Trẻ em, “liều thuốc vàng” giúp người già kéo dài tuổi thọ

(PLO) - Viện dưỡng lão có tên Ngôi Nhà Chim Sơn Ca cũng giống như bao địa điểm chăm sóc người già khác trên toàn nước Anh với đầy đủ các điều kiện phục vụ nhu cầu cần thiết về cơ sở vật chất, y tế... Nhưng điều khác biệt ở nơi này chính là những đứa trẻ hàng tuần tới chơi đùa, nói chuyện giúp các cụ bớt cô đơn. 
Trẻ em, “liều thuốc vàng” giúp người già kéo dài tuổi thọ Trẻ em là “liều thuốc vàng” kéo dài tuổi thọ người già.

Khách mời “nhí”

Hiện nay trên thế giới có hàng ngàn, hàng vạn viện dưỡng lão mở ra nhằm phục vụ người già cao tuổi. Thậm chí nhiều nước châu Âu, viện dưỡng lão rất được ưa chuộng. Họ tìm đến đây vì nhiều nguyên do khác nhau, trong đó chủ yếu các cụ không muốn có một cuộc sống đơn độc, tìm đến viện dưỡng lão để bầu bạn với những cụ già khác.

Một số đến đây vì không có con cháu và bản thân không thể tự chăm sóc mình được nữa. Một số được con cháu đưa đến đây do không đủ khả năng và thời gian chăm sóc cha mẹ…

Nhưng dù được chăm sóc chu đáo từ sức khoẻ, ăn uống đến sinh hoạt và hưởng thụ mọi tiện nghi, nhưng đa phần các cụ trong viện dưỡng lão đều rất cô đơn. Nhiều người trông mong đến cuối tháng để con cháu vào thăm. Có cụ đã hai ba năm con cháu cũng chẳng vào thăm một lần. Nhất vẫn là những cụ không có con cháu, những năm tháng cuối đời chỉ có thể chôn chân nơi viện dưỡng lão.

Theo một nghiên cứu dành cho người lớn tuổi của Trung tâm Lão khoa quốc tế (ILC-UK), ngày càng nhiều người phải đối mặt với sự cô đơn và sống trong tình trạng cô lập khi về già.

Một nghiên cứu của Independent Age cho thấy sự cô đơn ngày càng đe doạ nước Anh, thiêu rụi cuộc sống của 700.000 đàn ông và 1,1 triệu phụ nữ trên 50 tuổi. Và con số này đang tăng lên với tốc độ kinh ngạc. Nghiên cứu còn chỉ ra rằng, chết vì cô đơn nhiều gấp đôi số người chết vì béo phì. 

Trẻ em là “liều thuốc vàng” kéo dài tuổi thọ người già.

Theo CNN, với khoảng 200 cụ già tầm tuổi từ 90-100, Ngôi Nhà Chim Sơn Ca là một trong những viện dưỡng lão lớn nhất trên toàn nước Anh. Mỗi ngày ở đây các cụ đều phải ngồi cùng nhau để tập các bài tập thể dục vật lý trị liệu nhạt nhẽo, dập khuôn theo hướng của bác sĩ, y tá. 

Thứ 3 trong tuần cũng giống như bao ngày khác, nhưng lại được các cụ háo hức mong chờ nhất. Trong lúc tập thể dục, cứ vài phút họ lại nhìn ra cửa như mong chờ một ai đó. Khách mời của họ hàng tuần chính là những bạn nhỏ từ 2-3 tuổi ở trường mẫu giáo gần đó, được trung tâm dưỡng lão mời đến.

Các bác sĩ sau nhiều năm nghiên cứu các phương pháp giúp người già bớt cô đơn, sống vui khỏe trong viện dưỡng lão nhận thấy rằng, trẻ em chính là chìa khóa vàng kéo dài tuổi thọ người già cao tuổi. 

Tháng 7/2017, viện bắt tay vào xây dựng một khu riêng trong khuôn viên chuyên dành cho trẻ em tới vui chơi và trò chuyện với người già. Đây là cơ sở chăm sóc sức khỏe liên thế hệ đầu tiên ở nước Anh. Trẻ em và người già cùng nhau tham vào một chương trình đầy đủ các hoạt động như nướng bánh, làm vườn, vẽ tranh, tập thể dục, chơi trò chơi, hát, đọc truyện…

Ý tưởng chăm sóc liên thế hệ

Ông Ali Somer, người đồng sáng lập nên Ngôi Nhà Chim Sơn Ca cho biết, “Ý tưởng của chúng tôi được các chuyên gia đánh giá rất cao vì đã tạo nên mối liên kết giữa người già và trẻ nhỏ. Hai bên hỗ trợ nhau tạo nên những điều tuyệt vời, các bạn nhỏ được vui chơi, còn các cụ già nhận được niềm vui từ con trẻ khiến họ bớt cô đơn trong những năm tháng tuổi già”. 

