Chung cư B14 Kim Liên “chèn” thêm tầng sai quy định

Thứ Tư, 26/5/2010 10:31 GMT+7

Những ngày gần đây, người dân ở B14 Kim Liên (Hà Nội) lien tục khiếu nại Công ty cổ phần Xây dựng Sông Hồng – chủ đầu tư thay đổi thiết kế, chèn thêm tầng lửng giữa tầng 1 và 2, khiến các hộ dân bị đẩy lên cao hơn so với phê duyệt ban đầu.

Những ngày gần đây, người dân ở B14 Kim Liên (Hà Nội) lien tục khiếu nại Công ty cổ phần Xây dựng Sông Hồng – chủ đầu tư thay đổi thiết kế, chèn thêm tầng lửng giữa tầng 1 và 2, khiến các hộ dân bị đẩy lên cao hơn so với phê duyệt ban đầu.

Đẩy dân lên cao

Khiếu nại cho biết, theo Quyết định của UBND TP Hà Nội, nhà B14 được xây mới thành hai khối cao 14 và 17 tầng. Sau khi xây mới, các hộ dân được tái định cư tại chỗ, không dịch chuyển tầng. Tuy nhiên, chủ đầu tư đã thay đổi thiết kế so với thời điểm ban đầu, tự ý xây thêm một tầng vào giữa tầng 1 và tầng 2, đồng thời bổ sung thêm tầng áp mái, biến hai tòa nhà thành cao 16 và 19 tầng, khiến hộ dân nơi đây bị đẩy lên cao.

Một hộ dân cho hay, bên trong tòa nhà cũng bị thay đổi thiết kế theo hồ sơ thiết kế cũ như thu hẹp hành lang, thay vị trí đạt hệ thống ống xả rác thải, thay đổi cầu thang thoát hiểm từ vị trí ngoài vào trong ngôi nhà, khiến môi trường ô nhiễm và không đảm bảo an toàn cho người sử dụng khi xảy ra sự cố.

1
Nhà 14 tầng bị đẩy lên 16 tầng

Cũng theo các hộ dân, dự án B14 là vốn xã hội hóa, cư dân góp vốn bằng chính khu đất đang xây dựng nên có quyền hưởng một phần lợi nhuận kinh doanh khi tòa nhà hoàn tất. Do đó, phía chủ đầu tư phải trích 30% lợi nhuận phát sinh khi thay đổi thiết kế để bù đắp cho người dân.

Thành phố chưa cho phép

Trả lời báo giới, ông Trần Viết Ngôn, Phó Chánh thanh tra Sở Xây dựng cho biết, khi thi công, chủ đầu tư đã gửi UBND TP Hà Nội xin điều chỉnh thiết kế xây dựng. 15/10/2008 Sở Quy hoạch kiến trúc chấp thuận nội dung điều chỉnh của chủ đầu tư. Ngày 28/11/2008, Sở Xây dựng cũng đồng ý cho chủ đầu tư thay đổi thiết thiết kế nhưng với điều kiện: Chủ đầu tư phải tập hợp hồ sơ, báo cáo xin ý kiến chấp thuận việc điều chỉnh thiết kế của UBND TP Hà Nội trước khi thực hiện. Tại thời điểm Thanh tra xây dựng vào cuộc, chủ đầu tư vẫn chưa có quyết định của UBND TP.

Còn ông Đinh Tiến Sang, Giám đốc Ban quản lý dự án Kim Liêncho biết, đến thời điểm này, chủ đầu tư vẫn chưa được UBND TP phê duyệt việc điều chỉnh thiết kế. Nhưng ông cho rằng  bản thay đổi thiết kế đã được Sở Quy hoạch Kiến trúc phê duyệt và chủ đầu tư làm đúng như bản thiết kế đó và khẳng định sẽ có giấy phép xây dựng của Thành phố.

Cũng theo ông Sang, thay ống xử lý rác thải bằng thùng rác có xe đẩy để tránh hỏa hoạn và do được phân loại hữu cơ và vô cơ, nên không gây ô nhiễm. Về ý kiến được chia lợi nhuận 30% của người dân, ông Sang cho rằng, người dân không góp tiền nên không thể đòi quyền chia lợi nhuận.

Theo Luật sư Phạm Đức Giang, Trưởng văn phòng luật sư BMC, việc chủ đầu tư chưa có giấy phép chấp thuận điều chỉnh thay đổi thiết kế đã tự ý xây dựng là sai quy định.

Nghệ Ninh

 

Tin liên quan

Các tin khác