đáp ứng yêu cầu độc giả,PLVN đã có cuộc trao đổi với ông Trương Đình Mậu, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Nhà giáo và cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (Bộ Giáo dục và Đào tạo) xung quanh sự việc này.

v
-Thưa ông, ông có suy nghĩ gì sau khi đọc bài báo về thầy Hiệu trưởng phạt học trò bằng việc bắt học trò súc miệng tưới cây?

Cảm giác của tôi, chắc cũng của nhiều người nữa khi đọc bài này là không vui. Vì, nếu thực tế đã diễn ra như báo nêu thì trong đội ngũ nhà giáo lại thêm một người có việc làm trái với đạo đức của nhà giáo. Mặc dù nhà giáo này không dùng đòn roi để “dạy” học trò, nhưng việc bắt học trò súc miệng tưới cây với cả một xô nước là không nên. Đáng buồn hơn, khi người hành xử với học trò của mình không chỉ là giáo viên (giáo viên đã buồn rồi), mà là một Hiệu trưởng nhà trường. Tình hình sẽ ra sao nếu nhiều giáo viên trong trường “học tập” phương pháp giáo dục học trò của người đứng đầu tập thể sư phạm!

-Như ông nói thì phương pháp giáo dục học trò như vậy đã vi phạm đạo đức nhà giáo và quy định của pháp luật?

Đúng vậy. Việc làm này rõ ràng là vi phạm quy định của Luật Giáo dục về những hành vi mà nhà giáo không được phép làm và vi phạm Quy định về đạo đức nhà giáo do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT ban hành. Hành động của thầy Hiệu trưởng đó đã xúc phạm đến nhân phẩm, thân thể của học trò…

- Vậy trong trường hợp phát hiện học trò nói bậy, thầy Hiệu trưởng sẽ phải xử lý như thế nào, thưa ông?

Giả  sử sự việc đúng báo nêu thì với vai trò của người Hiệu trưởng có thể nhắc nhở trực tiếp, phê bình trước toàn trường trong buổi chào cờ đầu tuần hoặc chỉ đạo giáo viên chủ nhiệm lớp phối hợp với các tổ chức đoàn thể (Đoàn, Đội) trong lớp, trong trường và gia đình của học trò đó để có cách giáo dục, nhắc nhở, thì sẽ có kết quả tốt hơn.

- Thưa ông, nếu giáo viên có phương pháp kỷ luật học sinh sai thì sẽ bị xử lý ra sao?

Tùy từng trường hợp cụ thể mà cấp quản lý trực tiếp của cán bộ, giáo viên đó sẽ có các biện pháp xử lý dựa trên diễn biến thực tế của sự việc xảy ra và căn cứ vào mức độ vi phạm. Theo tôi, trách nhiệm của các cơ quan này là làm sao ngăn chặn những sự việc tương tự như vậy (không phải chỉ đối với giáo viên mà cả cán bộ quản lý). Các địa phương phải tổ chức quán triệt cho toàn thể cán bộ, giáo viên Quy định về đạo đức nhà giáo một cách nghiêm túc và đôn đốc nhắc nhở việc thực hiện. Ngay từ tháng 4/2008, Bộ GD&ĐT đã ban hành Quy định về đạo đức nhà giáo, nhưng có thể có những địa phương chưa thực hiện đến nơi đến chốn.

- Từ trước đến nay đã có những vụ việc tương tự nào như vậy xảy ra và cơ quan chức năng đã xử lý những cán bộ vi phạm như thế nào, thưa ông?

Chúng tôi liên tục theo dõi, cập nhật và cơ bản đã kịp thời chỉ đạo xử lý các vi phạm của nhà giáo trong các năm qua, đặc biệt là đối với các vụ việc nghiêm trọng. Có nhà giáo xúc phạm thân thể, sỉ nhục, lạm dụng… học trò, nhưng việc hiệu trưởng bắt học sinh súc miệng tưới cây thì chưa có. Tuy nhiên, điều đáng mừng là số vụ vi phạm đạo đức nhà giáo có xu hướng giảm nhanh trong các năm gần đây. Cụ thể, năm 2007 trên cả nước xảy ra 200 vụ, năm 2008 là 124 vụ, đến năm 2009 chỉ còn 24 vụ. Và 5 tháng đầu năm 2010 có 12 vụ. Nếu tính cả vụ Hiệu trưởng bắt học sinh súc miệng tưới cây như báo PLVN đã nêu thì sẽ là con số 13. Về cơ bản, các vụ vi phạm này đều có những biện pháp xử lý kèm theo: có thể là khiển trách, cảnh cáo, không cho đứng lớp trong một thời gian, thậm chí là đuổi khỏi ngành hoặc bị truy tố trước pháp luật…

- Ông có thể cho biết, với vụ  việc cụ thể này, Bộ GD&ĐT sẽ xử lý như thế nào?

Về vụ việc này, chúng tôi sẽ có công văn yêu cầu Sở GD&ĐT tỉnh Nam Định chỉ đạo xử lý và báo cáo về Bộ GD&ĐT.

Xin cám ơn ông! 
Vân Thanh (thực hiện)

 

 

Tin liên quan

Các tin khác