Đừng mãi lấy cớ “giữ bố cho con”, bởi nếu thương con thì mẹ đã buông bỏ lớp vỏ bọc hạnh phúc ấy lâu rồi

(PLO) - Hãy cho con bạn biết rằng bố mẹ đều rất thương con nhưng bố mẹ hết thương nhau rồi. Đừng để đứa trẻ lớn lên bằng những cuộc cãi vã liên tu bất tận giữa bạn với chồng bạn.

Rất nhiều lần tôi đọc được những comment của nhiều phụ nữ rằng hôn nhân của họ mục ruỗng lắm rồi nhưng họ không ly hôn vì họ sợ con cái họ khổ. Rất nhiều cuộc hôn nhân chết lâm sàng như thế khiến những đứa trẻ sau này khi lớn lên cảm thấy tội lỗi vì mình mà mẹ phải cắn răng giữ lại ông bố chả ra gì.

Tôi trách họ vì họ cho đó là hy sinh mà tự biến mình thành tử sĩ - chết vì sĩ. Họ đổ vấy cho việc "giữ bố cho con" mà thực ra chỉ là họ giữ người đàn ông ấy cho chính bản thân họ hơn. Với những gã chồng chả ra chồng, bố chả ra bố thì việc giữ lại gã xét cho cùng chỉ bởi những người phụ nữ ấy mất đi lòng tự trọng mà thôi. Họ sợ ly dị rồi họ chả ra thể thống thể diện gì nữa. Họ bao biện và vin vào chuyện "giữ bố cho con" để rồi sống mòn ruỗng trong cuộc hôn nhân vỏ bọc ấy. Là còn chưa kể với nhiều người không ly dị còn là vì phụ thuộc kinh tế vào chồng, không muốn mất đi chăn ấm nệm êm nên đem con ra để làm cớ! Phụ nữ kiểu đó đáng giận hơn đáng thương.

Đừng mãi lấy cớ giữ bố cho con, bởi nếu thương con thì mẹ đã buông bỏ lớp vỏ bọc hạnh phúc ấy lâu rồi - Ảnh 1.

Nhưng nếu bố nó rất ra ông bố, chỉ có làm chồng thì tệ? Rất thương con nhưng đối xử với vợ như gã du côn? Thì cũng càng nên ly dị! Bạn muốn con bạn học được gì từ một cuộc hôn nhân như thế? Rằng cuộc đời này kết hôn là địa ngục? Nếu đứa trẻ ấy là con trai, nó sẽ học gì từ người bố trong cách đối xử với vợ của ông ta? Bạn có muốn thêm nhiều phụ nữ khác sẽ khổ vì cái cách đối xử với vợ như bố mình từ chính con trai bạn? Nếu đứa trẻ là con gái, nó sẽ muốn kết hôn không khi thấy cảnh mẹ nó khổ sở thế nào? Dù nó là trai hay là gái, nếu bố nó là một người bố tuyệt vời nó sẽ học theo bố nó. Nếu thương con, hãy buông tay đi! Hãy cho con bạn biết rằng bố mẹ đều rất thương con nhưng bố mẹ hết thương nhau rồi. Đừng để đứa trẻ lớn lên bằng những cuộc cãi vã liên tu bất tận giữa bạn với chồng bạn. Như thế còn tệ hơn tội xâm hại và bạo hành lũ trẻ nhiều.

Đừng mãi lấy cớ giữ bố cho con, bởi nếu thương con thì mẹ đã buông bỏ lớp vỏ bọc hạnh phúc ấy lâu rồi - Ảnh 2.

Tôi đồng ý rằng việc bạn chưa buông tay cũng là bởi bạn chưa đủ niềm tin vào hạnh phúc lần nữa của mình. Bạn sợ phải bắt đầu cuộc hôn nhân mới khi phải bước vào đó cùng con của bạn. Thật khó để chúng ta chắc ăn rằng chúng ta sẽ hạnh phúc lần nữa. Đôi khi nó còn khó hơn cả việc trúng số vậy. Chúng ta ai cũng cần sự đảm bảo để mình khổ không sao nhưng con mình không thể khổ được. Nhất là nhiều người mẹ có con trai, cần người bố để hướng dẫn con trưởng thành. Nhất là nhiều người mẹ có con gái, sợ những câu chuyện bố dượng không ra gì đầy rẫy trên báo mạng. Sợ chứ! Mình khổ thì không sao nhưng con mình sao bắt nó phải khổ theo?

