6 năm không giải quyết xong 1 vụ lấn chiếm đất

Thứ Ba, 29/11/2011 06:27 GMT+7

Trước tố cáo của người dân về hành vi lấn chiếm ngõ đi chung của ông Đỗ Vắn Đắng (tổ 5 phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội), tháng 8/2006, UBND phường Trần Phú đã ra thông báo khẳng định:“Ngõ đi vào nhà ông Đắng là đất công, do UBND phường quản lý dành cho các hộ liền kề đi chung…Nghiêm cấm những gia đình có hành vi cản trở việc đi lại của các gia đình khác trong khu vực”. Thông báo là vậy nhưng cho đến nay, hành vi lấn chiếm của ông Đắng vẫn không được xử lý dứt điểm, gây khiếu kiện kéo dài. ..

 

Trước tố cáo của người dân về hành vi lấn chiếm ngõ đi chung của ông Đỗ Vắn Đắng (tổ 5 phường Trần Phú, quận Hoàng Mai, Hà Nội), tháng 8/2006, UBND phường Trần Phú đã ra thông báo khẳng định:“Ngõ đi vào nhà ông Đắng là đất công, do UBND phường quản lý dành cho các hộ liền kề đi chung…Nghiêm cấm những gia đình có hành vi cản trở việc đi lại của các gia đình khác trong khu vực”. Thông báo là vậy nhưng cho đến nay, hành vi lấn chiếm của ông Đắng vẫn không được xử lý dứt điểm, gây khiếu kiện kéo dài. 
 
Ông Nguyễn Văn Hưng – sống liền kề ngõ đi bị lấn chiếm- cho hay, theo bản đồ năm 1990 thì toàn bộ diện tích ngõ 362/36 phố Nam Dư là đất ngõ đi chung. Nhưng từ năm 2005, ông Đắng đã ngang nhiên xây tường, bao chiếm gần 1/3 chiều rộng ngõ đi để …trồng rau và đổ rác. Từ đó đến nay, gia đình tôi và các hộ trong ngõ đã có tổng cộng 16 lần gửi đơn tố cáo đến UBND phường Trần Phú nhưng việc lấn chiếm này vẫn không bị xử lý. Chính vì lý do này mà vào năm 2007, chính quyền cũng không thể tiến hành xây dựng nâng cấp, cải tạo đoạn cuối ngõ đi này theo  dự án đã phê duyệt.  
 
Được biết, địa điểm vi phạm trên chỉ cách trụ sở UBND phường Trần Phú vài trăm mét nhưng cả ông Cao Gia Quý- cán bộ địa chính phường Trần Phú và ông Đặng Thanh Tùng- Phó Chủ tịch UBND phường (phụ trách đô thị, xây dựng) đều “không biết về vụ việc này”, “sẽ kiểm tra và làm việc với phóng viên sau”. Tuy nhiên, trong gần 1 tháng sau đó, với nhiều lần liên lạc thì chúng tôi vẫn chỉ nhận được câu trả lời của ông Tùng rằng, “chưa sắp xếp được lịch làm việc”. Phải chăng, với cách làm việc này nên mới có tình trạng, 6 năm không xử lý xong 1 vụ lấn chiếm ngõ đi?
 
Tại hiện trường, phần đất ông Đắng lấn chiếm ở cuối ngõ 362/36 phố Nam Dư hiện có thể nhận thấy ngay vì nó được bao bọc bởi một bức tường gạch (3-4 hàng gạch) chạy kéo dài khoảng gần 20 m. Cũng tại cuối ngõ đi này, UBND phường Trần Phú đã từng tổ chức lực lượng tiến hành cưỡng chế phá dỡ phần cổng xây dựng lấn chiếm của ông Đắng. Chẳng nhẽ, những cán bộ thực hiện Quyết định cưỡng chế không biết vi phạm của ông Đắng đang ngang nhiên tồn tại ngay cạnh đó? 
 
Đầu tháng 11 vừa qua, UBND quận Hoàng Mai cũng đã có văn bản yêu cầu UBND phường Trần Phú giải quyết và báo cáo vụ việc vì có đơn của gia đình ông Hưng đo Đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội chuyển đến. Không hiểu đến bao giờ, vi phạm về đất đai trên đây mới được xử lý?
 
Khoa Lâm
 

Tin liên quan

Các tin khác