Bị can dùng súng nhưng thoát tội nhờ… không tìm thấy tang vật?

Thứ Hai, 26/12/2011 08:09 GMT+7

Hành vi “tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” trong vụ án là rõ ràng, nhưng Cơ quan CSĐT Công an Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) vẫn ra quyết định “tạm đình chỉ” vì chưa chứng minh được bị can của vụ án khiến dư luận bức xúc...

Hành vi “tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng” trong vụ án là rõ ràng, nhưng Cơ quan CSĐT Công an Thị xã Từ Sơn (Bắc Ninh) vẫn ra quyết định “tạm đình chỉ” vì chưa chứng minh được bị can của vụ án khiến dư luận bức xúc.

Ẩu đả… trong nhà nạn nhân

Theo Bản án sơ thẩm ngày 28/7/2011 của TAND Thị xã Từ Sơn, khoảng 17h ngày 10/9/2010 tại gia đình anh Vũ Sỹ Thành xảy ra xô xát giữa anh Đào Xuân Bắc (trú tại phố Mới, phường Đồng Nguyên, TX Từ Sơn) với vợ chồng anh Vũ Sỹ Thành – Tất (trú tại Khu đô thị Phú Điền). Vì vậy, Bắc điện thoại cho Đào Văn Nam (em ruột) đến nhà anh Thành.

Sau đó xảy ra đánh nhau làm anh Phạm Văn Thìn (anh vợ anh Thành) bị thương tổn hại 11% sức khỏe. Bản án sơ thẩm cũng cho rằng trong vụ án, anh Bắc có vai trò chính, mâu thuẫn là do giữa bị cáo Bắc và gia đình anh Thành…, do đó, Bắc bị kết án 24 tháng tù giam, Nam 20 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Tuy nhiên, theo lời khai của anh Bắc tại bản tường trình ngày 14/9/2010 gửi Cơ quan CSĐT, CA TX Từ Sơn thì khi anh Bắc đến nhà anh Thành, vợ chồng anh Thành đã có lời lẽ xúc phạm anh Bắc. Cáo trạng của VKSND TX Từ Sơn cũng thừa nhận “anh Thành ra đóng cửa… khi anh Bắc chạy ra cửa thì bị anh Thành đấm một cái vào má trái”. Như vậy có thể thấy khi đứng trong nhà anh Thành, anh Bắc ở thế bất lợi, yếu thế hơn, vì thế đặt ra câu hỏi, nếu không bị xúc phạm trước liệu anh Bắc có “động thủ”?.

Tại biên bản ghi lời khai ngày 10/9/2010, anh Vũ Sỹ Quyết - cháu gọi anh Thành là bác - cũng khẳng định việc ông Thành đã đóng cửa không cho anh Bắc ra ngoài “song chú Bắc đi về thì bác Thành ra giữ lại…”.

Sau khi xảy ra sự việc, anh Thành được đưa đi giám định thương tật với tỷ lệ 11%, gia đình anh Bắc không đồng ý vì cho rằng vết thương nhẹ không thể gây ra thương tích như vậy, tuy nhiên, CQĐT đã không tiến hành trưng cầu giám định lại mà vẫn sử dụng kết quả này.

Bản thân anh Bắc, theo nhận định tại cáo trạng thì các bị cáo đều là người có nhân thân tốt, không có tiền án tiền sự, thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải…

Các bị cáo đã tự nguyện bồi thường khắc phục hậu quả cho người bị hại… Các bị cáo phạm tội lần đầu, không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự. Riêng với bị cáo Bắc, còn là Tổ trưởng tổ bảo vệ dân phố phường Đồng Nguyên. Anh Bắc đang bị bệnh nhưng vẫn bị kết án 24 tháng tù giam là quá nặng.

Thừa nhận có súng vẫn được đình chỉ điều tra

Một vấn đề khác trong vụ án này, chính là hành vi sử dụng súng của anh Vũ Sỹ Thành. Cả kết luận điều tra, cáo trạng và bản án sơ thẩm đều thể hiện chi tiết: “Anh Thành thò tay vào túi quần rút khẩu súng ngắn đút sẵn ở trong đó ra giơ lên trời bóp cò.

Súng nổ “đoàng” một tiếng… Nhiều chứng cứ khác có trong hồ sơ cũng thể hiện điều này. Lời khai của anh Nguyễn Mậu Trung, Công an phường Đồng nguyên thể hiện: “tôi nghe thấy một tiếng nổ đoàng, ngoảnh mặt lại tôi thấy trên tay phải anh Thành đang cầm một khẩu súng côn giơ cao lên trời…”.

Lời khai của nhiều nhân chứng khác như anh Trần Văn tùng, bảo vệ dân phố phường Đồng Nguyên, anh Nguyễn Bá Phương, Nguyễn Giang Long… cũng chứng minh rõ việc anh Thành dùng súng là có thật.

Ngày 6/5/2011, Cơ quan CSĐT, CA TX Từ Sơn đã quyết định tách hành vi của Vũ Sỹ Thành với lý do chưa thu được súng. Sau khi gia hạn điều tra, chỉ 4 ngày sau đó CQĐT đã quyết định tạm đình chỉ điều tra vụ án hình sự. Bản án sơ thẩm cho biết “khi nào chứng minh làm rõ sẽ phục hồi điều tra và xử lý sau”.

Một khẩu súng đã vứt xuống sông (theo lời khai) liệu có tìm thấy?. Câu hỏi này khiến dư luận thêm bức xúc bởi nếu CQĐT không tìm thấy khẩu súng (trên thực tế, việc tìm thấy khẩu súng này là rất khó ), thì hành vi tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí của anh Thành có bị lãng quên?.

Duy Hưng
 

Tin liên quan

Các tin khác