Chậm xử lý hình sự các vụ lừa đảo " giấy ảo- nợ thật "

Thứ Năm, 20/5/2010 09:46 GMT+7

Thời gian qua, loại tội phạm dùng sổ đỏ giả để lừa vay tiền của các tổ chức tín dụng, các cá nhân rồi chiếm đoạt diễn ra khắp các địa bàn trong cả nước.

Thời gian qua, loại tội phạm dùng sổ đỏ giả để lừa vay tiền của các tổ chức tín dụng, các cá nhân rồi chiếm đoạt diễn ra khắp các địa bàn trong cả nước. Vụ án dưới đây cho thấy, các cơ quan chức năng dường như chưa lường hết hậu quả nên chậm trễ xử lý để  ngăn chặn tội phạm…

Giấy ảo, nợ thật

Từ năm 2007, qua nhiều đợt vay anh Nguyễn Văn Cường (Nghĩa Đô, quận Cầu Giấy) nợ chị Nguyễn Thúy Nga (Trung Phụng, Đông Đa) 4,1 tỷ đồng đến nay vẫn không trả. 

Trong đơn tố giác tội phạm gửi Công an Hà Nội, chị Nga cho biết: Để tạo lòng tin, anh Cường đã giao cho chị Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở số 10109375063, cấp ngày 10/7/2002 mang tên bà Đào Thị Yên ở 59 Phan Chu Trinh, quận Hoàn Kiếm, mặt bằng 38 m2 xây 3 tầng. Chị Nga đến xem nhà thì thấy tầng 1 chủ nhà cho thuê bán cà phê, vị trí đẹp nên nghĩ nếu anh Cường không trả đúng hẹn, mà trả bằng căn nhà này thì chị có thể mua để ở và chị đã nhiều lần đưa cho anh Cường số tiền lên đến hơn 4 tỷ đồng.

1

Tình trạng dùng "sổ đỏ" giả vay tiền ngày càng gia tăng.

Ảnh minh họa

Đến thời hạn trả nợ, chị Nga nhiều lần đòi nhưng anh Cường không trả tiền. Trong khi đó, tháng 12/2007 xảy ra vụ vợ anh Cường là Trần Thị Thúy Ngọc, Giám đốc Công ty TNHH thương mại Minh Hằng bị truy tố vì lấy sổ đỏ của người khác rồi giả hợp đồng mua bán, chiếm đoạt ngôi nhà và thửa đất 153,2 m2…Lúc này chị Nga vội đi xác minh Giấy chứng nhận nhà 59 Phan Chu Trinh thì biết rằng, ngôi nhà này vẫn thuộc Xí nghiệp kinh doanh nhà quận Hoàn Kiếm quản lý, cho hộ bà Yên thuê. Bà Yên không hề được cấp Giấy chứng nhận mà chị Nga đang cầm. Nhận thấy đây là sổ đỏ giả, chị Nga làm đơn tố giác đến cơ quan Công an.

Ngày 11/6/2009, cơ quan giám định Công an Tp Hà Nội kết luận: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và sở hữu nhà ở số 10109375063, mang tên bà Đào Thị Yên là giả.

Chậm xử lý do đâu ?

Tại Cơ quan điều tra, Nguyễn Văn Cường khai giấy chứng nhận giả này do Tạ Thị Kim Anh, bạn Cường đưa cho Cường đặt để vay tiền. Kim Anh lại khai do Phan Thị Thanh Nhàn mượn của chị Đào Thị Hồng ở Lê Trực, Đống Đa, Hà Nội. Đối tượng Đào Thị Hồng khai nhận “sổ đỏ” mang tên Đào Thị Yên là do Hồng đặt làm giả, sau đó đưa cho Nhàn.

Qua xác minh thì Hồng là em ruột của bà Yên, nhưng bà Yên cho biết là không biết chuyện Hồng làm giả gấy tờ mang tên mình. Được biết, Đào Thị Hồng là một nhân vật có tiếng trong thủ đoạn lừa đảo bằng “sổ đỏ” giả trong bộ ba với Hà Minh Thăng, ở Kim Bài, huyện Thanh Oai và Vũ Quốc Hội, Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai bị Công an Thanh Trì lật tẩy. 

Trở lại vụ của chị Nga, theo Công văn số 427/PC16 ngày 31/3/2010 của Cơ quan CSĐT Công an Hà Nội, ngày 6/1/2010 cơ quan này đã chuyển hồ sơ vụ việc đến VKSND tp Hà Nội để thống nhất quan điểm xử lý. Ngày 23/3/2010 VKSND tp Hà Nội đã có công văn trả lời nên ngày 29/3/2010 Cơ quan điều tra đã khởi tố vụ án hình sự về tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức” để tiến hành điều tra. Dư luận băn khoăn  dấu hiệu tội  Lừa đảo chiếm đoạt tài sản khá rõ ràng cũng chưa được Cơ quan điều tra khởi tố để điều tra.

Có thể thấy, nhiều dấu hiệu đây là đường dây dùng sổ đỏ giả để lừa đảo. Nếu không kịp thời ngăn chặn hậu quả sẽ càng phức tạp, do đó việc chậm trễ trong xử lý của cơ quan điều tra khiến không chỉ đương sự  lo ngại…

Tô Đình Thư

 

 

 

Tin liên quan

Các tin khác