MSB: Ẩn mình chờ bứt phá

(PLVN) - Từ đầu năm 2019, Ngân hàng TMCP Hàng hải Việt Nam (MSB) đã thay đổi bộ nhận diện thương hiệu, mở đường cho loạt thay đổi toàn diện để bứt phá lên sàn chứng khoán Việt Nam.
MSB: Ẩn mình chờ bứt phá Đại hội cổ đông thường niên của MSB năm 2019

Năm 2018 là năm bản lề để MSB củng cố và tăng cường hoạt động trong mọi lĩnh vực, tạo đà bứt phá mạnh mẽ trong giai đoạn phát triển mới 2019 - 2023.

Lợi nhuận kỷ lục trong suốt 7 năm qua

Nếu như trước đây, lãi trước thuế đều nằm ở tầm trung thì MSB đã vươn lên nhóm nhà băng lãi nghìn tỷ trong năm 2018. Đây là con số kỷ lục được ghi nhận trong suốt 7 năm qua với lãi trước thuế hơn 1.053 tỷ đồng, gấp 6,4 lần so năm 2017.

LNTT của MSB giai đoạn 2012 - 2018 (Đvt: Tỷ đồng)

Chưa dừng lại, tổng tài sản của MSB đạt gần 138 nghìn tỷ đồng, tăng gần 23% so với thời điểm cuối năm 2017. Tổng doanh thu năm 2018 của MSB được cấu thành bởi thu thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối, từ hoạt động kinh doanh dịch vụ, hoạt động kinh doanh chứng khoán đầu tư, góp vốn đầu tư và từ lãi.

Bên cạnh đó, lãi thuần từ hoạt động kinh doanh ngoại hối cũng gây ấn tượng, gấp 3,2 lần so với kết quả 2017 và gấp 15,5 lần so với năm 2016. Tổng thu nhập thuần tăng 45% so với năm 2017 và thu nhập lãi thuần tăng 81%. Hoạt động kinh doanh dịch vụ cũng gấp đôi so với năm trước. Những kết quả trên minh chứng cho tính đúng đắn trong chiến lược, định hướng của ngân hàng này.

MSB đã tập trung đẩy mạnh tài sản có sinh lãi trong những năm gần đây. Tỷ trọng tài sản có sinh lãi/tổng tài sản có của MSB luôn duy trì trên 80%. Nguồn vốn được tăng cường tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi là cho vay khách hàng, nhờ đó tỷ lệ cho vay khách hàng trong tổng tài sản có sinh lãi đã tăng từ 32% (năm 2012) lên 43% (năm 2018).

MSB cũng xử lý nợ xấu tốt và sự cải thiện khả năng sinh lợi phù hợp với tăng trưởng tín dụng. Chính điều này, Moody’s đã nâng bậc Xếp hạng Tín dụng Cơ sở (BCA) và BCA điều chỉnh của MSB nâng từ caa1 lên b3. Cùng lúc đó, Moody’s cũng nâng bậc Tín nhiệm Rủi ro Đối tác (CRR) dài hạn của MSB từ B2 lên B1 và Đánh giá Rủi ro Đối tác (CRA) dài hạn từ B2 (cr) lên B1 (cr). Triển vọng tiền gửi và nhà phát hành bằng đồng nội tệ và ngoại tệ của MSB được Moody's đánh giá ở mức ổn định.

Thay đổi thương hiệu để bứt phá

Vào ngày 14/01/2019, Ngân hàng này đã chính thức thay đổi nhận diện thương hiệu và tên viết tắt từ Maritime Bank sang MSB. Đây là lần thứ 2 mà Ngân hàng thay đổi nhận diện thương hiệu trong suốt 28 năm thành lập và phát triển. Có thể nói việc thay đổi này giúp mở đường để MSB niêm yết lên sàn chứng khoán vào quý 3 năm 2019.

Với tên gọi và hình ảnh logo mới đơn giản, dễ đọc và dễ nhớ hơn, ngân hàng này cũng thay đổi toàn diện về chiến lược và mô hình trải nghiệm khách hàng.

Hoạt động giao dịch tại MSB

Từ bắt nhịp công nghệ 4.0...

MSB cũng nhanh chóng bắt nhịp thị trường, gia nhập sân chơi 4.0 qua việc đầu tư lớn cho hệ thống công nghệ để mang đến cho khách hàng những phương thức thanh toán hiện đại và an toàn. Việc này giúp lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2018 tăng 100% so với năm 2017 và gấp 3 lần so với 2016.

Ngân hàng này cũng đang xây dựng lộ trình “Ngân hàng số”, số hóa quy trình, áp dụng công nghệ AI với mục đích cung cấp nhiều loại hình dịch vụ tiện ích mới, tạo ra những giá trị và trải nghiệm mới cho khách hàng. Dự án này cho phép khách hàng của MSB có thể nhận kết quả chỉ trong 48 giờ đối với khoản vay thế chấp và  24 giờ đối với khoản vay tín chấp hay mở thẻ tín dụng.

