Vợ làm rõ các khoản tiền ngoài lương chồng mang về để chống tham nhũng

(PLO) - Là một trong những kinh nghiệm được Đoàn đại biểu Ủy ban Chống tham nhũng Indonesia chia sẻ trong buổi trao đổi với  lãnh đạo Hội LHPN Việt Nam về kinh nghiệm của Indonesia trong chống tham nhũng.
Vợ làm rõ các khoản tiền ngoài lương chồng mang về để chống tham nhũng Ảnh minh họa

Bà Yuyuk Sndrianti Iskak thành viên trong Đoàn đại biểu Indonesia giới thiệu về sáng kiến SPAK- một phong trào xã hội của Indonesia về chống tham nhũng. Theo đó, phong trào SPAK đặc biệt coi trọng vai trò của phụ nữ trong chống tham nhũng, bắt đầu từ chính phụ nữ để truyền sức mạnh, cảm hứng đến gia đình, nơi làm việc và mở rộng hơn đến xã hội. 

Hiện tại, phong trào SPAK có trên 1.700 thành viên nòng cốt với nhiều thành phần khác nhau (trong đó hội viên của tổ chức phụ nữ chiếm trên 16%). Các thành viên hoạt động trên tinh thần tự nguyện, phát huy vai trò là tác nhân của sự thay đổi, góp phần xây dựng văn hóa chống tham nhũng trong gia đình và cộng đồng. Họ được tập huấn, bồi dưỡng kiến thức, hiểu biết về tham nhũng và chống tham nhũng, kỹ năng điều hành, hiểu biết về công cụ của chương trình và nghiên cứu điển hình. 

Cứ 3 tháng một lần, các thành viên gặp nhau một lần để chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, kỹ năng cũng như trao đổi những khó khăn họ vấp phải trong quá trình hoạt động và cùng tìm ra giải pháp. SPAK xây dựng những trò chơi đơn giản, dễ áp dụng với những câu hỏi gần gũi với cuộc sống, phù hợp với từng đối tượng, từng lứa tuổi về chủ đề chống tham nhũng để có thể tuyên truyền ở mọi lúc, mọi nơi. 

Theo bà Yuyuk Sndrianti Iskak, những vấn đề về chống tham nhũng của chương trình bắt đầu từ những hành vi rất cụ thể, nhỏ bé như: dạy trẻ con tính trung thực thông qua việc không quay cóp bài, không lấy cái gì không phải là của mình; cha mẹ không lợi dụng việc tảo hôn của con cái để trục lợi thách cưới; người vợ làm rõ các khoản tiền ngoài lương chồng mang về nhà…

Bày tỏ ấn tượng đặc biệt với sáng kiến của Indonesia trong phát huy vai trò của phụ nữ tham gia chống tham nhũng, ông Ngô Mạnh Hùng - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống tham nhũng - Thanh tra Chính phủ đề nghị Hội LHPN Việt Nam nghiên cứu, tham mưu để có thể áp dụng sáng kiến SPAK một cách sáng tạo, phù hợp với tình hình thực tiễn vào Việt Nam. 

X.Hoa

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet

Mobile Money sẽ là giải pháp để người dân nghèo tiếp cận tới các dịch vụ mang tính đổi đời trên nền tảng Internet
(PLVN) - Tại Hội thảo với chủ đề: “Tiền điện tử trên thuê bao di động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện” do Bộ Thông tin và Truyền thông (TTTT) chủ trì tổ chức vào ngày 23/5/2019, Bộ trưởng TTTT Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, tiền điện tử trên thuê bao di động (Mobile money) sẽ là giải pháp đưa những người nghèo ở nông thôn, người dân ở vùng sâu, vùng xa tiếp cận tới các dịch vụ (có trả phí) mang tính đổi đời trên nền tảng Internet như y tế, giáo dục, tài chính, việc làm, an sinh xã hội.

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự

Những tình huống “tréo ngoe” trong cưỡng chế Thi hành án dân sự
(PLVN) - Thi hành án dân sự được coi là một trong những “nghề nguy hiểm”, không phải vì các vụ việc ngày càng gia tăng về tính chất khó khăn, phức tạp mà phát sinh từ chính những “tiểu tiết” trong quá trình cưỡng chế, nếu không có phương án xử lý thấu đáo thì chấp hành viên dễ bị kiện “tơi bời”.

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân

Chăm sóc sức khỏe nhãn khoa cho hơn 14.000 người dân
(PLVN) - Ngày 23/5, chương trình “Cải thiện chăm sóc sức khỏe nhãn khoa tại cộng đồng thông qua sử dụng Hệ thống dữ liệu Eyelike” tại Thái Nguyên do Samsung Việt Nam phối hợp với Dự án Phòng chống Mù lòa (Project BOM)- một tổ chức phi chính phủ của Hàn Quốc khởi động. Dự kiến sẽ có khoảng 14.000 người dân trên 50 tuổi tại Thái Nguyên được hưởng lợi từ Dự án.

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú

Trao quyết định nhập quốc tịch Việt Nam cho 38 người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú
(PLVN) - Ngày 21 và 22/5/2019 vừa qua, UBND tỉnh Kon Tum đã phối hợp với Bộ Tư pháp tổ chức Lễ công bố và trao Quyết định của Chủ tịch nước về việc cho nhập quốc tịch Việt Nam đối với 38 trường hợp người Lào di cư tự do và kết hôn không giá thú cư trú tại huyện Đăk Glei và huyện Ngọc Hồi, tỉnh Kon Tum.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%