Thiết bị tránh thai “tử thần” khiến hàng vạn phụ nữ gặp họa?

(PLO) - Vì sử dụng thiết bị tránh thai Essure của hãng dược phẩm lớn nhất nước Mỹ Bayer, nhiều phụ nữ phải vì không thể chịu đựng được đau đớn, mệt mỏi mà phải đi cắt bỏ cổ tử cung. 
Thiết bị tránh thai “tử thần” khiến hàng vạn phụ nữ gặp họa? Hình ảnh thiết bị tránh thai Essure

Bác sĩ kiêm tiếp thị sản phẩm

Khi Christina Potts, một giáo viên dạy trẻ khiếm khuyết ở Petersburg, Indiana (Mỹ) hạ sinh cặp song sinh vào năm 2016, cô cùng chồng quyết định dùng biện pháp ngừa thai vĩnh viễn vì họ đã có tới bốn người con và không muốn sinh thêm nữa. 

Cô đã nghĩ đến việc thắt ống dẫn trứng, nhưng khi đến khám và nghe tư vấn tại một cơ sở y tế của bang, tiến sĩ, bác sĩ phụ khoa Cindy Basinki nói rằng đây không phải là lựa chọn tốt nhất của một phụ nữ đã trải qua 3 lần sinh nở, bởi cô cần thời gian phục hồi sức khỏe. Lúc này, vị bác sĩ đã hướng cô lựa chọn một phương pháp tránh thai được gọi là Essure. 

Bác sĩ giải thích, về cơ bản Essure là phương pháp triệt sản vĩnh viễn. Thiết bị tránh thai này thực chất là một đoạn lò xo, được cấy vào trong ống dẫn trứng của phụ nữ nhằm ngăn ngừa tinh trùng tiếp xúc với trứng. Những mô tế bào bên trong ống dẫn trứng sẽ phát triển vào thiết bị này và sau khoảng 3 tháng nó sẽ làm tắc ống dẫn trứng, từ đó giúp ngừa thai vĩnh viễn. 

Ở thời điểm lúc đó, bác sĩ Cindy Basinki rất lạc quan và ủng hộ về phương pháp Essure này khiến cô Potts và những bệnh nhân khác của nữ bác sĩ hoàn toàn tin tưởng. Do vậy, Potts đã không gọi cho bác sĩ khi cô bị đau đầu, nhức mỏi, chuột rút và mệt mỏi sau một năm cô cấy Essure. 

Ban đầu cô chỉ nghĩ đó là tác dụng phụ không mong muốn, nhưng càng về sau ốm đến mức phải nhờ đứa con gái lớn 8 tuổi chăm sóc 3 đứa em. Cuối cùng vì không thể chịu đựng thêm được nữa, cô quyết định cắt bỏ tử cung, tháo bỏ thiết bị Essure, cũng từ đó các triệu chứng mới thuyên giảm.

Potts rất tức giận khi bác sĩ Basinki từ chối thắt ống dẫn trứng và thay bằng một biện pháp tránh thai khác. “Tôi đã để cô ấy thay tôi quyết định vì tôi tin tưởng bác sĩ của mình. Cô ấy cho rằng nó là phương pháp tốt nhất và tôi không mảy may suy nghĩ mà lựa chọn. Tôi thực sự cảm thấy tổn thương, ít hay nhiều nhưng trên cương vị là một bác sĩ, cô ấy nên nghĩ tới điều tốt nhất cho bệnh nhân của mình”, cô Potts chia sẻ.

Một bệnh nhân khác của bác sĩ Basinski cũng nói rằng, nữ bác sĩ này khuyên cô lựa chọn thiết bị tránh thai Essure thay vì thắt ống dẫn trứng. Cũng giống như Potts, cô cũng phải tìm đến một cơ sở y tế khác để cắt bỏ cổ tử cung, tháo bỏ Essure vì không chịu đựng được đau đớn và mệt mỏi. 

Đến giờ phút này, Potts tự hỏi một điều rằng, bác sĩ phụ khoa đề nghị cô cấy Essure vì nó tốt nhất cho cô hay vì hãng dược hàng đầu thế giới Bayer chi hàng tỷ USD để bác sĩ “tiếp tay” tư vấn thiết bị tránh thai nguy hiểm này cho các chị em phụ nữ?

Nhận tiền để nói tốt là… “hợp đạo đức”?

