Xây dựng lực lượng QLTT: Kiên quyết thay thế cán bộ yếu về phẩm chất, năng lực

(PLO) - Ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công thương) khẳng định như vậy khi trao đổi với PLVN về những nhiệm vụ cần làm ngay của Tổng cục sau gần 4 tháng thành lập. Đồng thời nhấn mạnh, ngoài việc nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho lực lượng, Tổng cục sẽ hình thành một đầu mối kiểm soát nội bộ để xây dựng đội ngũ trong sạch, vững mạnh. 
Xây dựng lực lượng QLTT: Kiên quyết thay thế cán bộ yếu về phẩm chất, năng lực Tồn tại lớn nhất hiện nay là năng lực, trình độ chuyên môn của công chức QLTT ở một số đơn vị không đồng đều

Ưu tiên đào tạo, chuẩn hóa kiến thức  

Ông có thể chia sẻ những thuận lợi và thách thức sau hơn 3 tháng Tổng cục ra đời và đi vào hoạt động?

- Về thuận lợi, có thể nói, thành lập Tổng cục QLTT theo mô hình tổ chức ngành dọc, tập trung, thống nhất sẽ khắc phục được các vướng mắc, bất cập về tình trạng cắt khúc theo địa giới hành chính trong chỉ đạo điều hành của lực lượng; khắc phục được sự thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ trong công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng công chức và trang bị phương tiện làm việc cho lực lượng giữa các địa phương hiện nay để tiến tới xây dựng lực lượng QLTT chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại.

Tuy nhiên, khó khăn, thách thức lớn nhất hiện nay là năng lực và trình độ chuyên môn của các công chức QLTT ở một số đơn vị chưa đồng đều. Lực lượng ở cơ sở còn mỏng trong khi tình hình vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm an toàn thực phẩm ngày một tinh vi, phức tạp. 

Vậy giải pháp nào để khắc phục những khó khăn nói trên, thưa ông?

- Nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của cán bộ QLTT là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, được triển khai ngay từ khi thành lập Tổng cục. Theo đó, việc chuẩn hóa kiến thức cán bộ kiểm soát viên thị trường thông qua chương trình, giáo trình đào tạo đã được tiến hành xong trong những tháng cuối năm 2018 ở các mức độ: Kiểm soát viên, Kiểm soát viên chính và cao cấp. Phương pháp tập huấn cũng đã được thay đổi.  

Năm 2019, công tác nâng cao năng lực chuyên môn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và là một trong những tiêu chí để đánh giá nhiệm vụ của từng Kiểm soát viên thị trường. Công tác thanh tra - kiểm tra nội bộ sẽ được làm nghiêm túc để tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục trong công tác xây dựng nguồn lực. Đối với những địa bàn quản lý có phát sinh phức tạp, nếu có nguyên nhân do cán bộ yếu kém về bản lĩnh chính trị, năng lực công tác và phẩm chất, đạo đức thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý, thay thế. 

Ngoài việc nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của cán bộ QLTT, trong thời gian tới, Tổng cục sẽ tập trung vào nhiệm vụ ổn định mô hình tổ chức, xây dựng hành lang pháp lý, áp dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh số hoá đổi mới công tác quản lý, điều hành để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của lực lượng.

Tổng cục trưởng QLTT Trần Hữu Linh

Kiểm soát nội bộ giúp “thanh lọc” lực lượng

Được biết, một trong những điểm mới của công tác xây dựng lực lượng trong thời gian gần đây là việc Tổng cục chủ trương hình thành một đầu mối kiểm soát nội bộ, qua đó góp phần làm cho công tác QLTT thực sự minh bạch, hiệu quả. Cụ thể những công việc này là gì, thưa ông?

- Trong nhiều năm qua, lực lượng QLTT cả nước đã có nhiều nỗ lực trong công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, bình ổn thị trường, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức kinh doanh và người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi công vụ, ý thức trách nhiệm và trình độ năng lực của một bộ phận cán bộ, công chức QLTT còn thấp. Một số cán bộ, công chức QLTT còn có cử chỉ, thái độ, phát ngôn, ứng xử không đúng mực; thậm chí, nhũng nhiễu, gây phiền hà hoặc tùy tiện kiểm tra hàng hóa vận chuyển trên đường, gây cản trở cho lưu thông hàng hóa hợp pháp. 

