Đòi “quyền lợi kép”, một khách hàng của dự án De Capella, Quận 2 có thể thiệt hại lớn

(PLVN) - Một trường hợp khá hy hữu xảy ra với Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai khi một khách hàng mua nhà trong dự án De Capella đưa ra nhiều yêu sách để đòi quyền lợi kép theo kiểu “vừa được nhà, vừa được tiền”.
Đòi “quyền lợi kép”, một khách hàng của dự án De Capella, Quận 2 có thể thiệt hại lớn Hai tòa tháp trong dự án De Capella

Mới đây, một khách hàng của Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là bà Nguyễn Phạm Kim Ngân gửi đơn đến các cơ quan truyền thông phản ánh về việc chủ đầu tư dự án De Capella vi phạm hợp đồng mua bán nhà, không chịu giao nhà cho khách hàng. Đặc biệt, khách hàng này cho rằng, dự án không thể giao nhà cho khách hàng vì chưa hoàn thành các thủ tục nghiệm thu an toàn phòng cháy chữa cháy.  

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, đại diện Công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết, bà Ngân là người đã ký hợp đồng mua bán căn hộ số A08-05 thuộc dự án De Capella. Tuy nhiên, những gì mà khách hàng này phản ánh về việc công ty không giao nhà cho khách vì lý do không đủ điều kiện là không đúng với những gì đang diễn ra trên thực tế.

Theo tìm hiểu của Báo Pháp luật Việt Nam, ngày 9/12/2016, bà Ngân đã ký hợp đồng mua bán căn hộ chung cư cao cấp số A08-05 thuộc dự án De Capella. Căn hộ có 1 phòng ngủ, diện tích gần 52m2 được hai bên ký hợp đồng mua bán với giá hơn 1,94 tỷ đồng.

Điều đáng quan tâm là việc mua bán căn hộ này được chủ đầu tư hỗ trợ tiền lãi đối với khoản vay từ ngân hàng để trả tiền mua nhà. Theo đó, khi ký hợp đồng mua bán căn hộ, khách hàng chỉ phải trả 30% giá trị căn hộ. Số tiền 40% của đợt trả tiếp theo sẽ được Ngân hàng Vietcombank cho vay và khách hàng được hỗ trợ tiền lãi đối với khoản tiền này cho đến khi nhận giao nhà và tối đa là 18 tháng.

Cũng theo hợp đồng mua bán căn hộ, trước khi nhận nhà khách hàng sẽ phải trả tiếp 25% giá trị căn hộ. Như vậy, bà Ngân sẽ phải thanh toán 95% giá trị căn hộ mới đủ điều kiện  để được nhận bàn giao căn hộ đã ký hợp đồng mua bán.

Phối cảnh dự án De Capella về đêm

Về thời hạn giao nhà, chủ đầu tư sẽ bàn giao căn hộ cho khách hàng vào tháng 3/2018 và chỉ bị coi là chậm giao nhà nếu không giao nhà trong thời hạn chậm nhất vào tháng 30/6/2018. Trường hợp chủ đầu tư chậm giao nhà, khách hàng có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng và có quyền yêu cầu phạt hợp đồng. Nếu bên mua chậm thanh toán tiền mua nhà theo thông báo của chủ đầu tư, bên mua cũng phải chịu phạt vi phạm, với mức phạt bằng 0,05%/ngày đối với số tiền chậm trả.

Dự án đã bị chậm tiến độ nên tháng 6/2018, Công ty Quốc Cường Gia Lai đã không giao nhà đúng thời hạn thỏa thuận. Trước việc chủ đầu tư chậm giao nhà, tháng 10/2018, bà Ngân gửi văn bản thông báo đơn phương chấm dứt hợp đồng và yêu cầu chủ đầu tư phải chịu phạt do việc chậm giao căn hộ, đồng thời gửi văn bản yêu cầu tất toán hợp đồng vay tiền mua nhà với Ngân hàng Vietcombank.

Với việc chấm dứt hợp đồng do chủ đầu tư chậm giao căn hộ, bà Ngân đương nhiên được nhận lại số tiền đã nộp. Nhưng, với việc bà Ngân đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn sẽ khiến bà phải trả tiền lãi cho khoản vay bằng 40% giá trị căn hộ mà Vietcombank đã cho vay mua nhà, do chủ đầu tư không hỗ trợ tiền lãi cho khách hàng chấm dứt  hợp đồng.

Vì lý do này, bà Ngân và công ty Quốc Cường Gia La đã thỏa thuận và đi đến thống nhất tiếp tục thực hiện hợp đồng mua bán. Theo thỏa thuận ngày 8/11/2018 về việc tiếp tục thực hiện hợp đồng, Công ty Quốc Cường Gia Lai phải giao nhà “không chậm hợp 31/12/2018” và chịu phạt “chậm giao căn hộ” với số tiền hơn 88 triệu đồng. Đồng thời, chủ đầu tư cũng phải có thư bảo lãnh của ngân hàng Vietcombank để đảm bảo sẽ hoàn trả toàn bộ số tiền mà khách hàng đã nộp trong trường hợp hủy hợp đồng do chủ đầu tư tiếp tục chậm giao căn hộ.