Nhưng chúng ta cứ lấn cấn loanh quanh đến bao lâu nữa khi cuộc đời này nào có nhiều nhặn gì cho cam? Chúng ta cứ lần lữa đến bao giờ khi thanh xuân cứ thế quắt héo đi mỗi ngày? Mỗi sáng tỉnh giấc đón một ngày mới là chúng ta lại tạm biệt một ngày nữa đã ở lại phía sau rồi. Héo mòn đi, cũ kỹ đi, rơi rụng mất… Đến khi mây mấy mùa bay khắp tóc, ngoảnh lại năm tháng đã qua, có khi bật khóc…

Đừng mãi lấy cớ giữ bố cho con, bởi nếu thương con thì mẹ đã buông bỏ lớp vỏ bọc hạnh phúc ấy lâu rồi - Ảnh 3.

Tôi biết tội nghiệt là khuyên ai đó ly dị. Nhưng tội nghiệt nào bằng phải sống lưng chừng, lỡ cỡ hết cả một cuộc đời này? Con cái sinh ra là neo bám suốt cuộc đời này với nó rồi. Nhưng đó không phải là thứ neo giữ bạn lại với một cuộc hôn nhân đã "hết date". Nhưng đó không phải là thứ cản bước bạn đi tới. Sao không nhớ cho rằng khi bạn hạnh phúc bạn sẽ trở thành người mẹ hạnh phúc? Sao chỉ thấy những âm u, u ám? Chúng ta hàng ngày chứng kiến những vụ tai nạn giao thông, chúng ta biết mỗi ngày xảy ra bao nhiêu vụ tai nạn giao thông nhưng chúng ta không vì thế mà trốn ở trong nhà mãi được. Hãy nghĩ về việc con bạn sẽ hạnh phúc khi thấy mẹ nó hạnh phúc chứ không phải triệt tiêu hạnh phúc đời mình thì con mình mới hạnh phúc.

Và khi bạn "sắm" cho con một ông bố mới, điều đó cũng sẽ tuyệt vời vì con bạn có đến 2 người đàn ông chăm sóc nó, dạy dỗ nó nên người. Mỗi điểm 10 nó mang về nó sẽ có đến 2 món quà từ 2 ông bố. Nghĩ về những thứ chúng ta sẽ có thay vì chỉ nghĩ về những rủi ro. Đó không phải là thứ lạc quan tếu hay mơ mộng viển vông đâu nếu như bạn đủ niềm tin vào hôn nhân. Tất nhiên, vào cả người đàn ông mà bạn muốn đi cùng. Là khi bạn đủ tự tin vào chính bản thân mình, vào những giá trị của chính bạn. Bằng nếu đến cả việc tin vào mình, tin rằng mình có giá trị bạn cũng không có thì bài viết này thực sự không dành cho bạn rồi!

Đừng mãi lấy cớ giữ bố cho con, bởi nếu thương con thì mẹ đã buông bỏ lớp vỏ bọc hạnh phúc ấy lâu rồi - Ảnh 4.

Một lần nữa, tôi mong rằng phụ nữ Việt nhớ khắc ghi về giá trị của mình, lòng tin vào chính mình chứ đừng bao giờ mở miệng là nói cái câu hạ thấp bản thân kiểu: Đàn bà hơn nhau ở tấm chồng. Tôi mong điều đó hơn bất cứ một cuộc chiến đòi bình đẳng giới nào khác.

(*Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả)

Theo HELINO/AFAMILY

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

BMW Service Clinic: Chăm sóc tận tình như lời tri ân

BMW Service Clinic: Chăm sóc tận tình như lời tri ân
(PLVN) - Khi sở hữu xe BMW, khách hàng không chỉ được tận hưởng niềm vui sau tay lái mà còn trải nghiệm những dịch vụ chăm sóc khách hàng theo đúng đẳng cấp của thương hiệu. Chương trình BMW Service Clinic do Thaco và BMW Việt Nam đồng triển khai toàn quốc nhằm cung cấp cho khách hàng BMW và MINI các dịch vụ chăm sóc chiếc xe yêu quý một cách thuận tiện nhất.

Làm việc tại phố cổ, dân văn phòng bao giờ mới mua được nhà?

Làm việc tại phố cổ, dân văn phòng bao giờ mới mua được nhà?
(PLVN) - Tại nhiều thành phố lớn trên thế giới, tắc đường đã trở thành vấn nạn và Hà Nội cũng không ngoại lệ. Mỗi buổi sáng, hàng chục ngàn người phải đối mặt với sự mệt mỏi khi xuyên qua những cung đường dày đặc, nhất là với những ai đi làm khu trung tâm. Có nhà gần nơi làm việc để tiện bề di chuyển trở thành mơ ước của nhiều người.

