Xây dựng lực lượng QLTT: Kiên quyết thay thế cán bộ yếu về phẩm chất, năng lực

(PLO) - Ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công thương) khẳng định như vậy khi trao đổi với PLVN về những nhiệm vụ cần làm ngay của Tổng cục sau gần 4 tháng thành lập. Đồng thời nhấn mạnh, ngoài việc nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho lực lượng, Tổng cục sẽ hình thành một đầu mối kiểm soát nội bộ để xây dựng đội ngũ trong sạch, vững mạnh. 
Xây dựng lực lượng QLTT: Kiên quyết thay thế cán bộ yếu về phẩm chất, năng lực Tồn tại lớn nhất hiện nay là năng lực, trình độ chuyên môn của công chức QLTT ở một số đơn vị không đồng đều

Ưu tiên đào tạo, chuẩn hóa kiến thức  

Ông có thể chia sẻ những thuận lợi và thách thức sau hơn 3 tháng Tổng cục ra đời và đi vào hoạt động?

- Về thuận lợi, có thể nói, thành lập Tổng cục QLTT theo mô hình tổ chức ngành dọc, tập trung, thống nhất sẽ khắc phục được các vướng mắc, bất cập về tình trạng cắt khúc theo địa giới hành chính trong chỉ đạo điều hành của lực lượng; khắc phục được sự thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ trong công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng công chức và trang bị phương tiện làm việc cho lực lượng giữa các địa phương hiện nay để tiến tới xây dựng lực lượng QLTT chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại.

Tuy nhiên, khó khăn, thách thức lớn nhất hiện nay là năng lực và trình độ chuyên môn của các công chức QLTT ở một số đơn vị chưa đồng đều. Lực lượng ở cơ sở còn mỏng trong khi tình hình vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm an toàn thực phẩm ngày một tinh vi, phức tạp. 

Vậy giải pháp nào để khắc phục những khó khăn nói trên, thưa ông?

- Nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của cán bộ QLTT là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, được triển khai ngay từ khi thành lập Tổng cục. Theo đó, việc chuẩn hóa kiến thức cán bộ kiểm soát viên thị trường thông qua chương trình, giáo trình đào tạo đã được tiến hành xong trong những tháng cuối năm 2018 ở các mức độ: Kiểm soát viên, Kiểm soát viên chính và cao cấp. Phương pháp tập huấn cũng đã được thay đổi.  

Năm 2019, công tác nâng cao năng lực chuyên môn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và là một trong những tiêu chí để đánh giá nhiệm vụ của từng Kiểm soát viên thị trường. Công tác thanh tra - kiểm tra nội bộ sẽ được làm nghiêm túc để tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục trong công tác xây dựng nguồn lực. Đối với những địa bàn quản lý có phát sinh phức tạp, nếu có nguyên nhân do cán bộ yếu kém về bản lĩnh chính trị, năng lực công tác và phẩm chất, đạo đức thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý, thay thế. 

Ngoài việc nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của cán bộ QLTT, trong thời gian tới, Tổng cục sẽ tập trung vào nhiệm vụ ổn định mô hình tổ chức, xây dựng hành lang pháp lý, áp dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh số hoá đổi mới công tác quản lý, điều hành để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của lực lượng.

Tổng cục trưởng QLTT Trần Hữu Linh

Kiểm soát nội bộ giúp “thanh lọc” lực lượng

Được biết, một trong những điểm mới của công tác xây dựng lực lượng trong thời gian gần đây là việc Tổng cục chủ trương hình thành một đầu mối kiểm soát nội bộ, qua đó góp phần làm cho công tác QLTT thực sự minh bạch, hiệu quả. Cụ thể những công việc này là gì, thưa ông?

