Cổ phiếu ngân hàng chờ những nhân tố mới

(PLVN) - Sau một thời gian dài lặng sóng và suy giảm, dòng cổ phiếu ngân hàng trên thị trường chứng khoán Việt Nam đang chờ đợi những nhân tố mới, sức hấp dẫn mới. Tâm điểm kỳ vọng đặt vào quý 3/2019 khi có ngân hàng đang rục rịch nộp hồ sơ chào sàn.
Cổ phiếu ngân hàng chờ những nhân tố mới

Sau khi chỉ số VN-Index đạt đỉnh 1014,51 điểm trong phiên 19/3/2019, thị trường chứng khoán Việt Nam bước vào tháng điều chỉnh cho đến nay. Bên cạnh điểm số sụt giảm, dòng tiền và thanh khoản có dấu hiệu kém đi. Các nhà đầu tư bắt đầu lo lắng về sự phục hồi và sôi động trở lại của thị trường.

Trước câu hỏi này, nhiều con mắt nhìn về dòng cổ phiếu ngân hàng. Bởi lẽ, đây là dòng cổ phiếu có vốn hóa lớn, có khả năng dẫn dắt và thu hút được dòng tiền mạnh.

Ám ảnh trôi nổi và pha loãng

Năm 2017, thị trường chứng khoán khởi sắc. Thuận lợi này chuyển tiếp đến đầu 2018. Một số ngân hàng thương mại nắm cơ hội này thực hiện kế hoạch niêm yết hoặc đăng ký giao dịch như: Ngân hàng Phát triển Tp.HCM (HDBank, mã HDB), Ngân hàng Tiên phong (TPBank, mã TPB), Ngân hàng Kỹ thương (Techcombank, mã TCB)…

Những gương mặt mới tạo thêm những lựa chọn mới bên cạnh sự “già nua” của dòng “cổ phiếu vua” một thời như: STB của Ngân hàng Sài Gòn Thương Tín (Sacombank), VCB của Ngân hàng Ngoại thương (Vietcombank), ACB của Ngân hàng Á châu, MBB của Ngân hàng Quân đội (MBBank)…

Bên cạnh các yếu tố chung của thị trường và triển vọng phát triển ngành, nhóm cổ phiếu này có những đặc điểm lớn trong bối cảnh hiện nay như sau:

Thứ nhất, với quy mô vốn hóa lớn, tính đại chúng cao, hay theo cách nói thông thường của nhà đầu tư là lượng hàng trôi nổi nhiều, giá cổ phiếu ngân hàng thường đối diện với áp lực đòi hỏi dòng tiền mạnh. Đặc điểm này càng thể hiện ở hoạt động chốt lời, kéo dài cả một quá trình, ở nhóm mới niêm yết từ lực lượng gom mua trên thị trường tự do (OTC) giá thấp trước đây.

Thứ hai, nhiều cổ phiếu ngân hàng trên sàn hiện nay thiếu đi lực đẩy của vốn mới từ nhà đầu tư nước ngoài, do đã kín hoặc bị khóa “room” tỷ lệ sở hữu, hoặc mức độ hở “room” không nhiều hấp dẫn.

Thứ ba, sức hấp thụ của thị trường đối diện với áp lực pha loãng.

Chưa hết, trong mùa đại hội đồng cổ đông năm nay, cổ đông một số ngân hàng thương mại còn có lý do để “tâm tư” với những kế hoạch chào bán riêng lẻ, hoặc bán cổ phiếu quỹ cho cán bộ nhân viên (ESOP) với giá thấp cách biệt.

Chờ những nhân tố mới

Trong năm 2018, thị trường từng chú ý và chờ đợi sự góp mặt của một số cổ phiếu ngân hàng mới tham gia niêm yết, điển hình như Ngân hàng Phương Đông (OCB) hay Ngân hàng Hàng Hải (MSB).

Theo cập nhật mới nhất, MSB đã chuẩn bị hồ sơ niêm yết để nộp lên Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM (HOSE), và dự kiến sẽ chào sàn trong quý 3 tới.

Chiếu theo những áp lực chung đối với dòng cổ phiếu ngân hàng nói trên, MSB đang sở hữu những lợi điểm để kỳ vọng trở thành một nhân tố mới, thu hút mới khi niêm yết.