Giáo sư Sarah Harper của Đại học Oxford cũng đồng ý về những lợi ích do chương trình chăm sóc cả hai thế hệ cùng nhau mang lại. “Tình yêu và mối quan hệ luôn là hai thứ mà người lớn tuổi đều cần. Họ cảm nhận được điều đó khi họ chơi cùng với các bé”, Giáo sư Sarah Harper chia sẻ. 

So với trước đây, các cụ già ở Ngôi Nhà Chim Sơn Ca được khuyến khích đi tới đi lui từ phòng chăm sóc của họ đến khu vui chơi của các bé nhiều hơn. Những cụ già ở đây trở nên ít trầm cảm, di chuyển nhiều hơn, giao tiếp tốt hơn và mức độ giảm trí nhớ được cải thiện. 

Khi các bé và các cụ chơi với nhau, tiếng cười luôn vang lên trong suốt thời gian họ ở chung với nhau. Họ ôm hôn, cầm tay nhau cùng hát hò, tập thể dục, đọc truyện… Các cụ luôn tìm cách để các bé phát huy khả năng của chúng.

Ngược lại, các cụ cũng cố gắng nhớ bài tập thể dục và lấy hết sức duỗi tay chân mình ra khi tập chung với các bé. Một vài cụ không thể chất quá yếu chỉ có thể ngồi xe lăn nhưng cũng rất thích ngồi nhìn các bé chơi. Điều này giúp ích rất nhiều cho não bộ của họ. Họ vui hơn, hạnh phúc hơn mỗi khi nhìn thấy trẻ nhỏ. 

Marjorie Bloom, một cụ già sống ở trung tâm Ngôi Nhà Chim Sơn Ca cho biết, cụ cảm thấy rất hạnh phúc và thú vị khi mỗi tuần nhìn thấy các bé lớn lên một chút. “Chúng là những tia sáng lấp lánh đối với chúng tôi trong những năm tháng cô đơn tuổi già. Tôi yêu những đứa nhỏ hơn bất cứ thứ gì trên đời, chúng quá đáng yêu!”, cụ Bloom chia sẻ. 

Cụ Fay Garcia 90 tuổi, chuyển từ New York đến viện dưỡng lão Ngôi Nhà Chim Sơn Ca được hơn 3 năm và dự định sống ở đây đến hết phần đời còn lại. Ban đầu cụ bà không hề có hứng thú gì với chương trình này. Nó hoàn toàn không có ý nghĩa gì nào vì cụ chưa bao giờ có con. Nhưng khi bắt đầu tham gia, bắt đầu dành thời gian cho những đứa trẻ, cụ đã nhanh chóng thay đổi quan điểm của mình. 

“Khi những đứa trẻ đến đây lần đầu và dần dần nhớ tên chúng tôi vào những lần sau. Chúng chơi cùng chúng tôi, ôm hôn, nắm tay chúng tôi bằng tất cả tình yêu thương không có sự toan tính. Đó là thứ cảm giác mà cả cuộc đời tôi chưa bao giờ cảm nhận được. Giờ đây tôi coi những đứa nhỏ ấy như cháu ruột của mình, trẻ con thực sự là điều tuyệt vời và kỳ diệu nhất mà tạo hóa ban tặng cho chúng ta”, cụ Fay Garcia nói. 

Các bác sĩ ở viện Chim Sơn Ca cũng nhận thấy rõ những thay đổi ở cụ Fay Garcia từ thể chất đến tinh thần. Cụ đã bắt đầu yêu đời hơn, tự đi bộ xung quanh rèn luyện bản thân và hào hứng mỗi khi chơi cùng trẻ nhỏ. 

Ý tưởng về chăm sóc liên thế hệ là một điều mới mẻ đối ở Anh Quốc hiện nay. Mới đi vào thử nghiệm nhưng có thể thấy được những lợi ích tuyệt vời mà trẻ em mang lại cho người già. Bản thân những đứa trẻ cũng nhận được những lợi ích nhất định như: được vui chơi, trải nghiệm những điều mới mẻ ngoài trường học.

