Ai tiếp tay cho hành vi chiếm đất?

Thứ Hai, 5/12/2011 08:10 GMT+7

Bà Phan Thị Mai ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, năm 1985, bà cùng chồng là ông Lê Văn Đô vỡ hoang 1300m2 đất tại xã Kim Long (phía Nam giáp vườn nhà bà Nguyễn Thị Thơm) và trồng tre, bạch đàn làm hàng rào bảo vệ, không tranh chấp với ai. Việc khai hoang này được bà Nguyễn Thị Thơm (hiện trú tại thôn Hữu Thủ 2, Xã Kim Long) xác nhận...

Bà Phan Thị Mai ở xã Kim Long, huyện Tam Dương, tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, năm 1985, bà cùng chồng là ông Lê Văn Đô vỡ hoang 1300m2 đất tại xã Kim Long (phía Nam giáp vườn nhà bà Nguyễn Thị Thơm) và trồng tre, bạch đàn làm hàng rào bảo vệ, không tranh chấp với ai. Việc khai hoang này được bà Nguyễn Thị Thơm (hiện trú tại thôn Hữu Thủ 2, Xã Kim Long) xác nhận.

Năm 1991, UBND xã Kim Long đã tự lấy 300m2 đất của bà Mai cấp cho gia đình ông Nguyễn Hồng Khanh và vợ là Phùng Thị Đường (người cùng thôn), sau đó vợ chồng ông Khanh đã cho bà Nguyễn Thị Liệu là em gái ông Khanh. Về việc này, gia đình bà Mai không có ý kiến gì. Thế nhưng, năm 1994, bà Liệu lại tự ý kê khai thêm 420m2 đất của gia đình bà Mai để làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Mặc dù, gia đình bà Mai không biết, không ký xác nhận, nhưng không hiểu sao UBND xã Kim Long vẫn xác nhận để bà Liệu được cấp sổ đỏ, trong khi gia đình bà Mai cứ ngỡ bà Liệu mượn đất để trồng sắn.

Không dừng lại, năm 2009, bà Liệu tiếp tục làm thủ tục xin cấp sổ đỏ nốt 530m2 đất còn lại của gia đình bà Mai và chỉ đến khi bà Liệu sang xin chữ ký giáp ranh bà Mai mới biết và phản đối, đề nghị UBND xã Kim Long không làm thủ tục cấp sổ đỏ cho bà Liệu. Thế nhưng, bà Liệu đã giả mạo chữ ký của bà Mai vào giấy xác nhận giáp ranh để trình UBND xã Kim Long. Dường như có sự tiếp tay của cán bộ chuyên môn và lãnh đạo UBND xã Kim Long, nên hồ sơ xin cấp sổ đỏ của bà Liệu được xác nhận một cách rễ dàng và ngày 17/4/2009, bà Liệu được UBND huyện Tam Dương cấp GCNQSDĐ số 646 - AM 638924.

Về sự việc trên, Phó Chủ tịch UBND xã Kim Long Sái Văn Vượng cho biết, việc bà Liệu giả mạo chữ kỹ của bà Mai để làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ là có thật. Tuy nhiên, việc bà Liệu làm hồ sơ xin cấp sổ đỏ đối với phần diện tích 530 m2 đất của bà Mai, chính quyền xã không hề hay biết(?), chỉ sau khi bà Mai có đơn đề nghị xã mới biết và cử cán bộ đi xác minh. Ông Vượng cũng khẳng định đất đó là do bà Mai vỡ hoang, UBND xã đã có văn bản đề nghị UBND huyện Tam Dương thu hồi, hủy bỏ sổ đỏ đã cấp cho bà Liệu.

Lý giải cho hành vi giả mạo chữ ký của mình, bà Liệu cho rằng sau khi sang xin chữ ký và bị bà Mai phát hiện, bà đã xin lỗi và đã được cấp sổ đỏ, đồng thời quản lý từ đó đến nay, nên bà nhất quyết không trả!?. Theo chúng tôi, nếu có việc bà Liệu xin lỗi và được bà Mai bỏ qua đi chăng nữa, thì hành vi dùng chữ ký giả để xin cấp sổ đỏ của bà Liệu cũng cần phải xem xét xử lý theo luật định.

Bên cạnh đó, để hoàn thiện được hồ sơ trình UBND huyện Tam Dương cấp sổ đỏ, phải chăng bà Liệu đã được cán bộ chuyên môn và lãnh đạo UBND xã Kim Long lúc đó “giúp đỡ”? Vì vậy, sau khi vụ việc được làm rõ cơ quan chức năng huyện Tam Dương cũng cần xem xét trách nhiệm và có hình thức xử lý nghiêm đối với những cán bộ này.   Theo bà Mai, bà đã gửi đơn và gặp trực tiếp ông Phạm Sinh Hùng - Trưởng phòng TNMT huyện Tam Dương để yêu cầu giải quyết, nhưng đến nay không thấy UBND huyện Tam Dương và Phòng TNMT trả lời.     

Được biết, vụ việc cũng đã được Công an huyện Tam Dương vào cuộc xác minh làm rõ hành vi giả mạo chữ ký của bà Liệu.

Đặng Vũ
 

Tin liên quan

Các tin khác