Những điểm sáng xã hội hóa điều trị Methadone ở Hải Phòng

(PLO) - Từ năm 2012, Việt Nam trở thành nước có mức thu nhập trung bình, nguồn tài trợ bị cắt giảm dần nên chuyển đổi mô hình điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone từ miễn phí sang xã hội hóa. Sau những phút giây bỡ ngỡ ban đầu, mô hình xã hội hóa điều trị Methadone ở thành phố Hải Phòng đã có những khởi sắc…
Những điểm sáng xã hội hóa điều trị Methadone ở Hải Phòng Bệnh nhân đang uống Methadone tại cơ sở Lê Chân

Nhà nước và nhân dân cùng làm

Năm 2008, Chính phủ chọn Hải Phòng thí điểm điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone. Hải Phòng triển khai thí điểm ở 3 quận, huyện gồm Lê Chân, Thủy Nguyên và Ngô Quyền. Năm 2010, Hải Phòng thí điểm xã hội hóa tại Cơ sở Kiến An. Đến ngày 1/1/2014, “thành phố hoa phượng đỏ” thực hiện đại trà xã hội hóa chương trình điều trị thay thế bằng Methadone. Về bản chất, đây là thực hiện cơ chế Nhà nước kết hợp với sự đóng góp của người dân, sự giúp đỡ của các tổ chức trong nước và quốc tế.

Tính đến hết tháng 4/2018, Hải Phòng có 16 cơ sở điều trị Methadone với tổng số 3.937 bệnh nhân. Trong đó ngành LĐ-TB&XH có 4 cơ sở điều trị với 942 bệnh nhân. Trung tâm Tư vấn cai nghiện tại cộng đồng (trực thuộc Sở LĐ-TB&XH Hải Phòng) là một trong những cơ sở điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng Methadone theo mô hình xã hội hóa đầu tiên của Hải Phòng cũng như cả nước.

Theo số liệu thống kê, Trung tâm đã tư vấn cho 3.500 lượt người/năm; xét nghiệm nước tiểu tìm chất ma túy cho 650 người/năm; điều trị hỗ trợ cắt cơn cai nghiện cho 260-320 người/năm; điều trị hỗ trợ chống tái nghiện 102 người/năm. Công tác giới thiệu việc làm cho nhiều người nghiện sau cai đạt kết quả tốt.

Ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Trung tâm Tư vấn cai nghiện tại cộng đồng cho biết, kết quả bệnh nhân điều trị Methadone cho thấy bệnh nhân trước 6 tháng xét nghiệm có kết quả heroin trung bình các tháng 23%; bệnh nhân sau 6 tháng xét nghiệm cho kết quả dương tính với heroin trung bình các tháng là 11,3%. Hiện trung tâm đang điều trị cho 460 bệnh nhân. Nhiều người từ chỗ suy sụp cả thể chất lẫn tinh thần nhưng chỉ qua 6 tháng đã khỏe mạnh, tự nguyện tới uống thuốc dưới sự chỉ dẫn và giám sát của cán bộ điều trị. Tất cả cho biết họ hầu như không còn thèm nhớ heroin nữa.

Để hỗ trợ cho bệnh nhân phục hồi sau điều trị, ông Giang cho hay trung tâm đã lập nhóm tự lực “Xây dựng niềm tin, vượt lên chính mình”. Với các hình thức sinh hoạt phong phú, thiết thực, sôi nổi tại cơ sở điều trị cũng như tại cộng đồng đã tạo được sự lan tỏa, khích lệ các bệnh nhân khác tham gia. Mô hình các nhóm tự lực, câu lạc bộ của những người nghiện chích ma túy, HIV/AIDS cũng chính là nhân tố quan trọng tạo nên hiệu quả của các chương trình phòng chống AIDS, trong đó có chương trình điều trị Methadone tại thành phố cảng.

Và yêu thương lại về

Đến thăm cơ sở điều trị Methadone quận Lê Chân, chúng tôi nhận thấy những dấu hiệu lạc quan của quá trình xã hội hóa điều trị Methadone. So với trước đây, các bệnh nhân phải bỏ ra khoảng 300.000 đồng/tháng để điều trị Methadone nhưng họ vui vẻ chấp nhận bởi những lợi ích đem lại lớn hơn rất nhiều. 

Là 1 trong số 372 bệnh nhân đang điều trị Methadone tại cơ sở quận Lê Chân, anh Nguyễn Minh Q (Lạch Tray, Lê Chân, Hải Phòng) vui vẻ chia sẻ cuộc đời anh bắt đầu “tuột dốc” từ khi “dính” vào nghiện hút. Để rời xa ma túy, anh đã cai không biết bao nhiêu lần nhưng cai rồi… lại tái nghiện. 

