Thiết bị tránh thai “tử thần” khiến hàng vạn phụ nữ gặp họa?

(PLO) - Vì sử dụng thiết bị tránh thai Essure của hãng dược phẩm lớn nhất nước Mỹ Bayer, nhiều phụ nữ phải vì không thể chịu đựng được đau đớn, mệt mỏi mà phải đi cắt bỏ cổ tử cung. 
Thiết bị tránh thai “tử thần” khiến hàng vạn phụ nữ gặp họa? Hình ảnh thiết bị tránh thai Essure

Bác sĩ kiêm tiếp thị sản phẩm

Khi Christina Potts, một giáo viên dạy trẻ khiếm khuyết ở Petersburg, Indiana (Mỹ) hạ sinh cặp song sinh vào năm 2016, cô cùng chồng quyết định dùng biện pháp ngừa thai vĩnh viễn vì họ đã có tới bốn người con và không muốn sinh thêm nữa. 

Cô đã nghĩ đến việc thắt ống dẫn trứng, nhưng khi đến khám và nghe tư vấn tại một cơ sở y tế của bang, tiến sĩ, bác sĩ phụ khoa Cindy Basinki nói rằng đây không phải là lựa chọn tốt nhất của một phụ nữ đã trải qua 3 lần sinh nở, bởi cô cần thời gian phục hồi sức khỏe. Lúc này, vị bác sĩ đã hướng cô lựa chọn một phương pháp tránh thai được gọi là Essure. 

Bác sĩ giải thích, về cơ bản Essure là phương pháp triệt sản vĩnh viễn. Thiết bị tránh thai này thực chất là một đoạn lò xo, được cấy vào trong ống dẫn trứng của phụ nữ nhằm ngăn ngừa tinh trùng tiếp xúc với trứng. Những mô tế bào bên trong ống dẫn trứng sẽ phát triển vào thiết bị này và sau khoảng 3 tháng nó sẽ làm tắc ống dẫn trứng, từ đó giúp ngừa thai vĩnh viễn. 

Ở thời điểm lúc đó, bác sĩ Cindy Basinki rất lạc quan và ủng hộ về phương pháp Essure này khiến cô Potts và những bệnh nhân khác của nữ bác sĩ hoàn toàn tin tưởng. Do vậy, Potts đã không gọi cho bác sĩ khi cô bị đau đầu, nhức mỏi, chuột rút và mệt mỏi sau một năm cô cấy Essure. 

Ban đầu cô chỉ nghĩ đó là tác dụng phụ không mong muốn, nhưng càng về sau ốm đến mức phải nhờ đứa con gái lớn 8 tuổi chăm sóc 3 đứa em. Cuối cùng vì không thể chịu đựng thêm được nữa, cô quyết định cắt bỏ tử cung, tháo bỏ thiết bị Essure, cũng từ đó các triệu chứng mới thuyên giảm.

Potts rất tức giận khi bác sĩ Basinki từ chối thắt ống dẫn trứng và thay bằng một biện pháp tránh thai khác. “Tôi đã để cô ấy thay tôi quyết định vì tôi tin tưởng bác sĩ của mình. Cô ấy cho rằng nó là phương pháp tốt nhất và tôi không mảy may suy nghĩ mà lựa chọn. Tôi thực sự cảm thấy tổn thương, ít hay nhiều nhưng trên cương vị là một bác sĩ, cô ấy nên nghĩ tới điều tốt nhất cho bệnh nhân của mình”, cô Potts chia sẻ.

Một bệnh nhân khác của bác sĩ Basinski cũng nói rằng, nữ bác sĩ này khuyên cô lựa chọn thiết bị tránh thai Essure thay vì thắt ống dẫn trứng. Cũng giống như Potts, cô cũng phải tìm đến một cơ sở y tế khác để cắt bỏ cổ tử cung, tháo bỏ Essure vì không chịu đựng được đau đớn và mệt mỏi. 

Đến giờ phút này, Potts tự hỏi một điều rằng, bác sĩ phụ khoa đề nghị cô cấy Essure vì nó tốt nhất cho cô hay vì hãng dược hàng đầu thế giới Bayer chi hàng tỷ USD để bác sĩ “tiếp tay” tư vấn thiết bị tránh thai nguy hiểm này cho các chị em phụ nữ?

