Tự làm quan tài “dọn chỗ” sang thế giới bên kia

(PLO) - Trong khi người già ở các nơi khác trên thế giới tụ tập tại các câu lạc bộ, các trung tâm thể dục hay thích sinh hoạt tại các câu lạc bộ văn nghệ thì nhiều cụ già tại New Zealand lại đang có sở thích khá độc đáo: thành lập các câu lạc bộ tự đóng quan tài! 
Tự làm quan tài “dọn chỗ” sang thế giới bên kia Những người già tự tay đóng quan tài cho bản thân.

Rất nhiều cụ ông, cụ bà trên khắp nước này đang tận dụng những ngày tháng rảnh rang để cầm búa, cầm cưa tự thiết kế, tự đóng, tự trang trí cho “ngôi nhà” mà họ sẽ an nghỉ sau khi sang bên kia thế giới theo đúng “gu” cá nhân.

Vừa tiết kiệm, vừa giải trí

Câu lạc bộ người già tự đóng quan tài đầu tiên ở New Zealand do nữ y tá chuyên chăm sóc cho người già Katie Williams thành lập sau khi bà về hưu vào năm 2010. 

“Vì tính chất công việc và tuổi tác nên tôi trở thành một người đa cảm. Tôi đã từng chứng kiến rất nhiều người chết dần chết mòn trong buồn chán nhưng khi chết đi, đám tang của họ lại được tổ chức rất sôi động, chẳng ăn nhập gì với cuộc sống của họ. Cũng có những người khi còn sống rất vui vẻ, đáng yêu nhưng đám tang của họ lại không như vậy. Tôi cảm giác rằng họ xứng đáng có một lễ tiễn biệt mang dấu ấn cá nhân hơn”, bà Williams nói.

Với ý tưởng như vậy, bà Williams bắt tay mở Câu lạc bộ áo quan Kiwi ngay tại gara nhà bà. Lúc mới thành lập, câu lạc bộ gần như không có gì: không có đồ dùng chuyên dụng, không có người tình nguyện hỗ trợ, cũng không có chuyên gia hay người nào biết cách đóng một chiếc quan tài. 

Tuy nhiên, theo thời gian, số lượng người tìm đến với câu lạc bộ ngày càng nhiều. Nhiều người đàn ông ở gần đó cũng hăng hái tham gia, khiến cho công việc của họ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Hoạt động của câu lạc bộ cũng vì thế mà ngày càng khởi sắc.

Khi số lượng người tham gia câu lạc bộ trở nên quá tải so với diện tích của gara, bà Williams quyết định chuyển câu lạc bộ tới một địa điểm đi thuê lớn hơn.

“Trong số những người già, có rất nhiều người sống trong cảnh cô đơn. Khi đến với câu lạc bộ, chúng tôi không chỉ cùng nhau đóng những chiếc quan tài mà còn tổ chức nhiều hoạt động xã hội để gắn kết mọi người như uống trà buổi sáng, ăn trưa cùng nhau, tổ chức các dạ hội âm nhạc và nhiều sự kiện khác nữa. Thông qua đó, chúng tôi tìm được những người bạn, những niềm vui tuổi già mà chúng tôi luôn mong muốn”, bà Williams cho hay.

Không chỉ giúp người già trở nên bớt cô đơn, câu lạc bộ đóng quan tài do bà Williams khởi xướng còn đem đến lợi ích “nhãn tiền” khác là tiết kiệm chi phí. 

Theo bà Williams, chi phí để các thành viên trong câu lạc bộ phải bỏ ra để đóng một chiếc quan tài cho chính mình là khoảng 250 USD. Trong khi đó, nếu đi mua ở ngoài, một chiếc quan tài bình thường có mức giá trung bình là khoảng 3.600 USD.

Không chỉ đóng quan tài cho bản thân, các thành viên trong câu lạc bộ còn đóng những cỗ quan tài nhỏ xíu cho trẻ nhỏ để quyên tặng miễn phí cho bệnh viện địa phương để họ dùng trong trường hợp có những bệnh nhi không may tử vong.

