Hà Nội: Bãi rác bao vây trường học tại Khu Đô thị Mỹ Đình 1 đã bị dẹp nhưng vẫn còn nguy cơ tái phát

(PLVN) - Do thiếu bãi rác tập kết nên dẫn tình trạng tập kết rác trên vỉa hè, cạnh trường học gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Tình trạng này khó giải quyết triệt để và bền vững nếu chính quyền không mạnh tay xử lý vi phạm và lập lại kỷ cương trong việc thu gom và xử lý rác thải sinh hoạt của cư dân khu đô thị Mỹ Đình 1.

Như  Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh trong bài viết “Kinh hoàng trước cảnh rác của khu đô thị Mỹ Đình 1 bủa vây trường học, chính quyền ở đâu?” thì thời gian gần đây đã xuất hiện nhiều bãi tập kết rác tự phát, bãi vật liệu xây dựng đổ trên vỉa hè liền kề với Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội thuộc khu đô thị Mỹ Đình 1, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm. Những bãi tập kết rác tự phát này gây ô nhiễm môi trường và cảnh quan đô thị, làm ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe của học sinh và gây bất an cho phụ huynh.

Nhiều bãi tập kết rác tự phát, bãi vật liệu xây dựng đổ trên vỉa hè quanh khu vực Mỹ Đình 1.

Thậm chí, chính đơn vị thu gom rác thải cũng gây ra ô nhiễm môi trường và mất cảnh quan đô thị do  đơn vị này đã tận dụng lòng đường, vỉa hè liền với Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội để "tập kết" xe thu gom rác thải. Với tình trạng những bãi rác nhỏ và xe tập kết rác, vật liệu xây dựng tự phát mọc lên, nước rỉ rác vẫn còn đọng lại trên mặt đường đã để lại mùi hôi thối nồng nặc. Vào ngày mưa, nước rỉ rác chảy ra môi trường làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.

Nhiều xe tập kết rác bỏ ngổn ngang làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị.
Được biết, đơn vị chịu trách nhiệm thu gom vận chuyển rác thải trên địa bàn quận Nam Từ Liêm là Công ty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân. Đây không phải lần đầu công ty Minh Quân để xảy ra sự việc rác thải gây ô nhiễm môi trường như thế này. Trước đó, vào đầu năm 2017, công ty này cũng đã gây bức xúc dư luận khi để xảy ra tình trạng cả “núi” rác thải tập kết tại đường Trần Hữu Dực (Quận Nam Từ Liêm).

Liên hệ với lãnh đạo phường Cầu Diễn nhằm trao đổi  về phương hướng giải quyết và kiểm soát tình trạng rác thải tự phát trong khu đô thị. Ông Hồ Trọng Thắng, Chủ tịch Phường Cầu Diễn cho biết, chính quyền địa phương đã nhận được đơn kiến nghị của Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội cũng như phản ánh của báo chí. UBND phường đã chỉ đạo các đơn vị liên quan thu gom rác và xử lý vấn đề tập kết rác tùy tiện của các hộ dân. Đến thời điểm này, việc xử lý các bãi rác tự phát nhỏ đã được giải quyết.

Đại diện UBND phường Cầu Diễn cũng chia sẻ, tại khu đô thị Mỹ Đình 1, mật độ dân cư đông nên trên địa bàn phường hiện nay không có bãi tập kết rác, rác thải tại các hộ dân trong phường sẽ được thu gom theo giờ. Sau khi việc tập kết rác không đúng quy định được phản ánh, chính quyền sẽ tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và xử lý vi phạm đối với các hành vi xả rác, tập kết rác không đúng quy định.

Những bãi rác tự phát mọc lên, có mùi hôi thối nồng nặc, vào ngày mưa, nước rỉ rác chảy ra môi trường và ảnh hưởng tới học sinh trường Quốc tế Việt Úc.

