Các cặp vợ chồng đồng tính được phép đi lại và cư trú hợp pháp trên toàn EU

(PLO) - Trong tuần qua, tòa án hàng đầu của Liên minh châu Âu (EU) đã ra phán quyết rằng các cặp vợ chồng đồng tính sẽ được hưởng quyền đi lại và cư trú hợp pháp giống như các cặp vợ chồng bình thường khác trên khắp EU. Ngay cả ở các nước thành viên không công nhận hôn nhân đồng tính. 
Các cặp vợ chồng đồng tính  được phép đi lại và cư trú hợp pháp trên toàn EU

CNN dẫn kết luận trong bản án cuối cùng của Tòa án Tư pháp EU: “Thuật ngữ vợ/chồng là giới tính trung lập, bao gồm cả các cặp vợ chồng là người đồng giới. Các quốc gia thành viên nên cấp cho tất cả các cặp vợ chồng quyền di chuyển và cư trú tự do trong EU, bất kể họ thuộc giới tính nào”. 

Phán quyết của tòa án nhận được nhiều sự ủng hộ, không chỉ các cặp vợ chồng đồng tính mà nhiều người ủng hộ hôn nhân đồng tính cũng đồng tình. Đây là lần đầu tiên các cặp vợ chồng đồng giới ở các nước EU được phép đi lại và cư trú tự do ở các quốc gia thành viên. 

Tuy nhiên, một vấn đề gặp phải hiện nay là nhiều nước thành viên không công nhận hôn nhân đồng tính đã bày tỏ sự phản đối. Trong khi phán quyết cho phép các cặp vợ chồng đồng tính được quyền đi lại, cư trú tự do, nhưng liệu các nước coi hôn nhân đồng giới là bất hợp pháp có chấp nhận điều này và có cho phép họ bước chân vào đất nước hay không, điển hình là Romania. Do vậy, toà án đã kêu gọi các nước nên thừa nhận hôn nhân đồng giới và cho họ quyền được đi lại và cư trú tự do.

Ông Evelyne Paradis, Giám đốc điều hành của iLGA-Europe, một trong những người ủng hộ phán quyết của tòa án cho rằng: “Các cặp vợ chồng đồng tính nên được công nhận như bao cặp vợ chồng bình thường khác trong mắt của pháp luật. Họ nên có quyền được tự do đi lại và cư trú. Cái tôi muốn bây giờ là nhìn thấy các nhà chức trách Romania đồng ý và để nó nhanh chóng biến phán quyết này thành hiện thực”. 

Anh Adrian Coman - một công dân Mỹ gốc Romania đã gặp và quen với anh Claibourn Hamilton - một công dân Mỹ ở New York vào tháng 6/2002. Hai người quyết định sống chung với nhau từ năm 2005-2009. Sau đó, Coman chuyển đến Brussels làm việc tại Nghị viện châu Âu với vai trò trợ lý nghị viện, trong khi Hamilton ở lại New York. Họ đã kết hôn ở Brussels vào năm 2010. 

Vào tháng 12/2012, anh Coman muốn hai vợ chồng chuyển đến Romania ở hẳn để có thể sống gần với gia đình. Họ liên lạc với chính quyền Romania, tìm hiểu quy trình để Hamilton có quyền làm việc và cư trú hợp pháp trong hơn 3 tháng với tư cách là thành viên của gia đình Coman. 

Theo quyền tự do của EU, các cặp vợ chồng không phải là người EU kết hôn với công dân EU có thể cư trú lại nếu là thành viên của một gia đình thuộc quốc gia thành viên EU. Do vậy, cặp đôi này đã tìm kiếm một giấy phép cư trú cho Hamilton dựa trên quyền tự do đi lại. Tuy nhiên, chính quyền Romania nói rằng không thể phân loại Hamilton là vợ/chồng theo tiêu chuẩn ở quốc gia này, vì Romania không công nhận hôn nhân đồng giới. 

Vì bất mãn, cặp đôi này đã kiện lên tòa án Romania về vấn đề phân biệt đối xử dựa trên khuynh hướng tình dục. Sau đó, Tòa án Hiến pháp của Romania đã phải yêu cầu Tòa án Tư pháp EU xác định anh Hamilton có nên được coi là vợ/chồng theo tiêu chuẩn của công dân EU và có được quyền cư trú vĩnh viễn hay không? 

Sau cùng, tòa án đã đưa ra phán quyết, bởi vì thuật ngữ “vợ/chồng” bao gồm cả người đồng tính. Hơn nữa, các quốc gia thành viên EU cũng phản đối việc phân biệt đối xử với người đồng tính. Do vậy, việc từ chối quyền cư trú gây ảnh hưởng đến quyền tự do của mỗi công dân. 

Có thể nói, phán quyết của Tòa án Tư pháp EU là một chiến thắng lớn đối với những cặp vợ chồng đồng tính như Coman và Hamilton. “Chúng tôi có thể tự tin đối mặt với mọi quan chức ở Romania và trên toàn EU. Giờ đây, chúng tôi chắc chắn rằng mối quan hệ của chúng tôi có giá trị và quan trọng không kém gì các cặp đôi bình thường khác”, anh Coman vui mừng chia sẻ, “Chúng tôi biết ơn Toàn án EU, các tổ chức và nhiều người khác đã ủng hộ và giúp chúng tôi vượt qua cột mốc mang tính lịch sử này”. 

