Đà Nẵng: Đề nghị đầu tư 288 tỉ đồng nâng cấp hệ thống xử lí nước rỉ tại bãi rác Khánh Sơn

(PLVN) - Ngày 27/5, tin từ UBND TP. Đà Nẵng, mới đây, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ kí trình lên HĐND TP đề nghị phê duyệt  chủ trương đầu tư Dự án nâng cấp hệ thống xử lý nước thải tại bãi rác Khánh Sơn giai đoạn 2. 
Đà Nẵng: Đề nghị đầu tư 288 tỉ đồng nâng cấp hệ thống xử lí nước rỉ tại bãi rác Khánh Sơn Quá tại hiện nay ở bãi rác Khánh Sơn

Dự án nâng cấp hệ thống xử lí nước rỉ rác tại bãi rác Khánh Sơn (giai đoạn 2) có tổng diện tích đất sử dụng thêm 2.500 m2, nằm trong tường rào bãi rác Khánh Sơn. 

Thời gian thực hiện dự án sẽ kéo dài từ năm 2019 đến năm 2021. Chủ đầu tư của dự án là Sở TN&MT Đà Nẵng với tổng mức đầu tư gần 288 tỉ đồng.

Theo dự báo Ngân hàng thế giới (WB), với tốc độ tăng trưởng rác bình quân tại Đà Nẵng 7,5% năm, bãi rác Khánh Sơn sẽ đóng cửa vào năm 2020. Thực tế hiện nay, hộc rác số 1,2 và một phần hộc rác số 5 đã đạt đến cáo trình thiết kế. Với tình hình tăng trưởng rác gần đây, hộc rác số 3 và 4 dự kiến đạt cao trình thiết kế vào cuối năm 2019.

Tờ trình gửi HĐND thành phố đề nghị phê duyệt chủ trương đầu tư giai đoạn 2 nâng cấp hệ thống xử lý nước rỉ rác

Để đảm bảo công tác xử lý rác thải của TP. Đà Nẵng trong giai đoạn Khu liên hiệp xử lý chất thải rắn mới chưa được đầu tư hoàn thiện, đưa vào sử dụng. Thành phố đang triển khai phương án kéo dài thời gian hoạt động của bãi rác Khánh Sơn bằng cách tăng độ dốc của mái taluy, hợp nhất và nâng cao trình vận hành các ô chon lấp rác. Đồng thời mở thêm 1 hộc chon lấp rác số 6, có diện tích khoảng 4,5 ha nằm tại vị tiếp giáp hộc chứa rác số 5. 

Như vậy, tổng lượng rác dự kiến được chôn lấp thêm tính từ tháng 5/2020 đến tháng 10/2023 (cho đến khi lấp đầy các ô chôn lấp rác) khoảng 1,55 triệu tấn. Việc tiếp tục kéo dài thời gian hoạt động của bãi chôn lấp rác Khánh Sơn khiến cho công tác phủ bạt HDPE toàn bộ các ô chôn lấp rác và đóng cửa của bãi rác Khánh Sơn là chưa thể thực hiện ngay được theo hướng vận hành của WB và việc chôn lấp thêm khoảng 1,55 triệu tấn rác cũng khiến cho lượng nước rỉ rác tăng vượt ngoài dự báo ban đầu của hệ thống xử lý nước rỉ rác giai đoạn 1. 

Như vậy, việc đầu tư nâng cấp hệ thống xử lí nước rỉ rác tại bãi rác Khánh Sơn (giai đoạn 2) cần thiết, đồng thời đảm bảo cải thiện môi trường, xóa bỏ điểm nóng ô nhiễm môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống người dân và cảnh quan khu vực.

Bên cạnh đó, dự án đầu tư toàn bộ hạ tầng kĩ thuật, xây lắp, thiết bị, công nghệ, vận hành thử nghiệm, chuyển giao công nghệ với công suất nước 1.050 m3/ngày, đêm.

Vũ Vân Anh

Cùng chuyên mục

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải

Indonesia thắt chặt quy định về nhập khẩu rác thải

(PLVN) - Bộ Môi trường và Lâm nghiệp Indonesia vừa cho biết sẽ thắt chặt các quy định liên quan đến nhập khẩu chất thải giấy. Thông báo này được đưa ra sau khi các quan chức Indonesia cho biết sẽ trả lại về Mỹ 5 container chứa rác thải độc hại được khai báo sai là phế liệu giấy.

