Cắt đất của người dân để phân lô bán nền

Thứ Hai, 1/8/2011 13:12 GMT+7

Năm 2005, cho rằng đó là đất do TT Đoan Hùng quản lý, nên địa phương tiến hành đền bù, đồng thời UBND huyện và TT Đoan Hùng đã “phân lô bán nền” trên phần đất bà Nghĩa đang sử dụng ổn định... Tuy nhiên, đến nay, hàng chục lá đơn đã được gửi đi, nhưng yêu cầu chính đáng của người dân vẫn chưa được huyện Đoan Hùng xử lý triệt để.

Bà Hà Thị Nghĩa, trú tại khu Tân Long, thị trấn (TT) Đoan Hùng có đơn phản ánh, năm 1962, bố mẹ của bà khai phá đồi gò Mán rộng trên 2000 m2 đất. Năm 1988, UBND huyện Đoan Hùng ra Quyết định số 431 cấp 1000m2 đất ở, chạy dọc theo Quốc lộ (QL) 2, chiều dài thực tế sử dụng nằm theo QL2 là 50m.

Năm 2002, bà Nghĩa thuê máy san ủi 1000m2 đất được cấp (vì đất này trước đó nằm phía chân núi), đồng thời san ủi thêm 160m2 đất khai phá về phía Bắc (mặt tiền giáp QL 2 là 8m, sâu 20m). Theo bà Nghĩa, tổng diện tích đất khai phá cả phía Bắc và phía Nam là 800m. Tổng diện tích sử dụng ổn định từ năm 1980 đến nay là 1.800m. Năm 2005, cho rằng đó là đất do TT Đoan Hùng quản lý, nên địa phương tiến hành đền bù, đồng thời UBND huyện và TT Đoan Hùng đã “phân lô bán nền” trên phần đất bà Nghĩa đang sử dụng ổn định.

 

Khu đất của bà Nghĩa đã bị phân lô bán nền
Khu đất của bà Nghĩa đã bị phân lô bán nền

 

Ghi nhận của phóng viên cho thấy, phần đất hợp pháp theo phản ánh của bà Nghĩa chạy dọc QL 2 hiện đã có nhiều ngôi nhà cao tầng kiên cố được xây dựng bám mặt đường QL. Trong Công văn số 1, ngày 25/2/2011 thông báo kết luận giải quyết khiếu nại, TT Đoan Hùng lại khẳng định diện tích đất mà bà Nghĩa được cấp thực chất là 100m2. Công văn này cũng thể hiện “đã giao đất cho bốn hộ tại khu vực gò Mán”. “Năm 2011, địa phương còn cho người đến phá hoa màu, phá chuồng lợn, công trình phụ trên đất gia đình tôi rồi cho máy san ủi để lấy đất bán tiếp cho bốn người khác…”, bà Nghĩa cho hay.

Cách nhà bà Nghĩa không xa, ông Phan Đình Lộc cũng bất bình với cách hành xử của chính quyền TT Đoan Hùng. Theo ông Lộc, năm 1984, ông được cấp 210m2 đất ở, có đất vườn liền kề, có quy định ranh giới. Năm 1989, UBND xã Thọ Sơn (nay là TT Đoan Hùng) căn cứ quyết định của huyện giao 120m2 đất ở và ranh giới rõ ràng. Phía Nam giáp QL 70, phía Tây giáp đất vườn đóng thuế, phía Đông giáp đường 19/5, phía Bắc giáp ruộng lúa.

Năm 2005, ông Lộc làm thủ tục xin cấp “sổ đỏ” thì cấp có thẩm quyền đã “ách” lại. Phía gia đình ông Lộc cũng đã nhiều lần làm đơn xác định lại đất vườn, nhưng đến nay đều không được giải quyết. “Bỗng nhiên cán bộ địa phương hai lần vào giữa vườn cắm mốc lấy đất giao cho Công ty Cổ phần VLXD Đoan Hùng mà không cho biết lý do, không đo cụ thể đất vườn lấy ra bao nhiêu mét, không đưa cho chúng tôi một văn bản nào”, ông Lộc, cho hay.

Theo ông Lộc, nguyện vọng hiện nay của ông là chính quyền địa phương phải đo đạc để xác định ranh giới vị trí lô đất mà ông sử dụng từ nhiều năm nay. “Nếu tôi lấn chiếm thì chính quyền cứ xử lý, còn tôi làm đúng thì phải giải quyết thoả đáng”, ông bức xúc.

Tuy nhiên, đến nay, hàng chục lá đơn đã được gửi đi, nhưng yêu cầu chính đáng của người dân vẫn chưa được huyện Đoan Hùng xử lý triệt để. Trong khi đó, phía doanh nghiệp được giao đất san nền, cắm mốc…

Như Trang

Tin liên quan

Các tin khác