Mẹ nghèo khóc cạn nước mắt vì đứa con “trời đánh” vào tù ra tội như cơm bữa

Mẹ nghèo khóc cạn nước mắt vì đứa con “trời đánh” vào tù ra tội như cơm bữa
(PLVN) - 33 tuổi nhưng Vũ Sỹ Hùng có đến 14 năm vào tù ra tội với các tội danh khác nhau. Cũng chừng ấy thời gian, người mẹ nghèo phải ngược xuôi khắp nơi để thăm gặp, lo lắng cho đứa con độc nhất. Bao nhiêu tình thương bà dồn hết vào đứa con ấy, những mong nó hoán cải, nhưng Hùng vẫn chứng nào tật nấy. Mới đây, thanh niên này tiếp tục nhận án chung thân về hai tội Mua bán và Tàng trữ trái phép chất ma túy. 
Cần loại bỏ những quảng cáo phản cảm

Cần loại bỏ những quảng cáo phản cảm

(PLVN) - Hàng triệu khán giả từng bức xúc khi bị các nhà đài chọn “giờ vàng”- bữa cơm gia đình để quảng cáo thuốc đại tràng với một người đàn ông khắc khổ nhăn nhó ôm bụng chạy vội vào toilet, hay clip quảng cáo nước tẩy bồn cầu với hình ảnh các loại vi khuẩn…

Phim chiếu trong quân đội phải có chủ đề tư tưởng, lành mạnh

Phim chiếu trong quân đội phải có chủ đề tư tưởng, lành mạnh
(PLVN) - Sự xâm nhập ồ ạt, khó kiểm soát của những luồng văn hóa ngoại lai diễn ra trên hầu hết các khía cạnh của đời sống văn hóa đã và đang dẫn đến nhiều nguy cơ đe dọa việc kế thừa, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc. Vì vậy, việc phát hành, phổ biến phim trong Quân đội có vai trò quan trọng nhằm định hướng tư tưởng cho cán bộ, chiến sĩ. Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với Thiếu tướng Nguyễn Văn Tín - Phó Cục trưởng Cục Tuyên huấn, Tổng cục Chính trị xung quanh vấn đề này. 

Tiếp vụ đất 50 năm chưa được cấp “sổ đỏ” ở Bình Dương: Yêu cầu trước mắt công nhận phần diện tích nằm ngoài tranh chấp

Tiếp vụ đất 50 năm chưa được cấp “sổ đỏ” ở Bình Dương: Yêu cầu trước mắt công nhận phần diện tích nằm ngoài tranh chấp
(PLVN) - Để giải quyết những nhu cầu cấp bách trước mắt, bà Nguyễn Thị Phận (ngụ thị trấn Phước Vĩnh, huyện Phú Giáo, tỉnh Bình Dương) và gia đình yêu cầu cấp “sổ đỏ” với phần đất khai hoang, sử dụng ổn định 50 năm và hiện không bị tranh chấp.

Tăng cường không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em

Tăng cường không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em
(PLVN) - Ngày 24/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam tổ chức hội thảo khoa học quốc gia “Không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em - Khuyến nghị chính sách” nhằm cung cấp căn cứ khoa học và thực tiễn để đề xuất các giải pháp tăng cường hơn nữa không gian an toàn cho phụ nữ và trẻ em. 

Quân đội tham gia cứu hộ cứu nạn mưa lũ, cháy rừng

Quân đội tham gia cứu hộ cứu nạn mưa lũ, cháy rừng
(PLVN) - Cục Cứu hộ-Cứu nạn (Bộ Tổng tham mưu) cho biết, trong ba ngày (từ 21 đến 23/6), trên địa bàn các tỉnh, thành phố: Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Bình Dương, Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Ninh và Cà Mau xảy ra 9 vụ thiên tai, hỏa hoạn, cháy rừng. Các đơn vị, địa phương đã huy động hơn 1.600 người và 76 phương tiện khắc phục hậu quả. 

Pháp luật phải kịp thời

Pháp luật phải kịp thời
(PLVN) - Cử tri Đồng Nai phàn nàn với Đại biểu Quốc hội, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, tại buổi gặp gỡ về việc xử lý tại chỗ vụ giang hồ bao vây xe công an là quá chậm, gây nên hình ảnh không tốt về trật tự công cộng. Ngay sau đó, vào trưa ngày 24/6, Công an địa phương đã thông báo việc khởi tố vụ án và 3 bị can thuộc giới giang hồ với tội danh Gây rối trật tự công cộng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%