Trong khi bệnh nhân của mình gặp phải những rắc rối nghiêm trọng về sức khỏe khi nghe theo lời khuyên của mình nhưng tiến sĩ, bác sĩ phụ khoa Cindy Basinki dường như ngó lơ tất cả và phủi tay mọi trách nhiệm. Basinki chỉ nói rằng cô ủng hộ Essure vì nó là một sản phẩm mới, được FDA cấp phép vào năm 2002. 

Vị bác sĩ này còn không nhớ cuộc trò chuyện với Potts, nhưng lại cho rằng “trong trí nhớ, tôi có chia sẻ về lợi ích và tác hại của sản phẩm cùng những giải pháp thay thế. Nghĩa vụ của tôi là phải giải thích với bệnh nhân về lợi ích và tác hại của tất cả sản phẩm trên thị trường và đề xuất để họ chọn sản phẩm này hay sản phẩm khác”. 

Theo hãng tin CNN, từ tháng 8/2013 đến tháng 12/2017, hãng dược Bayer đã chi số tiền lên đến 2,5 tỷ USD cho 11.850 bác sĩ để họ tư vấn và chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thiết bị tránh thai Essure. Trong số đó, bác sĩ của Potts - tiến sĩ Cindy Basinki là người được chi trả cao nhất với khoảng 168.068 USD phí cố vấn từ tháng 8/2013 đến cuối năm 2017 và Cindy chỉ là một trong những bác sĩ nhận được khoản thù lao tư vấn đặc biệt này. Tại bang Indiana, hai người khác cũng được chi trả trên 100.000 USD trong khoảng thời gian trên.

Một số phụ nữ cho rằng mình bị ảnh hưởng sức khỏe vì sản phẩm Essure

Mới đây, các nghiên cứu của  các nhà khoa học đến từ trường Đại học Bắc Carolina, Yale, George Washington và Đại học Y Harvard, cũng cho thấy các bác sĩ đã nhận tiền từ các công ty dược phẩm, thường chỉ định khách hàng sử dụng sản phẩm của những công ty này.

Bác sĩ Basinki nói cô cũng được chi trả phí tư vấn liên quan đến Essure 5 năm trước đó, cô không nhớ rõ mình đã được trả bao nhiêu. “Tôi nhớ không nhầm thì nó dao động từ 5.000 - 7.000 USD mỗi năm”, Cindy nói. Tuy nhiên, Basinki khẳng định về độ an toàn của Essure và sẽ tiếp tục cấy cho khách hàng đến khi nó không còn trên thị trường.

“Những chẩn đoán lâm sàng của tôi hoàn toàn chính xác và chắc chắn là tiền không liên quan gì ở đây cả. Thiết bị ngừa thai này vẫn rất tốt và tôi sẽ vẫn tiếp tục tư vấn cho các bệnh nhân sử dụng chúng. Tôi nghĩ rằng bất cứ bác sĩ nào cũng đều có thể có mối quan hệ với một hãng dược, điều này không ảnh hưởng đến kết quả khám bệnh”, vị bác sĩ này cho biết. 

Về phía Bayer, hãng dược phẩm này nói với CNN rằng họ đã hợp tác chặt chẽ với các bác sĩ, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhằm cố gắng giúp các bệnh nhân nhận được kết quả tốt trong việc tránh thai. 

Công ty này cũng cho biết, các chuyên gia y tế sẽ được “bồi dưỡng về kiến thức chuyên môn, đồng thời cung cấp những thông tin về lợi ích của sản phẩm tránh thai. Và số tiền mà Bayer chi trả cho các bác sĩ tư vấn về sản phẩm của mình là hoàn toàn hợp đạo đức”.  

16 ngàn phụ nữ nộp đơn kiện

Theo kết quả thống kê của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA),  có hơn 750.000 bệnh nhân sử dụng Essure trên toàn cầu kể từ khi nó được phê chuẩn vào năm 2002, thì hiện đã có 12.000 phụ nữ cắt bỏ tử cung hoặc phẫu thuật để tháo thiết bị. Bởi thiết bị tránh thai này gây ra những tác hại nghiêm trọng như đau bụng kéo dài, gây thủng tử cung và tắc ống dẫn trứng.

Báo cáo của FDA cũng chỉ ra rằng, thiết bị tránh thai Essure gây ra những tác hại nghiêm trọng như bị đau kéo dài, gây thủng tử cung và ống dẫn trứng, làm tắc khoang dẫn vào xương chậu hay bụng. 

