“Đội quân thiện xạ” phòng chống AIDS ở thành phố Cảng

(PLO) - Khi những dự án phòng chống HIV/AIDS dần rút khỏi Việt Nam cũng là thời điểm hàng loạt câu lạc bộ, nhóm tự lực phòng chống AIDS trên địa bàn cả nước tuyên bố giải thể, hoặc tạm ngừng hoạt động. Vượt qua mọi khó khăn, thách thức, một nhóm tự lực vẫn bám trụ, đoàn kết và gắn bó, ươm mầm xanh, niềm tin và hy vọng đến cho mọi người. Đó là nhóm “Vòng tay bè bạn” – được mệnh danh là “đội quân thiện xạ” phòng chống AIDS của thành phố Cảng!
“Đội quân thiện xạ” phòng chống AIDS ở thành phố Cảng Một buổi sinh hoạt của các thành viên trong nhóm “Vòng tay bè bạn”

Giữ vững quyết tâm

Tháng 6/2017, nhóm tự lực “Vòng tay bè bạn” đã ra đời với 9 thành viên nòng cốt tại số 893 Tôn Đức Thắng, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng. Bên cạnh hoạt động sinh hoạt nhóm định kỳ nhằm tư vấn giảm hại, cung cấp kiến thức về HIV, chăm sóc sức khỏe cho người nghiện chích ma túy và người có HIV sử dụng ma túy, các thành viên trong nhóm còn thực hiện các hoạt động khác như: chuyển gửi dịch vụ; tiếp cận cộng đồng và chăm sóc khách hàng. Đặc biệt họ cũng rất tích cực trong hoạt động cứu sốc cho những đối tượng sử dụng ma túy…

Khi những dự án phòng chống HIV/AIDS dần rút khỏi Việt Nam cũng là thời điểm hàng loạt câu lạc bộ, nhóm tự lực phòng chống AIDS trên địa bàn cả nước tuyên bố giải thể, hoặc tạm ngừng hoạt động. Với nhóm tự lực “Vòng tay bè bạn”, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn khi không được các dự án phòng chống HIV/AIDS hỗ trợ như trước nữa, nhưng bằng lương tâm và trách nhiệm của mình, các thành viên trong nhóm vẫn đoàn kết, nâng đỡ nhau vượt qua mọi giông gió, hoàn thành sứ mệnh, mục tiêu mình đã đề ra. Mỗi thành viên trong nhóm với mỗi cảnh ngộ, hoàn cảnh không giống nhau, nhưng họ đều có chung quyết tâm phòng chống căn bệnh thế kỷ HIV/AIDS và đều mong muốn được mang chút sức lực nhỏ bé của mình phục vụ cộng đồng, xã hội, nhất là nhóm yếu thế trong xã hội. 

Tính đến thời điểm này, nhóm đã sàng lọc, hỗ trợ điều trị lao cho 443 trường hợp; chăm sóc thường xuyên cho 374 trường hợp ; hỗ trợ khám và điều trị tâm thần cho 190 trường hợp; hỗ trợ mua bảo hiểm y tế cho 286 trường hợp; hỗ trợ làm lại giấy tờ tùy thân cho 27 trường hợp. Đối với hoạt động dự phòng và xử trí sốc thuốc tại cộng đồng, nhóm đã tiến hành cứu sốc bằng tiêm thuốc Naloxone cho 453 trường hợp, được chính quyền địa phương đồng lòng ủng hộ và đánh giá rất cao… 

Không chỉ dừng lại ở đó, nhóm “Vòng tay bè bạn” còn rất tích cực tham gia Dự án VUSTA – Dự án Qũy toàn cầu phòng chống HIV/AIDS, qua đó tiếp cận được 953 khách hàng có hành vi nguy cơ cao; hỗ trợ xét nghiệm HIV cho 563 trường hợp; chuyển gửi điều trị ARV cho 6 trường hợp …

Nới rộng những vòng tay

Anh Hà Quang Hiệp, một trong những thành viên cốt cán của nhóm “Vòng tay bè bạn” chia sẻ, lúc đầu anh được mấy người bạn rủ anh cũng tham gia nhóm cho vui. Về sau thấy lợi ích cho bản thân và cho cộng đồng, anh dần bị cuốn hút và mong muốn những lợi ích của hoạt động này sẽ lan tỏa, mở rộng ra cộng đồng, để mang lại lợi ích cho nhiều người hơn. 

Chị Cao Thị Kim Giang có chồng mắc nghiện và bị sốc thuốc chết, cảm thông với cảnh ngộ của những người trong cuộc, nên chị đã tự nguyện tham gia nhóm để có cơ hội giúp đỡ mọi người. “Bản thân người sử dụng ma túy rất muốn bỏ ma túy nhưng không phải ai cũng bỏ được. Có trường hợp cai rồi nhưng một lúc nào đó cơn nghiện bùng lên và họ bất chấp mọi thứ để dùng lại. Sau những lúc đó, họ rất hối hận, day dứt và lại tha thiết cai…” – chị chia sẻ.

