Giá cổ phiếu Techcombank đang đắt hay rẻ?

(PLO) -  Dòng tiền khôn ngoan sẽ tìm tới những cổ phiếu sinh lời trong trung dài hạn, thay vì đầu cơ rủi ro lớn. Nhà đầu tư sẵn sàng tranh mua cổ phiếu có giá gấp vài lần doanh nghiệp cùng ngành ở hiện tại nếu định giá vẫn còn dư địa tăng hấp dẫn…
Giá cổ phiếu Techcombank đang đắt hay rẻ?

Thị trường đang dồn sự chú ý vào những diễn biến bất ngờ của cổ phiếu TCB của Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam (Techcombank) khi niêm yết 1,16 tỷ cổ phiếu trên sàn HoSE. Đây là thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam điều chỉnh giảm sâu tới 23% về mức 921 điểm và đang có sự hồi phục tích cực.

Chào sàn với giá cao kỷ lục 128.000 đồng/CP, nhưng ngay phiên giao dịch đầu tiên, TCB đã “nằm sàn” giảm xuống 102.400 đồng/CP, khớp lệnh đạt hơn 2,8 triệu cổ phiếu và dư bán sàn cả triệu đơn vị. Cổ phiếu TCB đã giảm hai phiên liên tiếp xuống mức 92.000 đồng/CP, tức giảm tới 28% so với giá chào sàn. Vốn hoá thị trường của Techcombank cũng “bốc hơi” tương ứng khoảng 42 nghìn tỷ đồng. Các quỹ ngoại đầu tư vào TCB cũng đang tạm “lỗ” cả nghìn tỷ đồng…

Đến phiên ngày 7/6 xuất hiện lực cầu mua mạnh đã nhanh chóng kéo giá TCB tăng trần lên mức 98.400 đồng/CP. Tính chung tổng khối lượng khớp lệnh 4 phiên đầu tiên đạt hơn 7,17 triệu đơn vị, giá trị giao dịch đạt hơn 700 tỷ đồng…

So với nhóm cổ phiếu ngân hàng niêm yết, thị giá TCB hiện cao nhất, vượt xa mức đỉnh kỷ lục của các mã ngân hàng khác như: VCB (76.000 đồng/CP), VPB (70.000 đồng/CP), ACB (51.200 đồng/CP), BID (46.800 đồng/CP), CTG (38.000 đồng/CP)… Thậm chí thị giá cổ phiếu TCB cao hơn mức giá đỉnh của nhiều mã cổ phiếu tài chính lớn khác.

Giới đầu tư vẫn đang băn khoăn về giá cổ phiếu TCB liệu có đắt đỏ, hay xác định mức giá nào là hợp lý cho cổ phiếu của ngân hàng được định giá 6,5 tỷ USD này?

Hiện nay, có nhiều phương pháp định giá cổ phiếu niêm yết trên sàn, song có 3 phương pháp được sử dụng phổ biến gồm: định giá hệ số P/E (thị giá/thu nhập trên mỗi cổ phiếu), P/BV (thị giá/giá trị sổ sách mỗi cổ phần), P/C (giá cổ phiếu trên dòng tiền nhàn rỗi).

Ở đây, xem xét phương pháp cơ bản nhất là P/E cho biết số tiền mà các nhà đầu tư sẵn sàng trả cho một đơn vị lợi nhuận được ngân hàng làm ra trong một thời kỳ nhất định. Đơn cử, P/E của Vietcombank và Sacombank hiện ở mức lần lượt là 28 và 24.

Cổ phiếu Techcombank đang giao dịch với P/E ở mức 11,5-13, song căn cứ trên kết quả kinh doanh năm 2017, P/E phù hợp ở thời điểm này từ 17 đến 22. Bởi hệ số lợi nhuận trên tổng tài sản bình quân (ROA) năm 2017 đạt 2,69%, tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu bình quân (ROE) đạt 30,71%, là hai chỉ số cho thấy hiệu quả tài chính tích cực của ngân hàng. Hơn nữa, Techcombank cũng nằm trong nhóm đầu nhà băng có chỉ số thu nhập phí ròng cao nhất 23,32%, tỷ lệ thu nhập ngoài lãi cao tới 45%, NIM ở mức 3,9%.

Không chỉ chất lượng nguồn thu nhập tốt, mà Techcombank duy trì tốc độ tăng trưởng chỉ số thu nhập trên mỗi cổ phiếu cao nhất tới 119%, vượt xa mức 61,3% của Vietcombank, cao hơn các ngân hàng được đánh giá tốt tại Ấn Độ như KOTAK 42,2%, HDFC 17,9%...

Với các chỉ số đẹp vượt mặt một số nhà băng lớn khác, cổ phiếu TCB vẫn đang giao dịch ở mức giá thấp hơn nhận định và mức độ tăng trưởng phụ thuộc vào hiệu quả kinh doanh có sự bứt phá trong các năm tới.

