Cần sớm làm rõ vụ “Lấy đất công cấp trái pháp luật”

Thứ Tư, 1/6/2011 09:30 GMT+7

Báo PLVN ngày 25/5/2011 có bài “Lấy đất công cấp trái pháp luật” phản ánh khu đất Đầm Cung diện tích 3440 m2 được UBND quận Long Biên (Hà Nội) cấp cho hàng loạt hộ dân, trong khi diện tích này từng là tài sản vi phạm trong một vụ án hình sự và bị UBND huyện Gia Lâm thu hồi giao cho UBND xã Ngọc Thụy. Báo PLVN tiếp tục thông tin thêm về vụ việc này...

[links()]

Báo PLVN ngày 25/5/2011 có bài “Lấy đất công cấp trái pháp luật” phản ánh khu đất Đầm Cung diện tích 3440 m2 được UBND quận Long Biên (Hà Nội) cấp cho hàng loạt hộ dân, trong khi diện tích này từng là tài sản vi phạm trong một vụ án hình sự và bị UBND huyện Gia Lâm thu hồi giao cho UBND xã Ngọc Thụy (nay là phường Ngọc Thụy, quận Long Biên) quản lý chờ ý kiến chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội.

Sau khi báo nêu, ông Hoàng Xuân Mai, trú tại tổ 25, phường Ngọc Thụy, là người có liên quan đến khu đất trên có gửi Báo PLVN cung cấp thêm một số thông tin vì ông cho rằng một số nội dung báo nêu chưa đầy đủ, chính xác làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của gia đình ông. Cụ thể, ông Mai cho rằng ông Đặng Viết Sơn được UBND quận Long Biên là cơ quan có đủ thẩm quyền xét cấp sổ đỏ. Ông nhận chuyển nhượng đất của ông Sơn bằng hợp đồng được công chứng bởi  Văn phòng công chứng Long Biên là hoàn toàn đúng quy định pháp luật. Còn việc cấp này có đúng pháp luật hay không thì việc kiểm tra, làm rõ là trách nhiệm của cơ quan nhà nước. Ông Mai cũng cho biết, một số sai sót trong sổ đỏ như báo nêu là chính xác và nay đã được Phòng  Tài Nguyên và Môi Trường (TNMT) quận Long Biên điều chỉnh theo luật định

“Sau khi nhận chuyển nhượng, gia đình ông tới dọn dẹp trên phần đất thì ông Lê Đình Thi ra ngăn cản, nói rằng đất của gia đình tôi lấn sang đất của gia đình ông Thi 100m2 là không có cơ sở” - ông Mai khẳng định. Bởi theo ông, hồ sơ vi phạm còn lưu tại UBND phường Ngọc Thụy cho thấy ranh giới đất nhà ông Thi với thửa đất Đầm Cung vốn có một bức tường được xây từ năm 1990. Năm 2001, ông Thi và một số hộ đã cố tình dỡ bỏ bức tường này và dựng một bức tường lưới B40 sang phần đất công khoảng 100m2 đang do chính quyền quản lý (nay nằm trong sổ đỏ mà ông Mai nhận chuyển nhượng). Năm 2002, UBND xã Ngọc Thụy đã nhiều lần lập biển bản, ra quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm của ông Thi. Do đó, qua hồ sơ quản lý tại địa phương thì đất của gia đình ông Mai được cấp theo sổ đỏ thực ra đang bị gia đình ông Thi chiếm và tranh chấp.

Tuy nhiên, trong cuộc họp xác định mốc giới giữa hai gia đình mới đây do UBND phường Ngọc Thụy tổ chức thì phía ông Thi vẫn khẳng định gia đình ông chỉ sử dụng và quản lý trên phần đất của mình theo đúng lô đất số 68, diện tích 788m2 thể hiện trong bản đo vẽ năm 1994. Việc cấp đất, cấp sổ đỏ cho các hộ dân tại khu đất Đầm Cung đã lấn sang đất của gia đình ông.

Trước diễn biến phức tạp, phường Ngọc Thụy yêu cầu các bên giữ nguyên hiện trạng, giữ trật tự an ninh làng xóm, đợi UBND phường báo cáo nội dung sự việc đến UBND quận Long Biên để được chỉ đạo. Trao đổi với PLVN, Chủ tịch UBND phường Ngọc Thụy Phạm Thị Kim Oanh, cho biết, đến sáng qua (31/5) UBND quận Long Biên vẫn chưa có ý kiến chỉ đạo phường cách thức xử lý vụ việc. 

Báo PLVN đề nghị Chủ tịch UBND quận Long Biên sớm chỉ đạo phòng ban chức năng phối hợp giải quyết dứt điểm các khiếu nại về tranh chấp mốc giới của người dân, đồng thời kiểm tra và có trả lời rõ ràng vì sao UBND quận ký quyết định cấp đất, cấp sổ đỏ cho một loạt đối tượng tại khu vực Đầm Cung vào năm 2009 trong khi khu đất này từng được giao cho UBND phường Ngọc Thụy quản lý?.

PLVN

Tin liên quan

Các tin khác