Báo động “cáp tặc” ở Vĩnh Long

Thứ Năm, 27/5/2010 10:28 GMT+7

Lợi dụng ngành điện cắt điện luân phiên theo chủ trương điều hòa sản lượng của Tập đoàn điện lực Việt Nam, tại các huyện Tam Bình và Bình Minh (Vĩnh Long) nhiều đối tượng liều lĩnh cắt trộm dây cáp điện gây lo lắng cho người dân, làm thất thoát tài sản của Nhà nước và tiềm ẩn nguy cơ chết người.

Những ngày gần đây, lợi dụng ngành điện cắt điện luân phiên theo chủ trương điều hòa sản lượng của Tập đoàn điện lực Việt Nam, các huyện Tam Bình và Bình Minh (Vĩnh Long) nhiều đối tượng liều lĩnh cắt trộm dây cáp điện gây lo lắng cho người dân, làm thất thoát tài sản của Nhà nước và tiềm ẩn nguy cơ chết người.

Cứ cúp là cắt

Lúc 1h30 ngày 18/5, do bị cúp điện, nóng bức nên hai anh em Lê Minh Thế và Lê Minh Phước trú ấp Đông Hậu, xã Đông Bình, huyện Bình Minh đi dạo hóng mát. Phát hiện một số bóng đen leo lên trụ điện cắt dây cáp điện, liền truy hô và cùng người dân bắt được 1 đối tượng cùng tang vật. Tại Công an xã Đông Bình, đối tượng khai tên Nguyễn Văn Chính, sinh năm 1985, ngụ tổ 1, ấp Mỹ Khánh, xã Mỹ Hòa, huyện Bình Minh.

Theo Chi nhánh điện lực Bình Minh, vụ này đã có 70 mét dây đường trục hạ thế thuộc Trạm Đông Bình bị cắt. Ông Huỳnh Hoàng Anh - Phó trưởng Công an xã Đông Bình cho biết, qua khai thác Chính và đồng bọn còn cắt hơn 70 mét cáp điện thoại Vietttel cũng trong khu vực này. Hồ sơ và đối tượng được chuyển lên Công an huyện Bình Minh xử lý theo pháp luật.

Trước đó, tại tổ 6, khóm 8, thị trấn cái vồn, huyện Bình Minh do cúp điện nên cả nhà anh Nguyễn Chí Trung ra cầu Cần Thơ chơi. Khoảng 2 giờ 30 phút thì có điện, nhưng trong khi hàng xóm đều có điện riêng nhà anh Trung lại tối thui. Khi kiểm tra thì hơn 55 mét (loại  dây kép 25x24) đã bị cắt trụi tới chân trụ điện. Cách đó 4 ngày, nhà ông Oanh ở cùng khu vực này cũng bị cắt mất 40 mét dây điện...

2
Vụ cắt trộm dâycáp hạ thế ở xã Đông Bình

Không chỉ cắt trộm cáp điện, kẻ trộm còn “chôm” cả điện kế. Kỹ sư Lê Thanh Xuân, Giám đốc Chi nhánh điện lực Bình Minh cho biết: “Những ngày đầu tháng 5/2010, đã xuất hiện tình trạng mất cắp điện kế khách hàng. Như vụ mất điện kế của hộ ông Lê Văn Chuột, tại ấp Phú Mỹ, huyện Tam Bình, hộ bà Bùi Thị Nhàn và, hộ ông Bùi Văn Thường thuộc ấp Đông thuận, xạ Đông Bình, huyện Bình Minh cũng bị mất 2 chiếc điện kế”

Giải pháp nào ngăn chặn “cáp tặc”?

Trong những năm gần đây, tình hình mất trộm dây cắp điện liên tục xảy ra, công an cũng đã bắt được một số vụ và Tòa án cũng đã dành cho “cáp tặc” những bản án thích đáng...nhưng tình trạng ăn cáp cáp điện vẫn xảy ra. Một trong những nguyên nhân là do giá dây đồng phế liệu quá cao, tình trạng tiêu thụ dây cáp bất hợp pháp vẫn tồn tại.

Kỹ sư Lê Thanh Xuân cho biết: Chi nhánh Điện lực Bình Minh đã có công văn gửi UBND các điạ phương đề nghị hỗ trợ ngăn chặn tình trạng lấy cắp dây và điện kế. “Chi nhánh đã cử nhân viên rà soát các chủ thu mua phế liệu trên địa bàn và lân cận để truy tìm điện kế bị mất, bởi những chiếc điện kế này đều có sê ri nên chúng tôi dễ dàng nhận biết”, ông Xuân nói.

Tình trạng “cáp tặc” ngày càng gia tăng không chỉ gây thiệt hại tiền của người dân và nhà nước mà còn tiềm ẩn nhiều nguy hiểm. Vì vậy, các cơ quan chức năng sớm có biện pháp xử lý kiên quyết để chấm dứt tình trạng này.    

Theo tính toán của cơ quan chức năng, mỗi chiếc điện kế khi bán ra chợ trời được giá thì cũng chỉ 30 ngàn đồng, nhưng khi lắp cái khác chi phí sẽ lên đến 110 ngàn đồng và người dân phải gánh chịu.
BÌNH MINH


Tin liên quan

Các tin khác