Nhận tiền để nói tốt là… “hợp đạo đức”?

Trong khi bệnh nhân của mình gặp phải những rắc rối nghiêm trọng về sức khỏe khi nghe theo lời khuyên của mình nhưng tiến sĩ, bác sĩ phụ khoa Cindy Basinki dường như ngó lơ tất cả và phủi tay mọi trách nhiệm. Basinki chỉ nói rằng cô ủng hộ Essure vì nó là một sản phẩm mới, được FDA cấp phép vào năm 2002. 

Vị bác sĩ này còn không nhớ cuộc trò chuyện với Potts, nhưng lại cho rằng “trong trí nhớ, tôi có chia sẻ về lợi ích và tác hại của sản phẩm cùng những giải pháp thay thế. Nghĩa vụ của tôi là phải giải thích với bệnh nhân về lợi ích và tác hại của tất cả sản phẩm trên thị trường và đề xuất để họ chọn sản phẩm này hay sản phẩm khác”. 

Theo hãng tin CNN, từ tháng 8/2013 đến tháng 12/2017, hãng dược Bayer đã chi số tiền lên đến 2,5 tỷ USD cho 11.850 bác sĩ để họ tư vấn và chỉ định cho bệnh nhân sử dụng thiết bị tránh thai Essure. Trong số đó, bác sĩ của Potts - tiến sĩ Cindy Basinki là người được chi trả cao nhất với khoảng 168.068 USD phí cố vấn từ tháng 8/2013 đến cuối năm 2017 và Cindy chỉ là một trong những bác sĩ nhận được khoản thù lao tư vấn đặc biệt này. Tại bang Indiana, hai người khác cũng được chi trả trên 100.000 USD trong khoảng thời gian trên.

Một số phụ nữ cho rằng mình bị ảnh hưởng sức khỏe vì sản phẩm Essure

Mới đây, các nghiên cứu của  các nhà khoa học đến từ trường Đại học Bắc Carolina, Yale, George Washington và Đại học Y Harvard, cũng cho thấy các bác sĩ đã nhận tiền từ các công ty dược phẩm, thường chỉ định khách hàng sử dụng sản phẩm của những công ty này.

Bác sĩ Basinki nói cô cũng được chi trả phí tư vấn liên quan đến Essure 5 năm trước đó, cô không nhớ rõ mình đã được trả bao nhiêu. “Tôi nhớ không nhầm thì nó dao động từ 5.000 - 7.000 USD mỗi năm”, Cindy nói. Tuy nhiên, Basinki khẳng định về độ an toàn của Essure và sẽ tiếp tục cấy cho khách hàng đến khi nó không còn trên thị trường.

“Những chẩn đoán lâm sàng của tôi hoàn toàn chính xác và chắc chắn là tiền không liên quan gì ở đây cả. Thiết bị ngừa thai này vẫn rất tốt và tôi sẽ vẫn tiếp tục tư vấn cho các bệnh nhân sử dụng chúng. Tôi nghĩ rằng bất cứ bác sĩ nào cũng đều có thể có mối quan hệ với một hãng dược, điều này không ảnh hưởng đến kết quả khám bệnh”, vị bác sĩ này cho biết. 

Về phía Bayer, hãng dược phẩm này nói với CNN rằng họ đã hợp tác chặt chẽ với các bác sĩ, các chuyên gia chăm sóc sức khỏe nhằm cố gắng giúp các bệnh nhân nhận được kết quả tốt trong việc tránh thai. 

Công ty này cũng cho biết, các chuyên gia y tế sẽ được “bồi dưỡng về kiến thức chuyên môn, đồng thời cung cấp những thông tin về lợi ích của sản phẩm tránh thai. Và số tiền mà Bayer chi trả cho các bác sĩ tư vấn về sản phẩm của mình là hoàn toàn hợp đạo đức”.  

16 ngàn phụ nữ nộp đơn kiện

Theo kết quả thống kê của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA),  có hơn 750.000 bệnh nhân sử dụng Essure trên toàn cầu kể từ khi nó được phê chuẩn vào năm 2002, thì hiện đã có 12.000 phụ nữ cắt bỏ tử cung hoặc phẫu thuật để tháo thiết bị. Bởi thiết bị tránh thai này gây ra những tác hại nghiêm trọng như đau bụng kéo dài, gây thủng tử cung và tắc ống dẫn trứng.