Vốn có kinh nghiệm trong việc phát hiện đặc điểm của người nghiện, cũng như nắm bắt được tâm lý của họ, chị Giang tìm mọi cách để tiếp cận họ, động viên họ cai nghiện, đi xét nghiệm HIV. Trường hợp  nào nhiễm HIV chị lại tiếp tục tư vấn, động viên, chuyển gửi họ điều trị ARV, Methadone. Người nào khó tiếp cận thì chị gặp vợ, bố mẹ, anh chị em họ. Gặp một lần không thuyết phục được họ, chị lại tiếp tục gặp đến khi cảm hóa được họ mới thôi. Mưa dầm thấm lâu, thấy con cái mình khỏe mạnh, tinh thần thoải mái, dần dà người dân trên địa bàn đã hiểu hơn về hoạt động của nhóm nên quý mến và tin yêu các thành viên trong nhóm. Họ coi các thành viên trong nhóm như người nhà, sẵn sàng chia sẻ và hợp tác trong bất cứ tình huống nào.

Chị Giang thấy rất vui khi ngày càng nhiều người nghiện hơn được cứu nhờ sự tư vấn, hỗ trợ của nhóm. “Thời điểm tội phạm ma túy hoạt động mạnh, chốc chốc lại có cuộc gọi nhờ chống sốc. Nay chúng tôi gần như “thất nghiệp”, nhưng tôi thấy vui khi đem đến niềm vui cho người khác” – chị Kim Giang không giấu được sự vui mừng tâm sự.

Sau mỗi ca cứu sốc, chị Giang và các thành viên trong nhóm lại có thêm kinh nghiệm để bổ sung vào “quyển sổ kinh nghiệm cứu sốc” của mình. Trong số các ca khó, chị Giang không thể nào quên được kỷ niệm: Hôm đó khoảng 11h đêm, khi chị đang trực thì nhận được một cuộc họp từ phường Trần Nguyên Hãn gọi đến nhờ cứu sốc cho một trường hợp bị sốc thuốc trên địa bàn. Nạn nhân mới ra trại 3 tháng, bạn bè rủ đi nhậu và sử dụng ma túy. Nạn nhân bị sốc do sử dụng ma túy đá với một liều lượng lớn. Khi chị Giang và đội cứu sốc đến nơi thì nạn nhân đã bất tỉnh, mặt mũi bầm tím do máu không lưu thông được. Phải mất khá nhiều thời gian, tiêm đến 3 lọ thuốc và ép tim nửa tiếng đồng hồ, kết hợp hà hơi thổi ngạt nạn nhân mới tỉnh lại. Giờ hồi tưởng lại vẫn thấy sợ, nhưng lúc ấy chị Giang không nghĩ đến nguy hiểm, hay lây bệnh mà chỉ cố gắng làm sao cứu sống được nạn nhân.

Hay như trường hợp của ông Nguyễn Văn Qúy cũng là một thực tế sinh động. Bác không chỉ bị nghiện mà còn bị lao phổi, thậm chí không có nơi nương tựa vì bị mất hết giấy tờ. Sau khi cứu sốc cho ông, nhóm “Vòng tay bè bạn” phải cung cấp đồ ăn hàng ngày, hỗ trợ pháp nhân để ông Qúy được điều trị lao và Methadone. Giờ đây, ông đã qua cơn hoạn nạn, sức khỏe hồi phục và niềm tin, hy vọng cũng đã trở lại.

Nói về mô hình cứu sốc như nhóm “Vòng tay bè bạn” đã làm, bác sỹ Khuất Thị Hải Oanh – Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ Sáng kiến Phát triển Cộng đồng cho biết: “Mô hình cứu sốc là mô hình đầu tiên của Việt Nam được triển khai thí điểm tại Hải Phòng, sau đó lan rộng ra các tỉnh, thành khác (Quảng Ninh, Bắc Giang, Hưng Yên, Thanh Hóa, Khánh Hòa…). Đây là một mô hình mang lại hiệu quả rất thiết thực cho người sử dụng ma túy. Đặc biệt nó làm thay đổi suy nghĩ của những người tưởng chừng sụp đổ, không thể vực dậy được, là đối tượng bần cùng của xã hội. Nó cũng giúp cho cộng đồng xã hội đổi thay cách nhìn nhận về nhóm người sử dụng ma túy. Họ không đáng thương, đáng sợ mà còn rất tự tin, có ích…

Đoan Trang

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai

Tín dụng đen hành hung người đến chết, đánh phụ nữ sẩy thai
(PLVN) - Đứng ra nhận trả tiền thua cá độ đá gà cho 2 người cháu, sau đó bị xiết nợ chiếc xe ôtô nhưng người đàn ông vẫn bị nhóm giang hồ hành hung đến chết. Trong khi đó, một phụ nữ vì chậm trả nợ khi vay nặng lãi đã bị đánh đến sẩy thai. Những sự việc này mới diễn ra tại tỉnh Gia Lai khiến dư luận hoang mang.