Suy nghĩ tích cực hơn về sự sống

Chỉ trong 2 năm qua, bà Jeanette Higgins, 77 tuổi, lần lượt mất đi cả cô con gái yêu quý và người chồng đầu ấp má kề suốt mấy chục năm trời. Cảm giác cô độc và mất mát khiến bà trong suốt nhiều tháng liền luôn thường trực ý định tự tử để được đoàn tụ cùng người thân. 

Đến một ngày nọ, qua một người bạn, bà lần đầu nghe đến câu lạc bộ tự đóng quan tài. Sau vài ngày suy nghĩ, bà quyết định tìm đến câu lạc bộ với ý định bắt tay vào chuẩn bị cho hành trình sang bên kia thế giới của mình. 

Tuy nhiên, trái ngược với ý định ban đầu, sau khi đến với câu lạc bộ, ý định tử tự ban đầu của bà đã dần biến mất, bà không còn nghĩ đến cái chết nữa. Bởi, ở câu lạc bộ, bà không chỉ tìm được niềm vui sống cho bản thân mà quý sinh mệnh của mình hơn. Bà quyết định đóng cho bản thân một chiếc quan tài màu bạc với những kẻ viền xanh và đen để chuẩn bị cho hậu sự của mình.

Ông Colin Barnett – cũng là một thành viên của câu lạc bộ - cho rằng việc tự tay đóng quan tài như vậy là một trải nghiệm đáng để thử. “Khi bắt tay vào đóng chiếc quan tài cho chính bản thân mình, tự tay sơn, trang trí lên đó, bạn sẽ không còn nghĩ nhiều đến cái chết nữa. Tôi thấy việc đối mặt với điều không thể tránh khỏi là cái chết không phải chuyện gì tiêu cực cả.

Trái ngược lại, nó đem đến một trải nghiệm đầy xúc cảm và thú vị. Đến nay, tôi cảm thấy vô cùng an yên, sẵn lòng đón nhận sự ra đi bất cứ lúc nào. Chiếc quan tài tôi tự tay làm cho mình cũng đã được để sẵn ở trong nhà, đợi tôi”, ông Barnett vui vẻ nói.

Theo bà Williams, câu lạc bộ của bà có nhiều người dân tộc Maori – một dân tộc thiểu số ở New Zealand, thường sống thành những gia đình lớn với điều kiện kinh tế không mấy khá giả. Ngoài ra, nhóm đông thứ 2 là những người từng phải đối mặt với khó khăn khi người thân qua đời. 

“Khẩu hiệu của chúng tôi là khi chưa có người nằm vào đó thì đó vẫn chỉ là một chiếc hộp. Nhưng dù vậy nhưng nó vẫn gắn kết chúng tôi lại với nhau”, bà Williams cho biết. 

Ông Roger Terry và vợ là bà Grace là 2 thành viên lâu năm của câu lạc bộ tự làm quan tài ở Vịnh Hawke. Không mê cắt cỏ, câu cá hay các câu lạc bộ sách, ông bà chỉ chờ đến mỗi thứ 3 hàng tuần để tới câu lạc bộ, để cùng những người bạn già đo đo, đóng đóng. 

“Chúng tôi có rất nhiều thú vui ở đây. Đến đây, tôi thấy ai cũng trở nên hoạt bát hơn”, ông Roger cho biết. 

Còn bà Grace cũng đã tự làm cho mình một chiếc quan tài màu tím hoa cà, được trang trí bằng những bông cẩm tú cầu xinh đẹp. Sau khi làm quan tài cho chính bản thân xong, ông bà vẫn tích cực đến câu lạc bộ để làm những quan tài khác vì mục đích từ thiện hoặc giúp những thành viên khác làm “nhà” cho họ. “Tôi thấy việc này rất có ý nghĩa về mặt xã hội”, bà Grace nhận định.

Mô hình đang được nhân rộng

Từ mô hình ban đầu của bà Williams, câu lạc bộ người già tự làm quan tài  không chỉ lan tỏa mạnh mẽ khắp New Zealand với với hàng chục câu lạc bộ tương tự đã được mở ra mà phong trào người già tự làm quan tài cũng đã hình thành ở nhiều nước khác, như Australia. 

Tại khu vực Ulverstone ở Tasmania, Australia, một câu lạc bộ có tên Câu lạc bộ áo quan cộng đồng cũng đã thu hút được hơn 100 thành viên. Tại đây, dưới sự hướng dẫn của những người tình nguyện, các cụ già đang tỉ mỉ tự làm quan tài cho bản thân và gia đình. 