Theo quan sát của phóng viên, việc xả rác và tập kết rác tùy tiện khu vực vỉa hè liền kề với Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội chủ yếu do các hộ dân sống trong khu vực này. Theo phản ánh của đại diện Trường phổ thông Việt Úc Hà Nội, việc tập kết rác không đúng địa điểm và các hộ dân thực hiện không đúng quy định về thu gom rác thải. Do vậy, trong thời gian tới, để ngăn chặn việc người dân xả rác và tập kết rác trên vỉa hè, tạo thành các bãi rác tự phát gây ô nhiễm môi trường, mất mỹ quan đô thị, chính quyền địa phương cần tăng cường hướng dẫn người dân thu gom rác thải và bỏ rác theo lịch, đồng thời xử lý nghiêm các hành vi xả rác, tập kết rác không đúng quy định.

Vấn đề đặt ra là nếu UBND phường Cầu Diễn và UBND quận Nam Từ nếu không quyết liệt trong việc hướng dẫn người dân cũng như kiểm ta, giám sát và xử lý vi phạm thì tình trạng các bãi rác tự phát sẽ còn tái phát. Như vậy, tình trạng khi chính quyền vào cuộc thì sạch rác và khi thiếu vắng sự kiểm tra giám sát thì rác lại xuất hiện sẽ khó tránh khỏi và chuyện bảo vệ môi trường sống của người và môi trường sinh hoạt của học sinh sẽ giống chuyện ném đá ao bèo, không thể bền vững.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin./.

 

 

Khánh Kim

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn

Xét xử vụ Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành bị kiện: Tạm dừng phiên tòa chờ giám định chữ ký nguyên đơn
(PLVN) - Hôm qua (26/6), TAND quận Hà Đông, Hà Nội đã đưa vụ án “Tranh chấp thỏa thuận đặt cọc” giữa nguyên đơn là ông Phạm Trung Dũng (thường trú tại 25 Triệu Việt Vương, Hà Nội) và bị đơn là Công ty TNHH CapitaLand Hoàng Thành (CapitaLand Hoàng Thành) ra xét xử. Tuy nhiên, TAND quận Hà Đông quyết định tạm dừng phiên tòa để chờ kết luận giám định chữ ký trong tài liệu do phía bị đơn cung cấp mà ông Dũng cho rằng có dấu hiệu giả mạo.

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ

Không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ
(PLVN) -Phát biểu tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Kon Tum lần thứ X, nhiệm kỳ 2019-2024 diễn ra trong 2 ngày 25 và 26 tháng 6, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Trần Thanh Mẫn nhấn mạnh: “Cán bộ Mặt trận các cấp cần chủ động vào cuộc, kịp thời phát hiện những điểm nóng, phức tạp ở cơ sở, không để phát sinh những tình huống bị động, bất ngờ”.

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam

Hiểu đúng về xu hướng và pháp lý khi đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại Việt Nam
(PLVN) - Trong khoảng 5 năm trở lại đây, các sản phẩm nghỉ dưỡng có số lượng chào bán nhiều gấp 4 lần so với 10 năm trước. Với tiềm năng du lịch Việt Nam và cơ sở hạ tầng đang ngày càng hoàn thiện, xu hướng đầu tư BĐS nghỉ dưỡng như condotel (căn hộ nghỉ dưỡng), branded villa (biệt thự nghỉ dưỡng có thương hiệu) hay mô hình sản phẩm mới – second home (biệt thự nghỉ dưỡng, nhà phố nghỉ dưỡng) được dự báo tiếp tục phát triển trong tương lai. Tuy nhiên, vấn đề pháp lý sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng vẫn gây nhiều băn khoăn cho giới đầu tư, khách hàng.
Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa

Chuyện tình anh thợ may câm điếc ở miền núi Thanh Hóa

(PLVN) - Anh Trần Thanh Hải (SN 1980, ngụ khu Vần Trong, Yên Thắng, Lang Chánh, Thanh Hóa) bị khuyết tật cả nghe và nói nhưng là một thợ may có tiếng ở địa phương. Ngoài tay nghề may khéo léo, anh còn “nổi tiếng” bởi chuyện tình xúc động với người vợ đã gắn bó hơn 10 năm.

