Xây dựng lực lượng QLTT: Kiên quyết thay thế cán bộ yếu về phẩm chất, năng lực

(PLO) - Ông Trần Hữu Linh - Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT - Bộ Công thương) khẳng định như vậy khi trao đổi với PLVN về những nhiệm vụ cần làm ngay của Tổng cục sau gần 4 tháng thành lập. Đồng thời nhấn mạnh, ngoài việc nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn cho lực lượng, Tổng cục sẽ hình thành một đầu mối kiểm soát nội bộ để xây dựng đội ngũ trong sạch, vững mạnh. 
Xây dựng lực lượng QLTT: Kiên quyết thay thế cán bộ yếu về phẩm chất, năng lực Tồn tại lớn nhất hiện nay là năng lực, trình độ chuyên môn của công chức QLTT ở một số đơn vị không đồng đều

Ưu tiên đào tạo, chuẩn hóa kiến thức  

Ông có thể chia sẻ những thuận lợi và thách thức sau hơn 3 tháng Tổng cục ra đời và đi vào hoạt động?

- Về thuận lợi, có thể nói, thành lập Tổng cục QLTT theo mô hình tổ chức ngành dọc, tập trung, thống nhất sẽ khắc phục được các vướng mắc, bất cập về tình trạng cắt khúc theo địa giới hành chính trong chỉ đạo điều hành của lực lượng; khắc phục được sự thiếu thống nhất, thiếu đồng bộ trong công tác quản lý, đào tạo, bồi dưỡng công chức và trang bị phương tiện làm việc cho lực lượng giữa các địa phương hiện nay để tiến tới xây dựng lực lượng QLTT chính quy, chuyên nghiệp, hiện đại.

Tuy nhiên, khó khăn, thách thức lớn nhất hiện nay là năng lực và trình độ chuyên môn của các công chức QLTT ở một số đơn vị chưa đồng đều. Lực lượng ở cơ sở còn mỏng trong khi tình hình vận chuyển, buôn bán hàng nhập lậu; sản xuất, buôn bán hàng giả, gian lận thương mại và vi phạm an toàn thực phẩm ngày một tinh vi, phức tạp. 

Vậy giải pháp nào để khắc phục những khó khăn nói trên, thưa ông?

- Nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của cán bộ QLTT là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu, được triển khai ngay từ khi thành lập Tổng cục. Theo đó, việc chuẩn hóa kiến thức cán bộ kiểm soát viên thị trường thông qua chương trình, giáo trình đào tạo đã được tiến hành xong trong những tháng cuối năm 2018 ở các mức độ: Kiểm soát viên, Kiểm soát viên chính và cao cấp. Phương pháp tập huấn cũng đã được thay đổi.  

Năm 2019, công tác nâng cao năng lực chuyên môn sẽ tiếp tục được đẩy mạnh và là một trong những tiêu chí để đánh giá nhiệm vụ của từng Kiểm soát viên thị trường. Công tác thanh tra - kiểm tra nội bộ sẽ được làm nghiêm túc để tham mưu cho lãnh đạo Tổng cục trong công tác xây dựng nguồn lực. Đối với những địa bàn quản lý có phát sinh phức tạp, nếu có nguyên nhân do cán bộ yếu kém về bản lĩnh chính trị, năng lực công tác và phẩm chất, đạo đức thì chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý, thay thế. 

Ngoài việc nâng cao năng lực, trình độ chuyên môn của cán bộ QLTT, trong thời gian tới, Tổng cục sẽ tập trung vào nhiệm vụ ổn định mô hình tổ chức, xây dựng hành lang pháp lý, áp dụng công nghệ thông tin, đẩy mạnh số hoá đổi mới công tác quản lý, điều hành để nâng cao hiệu quả công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của lực lượng.

Tổng cục trưởng QLTT Trần Hữu Linh

Kiểm soát nội bộ giúp “thanh lọc” lực lượng

Được biết, một trong những điểm mới của công tác xây dựng lực lượng trong thời gian gần đây là việc Tổng cục chủ trương hình thành một đầu mối kiểm soát nội bộ, qua đó góp phần làm cho công tác QLTT thực sự minh bạch, hiệu quả. Cụ thể những công việc này là gì, thưa ông?

- Trong nhiều năm qua, lực lượng QLTT cả nước đã có nhiều nỗ lực trong công tác kiểm tra kiểm soát thị trường, đấu tranh chống các hành vi vi phạm pháp luật, góp phần thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước về phát triển kinh tế - xã hội, bình ổn thị trường, đảm bảo an sinh xã hội, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức kinh doanh và người tiêu dùng. 

Tuy nhiên, trong quá trình thực thi công vụ, ý thức trách nhiệm và trình độ năng lực của một bộ phận cán bộ, công chức QLTT còn thấp. Một số cán bộ, công chức QLTT còn có cử chỉ, thái độ, phát ngôn, ứng xử không đúng mực; thậm chí, nhũng nhiễu, gây phiền hà hoặc tùy tiện kiểm tra hàng hóa vận chuyển trên đường, gây cản trở cho lưu thông hàng hóa hợp pháp. 

