'Cát tặc' hoành hành vùng giáp ranh Đắk Lắk - Gia Lai

(PLVN) - Những xe Kamaz, xe tải nối đuôi nhau vào vùng giáp ranh của xã Ia Blư (huyện Chư Pưh, Gia Lai) và huyện Ehelo (Đắk Lắk) để khai thác cát trái phép. 
'Cát tặc' hoành hành vùng giáp ranh Đắk Lắk - Gia Lai Hiện trường khai thác cát trái phép.

Nhiều tháng nay, người dân trên địa bàn phản ánh thông tin, hàng ngày có nhiều xe tải hạng nặng thường xuyên khai thác cát trái phép ở địa bàn suối 110 (thôn Thiên An, xã Ia Blứ, huyện Chư Pưh). Theo lời chỉ dẫn, đầu giờ sáng các xe tải đầy ắp cát di chuyển từ suối 110 (thôn Thiên An, Ia Blư, Chư Pưh) xuyên qua những cánh đồng của làng Ia Bia (Ia Le) để vận chuyển cát về trung tâm thị trấn Nhơn Hòa (Chư Păh).

Từ QL 14, PV vào sâu 5km đường rừng mới tới địa phận suối 110. Tại hiện trường, các xe tải, xe Kamaz đang chờ để hút cát trái phép. Dưới suối, khoảng 4 người đang đứng khơi thông dòng nước để cát về. Một chiếc vòi hút lớn được dẫn từ lòng suối trực tiếp lên xe. Cách đó khoảng 50m, cũng phát hiện thêm một bãi cát lớn đang hút và cát cũng được tập kết trên bờ. 

Dọc cung đường độc đạo từ QL 14 vào suối 110, các xe tải nhỏ, xe kamaz lần lượt thay nhau vào chuyên chở cát ra ngoài thị trấn Nhơn Hòa tiêu thụ. Nắm được thông tin, PV đã thông báo với Phòng TNMT huyện Chư Pưh cùng cơ quan chức năng vào lập biên bản và xác định khối lượng.

Tận mắt chứng kiến, ông Lê Việt Hưng, Phó phòng TNMT huyện cho biết: “Chúng tôi không thể ngờ các đối tượng lại đi vào sâu khu vực giáp ranh này để tiến hành khai thác cát lậu. Nhiều bãi tương tự, gần đây chúng tôi đã xử lý nhiều lần. Còn bãi này thì nhờ báo chí phản ánh và dẫn đi chúng tôi mới biết đường vào…”.

“Qua kiểm tra và đo đạc ban đầu tại hiện trường, chúng tôi đã xác định có 30m3 cát trái phép. Tại hiện trường còn phát hiện thêm 2 chiếc máy nổ, 2 đầu bơm để sử dụng nhằm mục đích hút cát lậu. Còn đối với xe Kamaz chở cát từ khu vực vi phạm đi tiêu thụ chúng tôi đã phối hợp với Quản lý thị trường và lực lượng chức năng để xác định và xử phạt. Hiện huyện sẽ tiếp tục mở rộng để xác định đối tượng khai thác”, ông Hưng cho biết. 

Trao đổi với PV, ông Phan Văn Linh, Chủ tịch UBND xã Ia Blư cho biết: “Trên địa bàn đã có rất nhiều điểm bị lực lượng phát hiện và xử lý. Còn đối với địa điểm phóng viên phản ánh xã giờ mới biết và đang tiến hành lập biên bản xử lý. Tại hiện trường còn hai điểm khai thác cát trái phép. Một hướng về huyện Chư Pưh và một hướng về Ehleo (Đắk Lắk) nên rất khó xử lý…”.

Uyên Thu

Cùng chuyên mục

Báo động về chất thải nhựa ở TP HCM

Báo động về chất thải nhựa ở TP HCM

(PLVN) - Ngày 23/5, Viện Khoa học Công nghệ và Quản lý Môi trường thuộc Trường Đại học Công nghiệp TP HCM và Công ty TNHH MTV Môi trường Đô thị TP HCM đã tổ chức Hội thảo Kết nối mạng lưới tái chế nhựa.

Đọc thêm

Khai trương Bamboo Airways tower, FLC Hotels & Resorts tung “mưa” voucher nghỉ dưỡng siêu tiết kiệm

Khai trương Bamboo Airways tower, FLC Hotels & Resorts tung “mưa” voucher nghỉ dưỡng siêu tiết kiệm
(PLVN) - Cùng với hàng ngàn combo ưu đãi rầm rộ đến các đơn vị thành viên như Bamboo Airways, FLC Travel & Event, KLF Travel, cơ hội sở hữu voucher nghỉ dưỡng giá siêu hời và “Tấm thẻ quyền lực” FLC Prior từ FLC Hotels & Resorts đang khiến Sự kiện khai trương Tòa tháp Bamboo Airways Tower 265 Cầu Giấy “nóng” hơn bao giờ hết.

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm

5 người hoảng loạn vì giẫm phải kim tiêm
Nghi sợ nhiễm "bệnh thế kỷ", 5 người giẫm phải kim tiêm vào cấp cứu trong tình trạng lo lắng, hoảng loạn, đã được các bác sĩ Bệnh viện quận Thủ Đức TP HCM xử trí chống phơi nhiễm, trấn an tâm lý.

Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông

Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông
(PLVN) - Hạ nghị sỹ, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Eliot Engel cho biết Quốc hội Mỹ quan tâm đến tình hình Biển Đông, ủng hộ việc duy trì tự do, an toàn, an ninh hàng hải, hàng không và giải quyết hòa bình các tranh chấp trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Quốc tế của Liên hợp quốc về luật Biển năm 1982.

Cách tố giác, báo tin về tội phạm

Cách tố giác, báo tin về tội phạm
Bất kỳ tổ chức, cá nhân nào khi phát hiện hành vi hoặc vụ việc có dấu hiệu tội phạm điều có thể đến cơ quan, tổ chức nơi gần nhất để tố giác, báo tin. Công an hướng dẫn cụ thể cách để người dân có thể thực hiện tố giác, tin báo về tội phạm đúng luật định.

Đường tình éo le của "Nhàn Phi" Xa Thi Mạn

Đường tình éo le của "Nhàn Phi" Xa Thi Mạn
Xa Thi Mạn được coi là tượng đài của TVB trong giai đoạn phim truyền hình dài tập của Hồng Kông phát triển. Ở tuổi 44, Á hậu xứ hương cảng vẫn trẻ đẹp và thành công rực rỡ nhưng đường tình lại trắc trở, kém may mắn. 
Tiếp sức Youtuber

Tiếp sức Youtuber

(PLVN) - Các thành viên của Youtube (Youtuber) không chỉ là người thụ động xem các sản phẩm là những clip được đăng trên Youtube mà còn là người đồng sáng tạo nội dung. Ngày nay, không ít YouTuber đã có thể có thu nhập hàng nghìn USD từ trang chia sẻ video này nhờ sáng tạo được những nội dung thu hút cộng đồng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%