Chi cục Thuế quận 1 “ém nhẹm” hơn 1.400 tỷ đồng tiền ngân sách

Thứ Ba, 4/10/2011 07:41 GMT+7

 Trong vòng 5 năm qua, Chi cục Thuế quận 1, TP.HCM đã thu thuế của doanh nghiệp nhưng không chuyển hết vào tài khoản Kho bạc nhà nước mà “tạm giữ” với số tiền lên đến 1.441 tỷ đồng.

Trong vòng 5 năm qua, Chi cục Thuế quận 1, TP.HCM đã thu thuế của doanh nghiệp nhưng không chuyển hết vào tài khoản Kho bạc nhà nước mà “tạm giữ” với số tiền lên đến 1.441 tỷ đồng. Đó là sai phạm mà Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính vừa phát hiện sau khi đoàn kiểm tra có kết quả báo cáo về việc xử lý các đơn thư khiếu nại, tố cáo nhân viên, cán bộ trong Chi cục Thuế quận 1, thuộc Cục Thuế TP.HCM.

Theo kết quả xác minh ban đầu của Đoàn kiểm tra Tổng cục Thuế, từ năm 2007 đến tháng 7/2011 (thời điểm đoàn kiểm tra của Tổng cục Thuế làm việc), tổng số tiền thuế và tiền phạt tại Chi cục Thuế quận 1 là trên 1.441 tỷ đồng. Số tiền này, đáng ra phải nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước thì Chi cục Thuế quận 1 lại nộp vào trong tài khoản tạm giữ của mình.

Trong đó, số tiền truy thu và tiền phạt gần 600 tỷ đồng. Với thời gian 5 năm thì số tiền 1.441 tỷ đồng, nếu tính sơ bộ về lãi suất thì Ngân sách Nhà nước cũng bị thiệt hại hàng chục tỷ đồng. Theo giải trình của Chi cục Thuế quận 1, TP.HCM với Đoàn kiểm tra của Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính thì nguyên nhân sự việc trên là do trong quá trình nộp thuế, các đơn vị có sự nhầm lẫn khi chuyển tiền vào tài khoản tạm giữ hoặc khi các đơn vị nộp thuế nhưng không rõ mình phải nộp thuế vào các khoản mục nào. Nguyên nhân thứ 2 mà Chi cục Thuế quận 1 giải trình là có thể do phía Kho bạc tự hạch toán vào tài khoản tạm giữ của Chi cục Thuế quận 1 các khoản nộp mà không rõ mục lục ngân sách, không rõ cơ quan quản lý thu.

Tại kết luận của đoàn kiểm tra có đoạn nêu, nhiều doanh nghiệp đã nhầm lẫn chuyển vào tài khoản tạm giữ của Chi cục Thuế quận 1 và hành động này có lặp đi lặp lại, đặc biệt là từ tháng 4/2010 đến 7/2011. Nhưng nhóm này cũng chỉ nhầm ở con số chừng dưới 300 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo giới chuyên môn thì cách giải thích trên của Chi cục Thuế quận 1 cho thấy sự bất hợp lý bởi số tiền trong tài khoản tạm giữ lên đến 1.441 tỷ đồng, tồn đọng trong thời gian dài đến 5 năm mà lãnh đạo Chi cục Thuế không phát hiện được. Trong khi đó, khi có đơn tố cáo, Tổng cục Thuế - Bộ Tài chính vào cuộc thì số tiền đó mới “lòi” ra.

Theo Đoàn kiểm tra, Chi cục Thuế quận 1 mà cụ thể là Ban lãnh đạo Chi cục Thuế quận 1, Đội trưởng Đội kê khai kế toán thuế, Đội trưởng các đội kiểm tra đã thực hiện không đúng quy định về thời hạn chuyển tiền thuế truy thu, tiền phạt từ tài khoản tạm giữ của cơ quan thuế (tài khoản 921) vào Ngân sách Nhà nước (tài khoản 741).

Tổ PV

Tin liên quan

Các tin khác