Cảnh báo tình trạng lãng phí nhân lực giám định viên

(PLO) - Hiện có những địa phương mặc dù Trung tâm Pháp y có đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất để giám định như Trung tâm Pháp y Kiên Giang, Quảng Nam, Sóc Trăng, Bạc Liêu... nhưng lại lâm vào tình trạng ngồi chơi, ít việc, vì cơ quan điều tra chủ yếu trưng cầu lực lượng giám định pháp y công an mà bỏ qua pháp y y tế. Thậm chí có 6 đơn vị thời gian qua không hề giám định tử thi là Hải Dương, Hưng Yên, Hà Tĩnh. Trà Vinh, Bình Phước, Tuyên Quang mặc dù trong hoạt động giám định pháp y thì giám định pháp y tử thi luôn chiếm số lượng công việc rất lớn. 
Cảnh báo tình trạng lãng phí nhân lực giám định viên Có những địa phương dù Trung tâm Pháp y có đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất để giám định nhưng lại lâm vào tình trạng ngồi chơi, ít việc. (Hình minh họa)

Đây là chủ đề bức xúc của nhiều giám định viên khi họ gặp nhau trao đổi công việc tại Hội nghị sơ kết hoạt động pháp y, pháp y tâm thần 6 tháng đầu năm 2018 khu vực phía Bắc diễn ra trong 2 ngày (24-25/8). 

Giám định viên khổ vì tòa hoãn

Theo TS Nguyễn Đức Nhự - Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia, số liệu báo cáo 6 tháng đầu năm các đơn vị pháp y ngành Y tế trong cả nước cho thấy đã giám định 26.697 vụ việc bao gồm các loại hình giám định như: giám định tử thi, giám định thương tích, giám định tình dục, giám định ADN, giám định hóa pháp, mô bệnh học... 376 trường hợp từ các vụ án đã được giám định pháp y tâm thần, trong đó giám định sức khỏe tâm thần là 306 trường hợp. Những bản kết luận giám định pháp y đã góp phần làm rõ diễn biến vụ việc, xác định hành vi, đối tượng phạm tội, giúp cho quá trình điều tra, tố tụng minh bạch, thượng tôn pháp luật. 

Cũng theo TS. Nguyễn Đức Nhự, trong thời gian qua, vì nhiều lý do khách quan và chủ quan và việc xuất hiện thông tin không hay về vai trò của giám định pháp y và pháp y tâm thần trong các vụ việc đã làm tăng thêm những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải giữa các tổ chức giám định và cơ quan tố tụng. 

“Chúng tôi gặp nhiều vướng mắc với cơ quan trưng cầu giám định xung quanh các vấn đề như về quyết định trưng cầu giám định, về trưng cầu giám định lại và giám định bổ sung, về cung cấp hồ sơ giám định...

Đối với tòa án, bên cạnh những vấn đề như triệu tập giám định viên ra tòa quá nhiều lần mà phiên tòa lại thường trì hoãn gây ảnh hưởng đến công tác và chi phí của giám định viên; giấy triệu tập không ghi tên nạn nhân (người được giám định) mà chỉ ghi vụ việc liên quan đến bị can nên gây khó khăn cho giám định viên tìm hồ sơ để chuẩn bị phiên tòa... thì điều khiến chúng tôi rất buồn là khi tranh tụng tại tòa, nếu bản kết luận giám định gây bất lợi cho thân chủ, nhiều luật sư đã có những lời lẽ xúc phạm, quy chụp cho giám định viên. Trong khi đó, với vai trò của mình, chủ tọa phiên tòa lại không hề có ý kiến gì về những phát ngôn bừa bãi của luật sư ở chốn công đường tôn nghiêm như vậy”, TS. Nhự bày tỏ. 

Và theo ông Nhự, những vướng mắc, khó khăn đang gặp phải giữa các tổ chức giám định pháp y và cơ quan tố tụng cần được tháo gỡ và trao đổi chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Vì sao giám định viên giỏi vẫn ít việc?

Một vướng mắc nữa cũng khiến nhiều giám định viên có mặt tại hội nghị trăn trở, đó là hiện nay có những địa phương mặc dù Trung tâm Pháp y có đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất để giám định như Trung tâm Pháp y Kiên Giang, Quảng Nam, Sóc Trăng, Bạc Liêu... nhưng lại lâm vào tình trạng ngồi chơi, ít việc, vì cơ quan điều tra chủ yếu trưng cầu lực lượng giám định pháp y công an mà bỏ qua pháp y y tế.

Thậm chí có 6 đơn vị thời gian qua không hề giám định tử thi là Hải Dương, Hưng Yên, Hà Tĩnh. Trà Vinh, Bình Phước, Tuyên Quang, mặc dù trong hoạt động giám định pháp y thì giám định pháp y tử thi luôn chiếm số lượng công việc rất lớn. 

“Phải chăng đây là hệ quả của việc thiếu quy chế phối hợp giữa Trung tâm Pháp y và Phòng Kỹ thuật hình sự trong việc tiếp nhận và thực hiện pháp y tử thi nên một số trung tâm dù có nhân lực và cơ sở vật chất tốt vẫn không được trưng cầu, gây lãng phí nhân lực, vật lực và khó khăn cho hoạt động trau dồi kiến thức của giám định viên?”, TS. Nhự đặt câu hỏi. 

Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia bày tỏ mong muốn, tới đây Chính phủ sớm ban hành quy chế phối hợp giữa Trung tâm Pháp y và Phòng Kỹ thuật hình sự công an cấp tỉnh về giám định pháp y tử thi để hóa giải vướng mắc. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cần tăng cường bồi dưỡng kiến thức pháp lý cho giám định viên, thường xuyên tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về giám định, pháp luật về giám định tư pháp.

Tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh  các cơ quan pháp y phải có sự phối hợp nhịp nhàng với cơ quan tố tụng địa phương để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. Thứ trưởng cho rằng, kết luận giám định pháp y là căn cứ quan trọng trong hoạt động tố tụng nên đòi hỏi sự chính xác và cẩn thận, tránh để lạm dụng kết luận pháp y trong việc xử lý các vụ án hình sự. 

Xuân Hoa

Cùng chuyên mục

1.000 sinh viên Huế hiến máu giúp bệnh nhân dịp Tết

1.000 sinh viên Huế hiến máu giúp bệnh nhân dịp Tết

(PLVN) - Sáng 20/1, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên – Ban Công tác Học sinh sinh viên Đại học Huế phối hợp cùng Trung tâm huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình “Lễ hội Xuân hồng” lần thứ VI, năm 2019.

Đọc thêm

ĐT Việt Nam - ngôi sao vươn xa trên biển rộng

ĐT Việt Nam - ngôi sao vươn xa trên biển rộng
(PLVN) - Bóng đá Đông Nam Á luôn được ví là “vũng trũng” của Châu Á, nhưng cách đội tuyển Việt Nam tiếp cận trận đấu với Jordan tối nay đã xóa đi ấn tượng này. Thông số về trận đấu cho thấy chúng ta vượt trội Jordan về mọi mặt, trở thành đại diện duy nhất ở Đông Nam Á vào tứ kết ở sân chơi châu lục.

Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cao cấp của Nhóm G20

Việt Nam dự Hội nghị Quan chức cao cấp của Nhóm G20
(PLVN) - Theo Bộ Ngoại giao, từ ngày 19-20/1, tại Tokyo, Nhật Bản, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị Quan chức cao cấp (Sherpa) lần thứ nhất của Nhóm 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20). 

'Người hùng' Công Phượng: 'Khán giả hãy vui mừng đi'

'Người hùng' Công Phượng: 'Khán giả hãy vui mừng đi'
Vẹn nguyên xúc động trong chiến công mới, Công Phượng - người ghi bàn gỡ hòa trong trận Việt Nam - Jordan, mở đường cho đội quân sao vàng đến thắng lợi chung cuộc. Cho biết cả đội sẽ cố gắng để có kết quả tốt nhất trận tiếp theo, anh không quên gửi gắm tới người hâm mộ: "Khán giả hãy vui đi ạ"

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tặng quà tết tại A Lưới

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình tặng quà tết tại A Lưới
(PLVN) - Sáng 20/1, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến thăm và tặng 100 suất quà Tết (mỗi suất quà trị giá hơn 1 triệu đồng) cho các hộ nạn nhân chất độc da cam, hộ nghèo trên địa bàn huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế nhân dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

1.000 sinh viên Huế hiến máu giúp bệnh nhân dịp Tết

1.000 sinh viên Huế hiến máu giúp bệnh nhân dịp Tết
(PLVN) - Sáng 20/1, Đoàn thanh niên – Hội sinh viên – Ban Công tác Học sinh sinh viên Đại học Huế phối hợp cùng Trung tâm huyết học truyền máu Bệnh viện Trung ương Huế tổ chức chương trình “Lễ hội Xuân hồng” lần thứ VI, năm 2019.
Năm 2019, Viettel trở thành nhà cung cấp dịch vụ số

Năm 2019, Viettel trở thành nhà cung cấp dịch vụ số

(PLVN) - Kết thúc năm 2018, Viettel đã hình thành nhiều sản phẩm, dịch vụ, hệ sinh thái công nghệ sẵn sàng trở thành nhà cung cấp dịch vụ số bên cạnh vai trò là nhà khai thác và cung cấp dịch vụ viễn thông đã được định vị trong suốt gần hai thập kỷ qua.

Herbalife liên tục nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm trong 3 năm 2017-2018-2019

Herbalife liên tục nhận giải thưởng “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” năm trong 3 năm 2017-2018-2019
(PLVN) - Công ty dinh dưỡng toàn cầu Herbalife, với mục tiêu xây dựng thế giới khỏe mạnh hơn và hạnh phúc hơn, vừa được trao giải thưởng uy tín “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng năm 2019”, được bình chọn từ hơn 500 sản phẩm tham gia xét giải từ các doanh nghiệp trong nước và nước ngoài tại Việt Nam.
Hiểu quy luật nhân quả để đời người không uổng phí

Hiểu quy luật nhân quả để đời người không uổng phí

(PLVN) - Ông cha ta có câu “gieo nhân nào gặt quả ấy” hay “thiện có thiện báo, ác có ác báo”. Kì thực đây là những quan niệm bắt nguồn từ cơ sở lí luận hạt nhân của triết lí phật giáo. Có thể nói, không hiểu quy luật “nhân quả” tức chưa thực sự hiểu về Phật giáo. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%