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?

Giết bạn rồi bình thản lên facebook “khoe”- chuyên gia tâm lý nói gì?
(PLVN) - Sau khi gây án, nghi phạm thản nhiên đưa thông tin vụ việc lên facebook, thậm chí còn hẹn “10 năm là về”... Theo PGS Đỗ Cảnh Thìn, đây là đặc điểm tâm lý của lứa tuổi chưa hoàn thiện về tâm lý và tính cách nhưng đã sớm bị ảnh hưởng bởi những thông tin xấu, độc.
Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

Vingroup khai trương khách sạn 45 tầng cao nhất Đông Bắc Bộ

(PLVN) - Ngày 19/01/2019, Tập đoàn Vingroup chính thức khánh thành toà tháp 45 tầng, cao nhất Đông Bắc Bộ tại trung tâm khu đô thị Vinhomes Imperia Hải Phòng (quận Hồng Bàng, TP Hải Phòng). Tòa tháp khai trương là sự kiện đánh dấu sự ra mắt thành viên thứ 32 của thương hiệu Vinpearl và TTTM Vincom thứ 66 trên toàn quốc.

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết

Cẩn trọng khi “tân trang” đón Tết
(PLVN) - Trước tình trạng nhiều bệnh nhân bị biến chứng nghiêm trọng khi thực hiện làm đẹp ở các cơ sở thẩm mỹ, PGS - TS Đỗ Quang Hùng, Trưởng Khoa Phẫu thuật Thẩm mỹ Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM đã cảnh báo về việc thẩm mỹ thiếu an toàn, “tiền mất tật mang”.

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết

Bộ Công Thương nói chưa tăng giá điện ngay sau Tết
(PLVN) - Tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Công Thương chiều 18/1, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải cho biết, năm 2019 cơ quan này sẽ xem xét việc tăng giá điện, nhưng thời điểm “chốt” chưa được quyết định. “Chắc chắn giá điện chưa tăng ở thời điểm trước và sau Tết Nguyên đán 2019”, ông Hải khẳng định.

Trọng án thành trắng án

Trọng án thành trắng án
(PLVN) - Thống đốc bang Tennessee ở Mỹ Bill Haslam vừa quyết định trả tự do cho Cyntoia Brown, 17 năm sau khi người phụ nữ này, khi ấy mới 16 tuổi, bị toà án kết án tù chung thân và phải ngồi tù ít nhất 51 năm trước khi có thể được giảm án. Hình phạt như thế rất nặng nên việc Cyntoia Brown giờ được ra khỏi nhà tù tạo ra nghịch cảnh. Xưa là trọng án mà nay thành trắng án.

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án

Tình yêu “siêu nhân” và chiếc chậu giặt gây án
(PLVN) - Vì tình yêu mù quáng, Denise gần như bị mất trí. Cô đã cố gắng giết chết con mình nhiều lần. Lần đầu tiên, Denise định thả con xuống đất từ ban công thì không hiểu một sức mạnh vô hình nào đó đã ngăn cản cô vào giây phút cuối cùng. Tám ngày sau, người tình dọa sẽ chia tay, cô liền ném con gái xuống một con kênh. Nhưng tình yêu với con và bản năng của một người mẹ đã không cho phép cô nhìn con mình chết. 

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm

Bé gái 12 tuổi bị cha dượng xâm hại tình dục suốt 5 năm
(PLVN) - Theo cháu P, từ khi học lớp 1 đã bị cha dượng sờ soạn khắp người. Khoảng một năm gần đây, cứ khi chị L đi làm, đối tượng Thông lại dở trò “đồi bại” với con gái của vợ rồi mới đưa cháu đi học. Có lần Thông còn dẫn cháu L ra ngoài bụi cây, thực hiện xâm hại tình dục cháu P.
Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

Ngôi nhà ăn năn của dòng họ sản xuất món hàng chết chóc

(PLVN) - Winchester là một ngôi biệt thự tọa lạc ở số số 525, phía Nam Winchester Boulevard, thành phố San Jose, bang California, nước Mỹ. Biệt thự này là nơi sinh sống của phu nhân Sarah Winchester, vợ ông trùm sản xuất vũ khí William Wirt Winchester. Ngày nay, biệt thự là địa điểm lịch sử của California, được liệt kê trong Danh bạ Địa điểm Lịch sử Quốc gia, đồng thời trở thành điểm đến thu hút khách du lịch với những bí ẩn chưa có lời giải. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%