Điều này dẫn đến hiệu quả hoạt động công vụ của QLTT ở nhiều nơi chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, đặc biệt là ở những địa bàn trọng điểm. Đứng trước tình hình đó, việc nhanh chóng thành lập một đơn vị đầu mối trong công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ là một nhu cầu cấp thiết đối với lực lượng QLTT. Có thể nói, những tồn tại nêu trên trong hoạt động công vụ của lực lượng QLTT là do một số cấp ủy và thủ trưởng cơ quan QLTT các cấp chưa thực sự quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng; chưa thực sự gương mẫu và làm tốt công tác giám sát, kiểm tra nội bộ; chưa ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật của công chức do mình quản lý; chưa chú trọng thường xuyên việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật chính sách, pháp luật cho đội ngũ công chức thực thi công vụ.

Để khắc phục vấn đề này, Vụ Thanh tra - Kiểm tra mới được thành lập theo mô hình Tổng cục sẽ phải là đầu mối chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Tổng cục đề xuất các giải pháp hữu ích, nâng cao ý thức trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trước các tồn tại nói trên.

Việc thành lập Vụ Thanh tra - Kiểm tra cùng với những chức năng, nhiệm vụ được giao sẽ tạo thành một điểm nhấn góp phần làm cho hoạt động công vụ của lực lượng QLTT tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; tôn trọng và bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; bảo đảm khách quan, chính xác, công khai, minh bạch, không phân biệt đối xử; tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm an sinh xã hội.

Trân trọng cảm ơn ông! 

Sự cần thiết của cơ quan tham mưu về thanh, kiểm tra

“Vụ Thanh tra - Kiểm tra mới được thành lập theo mô hình Tổng cục sẽ là đầu mối chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Tổng cục đề xuất các giải pháp hữu ích, nâng cao ý thức trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trước những tồn tại của lực lượng QLTT khiến dư luận xã hội bức xúc trong thời gian vừa qua”.

Nhật Thu (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Bắt khẩn cấp 'nữ quái' cho vay lãi tới... 60%/năm

Bắt khẩn cấp 'nữ quái' cho vay lãi tới... 60%/năm
Đỗ Thị Hải có hành vi cho vay không thế chấp từ đầu năm 2018 đến nay. Ai không trả thì Hải cho giang hồ đến gây rối, đe dọa và siết tài sản có giá trị. Qua quy đổi, lãi suất người vay phải chịu từ 20% đến 60%/năm.

Kỷ luật cảnh cáo Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi

Kỷ luật cảnh cáo Phó Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Quảng Ngãi
Ông Hồ Văn Thế đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ, không chấp hành chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh trong việc xem xét, xử lý đối với công chức vi phạm; vi phạm quy định của Nhà nước trong thực hiện các dự án đầu tư xây dựng các điểm định canh, định cư...

'Hoa đán' được chờ đợi nhất năm 2019

'Hoa đán' được chờ đợi nhất năm 2019
Năm 2018 của làng giải trí Hoa ngữ đã đi qua với rất nhiều biến động. Những tiểu Hoa đình đám bậc nhất cũng đã có nhiều sự thay đổi cả về đời tư lẫn sự nghiệp.
“Học để làm người” là triết lý giáo dục?

“Học để làm người” là triết lý giáo dục?

(PLVN) - Chiều nay (17/1), Hội đồng quốc gia giáo dục và phát triển nhân lực đã tổ chức phiên họp chuyên đề góp ý dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi. Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, các Thứ trưởng: Nguyễn Thị Nghĩa, Nguyễn Hữu Độ, Lê Hải An cùng tham dự phiên họp. 

