Bộ Y tế tự kiểm tra và kiểm tra theo thẩm quyền 255 văn bản

(PLO) - Chiều 3/12, Đoàn công tác liên ngành do Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật (VBQPPL), Bộ Tư pháp Đồng Ngọc Ba dẫn đầu đã có buổi làm việc với Bộ Y tế về công tác kiểm tra VBQPPL theo Nghị quyết 109/NQ-CP. Làm việc với Đoàn có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn và đại diện lãnh đạo nhiều đơn vị thuộc Bộ Y tế.
Bộ Y tế tự kiểm tra và kiểm tra theo thẩm quyền 255 văn bản Hình minh họa

Báo cáo với Đoàn công tác, Phó Vụ trưởng Vụ Pháp chế (Bộ Y tế) Trần Thị Trang cho biết: Từ năm 2016 đến ngày 30/8/2018, Bộ Y tế đã tiến hành tự kiểm tra và kiểm tra theo thẩm quyền 255 văn bản. Trong đó, Bộ Y tế đã phát hiện được 3 văn bản có tính chất quy phạm nhưng ban hành dưới hình thức văn bản hành chính và dự kiến sẽ đưa vào dự thảo các thông tư liên quan.

Với số văn bản mà Bộ Tư pháp kiểm tra, kết luận thì Bộ Y tế đã xử lý được hầu hết các văn bản này, chỉ còn 1 văn bản tới đây sẽ chuyển sang giai đoạn rà soát để bãi bỏ. Tuy nhiên, do số lượng văn bản do Bộ Y tế ban hành khá lớn, mạng lưới nhân lực về kiểm tra VBQPPL còn thiếu và yếu nên không thể hậu kiểm được hết các văn bản bao gồm cả văn bản hành chính thông thường được ban hành. Vì vậy, ngoài kiến nghị tăng cường nhân lực làm công tác kiểm tra VBQPPL, Bộ Y tế mong muốn Bộ Tư pháp tổ chức tập huấn cho các đơn vị về nghiệp vụ kiểm tra, xử lý VBQPPL.

Thay mặt Đoàn, Cục trưởng Đồng Ngọc Ba ghi nhận những kết quả tích cực đã đạt được và đề nghị Bộ Y tế khẩn trương xem xét xử lý triệt để đúng quy định đối với văn bản có nội dung không phù hợp nhưng chưa được xử lý. Bên cạnh đó, có biện pháp tăng cường tự kiểm tra, rà soát VBQPPL; ngăn chặn tình trạng ban hành văn bản hành chính có chứa quy phạm; rà soát các văn bản có quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh, văn bản do các bộ, ngành, địa phương có quy định về lĩnh vực y tế…

 

H.Thư

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Cách xác định công ty có đóng BHXH cho người lao động hay không

Cách xác định công ty có đóng BHXH cho người lao động hay không
(PLVN) - Bạn đọc có địa chỉ email nguyenhuong...@gmail.com hỏi: Tôi đang công tác tại công ty tư nhân. Hàng tháng công ty đều trừ tiền lương để đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT). Nhưng đến nay, tôi vẫn không nhận được thẻ BHYT và sổ BHXH. Cho tôi hỏi, công ty làm như vậy đúng hay sai? Có cách nào để biết tôi có được công ty đóng BHXH, BHYT hay không?

Ghi nhãn hàng hóa thế nào để khách hàng dễ nhận diện?

Ghi nhãn hàng hóa thế nào để khách hàng dễ nhận diện?
(PLVN) - Cộng đồng doanh nghiệp cho rằng, quy định về ghi nhãn hàng hóa được nêu tại Dự thảo Thông tư hướng dẫn Nghị định 43/2017/NĐ-CP không chỉ tiện cho quản lý, thông thoáng  cho doanh nghiệp mà còn phải dễ dàng cho khách hàng nhận diện.

“Ô nhiễm trắng” vì đồ uống take away

“Ô nhiễm trắng” vì đồ uống take away
(PLVN) - Giảm thiểu rác thải nhựa ra môi trường là xu thế chung của toàn thế giới. Tuy nhiên, tại các cửa hàng kinh doanh đồ uống theo hình thức đồ uống take away (đồ uống mang đi), tình trạng lạm dụng cốc nhựa, đồ dùng bằng nhựa dùng một lần đang trở thành vấn nạn với môi trường.

Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai

Vi phạm trong điều tra một vụ án cố ý gây thương tích tại Gia Lai
(PLVN) - Hai người hàng xóm mâu thuẫn từ chuyện nước mưa chảy vào vườn làm hư hại cây trồng dẫn đến xô xát gây thương tích. Các cơ quan tố tụng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án. Một vụ việc tưởng chừng “nhỏ cỏn con” này song trong quá trình giải quyết đã lộ nhiều vi phạm tố tụng.
Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

Eximbank đã bầu được Chủ tịch HĐQT mới

(PLVN) - Hôm qua (22/5), HĐQT Eximbank đã có Nghị quyết bổ nhiệm Chủ tịch HĐQT đối với ông Cao Xuân Ninh và Quyền Tổng Giám đốc đối với ông Nguyễn Cảnh Vinh, chính thức khép lại những “sóng gió” trong công tác nhân sự cấp cao tại Ngân hàng này.

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên bang Nga

Cộng đồng doanh nghiệp là động lực phát triển quan hệ hai nước Việt Nam- Liên  bang Nga
(PLVN) -Chiều nay, 22/5, giờ Việt Nam, dự khai mạc Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam-Liên bang Nga, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết, con số đầu tư của doanh nghiệp Nga vào Việt Nam mới là 1 tỷ USD trong khi của Việt Nam vào Nga là 3 tỷ USD và đặt vấn đề tại sao doanh nghiệp Nga chậm chân trong một số dự án đầu tư vào Việt Nam.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%