Bờ vở sông Hồng bị "băm nát"

Thứ Ba, 8/6/2010 15:37 GMT+7

Sau khi giải tỏa xong 8 cẩu khai thác cát trái phép, UBND quận Hai Bà Trưng lại “bật đèn xanh” cho một doanh nghiệp đổ đất, nâng nền “băm nát” bờ vở sông để dựng nhà làm nơi kinh doanh ăn uống.

Không thể ngờ là sau khi giải tỏa xong 8 cẩu khai thác cát trái phép, UBND quận Hai Bà Trưng lại “bật đèn xanh” cho một doanh nghiệp đổ đất, nâng nền “băm nát” bờ vở sông để dựng nhà làm nơi kinh doanh ăn uống.

n
Người dân cho rằng việc bất chấp để xây dựng là để giữ đất

Không thể xử lý vì “lệnh” cấp trên

Theo người dân khu dân cư 7B (phường Bạch Đằng), lợi dụng hợp đồng thuê đất hàng chục năm nay Cty cung ứng vật liệu xây dựng, nay là Cty CP vật liệu xây dựng và xuất nhập khẩu Hồng Hà (Cty CPVLXD) đã sử dụng khu vờ bở sông Hồng (khoảng 1000m2 cho tư nhân thuê đặt cẩu khai thác cát trái phép gây sạt lở sông, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Qua nhiều kỳ hợp HĐND phường, do nhiều cử tri bức xúc kiến nghị giải tỏa nên đến cuối tháng 4/2010, 8 cẩu khai thác cát này đã được xóa bỏ.

Người dân địa phương chưa kịp vui mừng thì 15 ngày sau, thay vì chấp dứt hợp đồng thu lại khu đất vờ bở sông này để trồng cây xanh, làm vườn hoa theo ý nguyện của người dân, thì UBND quận Hai Bà Trưng lại để cho Cty CPVLXD đổ đất, nâng nền, san lấp cả hàng cọc bảo vệ đê, đổ bê tông dựng nhà cao gần 6m rộng 1000m2 bao chiếm khu đất vừa giải tỏa để làm nơi kinh doanh ăn uống. Sau khi phát hiện, đông đảo đảng viên, cựu chiến binh, nhân dân khu dân cư 7B bức xúc đề nghị UBND phường Bạch Đằng có biện pháp ngăn chặn. 

Phường Bạch Đằng cử cán bộ xuống hiện trường lập biên bản và đình chỉ thi công nhưng bất chấp, Cty CPVLXD vẫn tiếp tục vi phạm. UBND phường Bạch Đằng không thể “lên gân” được vì ngay sau khi đình chỉ xây dựng, thì Cty CPVLXD  lại “xin” được công văn chấp thuận của UBND quận Hai Bà Trưng về việc cho hoàn thiện công trình?

Làm cấp tập để giữ đất 

Trong Công văn 609 ngày 27/5/2010 về việc chấp thuận cho phép Cty CPVLXD xây dựng,  UBND quận Hai Bà Trưng cho rằng: Căn cứ bản đồ quy hoạch chi tiết được phê duyệt thì vị trí công trình xin phép nằm ngoài bãi sông Hồng. Công văn cũng viện dẫn, ngày 26/5/2010, Chi cục Đê điều và Phòng chống lụt bão phúc đáp cho rằng việc xây dựng của Cty CPVLXD là phù hợp với quy hoạch phòng chống lũ của tuyến sông có đê trên địa bàn Hà Nội. 

 “Công văn của quận ban hành không đúng quy trình, thậm chí ghi sai địa chỉ cấp phép. Việc chấp thuận cho xây dựng ở khu vực bờ vở sông, trong khi đang có đơn thư khiếu kiện, lại trong vùng đã có QĐ giải tỏa là chưa đúng với quy định cấp phép xây dựng. Ngoài ra, Chi cục đê điều là cơ quan không đủ thẩm quyền để thỏa thuận cho xây dựng công trình bên mép sông Hồng”-Ông Đào Ngọc Thông, Bí thư Chi bộ khu dân cư 7B cho hay.

 Khi các thắc mắc chưa được trả lời thỏa đáng, có được “lệnh bài” của quận, ngày 1/6/2010  Cty CPVLXD cấp tập thuê lao động ban đêm tự ý kè bờ vượt ra ngoài cả pham vi bảo vệ bờ vở sông Hồng mà trước đó đã được cơ quan chức năng đóng cọc xác định “vùng cấm”.

Theo tìm hiểu của phóng viên, đến tháng 7/2010 là hợp đồng thuê đất của doanh nghiệp này với Sở TNMT&NĐ Hà Nội sẽ hết hạn. Do đó, việc công ty CPVLXD cấp tập làm cho xong công trình khiến nhiều người cho rằng việc xây dựng chỉ là cái cớ, thật ra doanh nghiệp này đang muốn xây bao cấp tập để giữ đất bằng mọi giá trước khi hợp đồng hết hạn, ngạc nhiên là việc làm này lại được UBND quận Hai Bà Trưng ủng hộ một cách thái quá. Đề nghị UBND TP Hà Nội sớm kiểm tra và có biện pháp xử lý./.

Ông Lê Thành Vinh, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng: “Việc doanh nghiệp liên tục cố tình làm trái quy định, cố tình không chấp hành việc đình chỉ xây dựng là hành vi coi thường pháp luật. Chúng tôi đã có công văn báo cáo xin ý kiến chỉ đạo cấp trên để có biện pháp xử lý kiên quyết. Phường ủng hộ quan điểm của dân là nên thu hồi đất đã giải tỏa để làm trồng cây xanh, làm vườn hoa”.
Phi Hùng 
 

Tin liên quan

Các tin khác