Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho hàng hóa Tanzania vào thị trường ASEAN

(PLVN) - Nhận lời mời của Chính phủ Tanzania, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng có chuyến thăm làm việc tại Tanzania từ ngày 9-12/7/2019. 
Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho hàng hóa Tanzania vào thị trường ASEAN Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam- Tanzania. Ảnh: VGP

Theo Bộ Ngoại giao, trong các ngày 10 và ngày 11/7/2019, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng đã thăm Khu bán tự trị Zazibar, chào xã giao Phó Tổng thống khu bán tự trị Zazibar Seif Ali Iddi; làm việc với Phó Chủ tịch Đảng Cách mạng Tanzania Philip Mangula; dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Tanzania.

Trong các cuộc tiếp xúc và làm việc, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng và khẳng định Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn mở rộng hợp tác cùng có lợi với các nước châu Phi, trong đó có Tanzania - người anh em đã luôn sát cánh ủng hộ Việt Nam trong giai đoạn đấu tranh giành độc lập, thống nhất trước đây cũng như trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước hiện.

Các lãnh đạo Tanzania bày tỏ ngưỡng mộ đối với cuộc đấu tranh giành độc lập, thống nhất đất nước của Việt Nam trước đây cũng như những thành tựu ấn tượng trong công cuộc đổi mới và phát triển đất nước hiện nay và coi đó là nguồn cảm hứng, tấm gương sáng cổ vũ nhân dân Tanzania trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và phát triển đất nước. 

Phó Chủ tịch đảng Cách mạng Tanzania mong muốn hai đảng, chính phủ tiếp tục phát huy truyền thống hợp tác đó, mong muốn Việt Nam hỗ trợ đảng Cách mạng Tanzania trong công tác đào tạo, bồi dưỡng cán bộ của đảng cũng như trong thúc đẩy phát triển kinh tế.

Phó Tổng thống khu bán tự trị Zazibar đánh giá cao sự ủng hộ chí tình mà hai nước đã giành cho nhau trong quá khứ và mong muốn thúc đẩy hơp tác kinh tế trong thời gian tới.

Lãnh đạo Zazibar bày tỏ cảm ơn và đánh giá cao việc lãnh đạo Việt Nam đã tặng Zazibar 10 giống lúa và việc Bộ Nông nghiệp Việt Nam đã hỗ trợ xây dựng các dự án nghiên cứu về phát triển lúa gạo, xây dựng Viện nghiên cứu hải dương và Trung tâm phát triển thủy sản tại Zazibar.

Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ chính trị mật thiết thông qua trao đổi đoàn các cấp; tăng cường phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại Liên hợp quốc và các diễn đàn quốc tế khác và thông qua hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực thương mại, đầu tư; nhất trí tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp của mỗi nước hợp tác làm ăn với nhau, có cơ chế xử lý nhanh chóng các khó khăn, vướng mắc có thể phát sinh trong quá trình hợp tác. 

Phát biểu tại Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Tanzania, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh tiềm năng hợp tác giữa hai nước còn rất lớn, do đó doanh nghiệp hai nước cần tích cực tìm hiểu thị trường, khai thác tốt tiềm năng, lợi thế của nhau, mở rộng đầu tư kinh doanh; bên cạnh các mặt hàng truyền thống như điều, gạo…, hai bên cần mở rộng sang các sản phẩm như dệt may, máy móc nông cụ, linh kiện điện tử…; lấy kinh tế - thương mại làm trụ cột hợp tác, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hai bên đến với nhau. 

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam sẵn sàng là cầu nối cho hàng hóa Tanzania vào thị trường ASEAN và mong muốn Tanzania tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa Việt Nam thâm nhập thị trường Tanzania và các nước Đông Phi.

Cũng trong khuôn khổ chuyến thăm, Phó Thủ tướng đã thăm Đại sứ quán Việt Nam và gặp gỡ cộng đồng người Việt Nam đang làm việc tại Tanzania.

Hà Dung
Loading...

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Truy tìm kẻ đồi bại làm bé gái 14 tuổi mang bầu

Truy tìm kẻ đồi bại làm bé gái 14 tuổi mang bầu
(PLVN) - Nhiều lần quan sát thấy bé gái 14 tuổi có nhiều biểu hiện nghi vấn, những người hàng xóm của nạn nhân linh cảm điều không tốt. Khi đưa cô bé đến bệnh viện kiểm tra thì mọi người mới tá hỏa phát hiện bé mang bầu 6 tháng. Tác giả của cái thai vẫn là một dấu hỏi lớn…
Loading...
Ngày mai Hà Nội bắt đầu đợt mưa vài ngày

Ngày mai Hà Nội bắt đầu đợt mưa vài ngày

Ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén phân tích trên kết hợp với với xoáy thấp, đêm nay và ngày mai, Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Hà Nội đêm nay và ngày mai có mưa rào và rải rác có dông... Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến đêm 25/7.

Thủ tướng: Có ‘điểm đen’ ngay tại nơi đào tạo lái xe

Thủ tướng: Có ‘điểm đen’ ngay tại nơi đào tạo lái xe
“Đăng kiểm thì xe xấu thành xe tốt, đào tạo thì không nghiêm khắc” là “điểm đen” còn nguy hiểm hơn “điểm đen” trên đường", Thủ tướng nói. “Gần đây, báo chí nói nhiều về hiện tượng có những trung tâm đào tạo lái xe dễ tính đến nổi tiếng, có cả phương thức bảo đảm thi là đỗ”.

'Nóng' đất nền Hoà Lạc

'Nóng' đất nền Hoà Lạc
Mức giá đất tại Hoà Lạc (Hà Nội) tăng 30% trong nửa đầu năm, có nơi chạm ngưỡng 25 triệu đồng một m2.

Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng

Vượt mốc 50.000 xe, Mazda3 ưu đãi lên đến 70 triệu đồng
(PLVN) - Công nghệ hiện đại, thiết kế hợp thị hiếu người Việt, giá bán cạnh tranh là những ưu điểm giúp Mazda3 đạt doanh số ấn tượng hơn 50.000 chiếc và liên tục nằm trong Top 10 xe bán chạy nhất tại Việt Nam. Trong tháng 7/2019, khách hàng mua xe Mazda3 sẽ được ưu đãi với tổng giá trị lên đến 70 triệu đồng.

Trường Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ 2 năm liên tiếp có thủ khoa toàn quốc

Trường Chuyên Hùng Vương – Phú Thọ 2 năm liên tiếp có thủ khoa toàn quốc
(PLVN) - Trường THPT Chuyên Hùng Vương, nơi được coi là cái nôi đào tạo học sinh giỏi, một vườn ươm tri thức của quê hương Đất Tổ. Với lợi thế thầy dạy giỏi, trò chăm ngoan và cách tổ chức quản lí chặt chẽ, phương pháp giảng dạy đổi mới, nhà trường đã đạt được những kết quả đáng tự hào với chất lượng giáo dục toàn diện, trong đó 2 năm liền trường có học sinh đỗ thủ khoa kỳ thi THPT quốc gia. 

31.1°C

Hà Nội

SJC Hà Nội

Mua vào 36.520

Bán ra 36.520

VNIndex

3.41 0.37%