Đọc thêm

150 đại biểu từ 28 quốc gia dự Trại hè Việt Nam 2019

150 đại biểu từ 28 quốc gia dự Trại hè Việt Nam 2019
(PLVN) - Trại hè Việt Nam 2019 dành cho thanh thiếu niên kiều bào do Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao phối hợp cùng các cơ quan, địa phương liên quan tổ chức từ ngày 10/7 đến 25/7/2019.

Ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn

Ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn
(PLVN) - “Đây là một ngày phi thường với ngành vật lý thiên văn. Chúng ta đang nhìn thấy được cái vô hình”, giám đốc Quỹ National Science Foundation, France Córdova, đã thốt lên. Hình ảnh đầu tiên về hố đen là bằng chứng quan trọng xác nhận các dự báo đã được nhà bác học Albert Einstein đưa ra cách đây hơn một thế kỷ.

Vướng mắc tại Dinh thự họ Vương: Cần sớm tháo gỡ để bảo vệ di tích

Vướng mắc tại Dinh thự họ Vương: Cần sớm tháo gỡ để bảo vệ di tích
(PLVN) - Ông Vương Duy Bảo - cháu nội Vua Mèo Vương Chí Thành vừa đề nghị tỉnh Hà Giang thống nhất với đại diện gia tộc họ Vương các vấn đề như: trách nhiệm Nhà nước với dinh thự họ Vương vì đây là di tích quốc gia; trách nhiệm dòng họ Vương cùng Nhà nước bảo vệ và phát huy giá trị di tích; phân chia quyền lợi từ bán vé giữa Nhà nước và nhà họ Vương.

“Rồng lửa” S-400 của Nga được trang bị thêm tên lửa thông minh mới

“Rồng lửa” S-400 của Nga được trang bị thêm tên lửa thông minh mới
(PLVN) - Hệ thống tên lửa phòng không S-400 của Nga đã được trang bị thêm tên lửa thông minh có khả năng bắn phá mục tiêu vượt đường chân trời, tức không hiển thị trên màn hình radar, hãng tin Sputnik dẫn lời ông Sergei Druzin - Phó tổng giám đốc phụ trách phát triển của Tập đoàn Almaz Antey - cho biết.
Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Bến Tre: Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động các nghề tư pháp xã hội hóa

Bộ trưởng Lê Thành Long làm việc với tỉnh Bến Tre: Tăng cường quản lý, giám sát hoạt động các nghề tư pháp xã hội hóa

(PLVN) - Trong khuôn khổ chuyến công tác của Bộ trưởng tại khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, ngày 18/6, Đoàn Công tác Bộ Tư pháp do Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Lê Thành Long làm Trưởng đoàn tiếp tục đến thăm và làm việc với Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Bến Tre. Trước đó, Đoàn cũng đã làm việc với Sở Tư pháp và Cục THADS tỉnh.

Giao lưu trực tuyến với chuyên gia WEF về chỉ số B1

Giao lưu trực tuyến với chuyên gia WEF về chỉ số B1
(PLVN) - Chiều 18/6, đại diện một số đơn vị liên quan thuộc Bộ Tư pháp đã tham dự cuộc giao lưu trực tuyến với chuyên gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) tìm hiểu về chỉ số B1. Buổi giao lưu do Cục trưởng Cục Quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật Đặng Thanh Sơn chủ trì.

Shophouse Europe: “Thánh địa” mua sắm bên bờ Vịnh Hạ Long

Shophouse Europe: “Thánh địa” mua sắm bên bờ Vịnh Hạ Long
(PLVN) - Quảng trường và các khu mua sắm luôn được xem là “trái tim” của những thành phố du lịch nổi tiếng thế giới. Với mảnh đất xinh đẹp bên bờ Vịnh Hạ Long, dãy phố Shophouse Europe, thuộc Sun Plaza Grand World, là cái tên được ví như “viên ngọc” quý giúp nâng tầm sức hút của điểm đến này.
Tạm giữ chủ chòi canh tôm đánh chết kẻ trộm

Tạm giữ chủ chòi canh tôm đánh chết kẻ trộm

(PLVN) - Ngày 18/6, Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bạc Liêu vừa ra lệnh tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Minh Hải (SN 1985, ngụ ấp Do Thới, xã Vĩnh Mỹ A, huyện Hoà Bình) để điều tra, làm rõ về hành vi “giết người”.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%