Nên từ chức trước khi bị cách chức

Nên từ chức trước khi bị cách chức
(PLVN) - Một Bí thư Huyện ủy ở Hà Nội vừa bị kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Sai phạm của ông này thuộc về thời kỳ ông giữ chức Phó Bí thư, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện trong việc có liên quan đến một công ty thiết kế, xây dựng trên địa bàn trong vài chục dự án ông ký duyệt.

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân

Quân khu 2 khẩn trương khắc phục hậu quả mưa lũ giúp người dân
(PLVN) - Những ngày qua, một số tỉnh miền núi phía Bắc thuộc Quân khu 2 là Lai Châu, Lào Cai, Điện Biên đã xảy ra mưa to, lũ ống, lũ quét làm 1 người chết và 3 người mất tích, tổng thiệt hại trên 30 tỷ đồng. Đến nay, tại Lai Châu, lực lượng vũ trang Quân khu vẫn tiếp tục tham gia khắc phục sự cố giao thông, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả và tìm kiếm người bị nạn.
Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn

Mua sản phẩm do Cty BĐS Thiên Niên Kỷ 'môi giới': Tan vỡ kỳ vọng 'dự án nhà phố', bị 'giang hồ' uy hiếp khi mâu thuẫn

(PLVN) - Các nạn nhân cho hay đã bị đánh vào sự nhẹ dạ cả tin. Họ đã tin vào những lời “mật ngọt”, tin vào những lời quảng cáo “trên trời” trước lúc mua bán để rồi nhà nhận được không như kỳ vọng. Khi người dân tự góp tiền tu bổ khu vực chung, họ còn bị người cho “giang hồ” đến đe dọa, uy hiếp.

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg

Tiếp vụ nông dân nguy cơ phá sản do công an xã ra quyết định 'lộng quyền': Nhiều tấn cá chết được báo cáo sai lệch thành… 20kg
(PLVN) - Đã nhiều ngày kể từ khi vụ việc công an xã ra quyết định lộng quyền khiến hồ nuôi của người dân chết 13 tấn cá, đến nay chính quyền địa phương vẫn tiếp tục không đả động gì đến thiệt hại của bà nông dân nghèo Trần Thị Lan vì cho rằng trước hết “phải giải quyết vấn đề đất tranh chấp”.

Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ

Nhân vật văn học - sắc màu mới trong âm nhạc trẻ
(PLVN) - Nhân vật văn học trong văn chương Việt vẫn còn xa lạ với đời sống của giới trẻ. Và những sáng tác nhạc trẻ thời gian qua dường như đã làm nó xích lại gần hơn thông qua những ca khúc, MV thú vị.

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?

Có được ủy quyền nhận bảo hiểm xã hội 1 lần hay không?
(PLVN) - Bạn đọc từ email nguyenbang…@gmail.com hỏi: Tôi đang làm việc ở nước ngoài. Trước đó, tôi có thời gian dài làm việc trong nước, có tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) và đủ điều kiện hưởng BHXH 01 lần. Vậy, tôi có được ủy quyền cho người khác nhận thay không?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?

Các quy chế do HĐQT Vinaconex ban hành có gì khiến cổ đông phản ứng?
(PLVN) - Mặc dù dự kiến chương trình họp Đại hội đồng cổ đông của Vinaconex không đề cập đến việc thảo luận các nội dung quy chế quản trị và quy chế tài chính mới được HĐQT ban hành, nhưng việc các quy chế này gia tăng quyền lực cho cá nhân Chủ tịch HĐQT và Tổng giám đốc đã khiến một số cổ đông yêu cầu HĐQT đưa nội dung này vào thảo luận trong cuộc họp Đại hội đồng cổ đông thường niên ngày 28/6.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%