Thực hiện thỏa thuận này, ngày 28/11/2018, Quốc Cường Gia Lai đã chuyển tiền vào tài khoản của bà Ngân số tiền hơn 88 triệu đồng và ngày 11/12/2018, Vietcombank cũng phát hành thư bảo lãnh hoàn trả tiền mua nhà ở hình thành trong tương lai, với cam kết hoàn trả tiền cho khách hàng khi xảy ra tình huống chậm giao nhà dẫn đến việc hủy hợp đồng mua bán nhà.

Cũng vào thời điểm này, dự án De Capella đã hoàn tất và chuẩn bị giao căn hộ cho người mua nên ngày 26/12/2018, Công ty Quốc Cường Gia Lai thông báo cho bà Ngân nộp 25% giá trị căn hộ để được nhận nhà theo hợp đồng. Điều này đồng nghĩa với việc công ty đã thực hiện đúng cam kết, không còn “chậm giao căn hộ” như lo lắng của khách hàng.

Thế nhưng, điều lạ lùng đã xảy ra khi bà Ngân lại gửi thông báo yêu cầu chấm dứt hợp đồng với lý do chủ đầu tư vi phạm nghĩa vụ giao nhà với các lý do cũ. Việc khách hàng này vừa thỏa thuận tiếp tục thực hiện hợp đồng và nhận hơn 88 triệu đồng tiền “phạt chậm giao căn hộ” nhưng ngay sau đó lại tuyên bố “hủy hợp đồng” đã khiến chủ đầu tư hoàn toàn không hiểu khách hàng này muốn gì.

Liên tục từ tháng 1/2019 đến nay, giữa chủ đầu tư dự án De Capella và bà Ngân đã nhiều lần làm việc để giải quyết bất đồng. Song, mỗi lần làm việc là một lý do được khách hàng nêu ra để không nộp số tiền còn lại. Trong đó, khách hàng này yêu cầu công ty phải hỗ trợ lãi suất đến ngày 15/2/2019 và không chấp nhận nộp tiền phạt chậm nộp.  

Phối cảnh dự án De Capella

Cực chẳng đã, tại thông báo ngày 22/3, chủ đầu tư đã phải lên tiếng nhấn mạnh việc quá hạn nhận nhà mà khách hàng không đến nhận bàn giao thì coi như đã đồng ý nhận bàn giao và có trách nhiệm quản lý nhà và phải thanh toán số tiền mua nhà đợt 3. Trường hợp không trả tiền đúng hạn, chủ đầu tư sẽ chấm dứt hợp đồng và yêu cầu phạt hợp đồng với số tiền không hề nhỏ, bằng 30% giá trị căn hộ.

Ngày 14/5 và 25/5, bà Nguyễn Phạm Kim Ngân tiếp tục đưa ra yêu cầu công ty phải chịu phạt chậm giao nhà đến ngày 15/2/2019; không chấp nhận việc phạt chậm nộp tiền đợt 3, thậm chí bà Ngân đòi công ty phải giao nhà nếu không sẽ đòi tiền phạt chậm nộp đến ngày 25/5/2019.

Đại diện công ty Quốc Cường Gia Lai cho biết, đây là một yêu cầu hết sức phi lý vì công ty có thông báo cho khách hàng này đến nhận căn hộ từ 26/12/2018, đúng với thời hạn cam kết. Việc khách hàng không nộp tiền theo thông báo sẽ khiến khách hàng này vi phạm hợp đồng và có thể chịu tổn thất không nhỏ nếu sự việc kéo dài.

Trao đổi về vấn đề này, Luật sư Lê Văn Kiên, ĐLS TP Hà Nội cho rằng, thỏa thuận ngày 8/11/2018 giữa bà Ngân và chủ đầu tư De Capella là văn bản bổ sung hợp đồng rất quan trọng. Theo thỏa thuận này, công ty đã thực hiện đúng còn khách hàng mới là người đang vi phạm hợp đồng.

“Theo văn bản thỏa thuận này, việc chậm giao nhà của chủ đầu tư đã được xử lý chế tài phạt vi phạm hơn 88 triệu đồng và công ty đã thực hiện nghĩa vụ trả tiền phạt. Văn bản thỏa thuận này xác định thời điểm giao nhà là 31/12/2018 và công ty đã có thông báo để khách hàng đến nộp tiền, nhận nhà. Việc khách hàng không nộp tiền mà đòi hỏi công ty phải hỗ trợ lãi suất cho thời gian chậm trễ nộp tiền, nhận nhà là đòi hỏi thiếu căn cứ. Nếu vụ việc kéo dài và đẩy các bên ra tòa án thì thiệt hại sẽ xảy ra với khách hàng này”, Luật sư Lê Văn Kiên nhấn mạnh.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Hà Nội: Công ty ICC bị buộc phải thực hiện hợp đồng, cao ốc 317 Trường Chinh xác định được chủ

Hà Nội: Công ty ICC bị buộc phải thực hiện hợp đồng, cao ốc 317 Trường Chinh xác định được chủ