Năm 2019, MSB sẽ thúc đẩy xây dựng các dự án điển hình như: Go Banker, Big Data, Biometric authentication… Những dự án công nghệ này góp phần rút ngắn thời gian nhập dữ liệu, giảm thiểu chi phí vận hành và hoạt động, qua đó từng bước thực hiện mục tiêu mang đến trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng của MSB.

…đến bước chuyển mình mạnh mẽ trong năm 2019

Chính nhờ những thay đổi bứt tốc trong năm 2018, MSB được kỳ vọng sẽ đem đến sự chuyển hóa toàn diện, bứt phá mạnh mẽ trong năm 2019.

Tại ĐHCĐ vừa được tổ chức, HĐQT của MSB đã đề ra các chỉ tiêu đều tăng trưởng trong năm 2019. Cụ thể tổng tài sản tăng 11%, đạt mức 153 nghìn tỷ đồng; vốn huy động tại thị trường 1 và trái phiếu huy động vốn tăng 22%; dư nợ tín dụng tăng 35%. Lợi nhuận trước thuế đạt 1.860 tỷ đồng, tăng 77%. Đặc biệt vốn điều lệ sẽ tăng thêm 9% lên 12.750 tỷ đồng và tỷ lệ chia lợi tức cổ phần dự kiến lên đến 10%.

MSB cũng sẽ tiếp tục tập trung nâng cao nguồn lực về con người như: Chuẩn hóa công tác giao KPIs trên hệ thống HRIS đồng thời hoàn thiện bộ từ điển KPIs; xây dựng bộ giá trị cốt lõi và chuẩn mực ứng xử, các dự án văn hóa doanh nghiệp; triển khai kế hoạch đào tạo lãnh đạo cấp trung và tuyển chọn các khóa Quản trị viên…

Những gì gặt hái trong năm qua đã tạo đà cho kế hoạch niêm yết cổ phiếu của MSB tại Sở Giao dịch Chứng khoán TPHCM vào quý 3/2019 tới đây. Có thể xem đây là bước ngoặt đưa MSB lên tầm cao mới, mở rộng quy mô và minh bạch trong hoạt động, tạo uy tín, nâng tầm và khẳng định giá trị của Ngân hàng này đến với nhà đầu tư.

Quang Minh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Pakistan mở lại hoàn toàn không phận

Pakistan mở lại hoàn toàn không phận
(PLVN) - Pakistan ngày 16/7 đã mở lại hoàn toàn không phận cho tất cả các phương tiện giao thông dân sự, chấm dứt nhiều tháng hạn chế không phận vốn đã ảnh hưởng đến các tuyến đường hàng không quốc tế lớn sau các cuộc đụng độ với Ấn Độ.

Dự án chợ dân sinh tại Hà Nội bị nghi vấn khuất tất trong thu hồi đất

Dự án chợ dân sinh tại Hà Nội bị nghi vấn khuất tất trong thu hồi đất
(PLVN) - Theo phản ảnh của bà Nghiêm Thị Lập (trú tại tổ dân phố Dộc, phường Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội), UBND quận Nam Từ Liêm ra quyết định thu hồi đất của gia đình bà để thực hiện Dự án “Xây dựng chợ dân sinh phường Tây Mỗ” không đúng loại đất và vị trí, do đó bà đã làm đơn khởi kiện ra tòa…
Có được hưởng chế độ thai sản, thất nghiệp khi bị chấm dứt hợp đồng lao động không?

Có được hưởng chế độ thai sản, thất nghiệp khi bị chấm dứt hợp đồng lao động không?

(PLVN) - Bạn đọc từ địa chỉ email anh.ph...@mobitv.net.vn hỏi: Tôi tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) được 5 năm. Nhưng có thời gian đóng bị ngắt quãng do tôi chuyển công ty khác làm việc. Thời gian gần nhất, tôi có đóng BHXH từ tháng 01/2019 đến hết tháng 6/2019 nhưng vì lý do cắt giảm nhân sự, công ty đã chấm dứt hợp đồng lao động với tôi từ tháng 7/2019. Hiện tôi đang có bầu, dự kiến sinh ngày 22/11/2019. Cho tôi hỏi, tôi có đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản và trợ cấp thất nghiệp không? Nếu được thì mức hưởng như thế nào?

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'

Mưu trí xử thế Quỷ Cốc Tử: Nghệ thuật 'náu mình chờ thời'
(PLVN) - Trong cuốn “Quỷ Cốc Tử, Điều 4, Thiên bịt khe hở”, mưu sĩ nổi danh thiên hạ này có câu nói: “Thế vô khả đề, tắc thâm ẩn nhi đãi thời. Thế hữu khả đề, tắc vi chi mưu”. Nghĩa là chưa thấy khe hở, hãy ẩn mình chờ thời. Khi xuất hiện khe hở, sẽ thi hành mưu kế 

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930

'Kế toán của giới tội phạm Mỹ' những năm 1930
(PLVN) - Meyer Lansky được xem là một trong những nhân vật “huyền thoại” trong giới tội phạm có tổ chức thế kỷ 20 ở Mỹ. Lansky được đặt cho biệt danh “Ông trùm của những ông trùm”, là người nắm quyền thực sự đứng sau những gã tội phạm người Mỹ gốc Italia.