Người tổ chức câu lạc bộ Lynne Jarvis cho biết bà đã nhận được tin nhắn và cuộc gọi của hàng chục người từ khắp cả nước nhờ chia sẻ về thiết kế quan tài hay về những bí kíp để có thể mở một câu lạc bộ tương tự. 

“Có những người đàn ông ở New South Wales hay một số người ở Victoria đã liên lạc với tôi, nhiều người đích thân tìm đến để tham khảo mô hình”, bà cho biết. Thậm chí, có cả những người từ Mỹ, Canada và Anh cũng đã đến với câu lạc bộ của bà.

Giám sát của Câu lạc bộ West Moonah Simon Fraser cũng cho biết ông hy vọng câu lạc bộ của ông sẽ thu hút thêm được nhiều thành viên hơn vào cuối năm. “Cái chết không phải chuyện dễ dàng để mọi người có thể đề cập với nhau. Vì vậy nên tôi nghĩ những câu lạc bộ như thế này sẽ tạo cơ hội tốt để mọi người có thể tán gẫu, có thể tâm sự với nhau về cái chết một cách dễ dàng và cởi mở”, ông Fraser nhận xét.

Cùng với đó, không thể phủ nhận được rằng những câu lạc bộ tự đóng quan tài cũng giúp các thành viên tiết kiệm được chi phí an táng. “Chỉ với chi phí chưa đến 300 USD tiền vật liệu, cộng với thời gian và công sức là bạn đã có thể tự tay chuẩn bị cho mình một cỗ quan tài tươm tất. Chính vì vậy nên có rất nhiều người thực sự quan tâm đến những câu lạc bộ như vậy”, ông Fraser cho hay.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục

Marie Stopes Việt Nam chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 1 triệu khách hàng

Marie Stopes Việt Nam chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 1 triệu khách hàng

(PLVN) - Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) và Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes Việt Nam (MSV) đã tổ chức sự kiện chào đón khách hàng thứ 1 triệu trong khuôn khổ hợp tác giữa các cơ quan nhằm “Tăng cường tiếp cận bền vững dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng tại Việt Nam giai đoạn 2015-2020”. 

Đọc thêm

Phát triển Hợp tác xã: Cần khắc phục “bệnh” quan liêu, hình thức

Phát triển Hợp tác xã: Cần khắc phục “bệnh” quan liêu, hình thức
(PLVN) - Vừa tư vấn, hỗ trợ, vừa đầu tư phát triển nhưng đảm bảo phát triển bền vững; tránh hình thức, đồng thời khắc phục tình trạng quan liêu, không quan tâm. Đó là những chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ, Trưởng Ban Chỉ đạo đổi mới, phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã (HTX) tại Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Liên minh HTX Việt Nam chiều ngày 19/1. 

Cần đánh giá lại đối tượng, điều kiện tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi

Cần đánh giá lại đối tượng, điều kiện tham dự Hội thi giáo viên dạy giỏi
(PLVN) - Sau khi Tổ công tác của Bộ GD&ĐT đã tiến hành rà soát, kiểm tra tại Hải Phòng liên quan đến thông tin được phản ánh trong những ngày qua về việc một số trường học của Hải Phòng cho học sinh có học lực yếu nghỉ học để thi giáo viên giỏi. Ngay sau khi có kết quả rà sát, TS Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học đã có cuộc trao đổi  với báo chí. 

Phú Yên: Sắp xếp bộ máy tổ chức để đảm bảo thi hành án hiệu quả

Phú Yên: Sắp xếp bộ máy tổ chức để đảm bảo thi hành án hiệu quả
(PLVN) - Phấn đấu nâng cao chất lượng, tỷ lệ thi hành án dân sự (THADS) xong trên số việc, tiền có điều kiện thi hành. Đặc biệt tập trung thi hành dứt điểm các việc thi hành án liên quan đến tín dụng, ngân hàng, nhất là vụ việc Công ty cổ phần Thuận Thảo. Đây là nhiệm vụ được Cục THADS Phú Yên đặt ra trong thời gian tới.