- Trong nhiều năm qua, lực lượng QLTT cả nước đã có nhiều nỗ lực trong công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, bình ổn thị trường, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức kinh doanh và người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi công vụ, ý thức trách nhiệm và trình độ năng lực của một bộ phận cán bộ, công chức QLTT còn thấp. Một số cán bộ, công chức QLTT còn có cử chỉ, thái độ, phát ngôn, ứng xử không đúng mực; thậm chí, nhũng nhiễu, gây phiền hà hoặc tùy tiện kiểm tra hàng hóa vận chuyển trên đường, gây cản trở cho lưu thông hàng hóa hợp pháp. 

Điều này dẫn đến hiệu quả hoạt động công vụ của QLTT ở nhiều nơi chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, đặc biệt là ở những địa bàn trọng điểm. Đứng trước tình hình đó, việc nhanh chóng thành lập một đơn vị đầu mối trong công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ là một nhu cầu cấp thiết đối với lực lượng QLTT. Có thể nói, những tồn tại nêu trên trong hoạt động công vụ của lực lượng QLTT là do một số cấp ủy và thủ trưởng cơ quan QLTT các cấp chưa thực sự quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng; chưa thực sự gương mẫu và làm tốt công tác giám sát, kiểm tra nội bộ; chưa ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật của công chức do mình quản lý; chưa chú trọng thường xuyên việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật chính sách, pháp luật cho đội ngũ công chức thực thi công vụ.

Để khắc phục vấn đề này, Vụ Thanh tra - Kiểm tra mới được thành lập theo mô hình Tổng cục sẽ phải là đầu mối chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Tổng cục đề xuất các giải pháp hữu ích, nâng cao ý thức trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trước các tồn tại nói trên.

Việc thành lập Vụ Thanh tra - Kiểm tra cùng với những chức năng, nhiệm vụ được giao sẽ tạo thành một điểm nhấn góp phần làm cho hoạt động công vụ của lực lượng QLTT tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; tôn trọng và bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; bảo đảm khách quan, chính xác, công khai, minh bạch, không phân biệt đối xử; tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm an sinh xã hội.

Trân trọng cảm ơn ông! 

Sự cần thiết của cơ quan tham mưu về thanh, kiểm tra

“Vụ Thanh tra - Kiểm tra mới được thành lập theo mô hình Tổng cục sẽ là đầu mối chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Tổng cục đề xuất các giải pháp hữu ích, nâng cao ý thức trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trước những tồn tại của lực lượng QLTT khiến dư luận xã hội bức xúc trong thời gian vừa qua”.

Nhật Thu (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

Đọc thêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm

Quật ngã kẻ cướp xe ôm, đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm
Người lái xe ôm chủ động cho xe máy đâm vào gốc cây ven đường làm xe đổ, đồng thời vùng vẫy để thoát sự khống chế và tri hô. Tùng ngồi sau bị ngã song vẫn cố cầm dao cứa vào cổ nạn nhân với ý đồ cướp xe máy đến cùng. Khi thấy bóng công an, Tùng vùng chạy, được khoảng 10m thì bị quật ngã, bắt giữ...

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp

Cảnh báo bệnh sởi người lớn diễn biến phức tạp
Thông tin từ bệnh viện Bạch Mai, trạng bệnh sởi người lớn có chiều hướng gia tăng và diễn biến phức tạp. Chuyên gia cảnh cáo, bất kỳ người lớn nào chưa từng mắc sởi hay chưa tiêm phòng cần bổ sung mũi tiêm này càng sớm càng tốt...

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?

Chọn ô tô Nhật hay Hàn?
(PLVN) - Nếu bạn lăn tăn giữa xe hơi Hàn Quốc hay xe của Nhật bản, thì hãy tìm hiểu về những yếu tố sau đây để đưa ra quyết định cho mình.