Mới đây, FDA một lần nữa bày tỏ lo ngại sâu sắc về vấn đề an toàn của thiết bị tránh thai này vì có tới 16.000 phụ nữ nộp đơn kiện hoặc yêu cầu bồi thường vì đã bị tổn thương nghiêm trọng sau khi sử dụng Essure, thậm chí một số trường hợp tử vọng. 

Sau đó, Công ty dược phẩm Bayer tuyên bố sẽ thu hồi sản phẩm vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Bayer thông báo ngừng bán Essure là do sụt giảm doanh số, chứ không liên quan đến vấn đề kiện tụng hoặc vấn đề an toàn. Bayer cũng nhiều lần phủ nhận rằng cấy ghép là nguy hiểm hoặc gây thương tích. 

Thông báo của Bayer được đưa ra vài ngày trước khi kênh Netflix công chiếu phim tài liệu về sự nguy hiểm của sản phẩm ngừa thai Essure và các thiết bị y tế với tựa đề “The Bleeding Edge”. Nội dung liên quan đến một nhóm phụ nữ đứng ra vận động tẩy chay Essure. 

Bác sĩ Martin Makary, một bác sĩ phẫu thuật của Johns Hopkins Medicine nghi ngờ việc Bayer trả tiền cho hơn 11.000 bác sĩ. “Việc làm này giống như hồi lộ. Có vẻ như công ty này đang mua chuộc các bác sĩ”, Martin Makary nói. 

Bà Madris Tomes, cựu quan chức của FDA cũng cho biết gần 30.000 phụ nữ bị ảnh hưởng khi sử dụng Essure. “Với các tác dụng phụ khác nhau, từ rụng tóc buốt răng, băng huyết, sảy thai và thậm chí tử vong. Lợi ích về sản phẩm tránh thai mà hãng dược phẩm Bayer quảng cáo đã không thấy đâu mà còn để lại những hậu họa khôn lường đối với sức khỏe sinh sản”, bà Madris Tomes nói.

Từ 2002-2017, theo báo cáo của FDA, các triệu chứng mà người dùng sản phẩm này gặp phải là đau bụng (21.215 người), rối loạn kinh nguyệt (9.846 người), đau đầu (7.231 người), mệt mỏi (5.842 người)...
Hoài Thu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công

Căng thẳng gia tăng, ông Trump cấm nghị sỹ sử dụng máy bay công
(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã áp đặt những hạn chế mới đối với việc di chuyển của các nghị sỹ Quốc hội, theo đó cấm họ sử dụng máy bay của Chính phủ nếu không có sự chấp thuận trước bằng văn bản trong thời gian Chính phủ Mỹ đóng cửa.
New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

New York Times chọn Đà Nẵng là điểm đáng đến nhất thế giới năm 2019

(PLVN) - Đứng thứ 15 trong danh sách 52 điểm phải đến trên thế giới năm 2019 mà tờ báo uy tín hàng đầu của Mỹ- New York Times bình chọn, Đà Nẵng được ngợi ca như Miami của Việt Nam, với hệ thống resort đẳng cấp, trong đó phải kể đến khu nghỉ dưỡng InterContinentl Danang Sun Peninsula Resort.

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới

Tân Sơn, Phú Thọ: Xã Minh Đài đạt chuẩn nông thôn mới
(PLVN) - Là xã miền núi của huyện Tân Sơn, có diện tích đất tự nhiên 1.687,43ha; có 1.595 hộ với 6.054 người, gồm 11 khu dân cư; thu nhập của nhân dân chủ yếu là sản xuất nông-lâm nghiệp, công nghiệp-tiểu thủ công nghiệp và kinh doanh dịch vụ. Năm 2011 qua rà soát, khảo sát xã có 6/19 tiêu chí đạt chuẩn nhưng chất lượng chưa cao ở một số tiêu chí.

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?
(PLVN) - Sau khi gây án, nghi phạm thản nhiên đưa thông tin vụ việc lên facebook, thậm chí còn hẹn “10 năm là về”... Theo PGS Đỗ Cảnh Thìn, đây là đặc điểm tâm lý của lứa tuổi chưa hoàn thiện về tâm lý và tính cách nhưng đã sớm bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu, độc.

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ
(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết
(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.
Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%