Tưởng chừng cuộc đời đã đi vào ngõ cụt, anh Q nghe nói đến chương trình điều trị Methadone nên đăng ký tham gia. Sau hơn một tháng điều trị, việc sử dụng ma túy không có cảm giác nữa nên anh Q bỏ hẳn. Theo thời gian, sức khỏe tốt dần lên, người đàn ông này tham gia phát triển kinh tế gia đình, rồi lấy vợ sinh con. Từ bài học của chính bản thân mình, anh Q truyền đạt kinh nghiệm cho những người cùng cảnh khác và khuyên họ cùng tham gia điều trị:

“Mỗi ngày bỏ ra 10.000 đồng để uống Methadone giống như uống cốc nước ngọt hay ly cà phê nhưng lợi ích, ý nghĩa của nó vô cùng lớn. Giờ đây, tôi đã lấy lại niềm tin của gia đình và cộng đồng, có sức khỏe để kiếm tiền nuôi con. Và còn gì hạnh phúc hơn khi mỗi giờ tan tầm được đứng ở cổng trường học của con chờ đón…”, anh Q nở nụ cười hạnh phúc chia sẻ.

Tương tự như Minh Q, Nguyễn Hữu H ở Lê Chân, Hải Phòng cũng mắc nghiện khá sớm (năm mới 14 tuổi). Vào tù ra tội, sức khỏe suy yếu, không công ăn việc làm khiến nhiều lần H nghĩ đến cái chết. Cuộc sống càng bế tắc hơn khi anh H phát hiện mình nhiễm HIV. Đúng lúc cùng quẫn nhất thì anh được tư vấn, vận động tham gia chương trình Methadone, điều trị ARV... “Chẳng mấy tin vào hiệu quả của chương trình này nhưng tôi vẫn thử cho biết, không ngờ hiệu quả của nó lại lớn như vậy. Không những cai được ma túy, sức khỏe khỏe hồi phục, giờ đây tôi đã có việc làm ổn định, đủ để trang trải cuộc sống và hỗ trợ vợ nuôi con, hàng xóm láng giềng cũng không còn kỳ thị, lánh xa tôi như trước” – anh phấn khởi nói.

Từ tư duy trông chờ vào sự hỗ trợ từ Nhà nước, các tổ chức quốc tế chuyển sang việc các bệnh nhân phải chủ động bỏ tiền túi ra điều trị Methadone là một khoảng cách không dễ dàng xóa bỏ được. Nhưng những hiệu quả thực tế cho thấy, chương trình xã hội hóa điều trị Methadone đã có những khởi sắc. Tuy vậy, để chương trình đạt được mục tiêu ban đầu đề ra, vẫn cần sự chung tay, góp sức của cả cộng đồng, xã hội, đặc biệt là các nhóm, câu lạc bộ tự lực. 

Đoan Trang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp

Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp

(PLVN) - Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2019 đến nay, Đồng Nai ghi nhận hơn 500 ca mắc bệnh sởi phải nhập viện điều trị, trong đó có những ca biến chứng nặng. Cùng thời điểm này năm ngoái, Đồng Nai không có ca mắc bệnh sởi nào. Trong số các ca mắc thì phần nhiều là bệnh nhân chưa tiêm phòng sởi. Đáng chú ý có nhiều trường hợp người lớn cũng mắc sởi. 

Đọc thêm

Thái Nguyên gắn phát triển kinh tế với an sinh xã hội

Thái Nguyên gắn phát triển kinh tế với an sinh xã hội
(PLVN) - Những năm gần đây, Thái Nguyên luôn nằm trong top đầu cả nước về tốc độ phát triển kinh tế, thu hút các dự án đầu tư và giá trị xuất khẩu hàng hóa. Đây là kết quả của sự chỉ đạo tập trung, quyết liệt của các cấp ủy đảng, chính quyền cùng sự đoàn kết một lòng của cả hệ thống chính trị, nỗ lực vượt khó của người dân và cộng đồng doanh nghiệp. Song hành cùng sự phát triển, tỉnh Thái Nguyên cũng đặc biệt quan tâm đến các chính sách an sinh xã hội, nhất là đối tượng người nghèo và các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

“Sông núi trên vai”

“Sông núi trên vai”
(PLVN) - Là chủ đề của Ngày thơ Việt Nam lần thứ 17 - Xuân Kỷ Hợi đã chính thức khai mạc tại Di tích quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội)
Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp

Bệnh sởi đang diễn biến phức tạp

(PLVN) - Theo thống kê của Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm 2019 đến nay, Đồng Nai ghi nhận hơn 500 ca mắc bệnh sởi phải nhập viện điều trị, trong đó có những ca biến chứng nặng. Cùng thời điểm này năm ngoái, Đồng Nai không có ca mắc bệnh sởi nào. Trong số các ca mắc thì phần nhiều là bệnh nhân chưa tiêm phòng sởi. Đáng chú ý có nhiều trường hợp người lớn cũng mắc sởi. 

