Chuyện “vốn Chính phủ” đuổi đói nghèo

(PLVN) - Ở huyện Lắk (tỉnh Đắk Lắk) - một trong số những huyện nghèo nhất cả  nước theo Nghị quyết 30a của Chính phủ - những năm qua “vốn Chính phủ”  được coi như “chiếc đũa thần”, là động lực chính để bà con đầu tư sản xuất chăn nuôi, cải thiện cuộc sống, xua đuổi đói nghèo, lạc hậu.
Chuyện “vốn Chính phủ” đuổi đói nghèo Với 25 tỷ đồng dư nợ, vốn chính sách đã giúp bà con các dân tộc ở xã Đăk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đã có động lực đầu tư sản xuất kinh doanh, vươn lên thoát nghèo

20 năm trước, rời quê Pắc Nặm (Bắc Cạn), vợ chồng chị Lục Thị Bảy (dân tộc Tày) di cư vào thôn Cao Bằng, xã Đắk Phơi, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk để làm ăn. Ngày đầu lập nghiệp nơi đây, tiền không, đất không, gia đình chị chỉ biết đi làm thuê kiếm sống. 

Năm 2006, chị bắt đầu được tiếp cận vốn ưu đãi tại Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH). Từ nguồn vốn vay ban đầu, chị Bảy đầu tư vào nuôi bò. Bò sinh sản, bán bớt bò trả nợ. Đợt vay thứ 2, chị mua thêm đất, trồng cà phê. Tích cóp dần dần, chị xây được nhà, nuôi con ăn học. Hiện tại, nhà chị có 7 sào ruộng, hơn 1 ha cà phê, trồng xen thêm điều và hồ tiêu. Năm ngoái, chị lại vay 30 triệu tại NHCSXH để mua máy tưới cà phê, giảm bớt công lao động và đảm bảo điều kiện chăm sóc. 

“Được Nhà nước cho vay vốn mua máy tưới, mua bò, mua đất, thời gian lâu năm, trả dần, lãi suất thấp. Nhờ thế đỡ vất vả hơn nhiều” – chị Lục Thị Bảy chia sẻ. Vụ cà phê năm ngoái chị thu được gần 4 tấn cà phê nhân, nếu bán hết, trừ chi phí, chị Bảy lãi khoản 100 triệu đồng, chưa kể tiền bán hạt điều và hồ tiêu. 

Nhờ chăm chỉ làm ăn, cộng thêm nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước, chị Bảy và nhiều hộ dân khác ở thôn Cao Bằng đã có cuộc sống ổn định trên quê hương mới. “Trước đây, Tổ Tiết kiệm và vay vốn của thôn có gần 50 tổ viên thì giờ chỉ còn có hơn 30 người vì hơn chục hộ đã thoát nghèo rồi” – chị kể. 

Tổ Tiết kiệm và vay vốn của chị H’Đơi M’Bôn ở thôn Năm cùng xã cũng vậy. “Bà con Mơ Nông trong Tổ tôi nhờ vay vốn chính sách làm ăn mà nhiều gia đình xây được nhà, sắm được xe máy để đi rẫy, biết làm nhà vệ sinh, sử dụng nước sạch. Bà con cũng đã có ý thức tiết kiệm dành dụm hàng tháng lấy tiền trả lãi, trả nợ gốc vay NHCSXH” – chị H’Đơi M’Bôn kể. 

Với 57 hội viên, Tổ Tiết kiệm và vay vốn của chị H’Đơi hiện đang quản lý 1,6 tỷ dư nợ tại NHCSXH. “Ai mua bò thì mua bò, mua máy cày thì mua để chở nông sản về. Trong buôn đa số vay bên NHCSXH, ai có tiền thì cũng đi tiết kiệm, như tổ em một tháng tiết kiệm 30 nghìn, nhiều thì 100 nghìn, mùa cà phê có khi em động viên được 50 triệu” – chị H’Đơi M’Bôn nói.

Đăk Phơi là xã nghèo của một trong những huyện nghèo theo Nghị quyết 30A của Chính phủ, năm 2018, tỷ lệ hộ nghèo của xã là gần 52%. Đời sống khó khăn, nên nguồn vốn lãi suất thấp của Nhà nước đã hỗ trợ bà con không nhỏ trong việc phát triển kinh tế. “Bà con cũng tiếp cận được vốn ngân hàng, giảm được vay lãi nóng. Trước đây khi NHCSXH chưa vào trong vùng này, bà con không biết đi vay đâu. Giờ vay được vốn thì cũng làm ăn được lên” - ông Nay Y Ngọc, Chủ tịch UBND xã Đắk Phơi, cho biết. Hiện nay, dư nợ các chương trình tín dụng của NHCSXH ở xã là 25 tỷ đồng.

