Bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong

Thứ Năm, 25/10/2018 22:21 GMT+7
(PLO) - Các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam. Cứ 10 người tử vong thì có 7 người mắc các bệnh như: Tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính.

Bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong

Sáng nay, 25/10, Tổng hội Y học Việt Nam phối hợp với Bộ Y tế tổ chức Hội nghị Khoa học Toàn Quốc lần thứ VII năm 2018 với chủ đề: “Phòng chống các bệnh không lây nhiễm”.

Hội nghị có sự tham gia của các giáo sư đầu ngành y tế, các hội viên chuyên khoa, hội viên Hội Y tế địa phương của cả nước.

Đây là dịp để những người làm chuyên môn Y tế chia sẻ kinh nghiệm chuyên môn, quản lý, phòng chống bệnh không lây nhiễm. Hội nghị tập trung báo cáo 3 chuyên về các bệnh: Ung thư, Sức khỏe tâm thần, Dinh dưỡng.

 Hội nghị có sự tham gia của các giáo sư đầu ngành y tế, các hội viên chuyên khoa, hội viên Hội Y tế địa phương của cả nước.

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.Ts Nguyễn Thị Xuyên- Chủ tịch hội Y học các nước Đông Nam Á - Chủ tịch Tổng hội Y học Việt Nam cho biết: Các bệnh không lây nhiễm đang là nguyên nhân hàng đầu gây tử vong tại Việt Nam.

Cứ 10 người tử vong thì có 7 người mắc các bệnh như: Tim mạch, đái tháo đường, ung thư và bệnh phổi mạn tính. Ước tính, trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 12 triệu người bị tăng huyết áp, gần 3 triệu người bị bệnh đái tháo đường, 2 triệu người mắc bệnh tim, phổi mạn tính và gần 126.000 ca mắc mới ung thư, rối loạn tâm thần.

Nguyên nhân của tình trạng gia tăng là do: 45% dân số nam giới hút thuốc lá, 77% dân số uống rượu, chế độ dinh dưỡng không phù hợp, sử dụng muối cao gấp đôi so với khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (9,4gram/ngày). 

Để khống chế và đẩy lùi các bệnh không lây nhiễm, Thủ tướng đã Quyết định “Phê duyệt chiến lược quốc gia phòng chống bệnh không lây nhiễm giai đoạn 2015-2025" với mục tiêu chung: Khống chế tốc độ gia tăng tiến tới làm giảm tỷ lệ mắc bệnh, tàn tật và tử vong sớm do các bệnh không lây nhiễm.

Tin liên quan

Các tin khác