Khai trừ Đảng Đại tá công an 'tiếp tay' cho loạt sai phạm

Khai trừ Đảng Đại tá công an 'tiếp tay' cho loạt sai phạm
Xác định vi phạm của Đại tá Đỗ Minh Tân rất nghiêm trọng, có biểu hiện vụ lợi cá nhân, làm ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và ngành Công an..., Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông này.

Khiển trách Chủ tịch, cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông

Khiển trách Chủ tịch, cảnh cáo Phó Chủ tịch tỉnh Đắk Nông
UBKT Trung ương quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức khiển trách đối với ông Nguyễn Bốn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bí thư Ban cán sự đảng, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông; cảnh cáo đối với ông Trương Thanh Tùng, Tỉnh ủy viên, Ủy viên Ban cán sự đảng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông.

Khen thưởng hơn 1.000 lượt tập thể, cá nhân Công an tỉnh Quảng Ninh

Khen thưởng hơn 1.000 lượt tập thể, cá nhân Công an tỉnh Quảng Ninh
(PLVN) - Ngày 16/1, Công an tỉnh Quảng Ninh tổ chức Hội nghị tổng kết công tác, phong trào thi đua Vì An ninh Tổ quốc năm 2018. Với những thành tích toàn diện đã đạt được trên tất cả các mặt công tác, năm 2018, đã có trên 1.000 lượt tập thể, cá nhân lực lượng Công an toàn tỉnh được các cấp khen thưởng. 
Bắt đối tượng cho vay lãi 20% tháng, thu bất chính hàng trăm triệu đồng

Bắt đối tượng cho vay lãi 20% tháng, thu bất chính hàng trăm triệu đồng

(PLVN) - Cơ quan cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an huyện Đại Lộc, tỉnh Quảng Nam mới ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với Hoàng Ngọc Vũ (SN 1989, trú xã Thủy Bằng, TX. Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên-Huế) về hành vi “cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Công tác THADS năm 2019: Nâng cao trách nhiệm trong quản lý ngành

Công tác THADS năm 2019: Nâng cao trách nhiệm trong quản lý ngành
(PLVN) - Tại Hội nghị triển khai công tác THADS năm 2019 diễn ra ngày 17/1, Tổng cục trưởng Tổng cục THADS Mai Lương Khôi yêu cầu toàn Hệ thống THADS, đặc biệt là các đơn vị thuộc Tổng cục cần phát huy tốt vai trò, trách nhiệm trong công tác quản lý ngành để phòng ngừa và hạn chế tối đa các vi phạm, nâng cao chất lượng tham mưu quản lý nhà nước trong công tác THADS.

Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể

Sữa Cô gái Hà Lan truyền cảm hứng biến điều không thể thành có thể
(PLVN) - Với chủ đề “Đánh thức tiềm năng lãnh đạo trong bạn”, sữa Cô Gái Hà Lan (thuộc công ty FrieslandCampina Việt Nam) đã tổ chức các buổi Đối thoại nghề nghiệp với các phần chia sẻ “Khi điều không thể hoàn toàn là có thể” với các bạn sinh viên tại thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội trong những ngày qua.

Hơn 10.000 'tấm bánh nghĩa tình' trường Đại Nam trao cho người khó khăn

Hơn 10.000 'tấm bánh nghĩa tình' trường Đại Nam trao cho người khó khăn
Mỗi khi Tết đến, Xuân về, Trường Đại học Đại Nam lại tổ chức chương trình “Tấm bánh nghĩa tình”. 8 năm tổ chức, Trường Đại Nam đã quyên góp được hơn 1 tỷ đồng cùng với việc gói hơn 10.000 chiếc bánh chưng dành tặng cho những người có hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân nghèo, người già neo đơn, thương binh…
Nội soi tiêu hóa: Nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng

Nội soi tiêu hóa: Nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng

(PLVN) - Khi nhắc đến nội soi tiêu hóa người ta hay truyền tai nhau nỗi sợ hãi với những cơn đau, ói và cảm giác khó chịu. Thế nhưng, có những bệnh nhân đi nội soi tiêu hóa lại nhẹ nhàng như đi nghỉ dưỡng.

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%