Kết nối lịch sử, văn hiến để phát huy sức mạnh dân tộc

Kết nối lịch sử, văn hiến để phát huy sức mạnh dân tộc
(PLVN) - Sáng 20/1, tham quan Bảo tàng Lịch sử quốc gia Việt Nam nhân dự triển lãm “Di sản Văn hóa và Sâm Ngọc Linh Kon Tum - Báu vật đại ngàn” được tổ chức tại đây, Thủ tướng nhấn mạnh để phát huy sức mạnh dân tộc trên tất cả mọi phương diện chính trị, kinh tế, văn hóa và xã hội cần có ý thức về tầm quan trọng của việc xây dựng sự kết nối giữa thế hệ hiện nay, thế hệ tương lai với cội nguồn, với lịch sử, với văn hiến và niềm tự hào của dân tộc.
Kiểm tra công tác chống buôn lậu tại Bộ đội Biên phòng Cao Bằng

Kiểm tra công tác chống buôn lậu tại Bộ đội Biên phòng Cao Bằng

(PLVN) - Thực hiện đợt cao điểm đấu tranh phòng chống tội phạm, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2019, Đoàn công tác của Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng (BĐBP) do Thiếu tướng Bùi Đức Hạnh - Phó Tư lệnh BĐBP, Trưởng ban Chỉ đạo 1389 BĐBP làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Bộ Chỉ huy BĐBP tỉnh Cao Bằng về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm; chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả. 

Việt Nam sẽ là Chủ tịch Hội đồng CPTPP vào năm 2026

Việt Nam sẽ là Chủ tịch Hội đồng CPTPP vào năm 2026
(PLVN) - Bộ trưởng 11 nước tham gia Hiệp định Đối tác Toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) đã tham dự phiên họp đầu tiên của Hội đồng CPTPP tại Tokyo (Nhật Bản) ngày 19/1. Đây là phiên họp đầu tiên của hội đồng này từ khi CPTPP có hiệu lực từ 30/12/2018. 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm du lịch phải quy hoạch dài hạn

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Làm du lịch phải quy hoạch dài hạn
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2019 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) diễn ra sáng ngày 19/1, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh, các địa phương làm du lịch phải có quy hoạch, định hướng dài hạn, đầu tư quy mô theo chuẩn mực quốc tế, đặc biệt phải bảo vệ được môi trường.

Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam: Thách thức cạnh tranh và hội nhập

Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam: Thách thức cạnh tranh và hội nhập
(PLVN) - Giải quyết 180 vụ tranh chấp với tổng trị giá tranh chấp lên tới 9.400 tỷ đồng, năm 2018 là một năm hoạt động được đánh giá “vượt ngoài mong đợi” của  Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam (VIAC), đánh dấu chặng đường 25 năm hoạt động. Song theo Luật sư Trần Hữu Huỳnh, Chủ tịch VIAC, trong bối cảnh cạnh tranh và hội nhập, VIAC đang ở trong thế “ầm ầm tiếng sóng kêu quanh ghế ngồi”.

Phân công chấp hành viên tổ chức thi hành án: Chưa thống nhất trong áp dụng pháp luật

Phân công chấp hành viên tổ chức thi hành án: Chưa thống nhất trong áp dụng pháp luật
(PLVN) - Phân công chấp hành viên tổ chức thi hành án là giao nhiệm vụ tổ chức thi hành án cho một chấp hành viên giải quyết vụ việc thi hành án cụ thể. Đây là một công việc có ý nghĩa rất quan trọng trong quá trình tổ chức thi hành án, việc lựa chọn, phân công chấp hành viên có thể có những ảnh hưởng nhất định đến hiệu quả tổ chức thi hành án. 

Dòng họ lập kỷ lục 5 đời tiến sĩ

Dòng họ lập kỷ lục 5 đời tiến sĩ
(PLVN) - Năm đời liên tiếp trong gia đình có 5 người đỗ tiến sĩ là bảng thành tích vang danh của dòng họ Ngô ở Nghệ An. Không chỉ là dòng họ khoa bảng nổi danh sử Việt, đây là dòng họ đầu tiên trong cả nước được hưởng vinh hiển “phụ tử đồng khoa”. Sự kiện này được ghi danh Kỷ lục Guiness Việt Nam với nội dung: “Cha con cùng đỗ tiến sĩ lần đầu tiên trong một khoa thi”.

