Tìm giải pháp phát triển Y học gia đình tại Việt Nam

(PLO) - Ngày 09/11/2018, tại Tp. Hồ Chí Minh, Hội Khoa học Kinh tế Y tế Việt Nam phối hợp với Sở Y Tế Tp.HCM và Trường đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức Hội nghị quốc tế Y học gia đình lần II với chủ đề “Đào tạo y học gia đình”. 
Tìm giải pháp phát triển Y học gia đình tại Việt Nam PGS.TS.BS Lương Ngọc Khuê – Cục Trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa Bệnh – Bộ Y Tế trình bày báo cáo đề dẫn hội nghị. Ảnh: Võ Anh Tuấn

Ngoài các chuyên gia ngành Y học gia đình Việt Nam, hội nghị có tham luận của Chủ tịch Hội Bác sĩ Gia đình Thế giới (WONCA) và thu hút được chuyên gia nước ngoài: Bỉ, Hà Lan. Phía Bộ Y tế Việt Nam có lãnh đạo Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh, Cục Công nghệ thông tin.

Hội Nghị lần này tập trung vào việc đào tạo, giải pháp công nghệ thông tin và thực hành chuyên ngành Y Học Gia Đình trên thế giới và tại Việt Nam. 

Được biết, tại các quốc gia phát triển và có hệ thống y tế hiệu quả, toàn diện như Bỉ, Úc, Singapore, v.v…, Y học gia đình được công nhận và đào tạo chuyên khoa sau đại học. Tỷ lệ bác sĩ gia đình chiếm trên 40% so với các chuyên khoa khác. Việc đào tạo Y học gia đình tại các nước này giúp cho các bác sĩ tuyến đầu có thể giải quyết được hơn 80% các vấn đề sức khỏe của người dân. 

Toàn cảnh hội nghị. PGS.TS.BS. Tăng Chí Thượng, phó giám đốc Sở Y tế Tp. Hồ Chí Minh đang trình bày. Ảnh: Võ Anh Tuấn

Phân tích từ mô hình của các quốc gia nêu trên, hội nghị tập trung vào đào tạo chuyên khoa Y học gia đình: mô hình đào tạo tại 1 số nước thành công và có hệ thống bác sĩ gia đình phát triển như Bỉ, Úc, Đài Loan; Các điều kiện cần thiết cho việc xây dựng mạng lưới y học gia đình; Việc áp dụng các ứng dụng công nghệ kỹ thuật số trong việc giảng dạy, khám chữa bệnh, quản lý sức khỏe và đào tạo liên tục cho các bác sĩ gia đình. 

Hiện tại, Việt Nam hiện nay đã có 8 trường đại học y có chương trình đào tạo Y Học Gia Đình từ trình độ đại học đến sau đại học nhằm cải thiện chất lượng chăm sóc và cung cấp dịch vụ cho tuyến y tế cơ sở cũng như góp phần giảm quá tải tại các bệnh viện tuyến trên. Tuy nhiên, sự phát triển chưa đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống đặt ra.

Phát biểu khai mạc tại Hội nghị, PGS.TS.BS.Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng kiêm Trưởng phòng khám đa khoa Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết: “Nhiều nước trên thế giới đã tổ chức thành công mạng lưới bác sĩ gia đình trong hệ thống y tế giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế nhanh chóng, hiệu quả với chi phí hợp lý góp phần tăng tuổi thọ người dân, tăng mức độ hài lòng của người sử dụng dịch vụ y tế, giảm chi phí gánh nặng bệnh tật cho xã hội. Mạng lưới bác sĩ gia đình góp phần giải quyết căn cơ trình trạng quá tải bệnh nhân ở các bệnh viện, góp phần xây dựng hệ thống y tế lành mạnh, thực hiện công bằng y tế, giảm nghèo trong việc bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe người dân”. 

PGS.TS.BS. Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng và đại diện tập thể Bộ môn y học gia đình Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch nhận bằng khen của Bộ Y tế. Ảnh: Võ Anh Tuấn

Nhân dịp này, Bộ Y tế cũng đã trao tặng bằng khen cho tập thể Bộ môn y học gia đình Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch và cá nhân PGS.TS.BS.Nguyễn Thanh Hiệp, Phó Hiệu trưởng Nhà trường vì đã có nhiều đóng góp vào sự phát triển Y học gia đình tại Việt Nam trong thời gian qua.

Võ Anh Tuấn

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

ĐH Ngoại Thương: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng CMCN 4.0

ĐH Ngoại Thương: Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, đáp ứng CMCN 4.0

(PLVN) - Ngày 20/4 vừa qua, Khoa Sau đại học, Trường Đại học (ĐH) Ngoại thương đã tổ chức Ngày hội "Kết nối và Tư vấn tuyển sinh đào tạo trình độ thạc sĩ, tiến sĩ năm 2019"  nhằm cung cấp thông tin, tư vấn và giải đáp về các chương trình đào tạo thạc sĩ, tiến sĩ của Trường. Thông qua Ngày hội, các đơn vị trong trường cũng muốn lắng nghe những ý kiến của các cơ quan, doanh nghiệp về nhu cầu đào tạo của mình.
Chia sẻ gánh nặng tài chính - bí quyết hạnh phúc của phụ nữ hiện đại

Chia sẻ gánh nặng tài chính - bí quyết hạnh phúc của phụ nữ hiện đại

(PLVN) - Ngày nay, trách nhiệm của người phụ nữ trong gia đình không còn gói gọn trong vai trò “người vợ” hay “người quản gia” chăm sóc tổ ấm. Họ đang chứng tỏ bản thân cũng là những “bông hồng thép” khi có những hoạch định để chi tiền vào đúng nơi, đúng mục đích để cùng chồng chia sẻ áp lực tài chính.

Home Credit công bố quyền lợi gói bảo hiểm khoản vay toàn diện dành cho khách hàng

Home Credit công bố quyền lợi gói bảo hiểm khoản vay  toàn diện dành cho khách hàng
(PLVN) - Công ty tài chính Home Credit vừa có thêm quyền lợi trợ cấp bảo hiểm từ 1 – 3 kỳ trả góp dành cho khách hàng gặp rủi ro phải nằm viện từ 7 ngày trở lên. Động thái này của Home Credit giúp công ty trở thành đơn vị có gói bảo hiểm khoản vay mang tính bảo vệ toàn diện trên thị trường tài chính tiêu dùng, với mức phí bảo hiểm không đổi. 

Vietnam Airlines ký kết hợp tác với tỉnh Tây Ninh

Vietnam Airlines ký kết hợp tác với tỉnh Tây Ninh
(PLVN) - Nhằm góp phần quảng bá nông sản chất lượng cao cũng như tiềm năng du lịch của tỉnh Tây Ninh, Vietnam Airlines và UBND tỉnh Tây Ninh đã ký kết thỏa thuận hợp tác trên các lĩnh vực đầu tư, thương mại, du lịch.

Vietcombank: Hành trình tới ngôi đầu bảng

Vietcombank: Hành trình tới ngôi đầu bảng
(PLVN) - Ngân hàng TM CP Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) được đánh giá là thương hiệu ngân hàng  uy tín, vị thế số 1 tại Việt Nam, có ảnh hưởng quan trọng đối với cộng đồng tài chính khu vực. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%