Bệnh viện chẩn đoán sai, một thiếu nữ chết oan?

Thứ Hai, 5/9/2011 07:42 GMT+7

10 ngày nay, người dân huyện Phú Ninh, Quảng Nam xôn xao về tin em Nguyễn Thị Bích Hiền (SN 1992, ở tổ 1, thôn An Hòa, xã Tam An, huyện Phú Ninh) chết vì bệnh viện chẩn đoán sai bệnh...

Hơn 10 ngày nay, người dân huyện Phú Ninh, Quảng Nam xôn xao về tin em Nguyễn Thị Bích Hiền (SN 1992, ở tổ 1, thôn An Hòa, xã Tam An, huyện Phú Ninh) chết vì bệnh viện chẩn đoán sai bệnh, làm gia đình nạn nhân vô cùng bức xúc.

Bệnh viện vô trách nhiệm?

Theo đường dây nóng, phóng viên PLVN Online tìm đến nhà của nạn nhân Hiền để tìm hiểu. Bà Trịnh Thị Minh (SN 1960) mẹ của em Hiền bức xúc kể lại: “Cháu Hiền vừa đi thi đại học ở TP.Quy Nhơn về. Cháu nói sẽ nộp nguyện vọng 2 học cao đẳng ở Quảng Nam. Nhưng ai ngờ con gái tôi ra đi đột ngột quá”.

Nguyễn Thị Hạnh, chị ruột của Hiền kể trong nước mắt: “Khoảng 12h đêm 23/8, đang ngủ ở nhà, em Hiền kêu đau, rồi nôn mửa, sốt, mệt, nói mẹ và chị chở đi bệnh viện ngay trong đêm. Gia đình gọi taxi đưa em gái lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Nam cấp cứu giữa đêm khuya. Lúc này khoa Cấp cứu rất vắng người, một lúc sau có một bác sĩ đến hỏi em tôi: “Đau gì mà giờ này vẫn còn đi bệnh viện vậy?”.

Em Hiền rất đau đớn cố gắng trả lời: “Con đau và mệt quá bác sĩ ơi!”, rồi bác sĩ nói “để sáng mai giao ban bệnh viện sẽ làm…”(!?)

Bà Minh cho biết, tại khoa Cấp cứu, bác sĩ theo dõi được 15 phút rồi chuyển em Hiền lên khoa Lây nằm tại phòng số 4 trên tầng 2, chứ không nói Hiền bị bệnh gì.

“Khi chuyển con gái tôi đến khoa Lây chỉ có một vài sinh viên ngành y thực tập và điều dưỡng, không hề có một bác sĩ nào tới khám, hội chẩn cho con gái tôi. Thấy con gái tôi nôn ói liên tục, nên chị gái nó (Hạnh) chạy đi tìm bác sĩ đến khám, hội chẩn nhưng không tìm được bác sĩ”, bà Minh nói.

Theo chị Hạnh, đến 6h ngày 24/8, tại khoa Lây mới có bác sĩ tên Hưng đến giường bệnh hỏi han em gái tôi nhưng lại nói “cái gì cũng từ từ”.

"Lúc này, em gái tôi bệnh tình càng nặng hơn. Đến 12 giờ trưa, tại khoa Lây, bác sĩ hội chẩn và bảo: “Bé Hiền nặng lắm rồi không qua khỏi!” làm cho gia đình rất bức xúc.

Ngay sau đó, khoa Lây tức tốc chuyển em gái tôi lên khoa Hồi sức trung tâm. Tại đây, chẩn đoán em gái tôi bị viêm dạ dày cấp đã biến chứng qua “nhiễm trùng huyết túi mật” do chuyển “nhầm” khoa nên… đành bó tay!

Bà Minh cùng hai con vẫn chưa hết đau xót trước cái chết đột ngọt của Hiền.
Bà Minh cùng hai con vẫn chưa hết đau xót trước cái chết đột ngột của Hiền.


Gia đình sẽ kiện

Trước cái chết tức tưởi của cháu Hiền, bà Minh bức xúc: “Nếu các bác sĩ của khoa Cấp cứu nhiệt tình khám, hội chẩn bệnh kịp thời thì con gái tôi không chết oan uổng, đau xót thế này. Con gái tôi bị viêm dạ dày mà họ lại chuyển lên khoa Lây làm gì. Lẽ ra, con gái tôi sẽ được cứu chữa kịp thời và không chết oan uổng sau một đêm một ngày nhập viện”.

Hơn 10 ngày, nhưng phía Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam chưa có lời giải thích nào với gia đình về việc tắc trách này.

“Gia đình tôi sẽ viết đơn gửi lên ngành chức năng khiếu nại sau khi lo làm tuần 7 ngày cho con xong”, bà Minh cho biết.

Phóng viên PLVN Online đã liên lạc với Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam để làm rõ bức xúc của gia đình nạn nhân nhưng không nhận được phản hồi.

Thông qua PLVN Online, gia đình nạn nhân mong rằng cơ quan chức năng Quảng Nam cần vào cuộc điều tra và có hướng giải quyết giữa bệnh viện với gia đình nạn nhân về cái chết oan của Hiền.

Trương Gia Hân

Tin liên quan

Các tin khác