Lĩnh án vì làm giả giấy tờ, mang ô tô thuê đi bán

Lĩnh án vì làm giả giấy tờ, mang ô tô thuê đi bán
(PLVN) - TAND TP Hà Nội vừa đưa bị cáo Nguyễn Tiến An (SN 1986, ở huyện Yên Sơn, Tuyên Quang) ra xét xử về tội “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” và tội “Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Sắp xét xử ca sỹ Châu Việt Cường

Sắp xét xử ca sỹ Châu Việt Cường
(PLVN) - Dự kiến, ngày 7/3 tới, TAND TP Hà Nội sẽ đưa Nguyễn Việt Cường (SN 1978, ở Quảng Ninh, tức ca sĩ Châu Việt Cường) ra xét xử tội “Giết người”. Liên quan tới vụ án, Tòa cũng đưa Phạm Đức Thế (SN 1981, ở  Khánh Thiện, Yên Khánh, Ninh Bình) ra xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.
Bắt thêm 4 đối tượng trong chuyên án ma túy ôm súng, lựu đạn cố thủ

Bắt thêm 4 đối tượng trong chuyên án ma túy ôm súng, lựu đạn cố thủ

(PLVN) - Ngày 18/2, thông tin từ phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Hà Tĩnh cho biết, quá trình mở rộng Chuyên án T1218, lực lượng chức năng vừa bắt thêm 4 đối tượng được xác định liên quan đến Nguyễn Thành Trung - kẻ cùng đồng bọn buôn bán ma túy, ôm súng, tháo chốt lựu đạn cố thủ trên xe trước đó. 

Tiếp bài DN kêu cứu vì bị “ngâm” hồ sơ: Dấu hiệu vi phạm quy chế làm việc

Tiếp bài DN kêu cứu vì bị “ngâm” hồ sơ: Dấu hiệu vi phạm quy chế làm việc
(PLVN) - Nếu chiếu theo quy chế tiếp nhận xử lý hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa mà Bộ TN&MT ban hành, thì việc Tổng Cục môi trường (TCMT) liên tiếp có 2 văn bản gửi trực tiếp cho doanh nghiệp (DN) để yêu cầu Công ty TNHH Interweave Holding hoàn thiện hồ sơ là việc làm “lạ”, không chỉ trái quy chế của Bộ mà còn gây dư luận xấu.   

Hưng Yên: Vụ khiếu kiện đòi quyền lợi chính sách kéo dài

Hưng Yên: Vụ khiếu kiện đòi quyền lợi chính sách kéo dài
(PLVN) - Gia đình ông Đỗ Văn Kiều (thường trú thôn Như Quỳnh, thị trấn Như Quỳnh, huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên) phản ánh đã nhiều năm khiếu nại quyền lợi của thân nhân tham gia cách mạng, có Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ nhưng chưa được chính quyền giải quyết.
Tìm người thân cho bé trai 4 tuổi đi lạc

Tìm người thân cho bé trai 4 tuổi đi lạc

Cán bộ, chiến sỹ Phòng Cảnh sát giao thông, Công an tỉnh và Công an huyện Kim Bảng (Hà Nam) mới giúp một bé trai đi lạc tại Lễ khai hội chùa Tam Chúc tìm được người thân.

Armenia muốn mua 12 máy bay chiến đấu Su-30SM từ Nga

Armenia muốn mua 12 máy bay chiến đấu Su-30SM từ Nga
(PLVN) - Đến năm 2020, Armenia muốn mua tổng cộng 12 máy bay chiến đấu Su-30SM của Nga, trong đó có 4 chiếc vào cuối năm 2019, Bộ trưởng Quốc phòng Armenia David Tonoyan ngày 18/2 tuyên bố với truyền thông Nga.

Ngồi từ trưa giữ chỗ dự đêm cầu an tại chùa Phúc Khánh

Ngồi từ trưa giữ chỗ dự đêm cầu an tại chùa Phúc Khánh
(PLVN) - Tối nay, 18/2 (tức ngày 14 tháng giêng âm lịch) chùa Phúc Khánh tổ chức lễ cầu an lớn nhất trong năm. Mặc dù 19h mới diễn ra lễ, nhưng nhiều người đã có mặt từ trưa để giữ chỗ trong sân chùa. Cảnh biển người ngồi tràn dưới lòng đường khấn vái tái diễn.

Bất ngờ kẻ chủ mưu lên kịch bản hãm hại nữ sinh viên bán gà

Bất ngờ kẻ chủ mưu lên kịch bản hãm hại nữ sinh viên bán gà
(PLVN) - Công an tỉnh Điện Biên, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Điện Biên chiều nay thông tin tiếp về vụ nữ sinh Cao Thị Mỹ Duyên (SN 1997, trú tại Đội 5, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên) bị sát hại khi đi giao gà vào chiều 30 Tết. Theo đó, chính Bùi Văn Công mới là kẻ chủ mưu cùng với Vương Văn Hùng đi cướp tài sản, hiếp dâm.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%