Chuyển nhượng hay góp vốn liên doanh?

Thứ Hai, 12/12/2011 08:04 GMT+7

Một người dân tố cáo họ bị một doanh nghiệp (DN) lừa khi thửa đất chuyển nhượng không thuộc quyền định đoạt của DN này. Trong khi DN cho rằng đó không phải là chuyển nhượng mà là hai bên góp vốn liên doanh...

Một người dân tố cáo họ bị một doanh nghiệp (DN) lừa khi thửa đất chuyển nhượng không thuộc quyền định đoạt của DN này. Trong khi DN cho rằng đó không phải là chuyển nhượng mà là hai bên góp vốn liên doanh.
    
“Sư nói đúng, vãi nói hay”

Thửa đất mà chúng tôi nói tới có diện tích 7.761,8m2 nằm tại phường Võ Cường, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh. Ngày 5/3/2008, UBND tỉnh Bắc Ninh và Cty TNHH Giấy và Bao bì Phú Giang (Cty Phú Giang) ký đồng thuê đất với nội dung: Cty Phú Giang được sử dụng mảnh đất này để xây dựng Trung tâm thương mại và trả tiền thuê đất hàng năm; thời hạn thuê đất đến năm 2058. Sau đó, Cty này được UBND tỉnh Bắc Ninh cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất (GCN) đối với diện tích đất nêu trên.

Ông Nguyễn Mạnh Toàn (số 6, Lô 2B, Trung Hòa, quận Cầu Giấy- Hà Nội) cho biết, giữa tháng 4/2011, ông và Cty Phú Giang (do ông Lương Quốc Toản, Phó Tổng giám đốc Cty làm đại diện) thỏa thuận về việc chuyển nhượng thửa đất trên. Sau khi thống nhất giá cả (38,5 tỷ đồng), ông Toàn đề nghị được xem hồ sơ thửa đất, nhưng ông Toản yêu cầu phải nộp tiền đặt cọc trước mới được xem.

Ngày 23/4/2011, khi đã nộp đủ 2 tỷ đồng tiền đặt cọc, ông Toàn mới được tiếp cận hồ sơ thửa đất này. Tuy nhiên, khi đọc Hợp đồng thuê đất giữa UBND tỉnh Bắc Ninh và Cty Phú Giang có ghi: “Việc cho thuê đất không làm mất quyền sở hữu của Nhà nước đối với khu đất (…). Trong thời hạn thực hiện hợp đồng, bên thuê đất không được chuyển quyền sử dụng đất thuê”, nên ông Toàn cho rằng mình bị ông Toản lừa. Bởi theo nội dung của Hợp đồng trên thì Cty Phú Gia không được quyền chuyển nhượng đất quyền sử dụng đất.

Ngay lập tức, ông Toàn từ chối việc ký kết hợp đồng chuyển nhượng và yêu cầu ông Toản trả lại 2 tỷ đồng, nhưng Cty Phú Gia không đáp ứng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lương Quốc Toản khẳng định, tố cáo của ông Toàn là sai sự thật, bôi nhọ danh dự cá nhân ông (hiện ông Toản là đại biểu HĐND tỉnh Bắc Ninh nhiệm kỳ 2011-2016). Theo ông Toản, đầu tháng 4/2011, ông và ông Nguyễn Mạnh Tuấn (Chủ tịch HĐQT Cty Cổ phần Bất động sản HT-Hà Nội) thỏa thuận hợp tác góp vốn liên doanh để cùng thực hiện Dự án xây dựng Trung tâm thương mại tại phường Võ Cường, phía Cty HT sẽ góp vốn 38,5 tỷ đồng. Sau khi hoàn tất thủ tục, hai bên sẽ ra công chứng để chứng thực Hợp đồng góp vốn liên doanh.

Ngay trong buổi gặp đầu tiên, ông Toản đã cho ông Tuấn xem toàn bộ hồ sơ pháp lý của thửa đất. “Theo tôi biết thì trước khi thỏa thuận liên doanh với chúng tôi, phía ông Tuấn đã tìm hiểu khá kỹ về nguồn gốc thửa đất này. Đến ngày nộp tiền đặt cọc, do ông Tuấn đi ông tác nên nhờ em trai là Nguyễn Mạnh Toàn mang số tiền này sang làm thủ tục. Đây là việc liên kết góp vốn liên doanh giữa Cty Phú Gia với Cty HT chứ không phải với cá nhân ông Toàn”- ông Toản phân trần.

Chưa ngã ngũ

Đến nay, ông Toàn vẫn luôn khẳng định việc chuyển nhượng đất là quan hệ giữa cá nhân ông với Cty Phú Gia, không liên quan đến Cty HT. Bằng chứng là khi nhận tiền đặt cọc, ông Toản viết rõ là “Giấy biên nhận tiền đặt cọc do chuyển nhượng quyền sử dụng đất”, trong đó thể hiện Cty Phú Gia chuyển nhượng đất dự án cho ông Nguyễn Mạnh Toàn.

Đáng chú ý, phần cuối của Giấy biên nhận lại có nội dung: “Sau 30 ngày đến 45 ngày, bên mua sẽ thanh toán hết số tiền còn lại của Hợp đồng cho bên bán (sau khi hai bên đã hoàn tất các thủ tục, giấy tờ góp vốn liên doanh, chuyển nhượng phần vốn góp qua phòng công chứng)”. Như vậy, nội dung của giấy biên nhận này đã có sự mâu thuẫn, phần đầu là việc nhận tiền đặt cọc chuyển nhượng đất nhưng đến cuối lại “lòi” ra chuyện góp vốn liên doanh?.

Làm việc với chúng tôi, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên- Môi trường tỉnh Bắc Ninh Nguyễn Hữu Tiệm cho biết: “Chúng tôi không rõ việc Cty Phú Gia có mời ai góp vốn liên doanh hay không, nhưng việc Cty này viết giấy biên nhận với nội dung chuyển nhượng đất dự án cho ông Toàn là sai, vì quyền sử dụng đất thuê không được chuyển nhượng. Vì hai bên chưa ký hợp đồng chuyển nhượng chính thức, chưa phát sinh quyền và nghĩa vụ của các bên nên Sở chưa có ý kiến”.

Vậy đâu là sự thật đằng sau nội dung của tờ Giấy biên nhận này? việc nộp tiền đặt cọc là để góp vốn liên doanh giữa hai công ty hay là việc đem đất dự án đi chuyển nhượng ? Để làm rõ vấn đề này, các cơ quan chức năng tỉnh Bắc Ninh cần nhanh chóng vào cuộc, đảm bảo tính nghiêm minh của pháp luật và quyền lợi hợp pháp của các bên liên quan. 

Vân Anh- Trung Thứ
 

Tin liên quan

Các tin khác