Kiểm tra, giám sát chặt xuất xứ hàng hóa để chống gian lận thương mại

Kiểm tra, giám sát chặt xuất xứ hàng hóa để chống gian lận thương mại
(PLVN) - Chủ trì Hội nghị trực tuyến sơ kết công tác 6 tháng đầu năm, phương hướng, giải pháp thực hiện nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2019 vừa qua, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan (TCHQ) Nguyễn Văn Cẩn cho biết ngành Hải quan sẽ xác định rõ ranh giới giữa tạo thuận lợi thương mại và chống buôn lậu, gian lận thương mại để tránh sự tùy tiện áp dụng ảnh hưởng đến hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) và quản lý hải quan. 
Báo động tình trạng phân lô bán nền trái phép: Bất cập từ pháp luật

Báo động tình trạng phân lô bán nền trái phép: Bất cập từ pháp luật

(PLVN) - Ngoài sự thiếu hiểu biết hoặc thiếu thông tin, hoặc có sự buông lỏng quản lý nhà nước trên địa bàn thì sự bất cập của pháp luật cũng là nguyên nhân khiến cho tình trạng phân lô bán nền trái pháp luật đang diễn ra tràn lan, gây thiệt hại cho khách hàng… Hiệp hội Bất động sản TP HCM (HoREA) vừa có báo cáo nhận diện một số bất cập của hệ thống pháp luật hiện nay.

“Thước đo” Thủ Thiêm

“Thước đo” Thủ Thiêm
(PLVN) - Chiều qua 16/7, UBND TP. HCM đã tổ chức cuộc họp “Triển khai kế hoạch thực hiện kết luận về công tác quản lý Nhà nước và thực hiện pháp luật trong quy hoạch, quản lý xây dựng đất đai tại khu đô thị mới Thủ Thiêm". Cuộc họp không công khai, báo chí không được dự.

Đi tìm miền đất của những trải nghiệm không thể quên

Đi tìm miền đất của những trải nghiệm không thể quên
(PLVN) - Du lịch ngày nay không còn đơn thuần là ngắm nhìn cảnh đẹp, chụp những bức hình “check-in”, nghỉ ngơi và trở về. Xu hướng nghỉ dưỡng – trải nghiệm lên ngôi tại Phan Rang – Tháp Chàm (Ninh Thuận) mang lại những xúc cảm không thể quên cho mỗi du khách về những điều mới lạ trong suốt hành trình. 

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh

Điệp viên giúp tạo thế cân bằng sức mạnh thời Chiến tranh Lạnh
(PLVN) - Được đặt biệt danh “điệp viên hạt nhân quan trọng bậc nhất lịch sử”, Klaus Fuchs là nhà vật lý từng tham gia dự án phát triển bom nguyên tử Manhattan của Mỹ. Chính ông ta đã chuyển cho Liên Xô những bí mật vô cùng quan trọng liên quan đến quá trình sản xuất bom nguyên tử, giúp tạo thế cân bằng sức mạnh ở thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre

Chàng trai 8X kiếm tiền tỷ mỗi tháng từ ống hút tre
(PLVN) - 32 tuổi, trong khi nhiều bạn trẻ đang loay hoay với việc định hướng tương lai thì Nguyễn Văn Mão đã trở thành chủ của công ty sáo trúc nổi tiếng ở Nghệ An. Gần đây, “Mão Mèo” còn được biết đến là người tiên phong trong việc sáng chế ra ống hút bằng tre nứa, thân thiện với môi trường, có lợi cho sức khỏe. Với việc sản xuất 6 triệu ống mỗi tháng phục vụ các thị trường trong và ngoài nước, mỗi tháng chàng trai 8X đạt doanh thu chục tỷ đồng.

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng

Cách tự thay lốp xe ô tô dự phòng
(PLVN) - Kỹ năng thay lốp ô tô là vô cùng quan trọng. Không những giúp bạn tiết kiệm được chi phí nho nhỏ khi phải đưa xe vào garage mà còn hỗ trợ đặc biệt khi gặp phải tình huống khẩn cấp.
Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

Chấn chỉnh việc Đại biểu Quốc hội vắng mặt quá nhiều

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tại Phiên họp của Ủy Ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) khi tổng kết Kỳ họp thứ 7 Quốc hội (QH) Khóa XIV và cho ý kiến bước đầu về việc chuẩn bị Kỳ họp thứ 8, hôm qua (16/7).

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%