Nhận diện vi phạm của Facebook tại Việt Nam

Nhận diện vi phạm của Facebook tại Việt Nam
(PLVN) - Luật Quảng cáo năm 2012, có hiệu lực từ ngày 1/1/2013, quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài không hoạt động tại Việt Nam có nhu cầu quảng cáo về sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ và hoạt động của mình tại Việt Nam phải thuê người kinh doanh dịch vụ quảng cáo của Việt Nam thực hiện.

Đặc sản vùng, miền “ùn ùn” về Hà Nội ngày áp Tết

Đặc sản vùng, miền “ùn ùn” về Hà Nội ngày áp Tết
(PLVN) - Hoa thơm trái ngọt miền Tây, sản vật miền Trung, vùng núi cao Tây Bắc, thậm chí những món ăn gợi nhớ ký ức đối với nhiều người như đùi ngỗng, cá Astrakhan (Nga), khô trâu, bò (Lào)… đang có mặt trên các kệ trong siêu thị hoặc sạp hàng ngoài chợ những ngày cuối năm.  
Đã có bộ tiêu chí đánh giá sự hài lòng đối với cơ quan thuế

Đã có bộ tiêu chí đánh giá sự hài lòng đối với cơ quan thuế

(PLVN) - Nhằm đánh giá khách quan chất lượng dịch vụ hành chính thuế, đồng thời nắm bắt kịp thời vướng mắc của người nộp thuế (NNT) để đề xuất những giải pháp hoàn thiện chính sách, nâng cao sự hài lòng và tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp (DN), mới đây, Tổng cục Thuế đã có Quyết định 2204/QĐ-TCT ban hành đề án “Đo lường sự hài lòng của NNT đối với sự phục vụ của cơ quan thuế (CQT)”.

Hà Văn Thắm ra tòa trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn

Hà Văn Thắm ra tòa trong vụ lọc hóa dầu Bình Sơn
(PLVN) - Dự kiến sáng nay (21/1), TAND TP Hà Nội đưa vụ án xảy ra tại Công ty lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) thuộc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam liên quan tới việc nhận lãi ngoài từ OceanBank ra xét xử sơ thẩm. 

Long An: Chủ đầu tư dự án bị tố “làm lơ” giao kèo với người dân

Long An: Chủ đầu tư dự án bị tố “làm lơ” giao kèo với người dân
(PLVN) - Bị thu hồi đất với giá “bèo”, người dân chấp nhận thỏa thuận giá bồi thường với chủ đầu tư dự án. Tuy nhiên sau khi có chữ ký của người dân, chủ đầu tư “ngó lơ” giao kèo trước đó. Mới đây, thửa đất đã bị đoàn cưỡng chế gồm các cơ quan chức năng huyện Cần Giuộc, Long An tiến hành tháo dỡ, san phẳng.

Đức Hoà (Long An): Vụ việc “chìm xuống” sau 3 năm bị hủy án?

Đức Hoà (Long An): Vụ việc “chìm xuống” sau 3 năm bị hủy án?
(PLVN) - TAND Cấp cao tại TP.Hồ Chí Minh tuyên huỷ Bản án hình sự sơ thẩm và Bản án phúc thẩm từ đầu năm 2016 vì có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm nhưng đến nay, 3 năm trôi qua, vụ việc vẫn chưa được đưa ra xét xử và đang có dấu hiệu bị “chìm xuồng”.
Marie Stopes Việt Nam chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 1 triệu khách hàng

Marie Stopes Việt Nam chăm sóc sức khỏe sinh sản cho 1 triệu khách hàng

(PLVN) - Tổng cục Dân số-Kế hoạch hóa gia đình (Bộ Y tế) và Tổ chức phi chính phủ Marie Stopes Việt Nam (MSV) đã tổ chức sự kiện chào đón khách hàng thứ 1 triệu trong khuôn khổ hợp tác giữa các cơ quan nhằm “Tăng cường tiếp cận bền vững dịch vụ kế hoạch hóa gia đình và chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng tại Việt Nam giai đoạn 2015-2020”. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%