Báo cáo của FDA cũng chỉ ra rằng, thiết bị tránh thai Essure gây ra những tác hại nghiêm trọng như bị đau kéo dài, gây thủng tử cung và ống dẫn trứng, làm tắc khoang dẫn vào xương chậu hay bụng. 

Mới đây, FDA một lần nữa bày tỏ lo ngại sâu sắc về vấn đề an toàn của thiết bị tránh thai này vì có tới 16.000 phụ nữ nộp đơn kiện hoặc yêu cầu bồi thường vì đã bị tổn thương nghiêm trọng sau khi sử dụng Essure, thậm chí một số trường hợp tử vọng. 

Sau đó, Công ty dược phẩm Bayer tuyên bố sẽ thu hồi sản phẩm vào cuối năm nay. Tuy nhiên, Bayer thông báo ngừng bán Essure là do sụt giảm doanh số, chứ không liên quan đến vấn đề kiện tụng hoặc vấn đề an toàn. Bayer cũng nhiều lần phủ nhận rằng cấy ghép là nguy hiểm hoặc gây thương tích. 

Thông báo của Bayer được đưa ra vài ngày trước khi kênh Netflix công chiếu phim tài liệu về sự nguy hiểm của sản phẩm ngừa thai Essure và các thiết bị y tế với tựa đề “The Bleeding Edge”. Nội dung liên quan đến một nhóm phụ nữ đứng ra vận động tẩy chay Essure. 

Bác sĩ Martin Makary, một bác sĩ phẫu thuật của Johns Hopkins Medicine nghi ngờ việc Bayer trả tiền cho hơn 11.000 bác sĩ. “Việc làm này giống như hồi lộ. Có vẻ như công ty này đang mua chuộc các bác sĩ”, Martin Makary nói. 

Bà Madris Tomes, cựu quan chức của FDA cũng cho biết gần 30.000 phụ nữ bị ảnh hưởng khi sử dụng Essure. “Với các tác dụng phụ khác nhau, từ rụng tóc buốt răng, băng huyết, sảy thai và thậm chí tử vong. Lợi ích về sản phẩm tránh thai mà hãng dược phẩm Bayer quảng cáo đã không thấy đâu mà còn để lại những hậu họa khôn lường đối với sức khỏe sinh sản”, bà Madris Tomes nói.

Từ 2002-2017, theo báo cáo của FDA, các triệu chứng mà người dùng sản phẩm này gặp phải là đau bụng (21.215 người), rối loạn kinh nguyệt (9.846 người), đau đầu (7.231 người), mệt mỏi (5.842 người)...
Hoài Thu

Cùng chuyên mục

TP HCM yêu cầu không thu phí đối với người nhà bệnh nhân

TP HCM yêu cầu không thu phí đối với người nhà bệnh nhân

(PLVN) - Ngày 21/4, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết Sở Y tế Thành phố đã có buổi họp bàn và thống nhất phương thức triển khai các dịch vụ tiện ích cho thân nhân người bệnh tại các bệnh viện, trong đó yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không thu phí đối với thân nhân người bệnh.

Đọc thêm

Giao dịch thế chấp có bị vô hiệu không?

Giao dịch thế chấp có bị vô hiệu không?

(PLVN) - Hỏi: Trường hợp giao dịch chuyển nhượng nhà đất bị vô hiệu nhưng bên nhận chuyển nhượng đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất và đã thế chấp nhà, quyền sử dụng đất đó cho ngân hàng theo đúng quy định của pháp luật. Vậy giao dịch thế chấp đó có bị vô hiệu không?

Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Trường Xuân: Thành công khi anh kỹ sư dám nghĩ khác, bỏ lương “ngàn đô” về quê lái máy cày

Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Trường Xuân: Thành công khi anh kỹ sư dám nghĩ khác, bỏ lương “ngàn đô” về quê lái máy cày
(PLVN) - Đó là anh Trần Hữu Chung - Chủ tịch HĐQT HTX Nông nghiệp Trường Xuân (địa chỉ tại xã Giao Lạc, huyện Giao Thủy, Nam Định). Với kỳ tích biến hơn 8 hecta đất chiêm trũng nhiễm phèn mặn, sản xuất kém hiệu quả thành vùng canh tác trù phú với các sản phẩm nông nghiệp sạch, anh Chung được mệnh danh là người mang lại sự đổi thay về tư duy sản xuất, tạo thu nhập ổn định cho nông dân địa phương, mở ra hướng đi mới cho nền nông nghiệp hàng hóa có giá trị kinh tế cao, bền vững, thân thiện với môi trường.

5.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ VNPT Check

5.000 doanh nghiệp sử dụng dịch vụ VNPT Check
(PLVN) - Giải pháp xác thực nguồn gốc hàng hóa  VNPT Check do Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) nghiên cứu và phát triển, đã được triển khai tại hơn 5.000 doanh nghiệp trên toàn quốc, với sản lượng tem lên đến hàng trăm triệu cái.

Quẳng gánh nặng tài chính tuổi cận kề hưu

Quẳng gánh nặng tài chính tuổi cận kề hưu
(PLVN) - Việc có một kế hoạch hưu trí toàn diện tại thời điểm trước về hưu sẽ gúp người cao tuổi quẳng đi gánh lo chi phí chăm sóc sức khỏe, bệnh tật để an tâm “dưỡng già” và lên kế hoạch du lịch, nghỉ ngơi.

Lâm Thao (Phú Thọ): Nhiều hộ dân tự ý đấu nối đường điện gây mất an toàn

Lâm Thao (Phú Thọ): Nhiều hộ dân tự ý đấu nối đường điện gây mất an toàn
(PLVN) - Theo phản ánh của người dân khu 4, xã Hợp Hải (huyện Lâm Thao, Phú Thọ) thì tại địa phương, một số hộ kinh doanh họp chợ trái phép đã tự ý đấu nối điện 3 pha, chạy thông qua cống đường bộ quốc lộ 32C, gây mất an toàn lưới điện và tiềm ẩn nguy hiểm cho tính mạng, sức khỏe của người dân. Nhiều người dân địa phương đã có ý kiến lên UBND xã nhưng đến nay, sự việc không được khắc phục

Vụ 'Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa': Doanh nghiệp cầu cứu Chính phủ

Vụ 'Dự án chết yểu vì văn bản xác minh của CQĐT ở Khánh Hòa': Doanh nghiệp cầu cứu Chính phủ
(PLVN) - Lãnh đạo Công ty TNHH Phúc Hậu Tứ Hải đã gửi văn bản đến Văn phòng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ, Bộ Công an, Ban Nội chính Trung ương vì cho rằng lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đang cố tình gây khó khăn cho doanh nghiệp sau khi có Kết luận Thanh tra số 12681/KL-UBND (ngày 12/12/2018) của chính UBND tỉnh này.

Vụ cán bộ Viện Quy hoạch thủy lợi tham gia đánh bài: Có dấu hiệu bị 'chìm xuồng'?

Vụ cán bộ Viện Quy hoạch thủy lợi tham gia đánh bài: Có dấu hiệu bị 'chìm xuồng'?
(PLVN) - Vụ việc hai lãnh đạo cùng 5 cán bộ Viện Quy hoạch thủy lợi (QHTL) tham gia đánh bài (bị quay clip) đã được Đảng ủy Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (NN&PTNT) chỉ đạo xác minh, làm rõ và xem xét có hình thức kỷ luật nghiêm khắc. Nhưng gần một năm qua, sự việc không những không được làm rõ mà còn có dấu hiệu bị “chìm xuồng”?

'Cô gái thành thị lạnh lùng' bất chấp tạo hóa

'Cô gái thành thị lạnh lùng' bất chấp tạo hóa
(PLVN) - Cuộc đời làm báo cho tôi vô số hạnh phúc, nhưng có lẽ được đi đến các vùng, miền của đất nước làm tôi hạnh phúc nhất. Tôi tự hào về đất nước tôi rằng, hiếm có nơi nào trên thế giới, tạo hóa, thiên nhiên ưu đãi đến thế. Tôi đã từng đến Đà Nẵng, Nha Trang, Đà Lạt... những nơi tạo hóa sinh ra các địa danh ấy để giàu, để đẹp.