Hoài Thu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?

Sabeco nợ thuế hơn 3000 tỷ, ai có quyền cưỡng chế?
(PLVN) - Thời gian gần đây, thông tin Tổng công ty Bia, rượu, nước giải khát Sài Gòn (Sabeco) nợ hơn 3.100 tỷ đồng thuế và bị Cơ quan thuế ra quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản tại Ngân hàng đang thu hút được sự chú ý của công luận.

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch

Tiếp vụ Trạm cung ứng nước sạch xã Tam Kỳ, huyện Kim Thành: Dự án “lùm xùm, bất cập”, giải quyết bằng bãi bỏ quy hoạch
(PLVN) - Trong khi những vấn đề xung quanh việc cấp nước sạch tại huyện Kim Thành còn nhiều vướng mắc, các sở ban ngành đã tham mưu cho tỉnh bãi bỏ quy hoạch cấp nước. Việc bỏ quy hoạch đã không những không giải quyết dứt điểm các bất cập mà còn khiến cho việc tranh chấp, chồng lấn cấp nước giữa các doanh nghiệp càng thêm phức tạp, rối ren, người dân thêm nghi ngại.

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình

Vi phạm nồng độ cồn và tốc độ tăng… 561% tại Quảng Bình
(PLVN) - Các lực lượng chức năng Quảng Bình hát hiện và xử phạt hơn 51.968 trường hợp vi phạm trật tự giao thông, đẩy lùi số vụ tai nạn, số người chết và số người bị thương. Tuy nhiên, các trường hợp vi phạm về nồng độ cồn và tốc độ lại có chiều hướng tăng vọt đến 561%.

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood

Mang 'vương quốc hang động' Quảng Bình 'chào hàng' ở Hollywood
(PLVN) - Thông tin từ Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, từ ngày mai, 23/1, tỉnh Quảng Bình cùng các đối tác là Công ty Oxalis và Indochina Productions (Công ty sản xuất và chuyên cung ứng dịch vụ điện ảnh trong khu vực Đông Nam Á) sẽ có chuỗi hoạt động xúc tiến, quảng bá hình ảnh của du lịch Quảng Bình, đặc biệt là hệ thống hang động tráng lệ, kỳ vĩ tại kinh đô điện ảnh thế giới Hollywood.

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm

Người Hà Nội nhộn nhịp sắm Tết sớm
Còn hơn 10 ngày nữa đến tết Kỷ Hợi 2019 nhưng không khí chào đón Tết tràn ngập nhiều con phố, nẻo đường Thủ đô. Hà Nội vốn đã đông đúc nay càng nhộn nhịp, nhất là những tuyến phố cổ, đường Lạc Long Quân và các siêu thị...

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi

Điều kiện được bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi
(PLVN) - Do dự án đường cao tốc mở rộng chạy qua khu nhà tôi đang ở nên ước tính nhà tôi bị thu hồi khoảng 300m2 đất, tuy vậy diện tích đất còn lại vẫn đủ để gia đình tôi sinh sống. Trong lúc chờ cơ quan chức năng lập phương án bồi thường, có ý kiến cho rằng trường hợp của nhà tôi chỉ được bồi thường về tiền, không được bồi thường về đất. Xin hỏi điều kiện như thế nào thì được xét bồi thường về đất? (Bà Nguyễn Thị Hiên, 47 tuổi ở Hà Nam) 

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng

Nước hoa thánh thiêng có giá tỷ đồng
(PLVN) - Có một thứ hương thơm cực kỳ quý hiếm được con người tìm ra từ hàng trăm năm trước đây và cho tới tận bây giờ vẫn có rất nhiều người giàu có trên thế giới sẵn sàng bỏ ra hàng chục ngàn đô la chỉ với mong muốn được sở hữu loại hương thơm này. Nước hoa của nó có giá khoảng 1,34 tỷ/kg tinh chất.

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình

Dầu ăn 100% từ cá an toàn & chất lượng cho mọi gia đình
(PLVN) - Dầu ăn được tinh luyện 100%  từ cá là cụm từ đang "hot" trong cộng đồng các bà nội trợ hiện nay. Sở dĩ sản phẩm được tin dùng là bởi nguồn dưỡng chất tự nhiên từ Cá được giữ lại trọn vẹn. Chưa dừng lại ở đó, dầu ăn cao cấp 100% từ cá còn là niềm tự hào của người Việt bởi đây là sản phẩm được sản xuất ngay tại Việt Nam trên hệ thống dây chuyền công nghệ hiện đại của Châu Âu. 

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản

Chuyên gia bàn mưu giúp HLV Park Hang-seo đá bại Nhật Bản
20h ngày 24/1, đội tuyển bóng đá Việt Nam sẽ gặp Nhật Bản tại tứ kết Asian Cup 2019. Nhận định trước cuộc đọ sức này, HLV Nguyễn Thành Vinh cho rằng các học trò HLV Park Hang-seo có đủ khả năng gây bất ngờ trước đội bóng xứ hoa anh đào.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%