Cảnh báo tình trạng lãng phí nhân lực giám định viên

(PLO) - Hiện có những địa phương mặc dù Trung tâm Pháp y có đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất để giám định như Trung tâm Pháp y Kiên Giang, Quảng Nam, Sóc Trăng, Bạc Liêu... nhưng lại lâm vào tình trạng ngồi chơi, ít việc, vì cơ quan điều tra chủ yếu trưng cầu lực lượng giám định pháp y công an mà bỏ qua pháp y y tế. Thậm chí có 6 đơn vị thời gian qua không hề giám định tử thi là Hải Dương, Hưng Yên, Hà Tĩnh. Trà Vinh, Bình Phước, Tuyên Quang mặc dù trong hoạt động giám định pháp y thì giám định pháp y tử thi luôn chiếm số lượng công việc rất lớn. 
Cảnh báo tình trạng lãng phí nhân lực giám định viên Có những địa phương dù Trung tâm Pháp y có đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất để giám định nhưng lại lâm vào tình trạng ngồi chơi, ít việc. (Hình minh họa)

Đây là chủ đề bức xúc của nhiều giám định viên khi họ gặp nhau trao đổi công việc tại Hội nghị sơ kết hoạt động pháp y, pháp y tâm thần 6 tháng đầu năm 2018 khu vực phía Bắc diễn ra trong 2 ngày (24-25/8). 

Giám định viên khổ vì tòa hoãn

Theo TS Nguyễn Đức Nhự - Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia, số liệu báo cáo 6 tháng đầu năm các đơn vị pháp y ngành Y tế trong cả nước cho thấy đã giám định 26.697 vụ việc bao gồm các loại hình giám định như: giám định tử thi, giám định thương tích, giám định tình dục, giám định ADN, giám định hóa pháp, mô bệnh học... 376 trường hợp từ các vụ án đã được giám định pháp y tâm thần, trong đó giám định sức khỏe tâm thần là 306 trường hợp. Những bản kết luận giám định pháp y đã góp phần làm rõ diễn biến vụ việc, xác định hành vi, đối tượng phạm tội, giúp cho quá trình điều tra, tố tụng minh bạch, thượng tôn pháp luật. 

Cũng theo TS. Nguyễn Đức Nhự, trong thời gian qua, vì nhiều lý do khách quan và chủ quan và việc xuất hiện thông tin không hay về vai trò của giám định pháp y và pháp y tâm thần trong các vụ việc đã làm tăng thêm những khó khăn, vướng mắc đang gặp phải giữa các tổ chức giám định và cơ quan tố tụng. 

“Chúng tôi gặp nhiều vướng mắc với cơ quan trưng cầu giám định xung quanh các vấn đề như về quyết định trưng cầu giám định, về trưng cầu giám định lại và giám định bổ sung, về cung cấp hồ sơ giám định...

Đối với tòa án, bên cạnh những vấn đề như triệu tập giám định viên ra tòa quá nhiều lần mà phiên tòa lại thường trì hoãn gây ảnh hưởng đến công tác và chi phí của giám định viên; giấy triệu tập không ghi tên nạn nhân (người được giám định) mà chỉ ghi vụ việc liên quan đến bị can nên gây khó khăn cho giám định viên tìm hồ sơ để chuẩn bị phiên tòa... thì điều khiến chúng tôi rất buồn là khi tranh tụng tại tòa, nếu bản kết luận giám định gây bất lợi cho thân chủ, nhiều luật sư đã có những lời lẽ xúc phạm, quy chụp cho giám định viên. Trong khi đó, với vai trò của mình, chủ tọa phiên tòa lại không hề có ý kiến gì về những phát ngôn bừa bãi của luật sư ở chốn công đường tôn nghiêm như vậy”, TS. Nhự bày tỏ. 

Và theo ông Nhự, những vướng mắc, khó khăn đang gặp phải giữa các tổ chức giám định pháp y và cơ quan tố tụng cần được tháo gỡ và trao đổi chia sẻ thông tin, tăng cường sự hiểu biết lẫn nhau.