Chúng cũng được phát huy mọi khả năng thông qua các hoạt động bổ ích, lý thú của chương trình, từ đó thể hiện bản thân trong sự cổ vũ nhiệt tình, đồng thời cũng nhận được tình thương yêu vô bờ bến từ các cụ. 

Trước đây, cũng đã có nhiều nghiên cứu về tác động của trẻ nhỏ đối với sức khỏe và tuổi thọ của người già. Năm 2016, các nhà khoa học Thụy Sĩ và Đức từng  công bố nghiên cứu trên tạp chí Evolution and Human Behavior về vấn đề người già sống cùng các cháu sẽ có tuổi thọ cao hơn. 

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành theo dõi 500 cụ già từ 70-103 tuổi vào năm 1990. Mục đích là nhằm tìm hiểu sự khác biệt giữa những cụ thường xuyên tiếp xúc với trẻ nhỏ với những người không mấy khi tiếp xúc. Kết quả cho thấy, một nửa số các cụ sống cùng con cháu sẽ có tuổi thọ lâu hơn 10 năm kể sau khi tiến cuộc nghiên cứu, trong khi một nữa còn lại sống cô đơn, không ai quan tâm chỉ kéo dài tuổi thọ thêm được 5 năm. 

Tiến sĩ Sonja Hilbrand thuộc khoa tâm lý học tại Đại học Basel, Thụy Sĩ cho biết, “Không được tiếp xúc với cháu có thể ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của ông bà. Mối liên kết giữa ông bà và các cháu là mối quan hệ hỗ trợ lẫn nhau.

Ông bà lấy việc sống cùng và chăm sóc các cháu là niềm vui tuổi già, giúp họ không cảm thấy cô đơn và bản thân vẫn còn hữu ích đối với xã hội. Các bé nhận được tình yêu từ ông bà sẽ có tuổi thơ tràn ngập tình yêu thương, được chăm sóc kể cả khi bố mẹ không ở bên cạnh”.

Hoài Thu

Cùng chuyên mục

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Đọc thêm

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Đẩy mạnh hợp tác với Hàn Quốc trong lĩnh vực phẫu thuật thẩm mỹ tại Hà Nội

Ngày 15/2, Bệnh viện Đa khoa Phương Đông ký thỏa thuận hợp tác với Sunflower Clinics, một trong những Trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu tại Hàn Quốc. Mục đích của sự hợp tác này là hai bên cùng nhau phát triển và vận hành trung tâm phẫu thuật thẩm mỹ, nha khoa Implant và Trung tâm tế bào gốc chống lão hóa tại dự án Bệnh viện Đa khoa Phương Đông, cũng như cùng chia sẻ kiến thức chuyên môn và cơ sở vật chất để cùng phát triển.

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt

“Mở hàng” đầu năm bằng… “giải cứu” cà rốt
(PLVN) - Ngay trước Tết Kỷ Hợi, toàn bộ 15 siêu thị Big C miền Bắc đã tham gia “giải cứu” khoảng 30 tấn cà rốt của xã Đức Chính, huyện Cẩm Giàng (Hải Dương). Đây là xã trồng cà rốt lớn nhất miền Bắc. Mới đây, Big C lại tiếp tục một chiến dịch lớn giải cứu lượng cà rốt khổng lồ của tỉnh Hải Dương. 

Nhịp sống mới ở Tả Phìn

Nhịp sống mới ở Tả Phìn
(PLVN) - Tả Phìn là một trong những địa điểm du lịch sinh thái cộng đồng hấp dẫn của Lào Cai, nơi đây vốn nổi tiếng với vẻ đẹp hoang sơ mộc mạc cùng những sản phẩm thổ cẩm độc đáo và thuốc tắm truyền thống của đồng bào Dao đỏ. 

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng

Ký ức đau thương, lịch sử hào hùng
(PLVN) - Ngày 17/2, 40 năm trước, tiếng súng xâm lược đồng loạt nổ trên toàn tuyến biên giới 6 tỉnh phía Bắc trải dài 1.400km trên lãnh thổ thiêng liêng của Tổ quốc chúng ta. Bị phản bội và đánh lén, kẻ phát động một cuộc chiến quy mô nhưng không hề tuyên bố, thậm chí ém nhẹm mọi thông tin khi chiến sự diễn ra, thậm chí, những kẻ gây chiến còn "tố cáo" đến Liên Hợp quốc là Việt Nam xâm lược họ(?!). 