Trong tổng số 11 xã của huyện Lắk thì có tới 10 xã thuộc vùng khó khăn, gần 2/3 dân số là người dân tộc thiểu số. Với nền kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, nguồn vốn ưu đãi của Nhà nước giải ngân qua NHCSXH những năm qua là động lực chính để bà con đầu tư sản xuất, chăn nuôi, cải thiện cuộc sống. 

“Cán bộ NHCSXH không chỉ mang vốn đến giải ngân tại xã mà còn theo chân Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn đến tận thôn, buôn để tuyên truyền, hướng dẫn và tăng cường kiểm tra, giám sát người dân sử dụng vốn đúng mục đích và có hiệu quả cao nhất” - ông Trà Văn Tâm, Giám đốc Phòng giao dịch NHCSXH huyện Lắk, cho biết – “Ít nhất một năm 2 lần đi tổ, có mô hình làm tốt của xã A thì nói cho xã B nghe, nói có sách mách có chứng mà. Phải nhiệt tình, có tâm yêu ngành yêu nghề thì mới làm được. Hôm nay thấy họ có cơm có muối, ngày mai nhìn thấy họ bữa cơm có cá thì mới vui được”.

Thu Trang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

ABBANK ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính

ABBANK ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính

(PLVN) - Tại diễn đàn “Đổi mới sáng tạo Mở, Fintech: Miếng bánh nhiều phần” nằm trong khuôn khổ sự kiện “Huế - sáng tạo và phát triển” do Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế vừa tổ chức, Ngân hàng Thương mại Cổ phần An Bình (ABBank) đã ra mắt bản thử nghiệm ứng dụng dịch vụ tài chính mới với tên gọi Wee@ ABBank.

Đọc thêm

Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium

Iran tuyên bố sắp vượt giới hạn về làm giàu uranium
(PLVN) - Người phát ngôn Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) Behrouz Kamalvandi ngày 17/6 tuyên bố, kể từ ngày 27/6, Iran sẽ bỏ qua những hạn chế về dự trữ urani theo thỏa thuận hạt nhân mà nước này đã ký kết với các cường quốc vào năm 2015.

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải
(PLVN) - Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia vừa cho biết sẽ thắt chặt các quy định liên quan đến nhập khẩu chất thải giấy. Thông báo này được đưa ra sau khi các quan chức Indonesia cho biết sẽ trả lại về Mỹ 5 container chứa rác thải độc hại được khai báo sai là phế liệu giấy.

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019

Nhân rộng gương điển hình tiên tiến trong thực hiện “Năm dân vận chính quyền” 2019
(PLVN) - Nhằm tiếp tục triển khai thực hiện hiệu quả “Năm dân vận chính quyền” 2019, Tổng cục Chính trị vừa có văn bản chỉ đạo, yêu cầu cấp ủy, chỉ huy các cơ quan, đơn vị tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Kết luận số 114-KL/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa XI, Quy định số 11-QĐ/TW ngày 18/2/2019 của Bộ Chính trị “về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân”; tăng cường cải cách hành chính quân sự, cắt giảm thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc…

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước

Giám sát thực hiện pháp luật trong lĩnh vực báo chí (Kỳ 1): Đồng hành cùng sự phát triển của đất nước
(PLVN) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho báo chí phát huy tinh thần xung kích trên mặt trận tư tưởng, nhất là trong công tác đấu tranh phòng chống tiêu cực, tham nhũng, mới đây, tại phiên thảo luận của Quốc hội về dự kiến Chương trình giám sát năm 2020, đại biểu Quốc hội đã đề nghị cần giám sát việc thực hiện chính sách pháp luật trong hoạt động báo chí. Tuy còn nhiều ý kiến khác nhau, nhưng vấn đề này một lần nữa khẳng định vai trò vô cùng quan trọng của báo chí đối với sự phát triển, đổi mới của đất nước, đồng thời đặt ra những yêu cầu và trách nhiệm nặng nề đối với những người làm báo.
Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân

Bác sĩ Quân đội không được làm giám đốc bệnh viện tư nhân

(PLVN) - Người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng được đăng ký hành nghề ngoài giờ và làm người chịu trách nhiệm chuyên môn kỹ thuật của một cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ngoài giờ không thuộc Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, người hành nghề tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thuộc Bộ Quốc phòng không được đăng ký là người đứng đầu của bệnh viện tư nhân hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo Luật Doanh nghiệp, Luật Hợp tác xã.