Vì sao giám định viên giỏi vẫn ít việc?

Một vướng mắc nữa cũng khiến nhiều giám định viên có mặt tại hội nghị trăn trở, đó là hiện nay có những địa phương mặc dù Trung tâm Pháp y có đầy đủ nhân lực, cơ sở vật chất để giám định như Trung tâm Pháp y Kiên Giang, Quảng Nam, Sóc Trăng, Bạc Liêu... nhưng lại lâm vào tình trạng ngồi chơi, ít việc, vì cơ quan điều tra chủ yếu trưng cầu lực lượng giám định pháp y công an mà bỏ qua pháp y y tế.

Thậm chí có 6 đơn vị thời gian qua không hề giám định tử thi là Hải Dương, Hưng Yên, Hà Tĩnh. Trà Vinh, Bình Phước, Tuyên Quang, mặc dù trong hoạt động giám định pháp y thì giám định pháp y tử thi luôn chiếm số lượng công việc rất lớn. 

“Phải chăng đây là hệ quả của việc thiếu quy chế phối hợp giữa Trung tâm Pháp y và Phòng Kỹ thuật hình sự trong việc tiếp nhận và thực hiện pháp y tử thi nên một số trung tâm dù có nhân lực và cơ sở vật chất tốt vẫn không được trưng cầu, gây lãng phí nhân lực, vật lực và khó khăn cho hoạt động trau dồi kiến thức của giám định viên?”, TS. Nhự đặt câu hỏi. 

Viện trưởng Viện Pháp y Quốc gia bày tỏ mong muốn, tới đây Chính phủ sớm ban hành quy chế phối hợp giữa Trung tâm Pháp y và Phòng Kỹ thuật hình sự công an cấp tỉnh về giám định pháp y tử thi để hóa giải vướng mắc. Bên cạnh đó, Bộ Tư pháp cần tăng cường bồi dưỡng kiến thức pháp lý cho giám định viên, thường xuyên tổ chức đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ về giám định, pháp luật về giám định tư pháp.

Tham dự Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến nhấn mạnh  các cơ quan pháp y phải có sự phối hợp nhịp nhàng với cơ quan tố tụng địa phương để tháo gỡ những vướng mắc, khó khăn. Thứ trưởng cho rằng, kết luận giám định pháp y là căn cứ quan trọng trong hoạt động tố tụng nên đòi hỏi sự chính xác và cẩn thận, tránh để lạm dụng kết luận pháp y trong việc xử lý các vụ án hình sự. 

Xuân Hoa

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy

Bà Nà Hills “phục dụng” lại sắc màu rêu phong cho Cầu Vàng sau sự cố du khách vẽ bậy
(PLVN) - Ngày 22/4, một fanpage cộng đồng nổi tiếng đã chia sẻ loạt hình ảnh một du khách trẻ dùng bút xoá viết lên bàn tay nâng đỡ cây Cầu Vàng tại khu du lịch Bà Nà Hills (Đà Nẵng). Sau sự việc tương tự tại Fansipan và nhiều nơi khác, đến lúc này, rất cần một giải pháp mạnh để ý thức của người đi du lịch được cải thiện.
Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

Huế đẹp lung linh trong ánh sáng cầu Trường Tiền

(PLVN) - Thành phố Huế đã đầu tư hơn 10 tỷ đồng lắp đặt hệ thống 210 bộ đèn LED nhiều màu, được điều khiển lập trình trên máy tính, có khả năng tạo ra tất cả mọi hiệu ứng ánh sáng màu cho cây cầu lịch sử này.

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'

Vẻ quyến rũ của 'Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu'
Gia nhập mái nhà VTV24, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh dần bị cuốn hút bởi "mối duyên" với truyền hình đầy thú vị nhưng cũng không ít áp lực. Người đẹp được ví là “Hoa hậu nghèo nhất trong các Hoa hậu” có sự tiến bộ từng ngày về phong cách sau khi trở thành MC, BTV nhà đài.