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Giảm thí sinh vẫn không bớt căng thẳng

Thi lớp 10 ở Hà Nội: Giảm thí sinh vẫn không bớt căng thẳng
(PLVN) -“Thay vì kết hợp giữa thi tuyển và xét tuyển học bạ 4 năm ở bậc THCS như năm học trước, kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay chỉ dựa vào kết quả thi tuyển của học sinh...”, bà Nguyễn Thu Hà - Phó Trưởng phòng Quản lý thi và Kiểm định chất lượng giáo dục, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội (Sở GD-ĐT) cho biết.  
TP HCM yêu cầu không thu phí đối với người nhà bệnh nhân

TP HCM yêu cầu không thu phí đối với người nhà bệnh nhân

(PLVN) - Ngày 21/4, PGS.TS Tăng Chí Thượng, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho biết Sở Y tế Thành phố đã có buổi họp bàn và thống nhất phương thức triển khai các dịch vụ tiện ích cho thân nhân người bệnh tại các bệnh viện, trong đó yêu cầu các bệnh viện tuyệt đối không thu phí đối với thân nhân người bệnh.

Đường dây buôn lậu máy lạnh tại TP HCM: Người cầm đầu bất ngờ… tâm thần, người làm công 'gánh đủ'

Đường dây buôn lậu máy lạnh tại TP HCM: Người cầm đầu bất ngờ… tâm thần, người làm công 'gánh đủ'
(PLVN) - Sau khi đường dây buôn lậu bị phát hiện, người cầm đầu bỗng dưng bị tâm thần nên chưa bị truy tố, xét xử. Hai người làm công nhận nhiệm vụ từ người “tâm thần” đi khai thuế, nộp thuế hải quan thì bị tạm giam, gánh chịu hậu quả. “Tâm thần” nhưng biết cầm đầu, thu lợi và biết bỏ trốn khi bị phát hiện buôn lậu.

Hà Nội: Tỷ lệ hòa giải thành tăng qua từng năm

Hà Nội: Tỷ lệ hòa giải thành tăng qua từng năm
(PLVN) - Sau 5 năm thực hiện Luật Hòa giải ở cơ sở, công tác hòa giải ở Hà Nội đã đi vào nền nếp, mạng lưới tổ hòa giải được củng cố, kiện toàn, tỷ lệ hòa giải thành hàng năm đều tăng... Đặc biệt, mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt” đã phát huy hiệu quả tích cực.

Khởi tố vụ 700kg ma túy đá tại Nghệ An

Khởi tố vụ 700kg ma túy đá tại Nghệ An
(PLVN) - Liên quan đến vụ bắt giữ 700 kg ma túy đá, ngày 21/4, Đại tá Nguyễn Mạnh Hùng - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án để điều tra về các hành vi: vận chuyển trái phép chất ma túy, không tố giác tội phạm, cưỡng đoạt tài sản.

Phòng chống 'Tham nhũng vặt': Tiếp tục phát huy vai trò của Ủy ban Kiểm tra Trung ương

Phòng chống 'Tham nhũng vặt': Tiếp tục phát huy vai trò của Ủy ban Kiểm tra Trung ương
(PLVN) - Sau khi Báo Pháp luật Việt Nam đăng loạt bài trên, nhiều ý kiến của bạn đọc nhất trí cao với quyết tâm chống “tham nhũng vặt” (TNV) của Trung ương, đồng thời đề nghị cần nêu cao vai trò, trách nhiệm của cán bộ, đảng viên và các cơ quan liên quan, đặc biệt là Ủy ban Kiểm tra Trung ương (UBKTTW). 
Xây dựng và phát triển văn hóa, con người luôn đòi hỏi cả việc xây và chống

Xây dựng và phát triển văn hóa, con người luôn đòi hỏi cả việc xây và chống

(PLVN) - Ngày 20/4, Đoàn công tác của Ban Tuyên giáo Trung ương do ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, làm Trưởng đoàn, đã làm việc với Thành ủy TP Hồ Chí Minh để kiểm tra, đánh giá việc triển khai, thực hiện Nghị quyết 33-NQ/TW (khóa XI) về “Xây dựng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam đáp ứng yêu cầu phát triển bền vững đất nước” trên địa bàn thành phố.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%