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo

Bộ Công an 'vào cuộc' xác minh thông tin về Asanzo
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc giao Bộ Tài chính chủ trì, phối hợp với Bộ Công an, Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan khẩn trương kiểm tra, xác minh thông tin báo chí phản ánh vụ việc Công ty cổ phần Điện tử Asanzo nhập khẩu sản phẩm sản xuất tại nước khác gắn nhãn xuất xứ Việt Nam.
Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

Khát vọng nâng tầm 'Cua biển Năm Căn'

(PLVN) - Trên dải đất hình chữ S, có biết bao loài hải sản tươi ngon. Khi thưởng thức, thực khách sẽ không quên được mùi vị đặc trưng vốn có của nó. Trong số đó, có thể kể đến “Cua biển Năm Căn” (Cà Mau) - một thương hiệu đã được Hợp tác xã Cua biển Năm Căn xây dựng khá thành công.

Cách nhận biết xe tua ngược đồng hồ công tơ mét

Cách nhận biết xe  tua ngược đồng hồ công tơ mét
(PLVN) - Với đa số người mua xe ô tô, một chiếc xe được sử dụng nhiều hay ít sẽ dựa vào số km lớn hay nhỏ. Lợi dụng quan niệm đó, một bộ phận người bán đã cố tình tua ngược công - tơ - mét của xe để đánh lừa người mua. Mục đích là để tăng giá bán xe.

Người đắm say với thư họa danh nhân

Người đắm say với thư họa danh nhân
(PLVN) - Được sống hòa mình với môn nghệ thuật yêu thích là hạnh phúc của lão họa sĩ Lê Vũ – “ông chủ” phòng tranh số 43 Tôn Thất Tùng, TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Lão họa sĩ cả đời khổ vì nghệ thuật, có lúc thấy mình bị nghệ thuật hành nhưng ông luôn biết cách dung hòa trong cuộc đời đầy biến cố.

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018

Vedan Việt Nam vinh dự nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018
(PLVN) - Ngày 23/6/2019 tại Hà Nội, Công ty CP Hữu hạn Vedan Việt Nam (Vedan Việt Nam) đã vinh dự đón nhận Giải Vàng Chất lượng Quốc gia năm 2018 do Thủ tướng Chính phủ trao tặng cho các doanh nghiệp - tổ chức có thành tích xuất sắc trong sản xuất, kinh doanh và nâng cao chất lượng sản phẩm. 

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20

Mỹ - Trung duy trì thương thảo về thương mại trước thượng đỉnh G20
(PLVN) - Thứ trưởng Bộ thương mại Trung Quốc Wang Shouwen ngày 24/6 cho biết, các nhà đàm phán thương mại của nước này và Mỹ vẫn đang duy trì liên lạc để bàn về những cách thức nhằm giải quyết tranh cãi giữa 2 nước trước cuộc gặp dự kiến giữa các nguyên thủ quốc gia tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra ở Nhật Bản vào cuối tuần này.

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai

3 người mất tích do mưa lũ tại Lai Châu, Lào Cai
(PLVN) -Mưa lớn kèm theo sạt lở đất đã gây thiệt hại nghiêm trọng tại tỉnh Lai Châu và Lào Cai khiến 3 người mất tích. Trong khi đó tại Hà Giang, mưa to kèm giông lốc đã khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư

“Săn” BĐS nghỉ dưỡng – bài toán kinh tế của nhà đầu tư
Bất động sản nghỉ dưỡng Việt Nam hiện đang phát triển nhanh so với các nước trong khu vực. Giữa bối cảnh nhiều chủ đầu tư cũ - mới gia nhập thị trường đã tạo nên sự cạnh tranh khốc liệt. “Săn” dự án như thế nào cho hiệu quả là bài toán khó khăn đối với các nhà đầu tư.

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club

Ngập tràn ưu đãi từ thẻ TDQT VietinBank Diners Club
(PLVN) - Nhằm gia tăng tiện tích và mang đến nhiều trải nghiệm đặc quyền cho khách hàng doanh nghiệp (KHDN), từ ngày 22/4/2019 VietinBank chính thức phát hành độc quyền thẻ tín dụng quốc tế (TDQT) DN VietinBank Diners Club tại Việt Nam. Đây sẽ là một chiếc thẻ TDQT “quyền lực”, là một giải pháp tài chính hoàn hảo dành riêng cho KHDN.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%