Đây là một trong số ít ngân hàng thương mại cổ phần tư nhân có cơ cấu cổ đông lớn cô đặc và ổn định nhất trong kỳ thăng trầm và xáo trộn chung của hệ thống gần chục năm trở lại đây.

Đáng chú ý, khi chào sàn, MSB đang còn nguyên “room” 30% tỷ lệ sở hữu để tạo triển vọng thu hút lực đẩy và hấp dẫn khối nhà đầu tư nước ngoài.

Sau những năm khó khăn 2016 - 2017, đây cũng là một trong những ngân hàng thương mại nhanh chóng lấy lại đà tăng trưởng ấn tượng, trên cơ cấu nền của một trong những thành viên đầu tiên được Ngân hàng Nhà nước chọn thí điểm áp dụng chuẩn mực Basel 2 và hiện đã nộp hồ sơ xin thực hiện trước thời hạn.

Cụ thể, năm 2018 vừa qua MSB đã trở lại tăng trưởng mạnh mẽ về tổng thu nhập, đạt 145% so với năm 2017 và thu nhập lãi thuần đạt 181%; thu thuần từ hoạt động kinh doanh dịch vụ đạt 199% so với năm trước; tổng thu phí thanh toán tăng trưởng mạnh 176%...

Với những kết quả trên, chốt năm 2018, chỉ số EPS (Earning per Share) của MSB đã đạt 7,74, tăng tới gấp 7 lần so với năm 2017; chỉ số hiệu quả sinh lời ROE đã đạt 6,4, cũng tăng gấp 7 lần so với năm 2017. Và đây cũng là một trong số ít nhà băng đang sở hữu tỷ lệ an toàn vốn (CAR) ở mức cao, đạt 12,17% vào cuối năm 2018.

Trước thềm niêm yết cổ phiếu, phiên họp đại hội đồng cổ đông MSB sắp tới trở nên đáng chú ý, bởi tại đây sẽ tiếp tục định hình những kỳ vọng của cổ đông, nhà đầu tư bằng những kế hoạch, mục tiêu cụ thể.

Bước đầu, ở định hướng chung, MSB đặt mục tiêu nhanh chóng trở lại vị thế tốp đầu trong hệ thống các ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam, với kế hoạch 5 năm 2019-2023 đưa giá trị vốn hóa đạt 3,5 tỷ USD, nâng chỉ số hiệu quả sinh lời ROE đạt 20%, tăng trưởng doanh thu CAGR đạt 30%/năm.

Ngọc Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

TTC Sugar khai trương trung tâm 3S - An Giang

TTC Sugar khai trương trung tâm 3S - An Giang
(PLVN) - Ngày 25/5/2019, Công ty Cổ phần Thành Thành Công - Biên Hòa (TTC Sugar; Mã CK: SBT) chính thức khai trương Trung tâm 3S - An Giang tại địa chỉ số 361/16 đường Trần Hưng Đạo, phường Mỹ Phước, TP Long Xuyên, tỉnh An Giang.

DIFF 2019 hứa hẹn mang đến mùa hè tưng bừng ở Đà Nẵng

DIFF 2019 hứa hẹn mang đến mùa hè tưng bừng ở Đà Nẵng
(PLVN) - Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng 2019 (Da Nang International Fireworks Festival - DIFF 2019) cùng các chương trình đồng hành, hoạt động hưởng ứng đặc sắc, hứa hẹn mang tới một mùa pháo hoa tràn đầy cảm xúc và niềm vui cho người dân và du khách tới Đà Nẵng hè 2019.
Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc

(PLVN) - Chương trình “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” lần thứ 6 do Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức vừa diễn ra tại huyện Côn Đảo (tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu).

Jetstar Pacifc có thêm 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa và Phú Quốc

Jetstar Pacifc có  thêm 2 đường bay Đà Nẵng – Thanh Hóa và Phú Quốc
(PLVN) - Chiều 24/5, chiếc máy bay phản lực tầm trung hiện đại Airbus A320s của Hãng Hàng không Jetstar Pacific chở gần 186 hành khách đã cất cánh giữa Đà Nẵng – Phú Quốc, chính thức đưa dịch vụ hàng không giá rẻ kết nối Trung tâm kinh tế & du lịch lớn của miền Trung với “đảo ngọc du lịch” nổi tiếng Việt Nam. 

