Nguy cơ ngộ độc hải sản mùa du lịch

(PLO) - Mùa hè là cao điểm của du lịch biển nên tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc các loại thủy, hải sản gia tăng. Đặc biệt nhiều người có sở thích ăn gỏi hải sản, ăn hải sản tái sống mà không biết đây là thói quen  nguy hiểm.
Nguy cơ ngộ độc hải sản mùa du lịch Ảnh minh họa

Nhiều thủy, hải sản chứa chất độc

Nhu cầu tiêu thụ hải sản trong mùa hè tăng mạnh cộng với sự quá tải của các khu du lịch khiến chất lượng thực phẩm ở các cơ sở, nhà hàng phục vụ tiềm ẩn nguy cơ không đảm bảo. Mới đây nhất, chiều ngày 11/7, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Bồng Sơn (huyện Hoài Nhơn, tỉnh Bình Định) cho biết đã tiếp nhận một ca ngộ độc do ăn ốc lạ ở biển.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng tê hết tay, chân, nói khó. Bệnh nhân chuyển biến nguy kịch rất nhanh và đã tử vong trên đường lên tuyến trên.

Tại Việt Nam chưa có thống kê chính xác các trường hợp ngộ độc hải sản, nhưng qua các cảnh báo về những ca tử vong do ngộ độc hải sản trên các phương tiện truyền thông cho thấy, con số này không hề nhỏ.

Theo Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, Viện Hải dương học Nha Trang đã nghiên cứu và công bố 39 loài sinh vật có chứa chất độc có khả năng gây chết người tại vùng biển nước ta. Trong đó có 22 loài cá, 1 loài mực tuộc, 2 loài ốc, 3 loài cua, 1 loài sam và 10 loài rắn biển.

Ngoài ra có hai loài cá nóc nước ngọt mới được phát hiện ở một số tỉnh vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Như vậy, tổng cộng có 41 loài sinh vật thủy, hải sản có chứa chất độc.

Mới đây, Cục An toàn thực phẩm đưa ra khuyến cáo vùng ven biển nước ta có hai con vật rất giống nhau, đó là Sam và So.

Cả hai con này đều sống chủ yếu ở vùng ven biển, trong các vịnh, đầm nước mặn và các cửa sông, hình thù giống hệt nhau nên dễ gây nhầm lẫn. Cũng vì vậy thỉnh thoảng vẫn xảy ra ngộ độc chết người do nhầm con So với con Sam và ăn trứng của nó.

Chất độc giết người trong loài So biển là Tetrodotoxin, một chất cực độc giống độc tố của cá nóc. Những vụ ngộ độc thức ăn do Tetrodotoxin thường rất nặng. Độc tố này tác động lên thần kinh trung ương, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp, dẫn đến tử vong nhanh chóng.

Điều cần chú ý là chất độc này không bị nhiệt phá huỷ, chịu được nhiệt độ cao nên dù đun sôi, phơi khô hay sấy khô, chất độc vẫn tồn tại. Do đó thức ăn được đun nấu chín, nướng chín hay phơi khô ăn đều nguy hiểm.

Theo Thạc sỹ, bác sỹ Nguyễn Trung Nguyên, phụ trách Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai, ngộ độc thực phẩm xuất phát từ 2 nhóm nguy cơ. Thứ nhất do vi khuẩn có trong thực phẩm ôi thiu. Thời gian đầu hè, nhiệt độ và độ ẩm trong không khí cao là môi trường lý tưởng cho các loại vi khuẩn phát triển, đặc biệt là thực phẩm làm từ động vật hay hải sản do giàu đạm, không được bảo quản đúng cách. Nhóm còn lại ngộ độc do độc tố chứa sẵn trong thực phẩm, thường xảy ra ngộ độc do ăn hải sản lạ, không biết rõ nguồn gốc.

Không nên ăn hải sản chưa nấu chín

Điều nguy hiểm nhất là một số người có sở thích ăn các loại thực phẩm mới, lạ, thích ăn các loại hải sản tái, chưa được nấu chín mà không biết đây là thói quen cực kỳ nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn, các chuyên gia y tế khuyến cáo không nên ăn các loại hải sản chưa được nấu chín. Trong những chuyến du lịch, du khách chỉ nên chọn mua và sử dụng hải sản tại các nhà hàng có uy tín.

Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên lưu ý, biện pháp phòng, tránh ngộ độc thực phẩm tốt nhất là thực hiện ăn chín, uống sôi. Bởi lẽ, nhiều thực khách khoái khẩu với món lẩu hải sản, nhưng khi nhúng vào nước sôi, thực phẩm chỉ chín tái nên nguy cơ ngộ độc vẫn còn. Ngoài ra, người dân không nên ăn những món hải sản đã chế biến từ lâu, không nên ăn hải sản ở vùng có thủy triều đỏ.

Đồng thời, không chọn mua hải sản, tôm, cua, sò, ốc, hến đã chết vì hải sản chết càng lâu, lượng histamin sinh ra càng nhiều, ăn vào càng dễ bị dị ứng gây ngộ độc. Đặc biệt, đối với những hải sản lạ, chưa từng ăn thì mọi người phải thận trọng vì có thể chứa chất độc nguy hiểm.

Trong trường hợp ngộ độc hải sản, cần loại trừ chất độc ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt, đưa người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý, can thiệp kịp thời./.

Hoa Nguyễn

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước

Cô gái trẻ chết nổi trên mương nước
Khoảng 8h hôm qua, 21/2, một số người dân thôn Đống Am, xã Thủy Đường, huyện Thủy Nguyên, hốt hoảng khi bất ngờ phát hiện thi thể một phụ nữ nổi trên mương nước.

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'

Hàng ngàn người hiến máu trong ngày đầu 'Lễ hội Xuân hồng 2019'
(PLVN) - Lễ hội hiến máu Xuân hồng 2019 diễn ra trong 3 ngày, 22-24/2 tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương. Ngày đầu tổ chức, bệnh viện đã ghi nhận hàng nghìn người đến tham gia hiến máu, góp phần đảm bảo lượng máu điều trị cho bệnh nhân sau dịp Tết Nguyên đán.

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH

Thủ tướng trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH
(PLVN) - Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc hôm nay trao Huân chương Lao động hạng Nhì cho Công ty cổ phần thực phẩm sữa TH (đơn vị vận hành trang trại chăn nuôi bò sữa tập trung lớn nhất Châu Á). Huân chương là sự ghi nhận của Đảng và Nhà nước đối với những nỗ lực và cống hiến của Công ty và của tập đoàn TH...

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển

Thả rùa quý hiếm nặng 12kg về biển
(PLVN) - Ngày 22/2, Ban quản lý Khu bảo tồn biển đảo Cồn Cỏ (Quảng Trị) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận và tái thả một cá thể rùa quý hiếm về môi trường tự nhiên do một ngư tự nguyện giao nộp.

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng

Ban Bí thư chỉ thị rà soát, đưa đảng viên không đủ tư cách ra khỏi Đảng
(PLVN) - "Trước mắt, từ nay đến ngày 19/5/2019, các cấp uỷ, tổ chức đảng tiến hành một đợt rà soát đội ngũ đảng viên... qua đó chọn lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không còn đủ tư cách; khắc phục triệt để tình trạng dễ dãi, nể nang, né tránh trong công tác đánh giá, phân loại đảng viên và rà soát, sàng lọc, đưa những đảng viên không còn đủ tư cách ra khỏi Đảng", Ban Bí thư nêu rõ.

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm

Giám sát, phản biện: Phải có quyết tâm cao, không ngại va chạm
(PLVN) - Sáng nay (22/2), tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt Trận Tổ quốc (UBTW MTTQ) Việt Nam đã tổ chức Hội nghị Sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định 217 và Quyết định 218 của Bộ Chính trị (khóa 11) về thực hiện “Quy chế giám sát và phản biện xã hội của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các đoàn thể chính trị - xã hội”. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tại 63 điểm cầu trong cả nước. 

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?

Chơi bầu cua tôm cá có bị xử phạt?
(PLVN) - Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019, làng tôi có tổ chức lễ hội truyền thống, tôi dự định sẽ tổ chức trò chơi bầu, tôm, cua, cá có thưởng trong hội làng. Nhưng có nhiều ý kiến khuyên ngăn tôi không nên sẽ bị pháp luật “sờ gáy”. Xin hỏi trò vui chơi có thưởng này có vi phạm pháp luật hay không? (Ông Đồng Vĩnh A, 47 tuổi ở Vĩnh Phúc) 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%