Có quá “khó” để xác định tranh chấp?

Thứ Bảy, 17/9/2011 06:11 GMT+7

 Lợi dụng quen biết, một người đem bán năm chiếc xe gắn máy của bạn được hơn 400 triệu đồng rồi báo bị cướp mất tiền. Khổ chủ tố cáo với công an nhưng vụ việc vẫn phải chờ xác định là quan hệ dân sự hay hình sự.

 
 
Lợi dụng quen biết, một người đem bán năm chiếc xe gắn máy của bạn được hơn 400 triệu đồng rồi báo bị cướp mất tiền. Khổ chủ tố cáo với công an nhưng vụ việc vẫn phải chờ xác định là quan hệ dân sự hay hình sự.
 
Dân sự hay hình sự?
 
Anh Hoàng Minh Đức (SN 1971) ngụ xã Trung Chánh, huyện Hóc Môn và Anh Nguyễn Mạnh Đông (SN1974) ngụ phường Tân Chánh Hiệp, quận (Q)12. Cả hai cùng có cửa hàng kinh doanh xe gắn máy tại huyện (H) Hóc Môn, TP.HCM. 
 
Trong làm ăn, cả hai anh cùng quen với Nguyễn Hữu Phong (tức Phóng), SN 1978, ngụ số 4Q Lạc Long Quân, Phường 5, Q11. Sáng 20/6/2011, Phong đến gặp anh Đông nói có người mua xe và đề nghị đưa xe gắn máy Honda SH trị giá 155.000.000đ để mình đem bán rồi mang tiền về trả cho anh Đông. Chiều cùng ngày, Phong lại gặp anh Đông đề nghị cho mượn thêm một chiếc xe SH nữa để đi công việc, còn tiền bán chiếc xe buổi sáng Phong hẹn ngày 4/7/2011 sẽ trả. 
 
Đợi mãi không thấy Phong đem xe về trả, anh Đông gọi điện thoại thì Phong cho biết:  Kẹt tiền quá, bán xe rồi, từ từ sẽ mượn tiền về trả. Sau đó, Phong tìm chủ xe (người bán xe cho anh Đông) để sang tên đổi chủ; Qua tìm hiểu, anh Đông biết hai chiếc xe của mình bị Phong bán với giá rẻ hơn nhiều so với giá anh đưa ra nên đi tìm, thì phát hiện Phong đến nhà chủ xe tại xã Bà Điểm (Hóc Môn) để sang tên cho người khác, liền đề nghị công an xã can thiệp. 
 
Thấy có dấu hiệu hình sự, công an xã lập hồ sơ chuyển giao Phong cho Công an H.Hóc Môn thụ lý. Anh Đông lo lắng khi biết hai ngày sau Phong được công an trả toàn bộ giấy tờ đăng ký xe, và đối tượng này cùng bốn thanh niên đến nhà chủ xe yêu cần chứng giấy sang tên, khi bị từ chối thì những người này đã hăm dọa chủ xe.
 
Cùng khoảng thời gian này, với phương thức lấy xe đem bán để hưởng chênh lệch như trên, Phong đã bán ba chiếc xe máy của anh Đức lấy 148.000.000đ đến nay chưa trả tiền. Anh Đức cho biết: “Phong đã lạm dụng tín nhiệm, chiếm đoạt tài sản của tôi, bằng chứng là tôi giao cho Phong bán xe giá 54.000.000đ, anh ta bán 42.000.000đ, đáng lý phải bán trên giá tôi đưa ra thì mới được hưởng chênh lệch”
 
Từ khi vụ việc xảy ra đến nay đã gần ba tháng, trong khi các khổ chủ “méo mặt” vì phải trả nợ tiền vay để buôn bán thì Phong vẫn nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật, thách thức bị hại đi thưa, còn công an H.Hóc Môn vẫn “nghiên cứu” hồ sơ.
 
Nghi án vụ cướp…giả
 
Sau khi bán năm chiếc xe của “hai bạn” Đông và Đức trị giá 438.000.000đ, Phong nói bị cướp khi anh ta cùng một người tên Dũng (chưa rõ lai lịch) đến tiệm photo trên đường Gò Dầu, phường Tân Quí, Q.Tân Phú, TPHCM. Khi Phong vào photo thì Dũng leo lên xe chạy mất, trong cốp xe có 25.000 đô la mỹ, 30.000.000đ cũng mất luôn?! 
 
Tuy nhiên, công an xác minh tại tiệm photo, nhân viên nơi đây khẳng định: Chỉ thấy Phong đi bộ vào photo, không thấy Dũng đi chung trên chiếc xe Airblade bị cướp biển số 54P8 - 1818 như Phong khai.
 
Điều bất thường là sau khi trình báo “bị cướp”, Phong lại có đơn đề nghị công an không điều tra và không cho đăng báo để anh ta khỏi bị ảnh hưởng làm ăn? Việc này khiến các khổ chủ bức xúc vì: “Anh ta có làm ăn gì đâu mà sợ ảnh hưởng?”. Nghi vấn nữa là Phong báo bị cướp với CA phường Tân Qúy, nhưng lại hẹn anh Đông – Đức đến Công an quận Tân Phú để thấy mình đến đây để trình báo?
 
Ngày 9/9 vừa qua, chúng tôi đến Công an quận Tân Phú thì được nơi đây cho biết “Chưa biết gì về vụ cướp do Phong trình báo, đến trưa cùng ngày CA phương Tân Quý  mới chuyển hồ sơ lên CA Quận.” 
 
Hiện vụ việc đang được Công an H.Hóc Môn thụ lý, tuy nhiên, cho đến nay công an vẫn chưa xác định đây là quan hệ dân sự hay hình sự để giải quyết, còn CAQ Tân Phú thì khẳng định: Nếu Công an H.Hóc Môn đề nghị, chúng tôi sẽ phối hợp điều tra hoặc chuyển hồ sơ vụ Phong khai “bị cướp” để công an H.Hóc Môn điều tra làm rõ.  
 
Hồng Cơ

Tin liên quan

Các tin khác