Buồn - vui phim Tết

Buồn - vui phim Tết
(PLVN) - Đã nhiều mùa Tết, thị trường phim Việt hiếm hoi những bộ phim chất lượng, thay vào đó, năm thì bị chê hài nhảm, năm thì bị tố chiêu trò, đấu tố lẫn nhau để câu khách. Tuy nhiên, năm nay, bên cạnh nỗi buồn vẫn le lói đâu đó những tín hiệu vui. Nhưng điều làm người yêu điện ảnh lo lắng nhất vẫn là câu chuyện đường dài.

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến

Cứu tinh cho bệnh nhân đột quỵ, tai biến
(PLVN) - Với sự phát triển không ngừng của y học, giờ đây các bệnh nhân đột quỵ, tim mạch ở Cần Thơ nói riêng và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói chung không nhất thiết đi đến TP HCM hoặc sang nước ngoài để điều trị. Điều này, không những giúp gia đình giảm bớt thời gian, chi phí chữa trị mà còn mang đến cơ hội sống cao hơn gấp nhiều lần cho bệnh nhân đột quỵ.

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày

Giỗ tổ Hùng Vương năm 2019 được nghỉ 3 ngày
(PLVN) - Bộ LĐTB&XH ban hành Thông báo về việc nghỉ lễ, tết năm 2019 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động của các cơ quan hành chính, sự nghiệp tổ chức chính trị, tổ chức chính trị - xã hội.

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên

Tìm hướng phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên
(PLVN) - Hôm nay (16/2), Hội nghị “Phát triển du lịch miền Trung và Tây Nguyên” sẽ khai mạc tại TP Huế (tỉnh Thừa Thiên - Huế). Hội nghị mang tầm quốc gia này hi vọng sẽ đưa ra được nhiều kế sách, chiến lược, cơ chế tháo gỡ khó khăn, khơi dậy tiềm năng du lịch của từng địa phương vốn hấp dẫn nhưng chưa được khai thác tương xứng với tiềm năng, thế mạnh hiện có. 

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?

Xử lý ô nhiễm làng nghề chế biến nông sản: Đâu là giải pháp triệt để?
(PLVN) - Với quy mô sản xuất manh mún, mạnh ai nấy làm, nhà ai nhà nấy xả thải, dần dần các làng nghề chế biến nông sản ở huyện Hoài Đức (Hà Nội) biến thành điểm đen của ô nhiễm. Nhiều năm liền, các cấp chính quyền vẫn đau đầu giải bài toán ô nhiễm, thế nhưng đến nay vẫn chưa có đáp số cuối cùng.

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết

Hà Nội: Tăng cường đảm bảo an toàn giao thông sau Tết
(PLVN) - Sau kỳ nghỉ Tết, áp lực giao thông ở thành phố Hà Nội tăng vọt. Để tránh tình trạng mất trật tự và ùn tắc giao thông, Công an Hà Nội đã ra quân nhằm đảm bảo an toàn giao thông trên toàn địa bàn thành phố.

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi

Mừng tuổi sách “tiếp lửa” văn hóa đọc cho thiếu nhi
(PLVN) - Tặng sách vào dịp sinh nhật, dịp lễ, ngày kỷ niệm vốn không xa lạ, nhưng mừng tuổi bằng sách đầu năm thay vì tiền mặt dù vẫn còn là điều mới mẻ đối với nhiều cha mẹ. Đây là một nét sáng tạo truyền thống đáng lan tỏa, giúp duy trì và phát triển văn hóa đọc của thiếu nhi thời hiện đại vốn đang bị xao lãng bởi sự “lấn át” của công nghệ.

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”

Buồn thay “thuốc phiện tâm linh”
(PLVN) - Năm nay, ngày Lễ Tình nhân trùng với ngày Vía Thần Tài. Cho dù là ngày làm việc nhưng dân tình cứ nháo nhào cả lên với hoa hồng, với sô cô la, với cá lóc nướng và với vàng. Đáng chú ý là cả hai cái gọi là lễ hay vía này đều là thứ ngoại nhập và trở thành trào lưu như một hiện tượng xã hội chưa lâu.
Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

Chuẩn bị kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng

(PLVN) - Tại Hội nghị Ban Tổ chức Lễ kỷ niệm diễn ra sáng qua (15/2), Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa - Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị, Trưởng Ban tổ chức cho biết, Lễ kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (BĐBP) (3/3/1959 - 3/3/2019), 30 năm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3/1989 - 3/3/2019) và đón nhận Huân chương Quân công hạng Nhất sẽ được tổ chức vào ngày 1/3 tới tại Hội trường Bộ Quốc phòng. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%