Cán bộ xã bị "tố" bóp cổ dân

Thứ Năm, 24/11/2011 06:29 GMT+7

Ông Ngô Văn Ba, Trưởng Công an xã Nguyễn Đắc Sửu cùng một số cán bộ xã Thanh Văn mở của vào nhà, chị phản ứng thì bị ông Ba bóp cổ và tát vào mặt rồi “áp giải” chị cùng 5 người khác về uỷ ban xã làm việc. Sau khi phải viết tường trình, ông Ba cho mọi người về với tuyên bố:“Không được về nhà bà Trang, cửa chúng tôi đã khoá, nếu bắt được sẽ xử lý”...

 

Chuyện xảy ra tại xã Thanh Văn, huyện Thanh Chương khi chính quyền xã cho người đến khóa cổng, nhốt vợ chồng anh Nguyễn Gia Vinh cùng một số người khác để ép họ ra khỏi căn nhà mà trong bản di chúc quyền thừa kế thuộc về vợ chồng anh. 
 
Cán bộ xã lạm quyền?
 
Theo chị Thái Thị Hà (trú tại xóm 1, xã Thanh Tường, huyện Thanh Chương), tháng 6/2006, bà Nguyễn Thị Trang (trú tại xóm 9, xã Thanh Văn) lập di chúc thừa kế ngôi nhà của bà cho vợ chồng chị và thờ phụng bà sau khi qua đời vì trước đó bà nhận chồng chị (anh Vinh) làm con nuôi.
 
Sáng 18/6/2009, chị cùng một số người khác thắp hương, dọn dẹp tại căn nhà của bà Trang, thì ông Ngô Văn Ba - Phó Chủ tịch cùng Trưởng Công an xã, công an viên và cán bộ xóm 9 đến lập biên bản, yêu cầu mọi người ra khỏi nhà vì căn nhà đang có tranh chấp? Thấy vô lý, chị không ký biên bản và không ra khỏi nhà; đến khoảng 14h30 cùng ngày cán bộ xã Thanh Văn đã khóa cửa, nhốt chị cùng mọi người trong nhà và tuyên bố nếu ai nhảy qua bờ rào sẽ bị xử lý…
Chủ tịch UBND xã Thanh Văn Đinh Thị Hân cho biết, sự việc trên bà không nắm được rõ, tuy nhiên UNBD xã xin nhận thiếu sót khi chưa làm hết trách nhiệm của mình và do năng lực của cán bộ cơ sở còn hạn chế, UBND xã sẽ xem xét lại sự việc này.

Sau 5 tiếng bị nhốt, khoảng 19h30, ông Ngô Văn Ba, Trưởng Công an xã Nguyễn Đắc Sửu cùng một số cán bộ xã Thanh Văn mở của vào nhà, chị phản ứng thì bị ông Ba bóp cổ và tát vào mặt rồi “áp giải” chị cùng 5 người khác về uỷ ban xã làm việc. Sau khi phải viết tường trình, ông Ba cho mọi người về với tuyên bố:“Không được về nhà bà Trang, cửa chúng tôi đã khoá, nếu bắt được sẽ xử lý”.

Ngày 23/6/2009 Phó Công an xã Trần Đình Thanh mời chị lên viết giấy thông báo:“Nhà bà Trang đang có tranh chấp… các giấy tờ của chị Hà không đảm bảo theo quy định của pháp luật, đình chỉ hoạt động của chị Hà tại nhà bà Trang, đề nghị ban chỉ huy xóm giám sát”.
 
Cần làm rõ những sai phạm
 
Bức xúc chị gửi đơn lên UBND và Công an huyện Thanh Chương nhưng Công an và VKSND huyện Thanh Chương trả lời tố cáo của chị là không có căn cứ?         Trao đổi với PLVN, Trưởng Công an xã Thanh Văn Nguyễn Đắc Sửu cho biết, sự việc là do có tranh chấp giữa vợ chồng chị Hà với ông Nguyễn Duy Tế (em trai bà Trang) và ông Tế có đơn đề nghị. Tuy nhiên, khi được hỏi nội dung đơn tranh chấp của ông Tế như thế nào, ông Sửu cho biết đơn chữ xấu không đọc được? Việc khoá của và cổng thì ông Sửu “đổ” cho ông Tế khoá; còn việc tát, bóp cổ chị Hà ông Sửu cho là không có; còn bản di chúc bà Trang không đảm bảo theo quy định của pháp luật nên ngôi nhà hiện ông Tế đang quản lý. 
 
Được hỏi vì sao UBND xã Thanh Văn không xác nhận vào bản di chúc của bà Trang?, ông Sửu cho biết, lúc đó ông không tham gia trực tiếp, nhưng hình như lúc đó bà Trang không còn minh mẫn, nên xã không xác nhận; song ông cũng thừa nhận UBND xã có thiếu sót khi không yêu cầu chị Hà, anh Vinh mời ông Tế và một số người trong họ tộc của bà Trang lên để chứng kiến, giải quyết. Về chi tiết này, theo phản ánh của một số người dân lúc đó thì bà Trang vẫn hoàn toàn minh mẫn. Về nội dung chị Hà phản ánh, một số người dân cho biết, họ là những người chứng kiến sự việc nhưng không hiểu sao Công an huyện Thanh Chương lại không hỏi?
 
Thiết nghĩ, để giải quyết vụ việc trên một cách khách quan, tránh khiếu kiện kéo dài, đề nghị cơ quan chức năng huyện Thanh Chương cần sớm vào cuộc.
 
Đặng Vũ – Trung Thứ
 
 

 

Tin liên quan

Các tin khác