Ai chịu trách nhiệm trước những cái chết oan tại BVĐK Quảng Nam?

Thứ Tư, 14/9/2011 12:45 GMT+7

Lỗi từ đâu, lỗi do ai?. Và ai sẽ chịu trách nhiệm cho những cái chết oan uổng, tức tưởi, đau lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân như đã xảy ra thời gian vừa qua?. Ngành Y tế Quảng Nam và những người có trách nhiệm cần có câu trả lời xác đáng với người dân Quảng Nam.

[links()]Với những sai phạm, vi phạm và cách trả lời trước báo giới về cái chết của bệnh nhân tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Quảng Nam, ông Nguyễn Văn Hai, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, kiêm giám đốc BVĐK Quảng Nam có đủ "tầm", đủ "tâm" để lãnh đạo BVĐK Quảng Nam và cả ngành y tế Quảng Nam hay không?.
Vi phạm Nghị định 34, 40 của Chính phủ

Như PLVN Online thông tin vào ngày 13/9, sau hơn một tháng thanh tra, ngày 7/9 ông Trần Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam kiêm Trưởng đoàn thanh tra đã ký báo cáo số 682 công bố công khai kết quả thanh tra, nêu rõ ông Nguyễn Văn Hai đã để xảy ra mất dân chủ, mất đoàn kết nội bộ; tự ý đề bạt, tự ý bổ nhiệm phó, trưởng phòng, khoa với số lượng lên đến 19 người; tự ý thành lập khoa Nội C…
Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam mắc nhiều sai phạm.
Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam mắc nhiều sai phạm.
Đến ngày 9/9, ông Nguyễn Hữu Sáng, Tỉnh ủy viên, Giám đốc Sở Nội vụ tỉnh Quảng Nam đã ký kết luận thanh tra số 695 thống nhất hoàn toàn với báo cáo số 682 của Trưởng đoàn thanh tra.

Tại Nghị định 34 của Chính phủ ban hành có hiệu lực ngày 5/7/2011 quy định về xử lý kỷ luật đối với công chức, nêu rõ: “Sử dụng tài sản công trái pháp luật; Xác nhận giấy tờ pháp lý cho người không đủ điều kiện; Cấp giấy tờ pháp lý cho người không đủ điều kiện; Không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công mà không có lý do chính đáng, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng; Không hoàn thành nhiệm vụ quản lý, điều hành theo sự phân công mà không có lý do chính đáng, để xảy ra hậu quả rất nghiêm trọng; Người đứng đầu cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong phạm vi phụ trách mà không có biện pháp ngăn chặn, phải chịu trách nhiệm trước luật định”.

PLVN Online đã phanh phui vụ đường dây đưa người không đủ điều kiện, đối tượng đi học hệ tập trung 4 năm ngành y dược tại Trường đại học Y dược Huế.

Còn tại Nghị định 40 của Chính phủ quy định về kiểm tra và xử lý văn bản vi phạm pháp luật quy định rất rõ ràng: “Cán bộ, công chức trong quá trình tham mưu soạn thảo, thẩm định, thẩm tra, ban hành, thông qua văn bản có nội dung trái pháp luật, tùy theo tính chất, mức độ lỗi và nội dung trái pháp luật, phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật về kỷ luật cán bộ, công chức. Trường hợp gây hậu quả nghiêm trọng thì có thể bị đề nghị xem xét, truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”.

15 triệu đồng "mua"… sự im lặng

Thời gian qua, tại BVĐK Quảng Nam xảy ra nhiều cái chết thương tâm do sự thiếu trách nhiệm của các y bác sĩ tại đây, gây bức xúc cho gia đình nạn nhân.

Trường hợp mới nhất vào ngày 24/8 của em Nguyễn Thị Bích Hiền (SN 1992, ở tổ 1, thôn An Hòa, xã Tam An, huyện Phú Ninh) chuẩn bị bước vào năm đầu tiên của hệ cao đẳng.