(PLVN) - Sau một thời gian dài tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư, cuối cùng Tòa án cũng buộc Công ty cổ phần Tư vấn dự án đầu tư Quốc tế (ICC) phải tiếp tục thực hiện hợp đồng với Công ty Tân Hồng Hà. Theo đó, Công ty Tân Hồng Hà là đồng chủ đầu tư dự án 317 Trường Chinh, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Đọc thêm

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Trà Vinh: Đẩy mạnh giải quyết công tác quốc tịch, hộ tịch có yếu tố nước ngoài
(PLVN) - Tiếp tục chuyến công tác tại ĐBSCL, ngày 19/6, đồng chí Lê Thành Long, Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Tư pháp dẫn đầu Đoàn công tác đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND và UBND tỉnh Trà Vinh. Cùng ngày, Đoàn công tác cũng đã làm việc với Sở Tư pháp tỉnh và Cục THADS tỉnh Trà Vinh.
Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí

Lãnh đạo Bộ Tư pháp chúc mừng một số cơ quan báo chí

(PLVN) - Ngày 19/6, nhân kỷ niệm 94 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2019), Đoàn cán bộ Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc và Thứ trưởng Phan Chí Hiếu dẫn đầu đã đến tặng hoa chúc mừng một số cơ quan thông tấn, báo chí.

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên

Cảnh giác với thủ đoạn của tội phạm cướp tại Hưng Yên
Mọi người dân, đặc biệt là phụ nữ không nên đi một mình bằng xe máy vào ban đêm trên các tuyến đường vắng người, thiếu ánh sáng. Người lái taxi, xe ôm không chở khách quá khuya trên một cung đường dài và những tuyến đường vắng ban đêm. Khi xảy ra cướp giật tài sản, người dân phải bình tĩnh nhận dạng đặc điểm đối tượng, phương tiện gây án, nhanh chóng thông báo cho cơ quan công an gần nhất...

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi

Mẹ mất, con cái tranh giành tài sản thừa kế vì bản di chúc gây tranh cãi
(PLVN) - Bà Võ Thị Thế, ngụ tổ 10, xã An Hữu, huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang đã chết cách đây 11 năm, nhưng nhiều năm qua, những người con của bà vẫn đâm đơn kiện tụng, tranh giành phân chia tài sản thừa kế và gây ra rất nhiều mâu thuẫn, tiêu cực trong gia đình chỉ vì nghi ngờ tính pháp lý của bản di chúc.

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ

Quận Bình Tân, TP.HCM: Nhiều khuất tất trong vụ việc một mãnh đất cấp hai sổ đỏ
(PLVN) - Trong quá trình giải quyết khiếu nại, cơ quan chức năng không những không xác định rõ đối tượng, ban hành quyết định không đúng nội dung, không tống đạt quyết định cho người khiếu nại… Trái lại, thủ tục thẩm tra sơ sài, “dễ dàng” bỏ qua những yếu tố quan trọng thể hiện nhiều khuất tất trong quá trình cấp GCNQSDĐ.
Thi hành án dân sự Hà Nội:  Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

Thi hành án dân sự Hà Nội: Cần siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính

(PLVN) - Đó là yêu cầu của Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi tại buổi làm việc với cán bộ chủ chốt Cục THADS TP Hà Nội về kết quả công tác 8 tháng năm 2019 nhằm tháo gỡ khó khăn vướng và đề ra các giải pháp thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ những tháng cuối năm. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Nguyễn Văn Lực cùng tham dự.

Hải Phòng: “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“

Hải Phòng:  “Sốc” với “quảng cáo” của Rose Club về “combo rượu ngon, gái đẹp, bóng cười phê ngất người“
(PLVN) - Mặc dù chỉ đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề là phục vụ đồ uống nhưng cơ sở Rose Club (số 210 Núi Ngọc, tổ dân phố 18, thị trấn Cát Bà) lại hoạt động không khác gì một vũ trường với DJ, nhạc sàn, tiếp viên phục vụ mặc bikini và lời quảng cáo "có cánh": "combo rượu ngon, gái đẹp".

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn

Savills đồng hành cùng Blue Dragon trao “Học bổng vì tương lai” cho trẻ em khó khăn
(PLVN) - Trong nỗ lực hợp tác cùng nhau đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng tại Việt Nam, trong năm 2019, Savills Việt Nam sẽ là đơn vị tài trợ cho chương trình “Học bổng vì tương lai” – phối hợp cùng Blue Dragon Children’s Foundation (Tổ chức Trẻ em Rồng Xanh) tạo cơ hội giúp các em nhỏ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp tục các chương trình học tập tại trường đại học.
Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Kỷ luật Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang Trần Đức Quý

Ông Trần Đức Quý, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang và ông Vũ Văn Sử,nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, nguyên Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh này bị xem xét, thi hành kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo vì những khuyết điểm, vi phạm trong việc tổ chức Kỳ thi Trung học phổ thông quốc gia năm 2018 tại địa bàn...

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn

Diễn viên Huyền Lizzie ly hôn
Sau thời gian suy nghĩ tiêu cực, người đẹp phim "Bí mật của Eva" vượt qua biến cố, tập trung làm việc, nuôi con.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%