MEDLATEC cấp cứu thành công trường hợp ngừng hô hấp do rượu ngâm “phụ tử”

Thứ Năm, 12/10/2017 07:02 GMT+7
(PLO) - Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC đã tiếp nhận và cấp cứu thành công bệnh nhân ngưng hô hấp tuần hoàn do uống rượu ngâm phụ tử bị ngộ độc là bệnh nhân N.V. P (47 tuổi, Hà Nội). Bệnh nhân được đưa đến cấp cứu tại Khoa Cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC trong tình trạng nôn ói nhiều, sau đó đột ngột rơi vào trạng thái mất ý thức, ngừng thở, không bắt được mạch trung tâm. Bác sĩ đã tiến hành thăm khám và xác định bệnh nhân ở tình trạng ngưng hô hấp tuần hoàn.
MEDLATEC cấp cứu thành công trường hợp ngừng hô hấp do rượu ngâm “phụ tử”

Ngay khi có tín hiệu báo động cấp cứu, các y, bác sĩ của bệnh viện đã tập trung cấp cứu cơ bản cho bệnh nhân gồm ép tim ngoài lồng ngực, bóp bóng hỗ trợ hô hấp, đặt đường truyền tĩnh mạch để dùng thuốc cấp cứu, theo dõi các chức năng sống thông qua màn hình monitoring…

Bác sĩ Bùi Văn Hải - Chuyên khoa Hồi sức cấp cứu, Phó Khoa Lâm sàng tham gia cấp cứu cho biết: “Áp dụng phương pháp cấp cứu cơ bản, nhưng bệnh nhân vẫn chưa hết ngưng hô hấp tuần hoàn, vì vậy, ê-kíp bác sĩ trực cấp cứu đã quyết định hồi sức tim phổi nâng cao như sốc điện để khử rung tim, cân nhắc đặt ống nội khí quản và chuẩn bị máy thở để hỗ trợ hô hấp, tiêm và truyền các thuốc hồi sức khẩn cấp theo phác đồ của Bộ Y tế.

Với hướng xử trí khẩn trương, chính xác, chỉ sau gần 1 giờ cấp cứu, bệnh nhân đã tỉnh hoàn toàn trong niềm vui sướng vỡ òa của người thân và các y, bác sĩ Bệnh viện.

Người nhà bệnh nhân N.V. P chia sẻ: Do uống rượu ngâm phụ tử (ô đầu), trước khi vào viện 4-5 giờ, gia đình thấy bệnh nhân xuất hiện tê tay chân, chóng mặt, nôn ói nhiều lần, cảm giác trống ngực, mệt mỏi tăng dần… nên đưa đến Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cấp cứu.

Được chẩn đoán là ngưng hô hấp tuần hoàn do ngộ độc thuốc đông y nên sau khi được xử lý thành công, bệnh nhân được chuyển tiếp đến Trung tâm Chống độc của Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục theo dõi và xử trí. Hiện bệnh nhân N.V. P đã bình phục và được xuất viện. 

Tin liên quan

Các tin khác