Điều này dẫn đến hiệu quả hoạt động công vụ của QLTT ở nhiều nơi chưa cao, chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ, đặc biệt là ở những địa bàn trọng điểm. Đứng trước tình hình đó, việc nhanh chóng thành lập một đơn vị đầu mối trong công tác thanh tra, kiểm tra nội bộ là một nhu cầu cấp thiết đối với lực lượng QLTT. Có thể nói, những tồn tại nêu trên trong hoạt động công vụ của lực lượng QLTT là do một số cấp ủy và thủ trưởng cơ quan QLTT các cấp chưa thực sự quan tâm đến công tác giáo dục chính trị tư tưởng; chưa thực sự gương mẫu và làm tốt công tác giám sát, kiểm tra nội bộ; chưa ngăn chặn và xử lý kịp thời các hành vi vi phạm pháp luật của công chức do mình quản lý; chưa chú trọng thường xuyên việc đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ, cập nhật chính sách, pháp luật cho đội ngũ công chức thực thi công vụ.

Để khắc phục vấn đề này, Vụ Thanh tra - Kiểm tra mới được thành lập theo mô hình Tổng cục sẽ phải là đầu mối chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Tổng cục đề xuất các giải pháp hữu ích, nâng cao ý thức trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trước các tồn tại nói trên.

Việc thành lập Vụ Thanh tra - Kiểm tra cùng với những chức năng, nhiệm vụ được giao sẽ tạo thành một điểm nhấn góp phần làm cho hoạt động công vụ của lực lượng QLTT tuân thủ Hiến pháp và pháp luật; tôn trọng và bảo vệ lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân; bảo đảm khách quan, chính xác, công khai, minh bạch, không phân biệt đối xử; tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế, xã hội và bảo đảm an sinh xã hội.

Trân trọng cảm ơn ông! 

Sự cần thiết của cơ quan tham mưu về thanh, kiểm tra

“Vụ Thanh tra - Kiểm tra mới được thành lập theo mô hình Tổng cục sẽ là đầu mối chủ trì, phối hợp với các đơn vị thuộc Tổng cục đề xuất các giải pháp hữu ích, nâng cao ý thức trách nhiệm của lãnh đạo các đơn vị trước những tồn tại của lực lượng QLTT khiến dư luận xã hội bức xúc trong thời gian vừa qua”.

Nhật Thu (thực hiện)

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ

Doanh nghiệp cho thuê lại lao động phải ký quỹ
(PLVN) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định 29/2019/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành Khoản 3 Điều 54 Bộ luật lao động về việc cấp phép hoạt động cho thuê lại lao động, việc ký quỹ và danh mục công việc được thực hiện cho thuê lại lao động.
Lộc Sơn Hà tiến gần mốc 50 chi nhánh trên toàn quốc

Lộc Sơn Hà tiến gần mốc 50 chi nhánh trên toàn quốc

Vừa qua, Lộc Sơn Hà - Top 5 Sàn giao dịch bất động sản tốt nhất Việt Nam 2018 đã tiếp tục khai trương thêm 2 chi nhánh tại TP.Nha Trang tỉnh Khánh Hoà và TP.Hoà Bình tỉnh Hoà Bình, tiến gần đến con số 50 chi nhánh trên toàn quốc.

Đón sóng quy hoạch, đất dự án Phủ Lý hút nhà đầu tư

Đón sóng quy hoạch, đất dự án Phủ Lý hút nhà đầu tư
(PLVN) - Tọa lạc tại vị trí cửa ngõ Hà Nội, Hà Nam không chỉ “hút” đầu tư FDI vào các khu công nghiệp mà còn đang từng bước trở thành trung tâm y tế chất lượng cao hàng đầu cả nước. Đây là đòn bẩy khiến thị trường bất động sản thành phố Phủ Lý biến động mạnh, đất nền tại các dự án được nhà đầu tư săn đón nhằm đón đầu quy hoạch.

Cả nhà 6 người ai cũng mắc nghiện… bài chòi

Cả nhà 6 người ai cũng mắc nghiện… bài chòi
(PLVN) - Nhiều năm qua, ở xã đảo Nhơn Châu (còn gọi là Cù Lao Xanh, thuộc TP.Quy Nhơn, tỉnh Bình Định, cách đất liền 24km), di sản bài chòi trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn nhờ vai trò hạt nhân của vợ chồng nghệ nhân Trần Hữu Phước - Lê Thị Hoa cùng 4 người con của họ. Người dân ở đảo thường gọi họ là “gia đình bài chòi”.

Chi cả ngàn USD để thưởng thức cá nóc Nhật Bản

Chi cả ngàn USD để thưởng thức cá nóc Nhật Bản
(PLVN) - Cá nóc, tiếng Nhật là Fugu là cá ngon nổi tiếng thường được dùng làm nguyên liệu để chế biến những món ăn cao cấp. Chúng có mặt trong thực đơn của những bữa tiệc chiêu đãi, tiệc tối hoặc những sự kiện mang tính trịnh trọng.

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế nhằm đưa tỉnh Bạc Liêu phát triển bền vững

Khai thác tốt tiềm năng, lợi thế nhằm đưa tỉnh Bạc Liêu phát triển bền vững
(PLVN) - Sáng 22/3, Đoàn công tác của Bộ Công thương do ông Trần Tuấn Anh - Ủy viên BCH TW Đảng, Bộ Trưởng Bộ Công thương làm Trưởng Đoàn đã đến thăm và làm việc với tỉnh Bạc Liêu. Tiếp và làm việc với Đoàn công tác có ông Nguyễn Quang Dương - Ủy viên BCH TW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu; ông Dương Thành Trung - Chủ tịch UND tỉnh, cùng lãnh đạo một số sở ngành cấp tỉnh và UBND TP Bạc Liêu, huyện Hòa Bình và Đông Hải. 
""

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%

""