Em Hiền chết vì bệnh viện chẩn đoán sai bệnh, chuyển “nhầm” khoa, làm Hiền chết oan sau một ngày nhập viện. Em Hiền bị bệnh dạ dày nhưng lại bị chuyển vào khoa Lây các bệnh truyền nhiễm.
 
Điều đáng nói là sau khi nhận được đơn khiếu nại của gia đình bà em Hiền, ông Phạm Ngọc Ẩn, phó giám đốc BVĐK Quảng Nam, phụ trách chuyên môn “âm thầm” cùng một số bác sĩ, trưởng khoa liên quan đến cái chết của Hiền mang 15 triệu đồng mua “sự im lặng” với gia đình nạn nhân, đề nghị gia đình viết đơn bãi nại.
 
Ai “hướng dẫn” BVĐK Quảng Nam mua “sự im lặng” với người nhà nạn nhân chỉ có 15 triệu đồng này?

Chị Hạnh (chị gái của Hiền) tiết lộ: “Dì họ của em là T.T.T.P, bác sĩ đang làm Trưởng một khoa của BVĐK Quảng Nam nói gia đình nên rút đơn khiếu nại đi, có kiện cũng không thắng được đâu. Nghe dì P. nói vậy em buồn lắm, dì làm bác sĩ mà lại nói vậy còn gì nữa!”.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Trực (74 tuổi ở thôn 4, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành) nhập viện vào BVĐK Quảng Nam điều trị được vài ngày.

Đến 15h30 chiều 12/4, tại khoa Ngoại chấn thương, một nữ y tá tên Thảo tiêm thuốc cho ông Trực.
Bà Liễu, vợ nạn nhân Trực đau đớn kể lại cái chết oan của chồng mình.
Bà Liễu, vợ nạn nhân Trực đau đớn kể lại cái chết oan của chồng mình.
Khoảng 5 phút sau khi tiêm thuốc, bà Nguyễn Thị Liễu (64 tuổi), vợ ông Trực phát hiện chồng có biểu hiện bất thường như co giật, tím tái, da nổi mẩn đỏ... vội kêu cứu y tá, bác sĩ liền bị cô điều dưỡng tên Thảo quát: “Ông già có sốc thuốc đâu, cái miệng bà quá chừng đi!”.

15 phút sau, ông Trực chết. Cái chết trước sự chứng kiến của hàng chục bệnh nhân và người nhà bệnh nhân đang điều trị tại đây khiến họ rất bức xúc.
 
Tưởng rằng, với sai sót, tắc trách làm chết bệnh nhân này lãnh đạo BVĐK Quảng Nam sẽ nhận trách nhiệm… Tuy nhiên, người đứng đầu BVĐK Quảng Nam lại “phủi” hết trách nhiệm trước báo chí rằng: “Cái chết của ông Nguyễn Văn Trực chỉ là “tai nạn nghề nghiệp” thôi và không có gì nghiêm trọng hết. Thật sự, đến bây giờ, tôi cũng không biết điều dưỡng nào đã chích thuốc kháng sinh cho bệnh nhân Trực vào chiều hôm ấy”.

Với câu trả lời như trên, ông Nguyễn Văn Hai, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Nam, kiêm giám đốc BVĐK Quảng Nam có đủ "tầm", đủ "tâm" để lãnh đạo BVĐK Quảng Nam và cả ngành y tế Quảng Nam hay không?.
 
Những cái chết trên lỗi từ đâu, lỗi do ai?. Và ai sẽ chịu trách nhiệm cho những cái chết oan uổng, tức tưởi, đau lòng của người bệnh và người nhà bệnh nhân như đã xảy ra thời gian vừa qua?. Ngành Y tế Quảng Nam và những người có trách nhiệm cần có câu trả lời xác đáng với người dân Quảng Nam.

Gia Hân - Trương Tam

Tin liên quan

Các tin khác