Trước khi niêm yết, Công ty chứng khoán Bản Việt (VCBS- đơn vị tư vấn lên sàn) tính toán giá trị cổ phiếu TCB ở mức 137.301 đồng/CP căn cứ vào P/E, P/B và phương pháp giá trị sổ sách. Hơn nữa, Techcombank đã bán được cổ phiếu cho nhà đầu tư nước ngoài với giá bình quân 128.000 đồng/CP nên đề xuất mức giá niêm yết bằng mức giá bán cho quỹ ngoại.

Trên sàn chứng khoán, thị giá các cổ phiếu ngân hàng như VCB, ACB, HDB, CTG… được đưa ra tính toán chỉ số giá với Techcombank hiện đã giảm 30-40% so với thời điểm tháng 4/2018 khi VCBS định giá cổ phiếu TCB. Nhưng sau khi niêm yết, giá TCB cũng được thị trường điều chỉnh lại mức phù hợp với cung cầu mua bán.

Cổ đông cũng đang chờ đợi đợt chia thưởng cổ phiếu kỷ lục 200% của Techcombank vào tháng 7 tới (tỷ lệ 1:2) sau khi được ĐHCĐ bất thường ngày 14/6/2018 thông qua. Sau chia tách cổ phiếu, thị giá TCB sẽ tiếp tục điều chỉnh về mặt bằng giá mới quanh mức 40.000 đồng/CP, mức giá khá hấp dẫn so với VCB, ACB, HDB, MBB...

Thông thường, doanh nghiệp có sự tăng trưởng kinh doanh khả quan nhiều năm liên tiếp, chính sách cổ tức cao luôn hấp dẫn dòng tiền đầu tư, giúp kéo giá tăng mạnh trước và sau chia tách cổ phiếu. Thị trường từng ghi nhận cổ phiếu VJC tăng mạnh tới 238% so với giá sau chia tách cổ tức và thưởng, VCB tăng tới 200% sau chia cổ tức tiền mặt…

Từ năm 2015 đến nay, lợi nhuận của Techcombank liên tục tăng trưởng mạnh, đạt hơn 8.036 tỷ đồng lãi trước thuế và lãi sau thuế 6.446 tỷ đồng vào năm 2017. Dự kiến năm 2018 lợi nhuận ròng đạt hơn 8.000 tỷ đồng và đạt 11.000 tỷ đồng vào năm 2019.

Do đó, cổ phiếu ngân hàng có hiệu quả kinh doanh khả quan, cổ tức cao, P/E hấp dẫn như TCB sẽ không thể bỏ qua trong danh mục đầu tư giá trị.

Ngọc Anh

Cùng chuyên mục

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

(PLVN) - Với mật độ xây dựng chỉ 29,3%, FLC Tropical City Ha Long là một trong số ít những khu đô thị sở hữu môi trường sống trong lành giữa trung tâm thành phố, bắt kịp xu hướng “xanh hóa” không gian sống đang nở rộ trên khắp thế giới.

Đọc thêm

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.
Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.
Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?
(PLVN) - Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng tôi có tổ chức lễ hội truyền thống, tôi dự định sẽ tổ chức trò chơi bầu, tôm, cua, cá có thưởng trong hội làng. Nhưng có nhiều ý kiến khuyên ngăn tôi không nên sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Xin hỏi trò vui chơi có thưởng này có vi phạm pháp luật hay không? (Ông Đồng Vĩnh A, 47 tuổi ở Vĩnh Phúc) 
Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

Vietcombank khởi động dự án “Chuyển đổi mô hình ngân hàng bán lẻ”

(PLVN) - Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) và Công ty The Boston Consulting Group (BCG) vừa tổ chức “Lễ khởi động dự án Chuyển đổi mô hình Ngân hàng bán lẻ (RTOM)”. Đây là một trong những bước đi quan trọng nhằm hiện thực hóa mục tiêu của Vietcombank trở thành Ngân hàng bán lẻ số 1 tại Việt Nam, đứng đầu về mức độ hài lòng của khách hàng.

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS

Sơn La: Tăng cường phối hợp trong công tác THADS
(PLVN) - 4 tháng đầu năm 2019, Cục THADS Sơn La cho biết, Cục tiếp tục duy trì tốt mối quan hệ phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và công tác phối hợp liên ngành trong THADS, đặc biệt với các cơ quan nội chính. 
Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

Không gian xanh, chuẩn đáng sống cho cư dân đô thị

(PLVN) - Với mật độ xây dựng chỉ 29,3%, FLC Tropical City Ha Long là một trong số ít những khu đô thị sở hữu môi trường sống trong lành giữa trung tâm thành phố, bắt kịp xu hướng “xanh hóa” không gian sống đang nở rộ trên khắp thế giới.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%