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga

VNPT ký kết hợp tác với hàng loạt công ty công nghệ hàng đầu của Nga
(PLVN) - Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về hợp tác trong lĩnh vực Viễn thông – CNTT giữa Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) và các Công ty công nghệ hàng đầu của Nga như Kaspersky, FORS, Rostelecom và Altarix  đã được tổ chức tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt – Nga ở Matxcơva ngày 22/5 vừa qua,  trước sự chứng kiến của Lãnh đạo Chính phủ hai nước.

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet giá không đổi

Từ 1/6, Viettel nhân đôi băng thông dịch vụ Internet giá không đổi
(PLVN) - Toàn bộ khách hàng sử dụng Internet cố định của Viettel sẽ được nâng gấp đôi băng thông hiện tại trong khi giá cước vẫn giữ nguyên không thay đổi. Chính sách này nằm trong chuỗi các hoạt động tri ân khách hàng nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội Viettel.

Đầu tư Cocobay, tận hưởng 4 giá trị trong 1 sản phẩm

Đầu tư Cocobay, tận hưởng 4 giá trị trong 1 sản phẩm
(PLVN) - Cho đến thời điểm này, siêu tổ hợp bất động sản du lịch - giải trí - nghỉ dưỡng 5 sao Cocobay được Empire Group đầu tư xây dựng tại TP. Đà Nẵng với đầy đủ tính pháp lý, đang trở lại trên thị trường bất động sản phố biển miền Trung.

Khai trương khách sạn Venus Tam Đảo

Khai trương khách sạn Venus Tam Đảo
(PLVN) - Ngày 24/5, tại thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc, Công ty cổ phần Đầu tư Lạc Hồng chính thức khai trương khách sạn Venus (Venus Hotel Tam Đảo). 

Truy nã người đàn ông lừa loạt người nhẹ dạ ở Thanh Hóa

Truy nã người đàn ông lừa loạt người nhẹ dạ ở Thanh Hóa
Tự giới thiệu có mối quan hệ rộng, quen biết nhiều lãnh đạo trong ngành Công an nên có thể xin việc làm vào trong ngành công an, Nguyễn Ngọc Hải lừa đảo chiếm đoạt tiền của nhiều người dân trên địa bàn thị trấn Yên Cát, huyện Như Xuân (Thanh Hóa).
Dịch tả heo châu Phi: 'Triệt nọc' ổ đầu tiên tại Kiên Giang

Dịch tả heo châu Phi: 'Triệt nọc' ổ đầu tiên tại Kiên Giang

Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Kiên Giang vừa tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo 33 con của bà Nguyễn Sol Pha, ngụ tại ấp Tân Hòa A, xã Tân Hiệp B, huyện Tân Hiệp (Kiên Giang), có kết quả xét nghiệm dương tính với dịch tả heo châu Phi. Đây là ổ dịch đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh.

Cựu tổng thống lĩnh án vì tội hãm hiếp, quấy rối phụ nữ

Cựu tổng thống lĩnh án vì tội hãm hiếp, quấy rối phụ nữ
(PLVN) - Là tổng thống đầu tiên của Israel được sinh ra ở một đất nước Hồi giáo, Moshe Katsav về sau cũng trở thành cựu tổng thống đầu tiên bị kết án tù giam. Đáng xấu hổ hơn, bản án mà ông ta phải nhận là do các tội hãm hiếp, quấy tối tình dục phụ nữ…

Nơi dòng vốn chính sách nồng đậm tình người

Nơi dòng vốn chính sách nồng đậm tình người
(PLVN) - Về Hậu Giang giữa trời xanh, tràn nắng lại càng thấy thêm nồng đậm chân tình của người dân với cán bộ NHCSXH - những người đang ngày đêm thầm lặng mang dòng vốn tín dụng của Chính phủ, truyền ngọn lửa nhiệt huyết lao động, sáng tạo đến mỗi người dân “để không ai bị bỏ lại phía sau” trên con đường giảm nghèo bền vững và xây dựng nông thôn mới của Chính phủ. 

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã

Quảng Bình: Phát hiện gỗ lậu giấu trong... trụ sở UBND xã
(PLVN) - Sáng 25/5, thông tin từ Hạt Kiểm lâm huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) cho biết, vừa tiếp nhận 4,6m3 gỗ lậu lớn từ lực lượng Phòng Cảnh sát kinh tế - Công an tỉnh Quảng Bình chuyển giao sau khi thu giữ tại trụ sở chính quyền xã Trường Sơn thuộc huyện này.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%