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số

Huawei chọn “đứng sau” những chiếc xe hơi số
(PLVN) - Huawei khẳng định, người khổng lồ công nghệ này sẽ không sản xuất ô tô mà tập trung vào công nghệ thông tin – viễn thông (ICT) để hỗ trợ các nhà sản xuất thiết bị gốc (OEM) xe hơi chế tạo những chiếc xe tốt hơn.

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?

Bảo Thắng (Lào Cai): Nghi vấn “dàn xếp” đấu thầu, gắn mác dự án để “ăn chia” ngân sách?
(PLVN) - Hàng loạt dự án sử dụng vốn ngân sách nhà nước hàng chục tỷ đồng tại huyện Bảo Thắng (tỉnh Lào Cai) do Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Bảo Thắng làm chủ đầu tư bị nghi vấn đấu thầu bất minh nhằm “dàn xếp” cho một nhóm nhà thầu “sân sau” liên tiếp trúng thầu để “ăn chia”, rút ruột ngân sách?

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long

Khánh thành Nhà máy nước sạch có công nghệ hiện đại và quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng sông Cửu Long
(PLVN) - Sau 12 tháng thi công thần tốc, ngày 20/04/2019, Nhà máy nước sạch Nhị Thành (Long An) – một trong những dự án nhà máy xây mới có quy mô lớn nhất khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long, góp phần trực tiếp giải quyết vấn đề sử dụng nước ngầm, gây ra tình trạng sụt lún nghiêm trọng ở khu vực này đã chính thức khánh thành và đưa vào vận hành cấp phát nước. Đây là dự án nước sạch trọng điểm của tỉnh Long An với dự phòng cấp nước lên đến 80.000 m3/ngày đêm, có tổng số vốn đầu tư 653 tỉ đồng.
Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

Ca sĩ Đan Trường “đốn tim” khán giả tại lễ mở bán TMS Hotel Quy Nhon Beach

(PLVN) - Sự hiện diện của “anh Bo” Đan Trường tại lễ mở bán dự án TMS Hotel Quy Nhon Beach vừa diễn ra khiến hàng trăm khách mời tham dự chương trình dâng trào cảm xúc. Giọng ca vàng của làng giải trí Việt không chỉ đốn tim khán giả bởi những bản hit đình đám một thời mà còn lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ cùng các khán giả của chương trình.

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái

“Tín dụng đen”, “xã hội đen” lộng hành ở Thái Bình: Xót xa những phận đời ngang trái
(PLVN) - Chỉ vì trực tiếp hay gián tiếp trót vướng vào một ổ nhóm "tín dụng đen" số má, cuộc sống của nhiều gia đình tại tỉnh Thái Bình đã bị đảo lộn. Các nạn nhân đồng loạt thốt lên rằng: "Giá như ngay từ đầu các cơ quan chức năng làm hết trách nhiệm, hết mình bảo vệ, quan tâm và gần dân hơn, thì đâu nên nỗi".

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?

Trung tướng Trần Đình Nhã: Tướng của VNA được điều sang nhưng Jetstar vẫn lỗ, cách dùng người của VNA có vấn đề?
(PLVN) - Tiếp tục câu chuyện lãnh đạo Vietnam Airline (VNA) được thăng chức cho dù trong thời gian lãnh đạo Hãng hàng không Jetstar Pacific (JPA) đã góp phần tạo nên khoản lỗ lũy kế hơn 4000 tỷ đồng, Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trung tướng Trần Đình Nhã, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội về vấn đề này.
Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

Thủ tướng sắp dự Diễn đàn 'Vành đai và Con đường' tại Trung Quốc

(PLVN) - Bộ Ngoại giao ngày 22/4 ra thông cáo cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư , Chủ tịch nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa Tập Cận Bình, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Diễn đàn cấp cao hợp tác “Vành đai và Con đường” lần thứ hai tại Bắc Kinh, Trung Quốc từ ngày 25 đến 27/4/2019.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%