Mẹo nướng hoặc làm chín nấm trong lò vi sóng tốt hơn cho sức khỏe

Mẹo nướng hoặc làm chín nấm trong lò vi sóng tốt hơn cho sức khỏe
(PLO) -Làm chín là phương pháp lâu đời, giúp cho thực phẩm được bảo vệ, bảo quản an toàn hơn, thức ăn dễ tiêu hóa hơn. Tuy nhiên, phương pháp này có thể làm giảm chất lượng dinh dưỡng của rau.

Theo hãng tin UPI thì nghiên cứu mới đây ở Tây Ban Nha lò vi sóng hoặc nướng là cách tốt nhất để duy trì các thành phần dinh dưỡng tìm thấy trong nấm.

Được xác định là giàu chất xơ và protein, bên cạnh đó nấm còn chứa hàng loạt vitamin quan trọng như B1, B2, B12, C, D và E; nấm có nhiều khoáng chất cần thiết như kẽm, selen; nấm cũng chứa chất chống oxy hóa, các chất hoạt tính sinh học khác như betaglucans giúp điều chỉnh hệ miễn dịch…

Các nhà khoa học đã thử nghiệm làm chín nấm bằng lò vi sóng, luộc, chiên và nướng bốn loại nấm thông thường là: nấm trai, nấm trai hàu, nấm nút trắng và nấm Shiitakes Nhật Bản. Các nhà nghiên cứu đã đông khô cả mẫu nấm thô và mẫu đã được làm chín để phân tích trong phòng thí nghiệm.

Nội dung mà các nhà nghiên cứu công bố những phát hiện của họ trong Tạp chí Quốc tế về Khoa học Thực phẩm và Dinh dưỡng cho thấy:

Chiên làm tăng nồng độ chất béo và calo của nấm, nhưng làm giảm hàm lượng dinh dưỡng của nấm. Đun sôi làm tăng hoạt động betaglucan trong các mẫu nấm, nhưng giảm hoạt động chống oxy hóa.

Nhà nghiên cứu Irene Roncero cho biết: "Các phương pháp chiên và nấu chín sẽ gây tổn hại nghiêm trọng đến các hợp chất của protein và chất chống oxy hóa, có thể là do sự hòa tan các chất dễ tan trong nước hoặc trong dầu, có thể ảnh hưởng đáng kể đến giá trị dinh dưỡng của sản phẩm cuối cùng".

Nấm làm chín trong lò vi sóng hoặc nấm nướng có đặc tính chống oxy hóa cao nhất. "Khi nấm nấu bằng lò vi sóng hoặc lò nướng, hàm lượng polyphenol và hoạt tính chống oxy hóa tăng lên đáng kể, và không có thiệt hại đáng kể về giá trị dinh dưỡng của nấm nấu chín", Roncero nói.

Theo các nhà nghiên cứu thì có thể thêm một ít dầu cho nấm trước hoặc trong khi nướng còn có thể tăng lợi ích sức khỏe và thơm ngon hơn. Đặc biệt với dầu oliu làm tăng cả acid béo lẫn lượng calo, cải thiện năng lực chống oxy hóa.

Đọc thêm

Trung tâm hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực: Nơi bình yên tìm về

Ngôi nhà Ánh Dương ở Thanh Hóa chính thức đi vào hoạt động từ tháng 1/2022. (Ảnh: HLHPNVN)
(PLVN) -  Với nạn nhân bị bạo lực giới nói chung và bạo lực gia đình nói riêng, để “bình yên tìm về” là cả một hành trình dài. Nhưng qua mô hình Trung tâm dịch vụ một cửa hỗ trợ phụ nữ và trẻ em gái bị bạo lực - Ngôi nhà Ánh Dương, trong hành trình đó, họ không đơn độc. Với nhiều người, hạnh phúc, bình yên đã thực sự trở lại.

Ngăn chặn ma túy “núp bóng” thuốc lá điện tử

Hiện nay chỉ có một số ít cơ quan có năng lực xét nghiệm phát hiện ma túy tổng hợp được như: Viện Giám định Pháp y – Bộ Y tế, Viện Khoa học hình sự - Bộ Công an. (Nguồn ảnh: Thanh Loan)
(PLVN) -  Trong những năm gần đây, các sản phẩm thuốc lá thế hệ mới hay còn gọi là thuốc lá mới đã xuất hiện trên toàn thế giới với hai dòng sản phẩm chính là thuốc lá điện tử và thuốc lá làm nóng. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho hay, khoảng từ năm 2015, các sản phẩm thuốc lá mới bắt đầu du nhập vào Việt Nam và nhanh chóng thu hút giới trẻ.

Thuốc lá điện tử gây ảo giác, loạn thần

4 trường hợp là học sinh nhập viện do ngộ độc sau khi hút thuốc lá điện tử. (Ảnh: Bệnh viện Bãi Cháy)
(PLVN) - Thời gian qua, tại một số bệnh viện đã tiếp nhận một số bệnh nhân đến điều trị có liên quan đến hút thuốc lá điện tử. Điều đáng lưu ý là hầu hết, bệnh nhân đến bệnh viện do có dấu hiệu đau đầu, lo âu, mất ngủ, rối loạn hoảng sợ, có một vài trường hợp có dấu hiệu loạn thần, ảo giác. Vấn đề này ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe tâm thần của người sử dụng.

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu

Sôi nổi Hội thi “Nghi thức Đội TNTP Hồ Chí Minh” tỉnh Bạc Liêu
(PLVN) - Hòa chung không khí thi đua sôi nổi của thiếu nhi cả nước, thiếu nhi Bạc Liêu đã và đang ra sức thi đua rèn luyện, học tập, thực hiện các công trình, phần việc Măng non lập thành tích chào mừng để kỷ niệm 82 năm Ngày thành lập Đội TNTP Hồ Chí Minh (15/5/1941 – 15/5/2023), làm quà nhân kỷ niệm 133 năm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2023).

Đừng coi thường say nóng, say nắng

Ảnh minh họa. (Nguồn: baochinhphu.vn)
(PLVN) -  Dù miền Bắc mới bước vào đợt nắng nóng gay gắt diện rộng thứ 2 kể từ đầu mùa nhưng nhiệt độ cao nhất ở nhiều nơi mấy ngày qua đều chạm hoặc vượt ngưỡng 40 độ C. Dự báo, thời gian tới sẽ xuất hiện nắng nóng nhiều hơn và gia tăng về cường độ trên phạm vi toàn quốc.