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động

Quy định về giám định y khoa để hưởng chế độ tai nạn lao động
(PLVN) - Công ty TNHH Esquel Garment Manufacturing Việt Nam hỏi: Trường hợp lao động của công ty là ông Nguyễn Văn Trung bị tai nạn lao động lần 1 vào ngày 18/11/2009, được Hội đồng Giám định y khoa (GĐYK) tỉnh Bình Dương kết luận mất sức lao động do thương tật 5% theo biên bản giám định thương tật số 92/2010/GĐYK-TNLĐ (giám định lần thứ 1) ngày 21/01/2010 và được cơ quan BHXH giải quyết chế độ tai nạn lao động ngày 23/02/2010. 

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp

TP HCM loay hoay tìm bãi đậu xe cho doanh nghiệp
(PLVN) - Nhu cầu đậu đỗ của các loại xe trọng tải lớn là rất cao nhưng TP HCM lại chưa đáp ứng đủ nhu cầu khiến nhiều doanh nghiệp (DN) rơi vào cảnh khốn khổ. Về lâu dài, nếu không được giải quyết sớm sẽ dẫn đến việc các bãi xe tự phát mọc khắp nơi khiến tình trạng ùn tắc, kẹt xe càng trầm trọng.

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả

Tai nạn nghiêm trọng ở Hòa Bình: Phó Thủ tướng chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả
(PLVN) - Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban ATGT Quốc gia - Trương Hòa Bình đã phân công ông Khuất Việt Hùng - Phó Chủ tịch Chuyên trách, cùng đoàn công tác của Ủy ban ATGT Quốc gia và các cơ quan của Bộ GTVT lên hiện trường để phối hợp cùng địa phương, chỉ đạo khắc phục hậu quả và thăm hỏi nạn nhân.

Một điều luật rất được ủng hộ

Một điều luật rất được ủng hộ
(PLVN) - Điều luật quy định về uống rượu bia thì tuyệt đối không được lái xe đã trải qua sự thăng trầm và có lúc tưởng chừng không đạt được trước khi được Quốc hội thông qua vào ngày 14/6 vừa qua.

Hào hứng với phong trào thể dục Bộ Y tế phát động

Hào hứng với phong trào thể dục Bộ Y tế phát động
(PLVN) - Trong phong trào tập thể dục thể thao, ngay từ đầu năm 2019, Bộ Y tế là cơ quan công sở đầu tiên ở Việt Nam bắt đầu tiến hành tập thể dục giữa giờ họp. Bộ này cũng đưa ra thông điệp kêu gọi người dân tăng cường vận động mọi lúc, mọi nơi. 

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua 'dạy tốt, học tốt'

Những bông hoa đẹp trong phong trào thi đua 'dạy tốt, học tốt'
(PLVN) - 278 đại biểu thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn vươn lên học giỏi và 80 phụ trách thiếu nhi toàn quốc đã tham dự buổi lễ tuyên dương thiếu nhi vượt khó học giỏi toàn quốc lần III – 2019 vừa diễn ra tại TP HCM. Các em là những bông hoa đẹp nhất trong phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”, là tấm gương sáng trong học tập, tu dưỡng.
Kiểm soát chất lượng xăng dầu: Quản lý thị trường than bị “bó tay”

Kiểm soát chất lượng xăng dầu: Quản lý thị trường than bị “bó tay”

(PLVN) - Sau khi đường dây làm giả xăng dầu của Trịnh Sướng ở Sóc Trăng bị phanh phui, lực lượng quản lý thị trường (QLTT) là đơn vị đầu tiên được nhắc đến khi dư luận quy kết trách nhiệm liên quan. Nhưng, ít người biết, lực lượng này cũng đang gặp khó vì chỉ có nhiệm vụ quản lý, kiểm tra các điều kiện kinh doanh đối với các đơn vị kinh doanh, phân phối xăng dầu. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%